TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 16: Mặc đẹp cho đời
Mặc là một trong những nhu cầu thiết thân của con người trong xã hội. Quần áo và những trang phục như mũ nón, ví cặp, giày dép… không phải chỉ che thân và bảo vệ sự sống, nhưng còn nói lên tính cách và phẩm giá cao quý của người dùng chúng. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi
Hội nghị mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức tại Fulda
Hội nghị về Hoà bình của các Giáo hội Kitô Châu Âu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hết thời làm ăn kiểu xuề xoà, dễ dãi với Trung Quốc
Cơ hội cuối cùng cho công nghiệp ôtô VN? - Khơi dậy tinh thần sản xuất công nghiệp
Niêm yết giá vé máy bay thế nào là đúng luật, tăng cạnh tranh?
Vay nóng, còn bao nhiêu cái chết nữa?
Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu
Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal

GIAO LƯU

 
Chúng ta có hiểu sai về căn bệnh Alzheimer?
Một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san y học Anh Quốc - British Medical Journal phát hiện những người có sức khoẻ tim mạch tốt vào độ tuổi 50 sẽ có tỉ lệ sa sút trí tuệ thấp hơn khi lớn tuổi. ...
 
Nguy cơ tử vong khi vào viện cao gấp 10.000 lần đi máy bay
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

57.644.990

 Chi tiết
Cẩn trọng 2 kịch bản khai thác chung Trung Quốc - Philippines
(Cập nhật: 17/08/2019 11:44:17)

 

Cẩn trọng 2 kịch bản khai thác chung Trung Quốc - Philippines

Căn cứ vào những tuyên bố chính thức từ Phủ tổng thống Philippines mới đây, có thể khẳng định Manila sẽ dùng phán quyết của Toà trọng tài năm 2016 để đàm phán chia sẻ tài nguyên ở Biển Đông với Bắc Kinh theo tỉ lệ 60-40.Cẩn trọng 2 kịch bản khai thác chung Trung Quốc - Philippines - Ảnh 1.

Đường chín đoạn của Trung Quốc phi pháp (những đường kẻ đứt đoạn) xâm lấn các vùng biển của các quốc gia khác tại khu vực Biển Đông - Ảnh: Hội Luật quốc tế Hoa Kỳ

 

Cách đây một năm, ngày 20-8-2018, Philippines và Trung Quốc đã ký kết một bản ghi nhớ, trong đó cả hai bên đồng ý thành lập một ban chỉ đạo chung của hai chính phủ chịu trách nhiệm đàm phán về các vấn đề liên quan đến khai thác chung của cả hai nước tại Biển Đông.

Trong chuyến thăm Trung Quốc dự kiến cuối tháng này, nhiều khả năng Tổng thống Rodrigo Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thảo luận sâu vấn đề này.

2 kịch bản khai thác chung

Hiện có hai cách hiểu về khai thác chung ở Biển Đông. Định nghĩa khai thác chung theo góc độ pháp lý có nghĩa là việc các quốc gia cùng yêu sách chủ quyền hoặc quyền chủ quyền lên một vùng biển (thông thường là vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa), và các quốc gia này tạm gác tranh chấp, không phân định các quyền của họ tại vùng biển này mà tiến hành chia sẻ nguồn tài nguyên thiên nhiên ở đây. Việc khai thác này không làm ảnh hưởng đến các yêu sách của họ đối với vùng biển này.

Tuy nhiên, khai thác chung còn có thể hiểu theo một nghĩa khác, cũng là những hành vi phổ biến của các quốc gia trên toàn thế giới. Đó là việc các quốc gia ven biển cho phép các quốc gia khác mà đại diện là các công ty dầu khí của quốc gia nước ngoài này vào vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa của mình để khai thác tài nguyên thiên nhiên theo một thỏa thuận phân chia quyền lợi nhất định. Việc khai thác này phải tuân theo luật pháp của quốc gia sở hữu vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa này.

Trung Quốc luôn giữ lập trường bảo vệ yêu sách vùng nước của họ trong đường chín đoạn và phản đối các giá trị pháp lý của phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ kiện lịch sử giữa nước này và Philippines. Do đó, có cơ sở để cho rằng Trung Quốc sẽ thương lượng khai thác chung theo chiều hướng thứ nhất. Tức là yêu cầu Philippines phải chấp nhận yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc. Bởi vì chỉ có các vùng nước trong đường chín đoạn của Trung Quốc mới có thể chồng lấn lên các vùng biển của Philippines tại Biển Đông. Tất nhiên, nó cũng gián tiếp bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài mà Trung Quốc là bên thua kiện trong cuộc chiến pháp lý này.

Tuy nhiên, Philippines dường như có một cách tiếp cận khác. Vào ngày 11-8, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ sử dụng phán quyết của Tòa trọng tài để đàm phán về khai thác chung với Trung Quốc. Trả lời báo chí, ông Salvador Panel, người phát ngôn của tổng thống Philippines, cho hay Philippines sẽ cho phép Trung Quốc khai thác tại vùng Biển Đông (mà nước này tuyên bố chủ quyền). 

Từ hai hành vi này có thể suy luận nước này sẽ hướng đến việc diễn giải khái niệm "khai thác chung" theo phương án thứ hai. Tức là Philippines sẽ cấp phép cho các công ty dầu khí của Trung Quốc vào vùng biển của Philippines để khai thác dầu khí tại đây, tuân theo luật của Philippines và lợi nhuận sẽ chia tỉ lệ 60-40 mà phần nhiều hơn sẽ thuộc về Philippines.

Đây là phương án khả dĩ và chính đáng nhất cho Philippines trong hai phương án trên. Nó mang đến những lợi ích hợp pháp của Philippines về quyền chủ quyền của mình trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa tại Biển Đông, giữ được giá trị của bên thắng cuộc trong một vụ án pháp lý nổi tiếng. Tuy nhiên, có vẻ Trung Quốc sẽ không đồng ý với đề xuất này.

Một ngày nào đó khi chúng ta tỉnh giấc thì nhiều phần lãnh thổ của chúng ta đã không còn thuộc về chúng ta nữa.

Phó tổng thống Philippines Leni Robredo ngày 13-8 kêu gọi Tổng thống Duterte có lập trường cứng rắn hơn để bảo vệ chủ quyền của Philippines ở Biển Đông.

Hành động của Việt Nam

Việt Nam có những cơ sở để theo dõi các diễn biến của tiến trình đàm phán khai thác chung của Trung Quốc và Philippines. Thứ nhất, khu vực Trung Quốc và Philippines thỏa thuận khai thác chung nằm trong khu vực biển của các thực thể tại quần đảo Trường Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Thứ hai, nếu cả Philippines và Trung Quốc chọn phương án khai thác chung trong vùng tranh chấp, gián tiếp chấp nhận yêu sách đường chín đoạn sẽ gây khó khăn cho Việt Nam trong việc lên tiếng bác bỏ yêu sách này của Trung Quốc.

Khi những hành động hung hăng của Trung Quốc gây ra trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà nằm trong đường chín đoạn Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố, Việt Nam cũng có thể sẽ khó khăn hơn đưa vấn đề này ra chương trình nghị sự của ASEAN.

Mặc dù vậy, nếu cả hai quốc gia này chọn phương án trên, tức là đi ngược lại với bản án của Tòa án quốc tế mà cả hai đều là thành viên, Việt Nam có quyền lên tiếng phản đối tại cuộc họp của các thành viên Công ước Luật biển 1982. Bởi vì công ước có điều khoản bắt buộc các thành viên của các bản án của Tòa án quốc tế phải tuân theo quyết định của tòa.

Việt Nam đã chấp hành tốt các nghĩa vụ do công ước đưa ra, Việt Nam có quyền yêu cầu các quốc gia khác phải tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ của mình. Chưa kể đến hành động này làm ảnh hưởng đến tính chính danh và uy nghiêm của hệ thống luật biển quốc tế. Đây là một trong những cách để Việt Nam có thể tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về vấn đề này.

Do đó, Việt Nam cần cẩn thận quan sát diễn biến của quá trình đàm phán khai thác chung giữa Philippines và Trung Quốc để kịp thời có cách ứng phó phù hợp, bảo vệ quyền lợi của mình trên Biển Đông.

Theo ý Trung Quốc sẽ vi hiến

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông của Philippines - ông Richard Heydarian nhận định rằng nếu Tổng thống Duterte muốn thực hiện khai thác chung theo ý kiến của Trung Quốc, ông sẽ phải sửa đổi cả hiến pháp.

Các nhóm xã hội dân sự và giới tinh hoa của Philippines cực lực phản đối kế hoạch khai thác chung theo chiều hướng chấp nhận vùng chồng lấn với Trung Quốc, và cho rằng kế hoạch này là hoàn toàn vi hiến.

 

 
ThS MINH TRANG (giảng viên khoa quan hệ quốc tế ĐH KHXH7NV TP.HCM)

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Mỹ muốn hợp tác với Ấn Độ duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông
Trung Quốc chưa từ bỏ ý đồ
Mỹ sẽ tham vấn Nhật, Hàn, Úc... để triển khai tên lửa ở châu Á
Đụng độ nghiêm trọng giữa cảnh sát Israel và tín đồ Hồi giáo tại địa điểm linh thiêng ở Jerusalem
Đã đến lúc NATO quan tâm đến sự trỗi dậy của Trung Quốc
Hải cảnh Trung Quốc đe doạ Biển Đông
Nga cảnh báo sẽ phát triển vũ khí mới đối phó Mỹ
Mỹ đàm phán hiệp ước an ninh đối phó Trung Quốc tại nam Thái Bình Dương
Nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở Úc, Canberra sẽ từ chối
Mỹ, Úc, Nhật cùng lên án hoạt động chèn ép, gây rối ở Biển Đông
Nhìn thẳng diễn biến phức tạp trên Biển Đông
Hội đồng Bảo an LHQ họp kín về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
'Bẫy Thucydides' và hành động của ASEAN
ASEAN ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông
Sáng kiến an ninh mới tại vùng Vịnh
Triều Tiên lại phóng ‘nhiều vật thể bay’ ra biển
Tàu thương mại khả nghi tại bãi Tư Chính
Iran chuẩn bị khởi động lò phản ứng nước nặng
'Não trạng nạn nhân' của Trung Quốc
Không để Trung Quốc 'viết luật' ở Biển Đông
Không thể ngó lơ an ninh Biển Đông
Trung Quốc phá rối an ninh năng lượng ở Biển Đông
Phối hợp chống lại hành vi gây rối trên Biển Đông
Pakistan ra điều kiện từ bỏ vũ khí hạt nhân
Châu Âu ủng hộ kế hoạch hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
Nhận diện chiến lược 'vùng xám' của Trung Quốc ở Biển Đông
Mặt trận quốc tế đấu tranh chống 'đường lưỡi bò' phi pháp của Trung Quốc
Cộng đồng quốc tế quyết bảo vệ Biển Đông
Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo
Vạch trần luận điệu ngụy biện của Trung Quốc
Trang 1 trong 68Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này