TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 92
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 92

58.181.391

 Chi tiết
Chiêu bài 'sự đã rồi' của Trung Quốc ở Biển Đông
(Cập nhật: 18/09/2019 10:24:33)

 

Chiêu bài 'sự đã rồi' của Trung Quốc ở Biển Đông

Để thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển ĐôngTrung Quốc nhiều năm qua đã ngang nhiên lợi dụng mọi kẽ hở để tạo ra “sự đã rồi”, bất chấp quan ngại của cộng đồng quốc tế.


 
 
 
Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của VN bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng thành đảo nhân tạo phi pháp 
 /// Ảnh: Chụp màn hình SCMP

Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của VN bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng thành đảo nhân tạo phi pháp   Ảnh: Chụp màn hình SCMP

 

 
Trung Quốc nhiều lần đánh lạc hướng dư luận bằng những tuyên bố rằng tình hình Biển Đông ổn định và được cải thiện. Thế nhưng những gì đã và đang diễn ra hoàn toàn không như Trung Quốc nói. Ngay ngoài kia, nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc vẫn đang ngang ngược vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam đã được xác định phù hợp với quy định trong Công ước LHQ về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). Và đó chỉ là một trong hàng loạt hành vi nguy hiểm mà Trung Quốc tiến hành trong nhiều năm qua trên Biển Đông.

Hàng loạt chiêu trò

 

Chiêu bài “sự đã rồi” của Trung Quốc ở Biển Đông
Việc triển khai mạng lưới thiết bị bay không người lái (UAV) ở Biển Đông có thể giúp Trung Quốc nhắm đến nhiều mục tiêu, bao gồm mục tiêu trên không cũng như giám sát tầng thấp để kiểm soát việc đánh bắt cá, thăm dò dầu khí, theo dõi tàu chiến và tàu thương mại đi qua khu vực. Mặc dù bản thân việc triển khai UAV trong không phận quốc tế không trái luật nhưng với Trung Quốc thì không loại trừ khả năng nước này có thể dùng UAV để gây áp lực hoặc cản trở phương tiện của các quốc gia khác hoạt động hợp pháp trên Biển Đông.
Giáo sư James Kraska (Đại học Hải chiến Mỹ)

Trả lời Thanh Niên, giáo sư về luật hàng hải quốc tế James Kraska tại Đại học Hải chiến Mỹ chỉ ra rằng Trung Quốc đã tiến hành một chiến lược nhất quán để hiện thực hóa mưu đồ kiểm soát Biển Đông, bắt đầu từ việc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974, các bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam từ năm 1988, tiếp đó là bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012. Trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2015, Trung Quốc tiến hành bồi đắp trái phép 7 bãi đá cưỡng chiếm của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo, quân sự hóa chúng thành các tiền đồn, thậm chí xây dựng 3 đường băng đủ dài để các loại máy bay quân sự đáp xuống. Không những vậy, Bắc Kinh còn tổ chức diễn tập, điều động tên lửa, chiến đấu cơ đa nhiệm đến các thực thể ở Biển Đông.

Theo Giáo sư Alexander Vuving (Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á - Thái Bình Dương, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ): “Một chủ trương lớn trong chiến lược này là biến các vị trí chiếm đóng thành căn cứ hậu cần và căn cứ quân sự tiền phương, tạo bàn đạp cho các phương tiện như máy bay, tàu nổi, tàu ngầm của Trung Quốc tỏa ra thống lĩnh vùng trời và vùng biển ở Biển Đông”.
 
Bên cạnh các hành vi quân sự hóa, Trung Quốc còn tự cho mình quyền ấn định một lệnh “cấm đánh bắt” đối với các tàu treo cờ nước ngoài trên vùng đặc quyền kinh tế của chính các nước đó tại khu vực trong suốt nhiều năm qua. Giáo sư Kraska cho rằng Trung Quốc muốn bình thường hóa sự kiểm soát về đánh bắt ở Biển Đông, bất chấp việc điều đó đe dọa, xâm phạm các hoạt động và quyền lợibiển hợp pháp của các nước khác. “Trung Quốc còn dùng đội tàu cá khổng lồ của mình kết hợp với tàu vũ trang mang danh tàu chấp pháp để gây rối ngư dân các nước nhằm nội bộ hóa hoạt động đánh cá, mục tiêu là tước bỏ quyền đánh cá của các nước trong chính EEZ của họ”, ông nhấn mạnh với Thanh Niên. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo sự nguy hiểm của dân quân biển nguỵ trang dưới dạng tàu cá, tàu thương mại dân sự với chiến thuật “bắp cải” của Trung Quốc.
 
Không chỉ vậy, Trung Quốc còn tìm cánh ngụy tạo “hồ sơ hành chính” nhằm tự vẽ nên quyền kiểm soát các thực thể ở Biển Đông. Hơn 7 năm trước, Trung Quốc tự lập ra cái gọi là “thành phố Tam Sa” để quản lý một khu vực rộng lớn, bao gồm cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Tiếp đến, Trung Quốc lại hình thành các cơ sở hành chính, rồi tổ chức du lịch đến các khu vực trên. Giới chuyên gia quốc tế đều nhận định đây là cách mà Trung Quốc tự “hợp pháp hóa” các biện pháp mang tính “bình phong”. Cụ thể, thông qua các giấy phép đầu tư, Trung Quốc có thể tự vẽ ra một “hồ sơ hành chính” về “liên tục quản lý” các đảo nhằm bao biện cho tuyên bố chủ quyền phi lý của mình.

Hệ luỵ nguy hiểm

Theo các chuyên gia, Trung Quốc rõ ràng đang ra sức thực hiện mưu đồ biến Biển Đông thành “ao nhà” bằng cách tạo ra “sự đã rồi”, cái gọi là “trạng thái bình thường mới” hay “nguyên trạng mới”. Mới đây, nguyên Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Elbridge Colby cảnh báo Trung Quốc vẫn tận dụng các kẽ hở để tạo ra “sự đã rồi”. Ông đánh giá “sự đã rồi” là vấn đề khó nhất về mặt quân sự và đây cũng là thách thức lớn với các quốc gia đang quan ngại về những hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.
 
Trong bài trả lời phỏng vấn Thanh Niên, ông Vuving cảnh báo trong khoảng 5 - 10 năm tới, Trung Quốc có thể tiến đến giai đoạn cuối trong quá trình tạo dựng và củng cố thế đứng trên Biển Đông, tức là giai đoạn mà từ các bàn đạp trên các đảo chiếm đóng ở Hoàng Sa và Trường Sa, Trung Quốc có thể phản ứng tức thời và áp đảo lực lượng của bất kỳ nước nào khác trên bất cứ khu vực nào ở Biển Đông. Giáo sư Carlyle A.Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc thì nói với Thanh Niên: “Những sự hiện diện quân sự, hành chính và thương mại vững chắc sẽ cung cấp cho Trung Quốc khả năng gây áp lực ngay lập tức đối với bất kỳ quốc gia nào có hành động đi ngược với mong muốn của Bắc Kinh”.
 
Thực tế cho thấy Trung Quốc không dễ dàng từ bỏ tham vọng của mình, dù cho cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên tiếng quan ngại. Càng ngày các chiêu bài của Trung Quốc để kiểm soát Biển Đông càng trở nên tinh vi. Mới đây nhất là việc triển khai mạng lưới thiết bị bay không người lái để do thám, giám sát hàng hải lẫn các thực thể tại Biển Đông. Nhìn xa ra đây còn có thể là hành động nhằm vào các hoạt động thực thi tự do hàng hải mà các nước khác tiến hành trên Biển Đông. Giới chuyên gia đều đồng ý rằng Biển Đông không chỉ là vùng biển chiến lược với các nước trong khu vực mà còn là trung tâm hàng hải quan trọng, có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt với tất cả các nước cũng như cộng đồng quốc tế. Những mưu đồ nguy hiểm của Trung Quốc nếu đạt được sẽ đe dọa đến lợi ích chung, đồng thời tác động trực tiếp đến hoà bình, ổn định, an ninh và thượng tôn pháp luật tại đây. Đã đến lúc cộng đồng quốc tế phải thật sự quan tâm đến an ninh Biển Đông, góp tiếng nói mạnh mẽ và vì trách nhiệm chung để ngăn chặn “sự đã rồi” trước một Trung Quốc ngày một hung hăng và bất chấp.
 
 
 
NGỌC MAI 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nguy cơ xung đột bao trùm Trung Đông
Tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia đe doạ an ninh khu vực
Trung Quốc âm mưu kiểm soát đa tầng trên Biển Đông
EU dự chi 13 tỉ euro cho cơ quan mới về phòng thủ và không gian
Trung Quốc triển khai đội UAV, âm mưu giám sát đảo, thực thể ở Biển Đông
Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước ta: Cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam
Hoà đàm ở Afghanistan bế tắc
‘Mối nguy hiểm’ từ việc Philippines ủng hộ Trung Quốc tìm cách sửa đổi UNCLOS
Viễn cảnh Mỹ dùng AI đối phó Nga - Trung
Mỹ sẽ rút 5.400 quân khỏi Afghanistan theo thoả thuận với Taliban
'Các diễn biến nghiêm trọng' tại Biển Đông đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực
Kỳ vọng và thách thức về COC trên Biển Đông
Liệu có 'tứ giác kim cương' ở Biển Đông?
Ấn Độ phản ứng về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông
Philippines 'không khiêu khích' Trung Quốc về Biển Đông
Luật pháp quốc tế bị vi phạm, tín nghĩa bị huỷ hoại
EU quan ngại về những hành động đơn phương ở Biển Đông
Kịch tính bủa vây thượng đỉnh G7
Tàu Trung Quốc nhiều lần vi phạm ở Biển Đông
Triều Tiên thử nghiệm 'phóng nhiều tên lửa siêu lớn'
Tổng thống Putin vừa ra lệnh quân đội Nga đáp trả sau khi Mỹ thử tên lửa mới
Phải khiến Trung Quốc tôn trọng các quốc gia khác
Căng thẳng quanh vụ Mỹ thử tên lửa
Nguy cơ bất ổn mới tại vùng Vịnh
Coi chừng Trung Quốc 'giương đông kích tây'
Cẩn trọng 2 kịch bản khai thác chung Trung Quốc - Philippines
Mỹ muốn hợp tác với Ấn Độ duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông
Trung Quốc chưa từ bỏ ý đồ
Mỹ sẽ tham vấn Nhật, Hàn, Úc... để triển khai tên lửa ở châu Á
Đụng độ nghiêm trọng giữa cảnh sát Israel và tín đồ Hồi giáo tại địa điểm linh thiêng ở Jerusalem
Trang 1 trong 69Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này