TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hoá, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 75
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 75

59.484.123

 Chi tiết
Nguy cơ Biển Đông bị xói mòn thượng tôn pháp luật
(Cập nhật: 07/11/2019 09:38:43)

 

Nguy cơ Biển Đông bị xói mòn thượng tôn pháp luật

“Việc đơn phương diễn giải luật pháp quốc tế trái với chuẩn mực và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế ... có thể trở thành các tiền lệ nguy hiểm đe doạ hoà bình, an ninh của khu vực và quốc tế”.
 
 
 
 
 
Đông đảo chuyên gia quốc tế đã tham gia hội thảo /// Vũ Hân

Đông đảo chuyên gia quốc tế đã tham gia hội thảo  Vũ Hân

 

 
Sáng 6.11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.

Rủi ro các tiền lệ nguy hiểm, đe dọa hòa bình

Ngoài việc khuyến khích việc coi Biển Đông như một vùng biển kết nối các đại dương, nơi gặp gỡ lợi ích giữa các quốc gia, duy trì sự tôn nghiêm của luật pháp quốc tế; hội thảo cũng khuyến khích sự tham gia của giới hoạch định và thực thi chính sách. Đặc biệt, hội thảo còn có một phiên thảo luận về Công ước LHQ về luật Biển 1982 (UNCLOS) nhân dịp kỷ niệm 25 năm có hiệu lực và 25 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước.
 
Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định vai trò quan trọng của Biển Đông trong giao thương và hợp tác quốc tế, song cũng cho rằng các nước trong khu vực đã phải đối phó với các thách thức, trong đó có các hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế xảy ra trên biển, kể cả vùng biển của Việt Nam.
 
“Việc đơn phương diễn giải luật pháp quốc tế trái với chuẩn mực và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế làm giảm lòng tin vào hiệu lực của hệ thống luật pháp quốc tế, xói mòn việc thượng tôn pháp luật và có thể trở thành các tiền lệ nguy hiểm đe dọa hòa bình, an ninh của khu vực và quốc tế”, ông Trung nói và bày tỏ mong muốn hội thảo sẽ đối thoại thẳng thắn để tổng kết các kinh nghiệm hay để nghiên cứu áp dụng, xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình và hợp tác phục vụ lợi ích của cả khu vực và quốc tế.

Đoàn kết ASEAN giúp Biển Đông thoát khỏi phức tạp

Tại phiên kỷ niệm 25 năm UNCLOS có hiệu lực, các đại biểu đã đề cao vai trò của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 như một thể chế pháp lý toàn diện, cân bằng lợi ích quốc tế với lợi ích quốc gia của tất cả các nước, kể cả các nước không có biển.
 
Các đại biểu kỳ cựu là nhân chứng lịch sử quá trình đàm phán Công ước, các thẩm phán, cựu thẩm phán Tòa án Quốc tế về luật Biển (ITLOS) đánh giá, sau 25 năm có hiệu lực, Công ước đã tạo nên một khuôn khổ hệ thống pháp lý toàn diện về quản trị biển và xứng đáng được gọi là hiến chương đại dương. Các chuyên gia nhấn mạnh Công ước vẫn phù hợp trong việc quản lý các vấn đề mới nổi trên biển.
 
Bàn về vai trò của các thể chế đa phương trong củng cố môi trường thượng tôn pháp luật và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Biển Đông, các đại biểu khẳng định ASEAN có vai trò quan trọng trong kiến trúc khu vực nói chung và kiểm soát, quản lý tranh chấp Biển Đông nói riêng.
 
Nhiều ý kiến nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác biển, xây dựng các quy tắc hành xử theo luật pháp quốc tế và xây dựng trật tự thượng tôn pháp luật trên Biển Đông. ASEAN cần tích cực thúc đẩy Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả, hiệu lực và toàn diện. Việc đàm phán COC cần minh bạch, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 và không loại trừ quyền lợi của các bên thứ ba.
 
Các đại biểu cũng cho rằng Đại hội đồng LHQ là nơi phù hợp để giải quyết các vấn đề h bình và an ninh thế giới, gồm Biển Đông. Đại hội đồng LHQ có số lượng quốc gia lớn nhất so với các thể chế đa phương khác, do đó có thể thúc đẩy thượng tôn pháp luật quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, cung cấp nền tảng cho các nước nêu vấn đề Biển Đông và thúc đẩy giải quyết hoà bình tranh chấp.
 
155 học giả và đại diện cơ quan nước ngoài tham gia hội thảo
Theo PGS-TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Hội thảo quốc tế về Biển Đông sau 10 năm tổ chức thành công đã được biết đến là một sự kiện học thuật uy tín, là diễn đàn quy tụ các chuyên gia hàng đầu của khu vực và thế giới thảo luận về các vấn đề an ninh biển, luật biển, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường biển. Hội thảo năm nay có sự tham gia của 280 đại biểu, trong đó có 87 học giả quốc tế, 68 đại diện đến từ 36 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam; hơn 100 học giả, đại biểu Việt Nam, cùng nhiều phóng viên đến từ 58 hãng thông tấn, truyền hình trong và ngoài nước.
 
Ý kiến
 
Ngày hội thảo đầu tiên đã diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, trong khi các đại biểu Việt Nam, Malaysia, Philippines thảo luận về việc Trung Quốc xâm lấn vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước trong khu vực, thì đại biểu Trung Quốc lại chỉ đề cập đến cạnh tranh Mỹ - Trung và hoạt động tự do hàng hải.
 
GS James Kraska (Đại học Hải chiến Mỹ)
 
Tại hội thảo, rõ ràng là mọi người đều đồng ý rằng những hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông đang khiến tình hình trở nên tồi tệ và các nỗ lực ngoại giao chưa đem đến hiệu quả như mong muốn. Vì thế, tôi nghĩ rằng đã đến lúc các bên khác (ngoài Trung Quốc) cần xem xét liệu có nên theo đuổi các chọn lựa khác như đưa vấn đề tranh chấp trên Biển Đông ra toà trọng tài quốc tế, hay ít nhất là đặt vấn đề mạnh mẽ hơn tại Liên Hiệp Quốc.
 
Ông Greg Poling (Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế - CSIS, Mỹ)
 
Ngô Minh Trí (thực hiện)
 
VŨ HÂN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Mỹ lập căn cứ gần mỏ dầu Syria, Nga lên án 'hiện diện phi pháp'
Trung Quốc đang khiến Biển Đông trở nên nguy hiểm
Hội nghị cấp cao ASEAN bàn nhiều vấn đề nóng
Trung Quốc quân sự hoá bất hợp pháp trên Biển Đông là đe doạ hoà bình
Diệt xong 2 thủ lĩnh IS, Mỹ và liên quân vẫn sẽ bàn chuyện chống khủng bố
Cảnh báo vũ khí diệt vệ tinh của Trung Quốc
Thủ lĩnh bị tiêu diệt, IS có lụi tàn?
Cố vấn an ninh quốc gia Philippines chỉ trích Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông
Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch ở Syria
Phó tổng thư ký ASEAN: Nguy cơ tư duy kẻ thắng - người thua chi phối quan hệ quốc tế
NATO ‘bí mật’ diễn tập chiến tranh hạt nhân?
Mỹ cảnh báo Trung Quốc lợi dụng COC cho mưu đồ trên Biển Đông
EU quan ngại về tình hình Biển Đông
5 nước dọc Mekong giao lưu phật giáo vì ‘hoà bình khu vực’
Việt Nam tố Trung Quốc phạm luật ngay tại hội nghị ASEAN - Trung Quốc
Viễn cảnh chiến tranh hạt nhân Ấn Độ - Pakistan
Báo Campuchia dẫn lời chuyên gia lên án Trung Quốc về Biển Đông
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sâu vào Syria
Nhiều nước châu Âu chỉ trích Triều Tiên thử tên lửa
Quan ngại về tàu tiếp tế Trung Quốc ở Biển Đông
Biển Đông giữa nguy cơ tàu ngầm Trung Quốc
Trung Quốc bí mật thử laser dò tàu ngầm trên Biển Đông
Chiến tranh hạt nhân Ấn Độ-Pakistan có thể làm 125 triệu người chết
Liên Hiệp Quốc kêu gọi biểu tình ôn hoà ở Hồng Kông
Nguy cơ khôn lường từ căng thẳng vùng Vịnh
Iran tố cáo Mỹ gây chiến tranh mạng đe doạ 'hàng triệu nhân mạng'
Căng thẳng Trung Đông làm nóng Liên Hiệp Quốc
Malaysia hứa không liên kết với nước lớn trong chuyện Biển Đông
Iran nghi ngại giải pháp hoà bình của Mỹ
Malaysia kêu gọi phi quân sự hoá Biển Đông
Trang 1 trong 70Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này