TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 16: Mặc đẹp cho đời
Mặc là một trong những nhu cầu thiết thân của con người trong xã hội. Quần áo và những trang phục như mũ nón, ví cặp, giày dép… không phải chỉ che thân và bảo vệ sự sống, nhưng còn nói lên tính cách và phẩm giá cao quý của người dùng chúng. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi
Hội nghị mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức tại Fulda
Hội nghị về Hoà bình của các Giáo hội Kitô Châu Âu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hết thời làm ăn kiểu xuề xoà, dễ dãi với Trung Quốc
Cơ hội cuối cùng cho công nghiệp ôtô VN? - Khơi dậy tinh thần sản xuất công nghiệp
Niêm yết giá vé máy bay thế nào là đúng luật, tăng cạnh tranh?
Vay nóng, còn bao nhiêu cái chết nữa?
Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu
Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal

GIAO LƯU

 
Chúng ta có hiểu sai về căn bệnh Alzheimer?
Một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san y học Anh Quốc - British Medical Journal phát hiện những người có sức khoẻ tim mạch tốt vào độ tuổi 50 sẽ có tỉ lệ sa sút trí tuệ thấp hơn khi lớn tuổi. ...
 
Nguy cơ tử vong khi vào viện cao gấp 10.000 lần đi máy bay
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 89
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 89

57.645.102

 Chi tiết
Phải khiến Trung Quốc tôn trọng các quốc gia khác
(Cập nhật: 24/08/2019 11:13:18)

 Nguyên phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ:

Phải khiến Trung Quốc tôn trọng các quốc gia khác

 

Cựu quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh các quốc gia chia sẻ lợi ích ở khu vực phải mạnh mẽ và có những đối sách phù hợp để ngăn chặn ý đồ bá quyền của Trung Quốc.

 
 
 
 
 /// Thúy Diệu
Thuý Diệu
 
 
 
Hôm qua, nguyên Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Elbridge Colby đã có buổi trao đổi với báo giới (ảnh) tại Hà Nội về chiến lược quốc phòng Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vấn đề Biển Đông. Ông Colby cho biết trong tuyên bố và chiến lược quốc phòng, Mỹ ngày càng nhấn mạnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là vũ đài chính, vì đây là thị trường lớn nhất thế giới, là khu vực có diện tích lớn nhất thế giới và trong tương lai, vị trí của khu vực sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn. Ông nhấn mạnh Mỹ có lợi ích rõ ràng ở khu vực và muốn giao thương, hợp tác với các nước ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương một cách tự do, rộng mở. “Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy Trung Quốc ngày càng đặt ra những thách thức hết sức nghiêm trọng với lợi ích của Mỹ”, ông Colby nói.

Trung Quốc không tuân thủ luật chơi

Theo ông Colby, chính quyền Mỹ ở cả 2 đảng đều có chính sách đưa Trung Quốc vào hệ thống chung của quốc tế, với hy vọng khi vào thì Trung Quốc sẽ tuân thủ luật chơi được xác lập từ lâu, không chèn ép các nước khác. Tuy nhiên, thực tế không như vậy. “Chính phủ cùng các chuyên gia Mỹ đã nhận định và đánh giá Trung Quốc đang muốn trở thành bá quyền trong khu vực, không phải bằng cách chiếm đóng trực tiếp, mà sử dụng sức mạnh của mình như một cái bóng che phủ các nước trong khu vực”, theo ông Colby. Trung Quốc đang cố gắng cô lập các nước trong khu vực và tập trung vào các mắt xích như Đông Nam Á, thể hiện qua những bất ổn ở Biển Đông. Đặc biệt, với năng lực đã được tăng cường bằng việc quân sự hóa Biển Đông, xây dựng các đảo nhân tạo, Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Mỹ không sợ, không cảm thấy bị đe dọa trước hành vi của Trung Quốc và Việt Nam cũng không cần cảm thấy bị đe dọa khi các bạn bảo vệ chính nghĩa của mình

Ông Elbridge Colby

Ông Colby cho biết: “Mỹ không chấp nhận việc Trung Quốc tạo ra và kiểm soát các đảo nhân tạo. Đây là sự vi phạm các cam kết với chính quyền Obama trước đây. Trung Quốc đang sử dụng các hòn đảo đó đe dọa Việt Nam và Philippines. Mỹ không sợ, không cảm thấy bị đe dọa trước hành vi của Trung Quốc và Việt Nam cũng không cần cảm thấy bị đe dọa khi các bạn bảo vệ chính nghĩa của mình”. Theo ông, Trung Quốc có khả năng dùng vũ lực chiếm các đảo, cũng đã chứng minh việc có thể sử dụng đe dọa vũ lực và gần như đã sử dụng vũ lực để thực hiện ý đồ của mình. “Nếu Mỹ kiên trì và kiên định lập trường. Việt Nam và Philippines cũng như vậy, thì Trung Quốc sẽ phải tính toán và khó kiểm soát được toàn bộ Biển Đông. Trung Quốc đang tận dụng điểm yếu để gây sức ép với Việt Nam, Philippines. Đầu tiên, các bạn cần bảo vệ và khẳng định chủ quyền của mình, dựa vào sức mạnh của mình và tự bảo vệ mình trước”, ông Colby bày tỏ quan điểm. Ông cũng chỉ trích việc Trung Quốc phê chuẩn nhưng lại vi phạm những quy định của công ước UNCLOS trên thực địa.

Chiến lược tinh vi của Trung Quốc: tạo sự đã rồi

Đánh giá việc Mỹ thực hiện hoạt động tuần tra ở Biển Đông, ông Colby cho rằng Mỹ phải làm nhiều hơn nữa trước thực tế Trung Quốc vẫn tận dụng các kẽ hở để tạo ra “sự đã rồi”. “Mỹ có thể thực hiện những động thái mạnh mẽ hơn bằng cách công nhận việc khẳng định chủ quyền của các nước như Việt Nam, Philippines. Đây là quan điểm cá nhân tôi, chưa có bất kỳ dấu hiệu nào từ chính quyền Mỹ sẽ làm điều đó, song đây là điều nên cân nhắc. Trung Quốc tiếp tục lợi dụng cách làm là thực hiện các hành động luôn để những căng thẳng ở dưới ngưỡng. Điều quan trọng nhất là phải cho Trung Quốc thấy việc leo thang là ý tưởng không tốt. Tôi cho rằng vấn đề “vùng xám” trước hết phải giải quyết bởi chính các quốc gia trong khu vực. “Sự đã rồi” là vấn đề khó nhất về mặt quân sự. Đây cũng là thách thức lớn với các quốc gia đang quan ngại về những hành vi của Trung Quốc. Kiến nghị của tôi với Việt Nam là hãy nâng cao khả năng, năng lực của mình để có thể dập tắt, hoặc ít nhất là làm chậm lại hay ngăn cản các cuộc tấn công của Trung Quốc”, ông Colby nói.
 
Chia sẻ góc nhìn của một học giả Việt Nam cho biết “chiến lược của Trung Quốc rất dễ thấy nhưng khó giải”, ông Colby cho biết với Mỹ không hẳn như vậy, vì Trung Quốc có chiến lược ru ngủ Mỹ, không gây hấn hoặc khiêu khích đến mức Mỹ phải phản ứng. Họ vẫn muốn giữ Mỹ ở xa khu vực này. Do đó, Mỹ đã phải thay đổi chiến lược, từ kinh tế, chính trị đến quân sự. Trong đó, các cam kết của Mỹ với khu vực rất rõ ràng thể hiện qua chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chiến lược quốc phòng và báo cáo Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vừa được công bố hồi tháng 6. Hôm 22.8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo thể hiện mối quan ngại sâu sắc với các hành vi gây sức ép của Trung Quốc ở bãi Tư Chính, thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với Việt Nam trong sự kiện này. Về quân sự, Mỹ đang phải ứng phó với động thái và sức mạnh mới của quân đội Trung Quốc bằng cách thiết lập và xây dựng các hệ thống ngăn chặn tiếp cận, đột nhập để ngăn khả năng sử dụng sức mạnh của Trung Quốc ở khu vực, ngăn Trung Quốc sử dụng các chiêu bài “sự đã rồi” và cản trở sự tiếp cận của Mỹ để bảo vệ các đồng minh. Liên quan Việt Nam, ông Colby nhấn mạnh: “Việt Nam không phải đồng minh và Mỹ tôn trọng đường lối độc lập của Việt Nam, nhưng chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam và luôn muốn Việt Nam hùng cường”.
 
Theo nhận định của ông Colby, vấn đề hiện nay nằm ở chỗ Trung Quốc ngày càng trở nên mạnh hơn. Dù cộng đồng quốc tế không thích cách Trung Quốc làm cũng không có nghĩa Trung Quốc sẽ thay đổi. Họ vẫn sẽ theo đuổi các yêu sách của mình và không đoái hoài đến việc các quốc gia khác nghĩ gì. “Theo tôi, tầm nhìn của Mỹ là phải tập hợp đủ sức mạnh để khiến Trung Quốc phải tôn trọng các quốc gia khác, để Trung Quốc thấy đó sẽ là con đường đúng đắn trong tương lai”, ông nói. “Mỹ không thể đánh giá thấp Trung Quốc, nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi đầu hàng. Tất nhiên, Mỹ không thể làm điều đó một mình. Chúng tôi phải có một mạng lưới kết nối những đối tác, quốc gia chia sẻ lợi ích để có các đối sách phù hợp. Rõ ràng chúng tôi mong muốn tập hợp các quốc gia trong khu vực để chúng ta trở nên mạnh hơn, ngăn chặn khả năng và ý đồ bá quyền trong khu vực của Trung Quốc”, ông Colby chia sẻ và cho biết Mỹ sẽ linh hoạt trong quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực phù hợp với từng quốc gia.
 
Ông Elbridge Colby, nguyên Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giai đoạn 2017 - 2018, dưới thời Bộ trưởng James Mattis. Thời điểm đó, ông Colby đặc trách vấn đề phát triển chiến lược và lực lượng. Ông cũng là người đã tham gia xây dựng chiến lược quốc phòng Mỹ trong thời gian công tác tại Bộ Quốc phòng. Hiện ông là Giám đốc Chương trình Quốc phòng của Trung tâm nghiên cứu an ninh Mỹ.
 
 
 
VŨ HÂN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Căng thẳng quanh vụ Mỹ thử tên lửa
Nguy cơ bất ổn mới tại vùng Vịnh
Coi chừng Trung Quốc 'giương đông kích tây'
Cẩn trọng 2 kịch bản khai thác chung Trung Quốc - Philippines
Mỹ muốn hợp tác với Ấn Độ duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông
Trung Quốc chưa từ bỏ ý đồ
Mỹ sẽ tham vấn Nhật, Hàn, Úc... để triển khai tên lửa ở châu Á
Đụng độ nghiêm trọng giữa cảnh sát Israel và tín đồ Hồi giáo tại địa điểm linh thiêng ở Jerusalem
Đã đến lúc NATO quan tâm đến sự trỗi dậy của Trung Quốc
Hải cảnh Trung Quốc đe doạ Biển Đông
Nga cảnh báo sẽ phát triển vũ khí mới đối phó Mỹ
Mỹ đàm phán hiệp ước an ninh đối phó Trung Quốc tại nam Thái Bình Dương
Nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở Úc, Canberra sẽ từ chối
Mỹ, Úc, Nhật cùng lên án hoạt động chèn ép, gây rối ở Biển Đông
Nhìn thẳng diễn biến phức tạp trên Biển Đông
Hội đồng Bảo an LHQ họp kín về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
'Bẫy Thucydides' và hành động của ASEAN
ASEAN ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông
Sáng kiến an ninh mới tại vùng Vịnh
Triều Tiên lại phóng ‘nhiều vật thể bay’ ra biển
Tàu thương mại khả nghi tại bãi Tư Chính
Iran chuẩn bị khởi động lò phản ứng nước nặng
'Não trạng nạn nhân' của Trung Quốc
Không để Trung Quốc 'viết luật' ở Biển Đông
Không thể ngó lơ an ninh Biển Đông
Trung Quốc phá rối an ninh năng lượng ở Biển Đông
Phối hợp chống lại hành vi gây rối trên Biển Đông
Pakistan ra điều kiện từ bỏ vũ khí hạt nhân
Châu Âu ủng hộ kế hoạch hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
Nhận diện chiến lược 'vùng xám' của Trung Quốc ở Biển Đông
Trang 1 trong 68Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này