TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C – 2019: Người quản gia trung thành
Mỗi khi nhìn lên Chúa Giêsu trần trụi trên thánh giá, ta hãy nhớ mình cần phải được bao phủ bằng ánh sáng của Thiên Chúa chứ không phải bằng những lớp áo hoá trang trên sân khấu cuộc đời. Khi đó ta sẽ thấy tiền của chỉ là những phương tiện giúp ta làm đẹp cho người như Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

57.792.016

 Chi tiết
4 nước tập trận trên Biển Đông: Thông điệp mạnh mẽ cho Trung Quốc
(Cập nhật: 13/05/2019 09:35:23)

 

4 nước tập trận trên Biển Đông: Thông điệp mạnh mẽ cho Trung Quốc

Cuộc tập trận có sự tham gia của 4 quốc gia thể hiện dấu hiệu về sự bất bình của cộng đồng quốc tế đối với các hành động “cơ bắp” của Bắc Kinh ở Biển Đông.
 
 
 
 
Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines đã điều động 6 chiến hạm tập trận trên Biển Đông /// Reuters

Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines đã điều động 6 chiến hạm tập trận trên Biển Đông  REUTERS

 
Việc hải quân 4 nước gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines điều 6 chiến hạm tập trận chung, từ ngày 2 - 8.5 tại Biển Đông, được giới chuyên gia quốc tế đánh giá truyền đi thông điệp mạnh mẽ cho Trung Quốc, và mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với vùng biển này.
 
Cuộc tập trận được thông báo sau khi hải quân Mỹ ngày 6.5 đã triển khai 2 tàu khu trục hoạt động xung quanh 2 đá Ga Ven và Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Theo thông báo từ Hạm đội 7 (Mỹ), cuộc tập trận mang ý nghĩa góp phần duy trì an ninh cho các đồng minh và đối tác thông qua việc đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
 
Trả lời phỏng vấn Thanh Niên, nhiều chuyên gia quốc tế đã nêu ý kiến phân tích về cuộc tập trận trên

Cầu nối nhiều bên trước hành vi của Bắc Kinh

Cuộc tập trận có sự tham gia của 4 quốc gia không chỉ gửi thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc hay thể hiện lập trường mạnh mẽ về luật pháp quốc tế đối với Biển Đông, mà còn xây dựng nên cầu nối những bên có cùng mối quan tâm trước Bắc Kinh. Sự kiện này thể hiện dấu hiệu về sự bất bình của cộng đồng quốc tế đối với các hành động “cơ bắp” của Bắc Kinh ở Biển Đông.
 
4 nước tập trận trên Biển Đông: Thông điệp mạnh mẽ cho Trung Quốc - ảnh 1
 
Lâu nay, Mỹ - Nhật - Ấn đã có nhiều hoạt động chung, dựa trên đối thoại quân sự chiến lược ba bên, mà nổi bật là cuộc tập trận hải quân chung Malabar đặc trưng cho cam kết chiến lược của ba nước này. Không dừng lại ở đó, Mỹ - Nhật - Ấn đang mở rộng kết nối với các nước khác trong tình hình Trung Quốc có nhiều hành vi đáng quan ngại.
 
TS Rajeswari Pillai Rajagopalan 
(chuyên gia thuộc Quỹ Nghiên cứu quan sát ở Ấn Độ)

3 thông điệp

Động thái tập trận chung này ẩn chứa 3 thông điệp. Thứ nhất là thông điệp gửi đến cho Trung Quốc về việc nước này đã phớt lờ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông - điều mà các quốc gia khác không thể chấp nhận. Thời gian qua, không chỉ hải quân Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ mà Anh, Pháp… cũng gửi tàu chiến đến Biển Đông để thể hiện sự phản đối trước chính sách của Trung Quốc.
 
Thứ hai, sự tham gia phối hợp lần này có ý nghĩa quan trọng vì đây là sáng kiến không chỉ của Mỹ mà còn bao gồm nhiều nước khác. Đặc biệt, đối với Nhật Bản thì nước này gửi đến 2 chiến hạm, bao gồm tàu sân bay trực thăng lớp Izumo - chiến hạm lớn nhất của nước này kể từ sau Thế chiến 2 và đang nằm trong kế hoạch nâng cấp thành tàu sân bay toàn diện để triển khai cùng chiến đấu cơ F-35. Vì thế, sự phối hợp lần này mang biểu tượng như triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay đa quốc gia.
 
4 nước tập trận trên Biển Đông: Thông điệp mạnh mẽ cho Trung Quốc - ảnh 3
 
Thứ ba, cuộc tập trận đánh dấu sự tham gia của Ấn Độ. Từ nhiều năm qua, New Delhi đã gửi tàu chiến đến khu vực này nhưng đây là lần đầu tiên phối hợp cùng Mỹ, mở ra một bước ngoặt mới.
 
TS Satoru Nagao
 (chuyên gia của Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ)

Dấu ấn quan trọng

Trước các hành động của Trung Quốc, nhiều quốc gia có lợi ích ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã thể hiện sự phản ứng mạnh mẽ. Vừa qua, Mỹ tiết lộ tại Đối thoại Shangri-La thường niên sắp tới (diễn ra từ ngày 31.5 - 2.6 tại Singapore), nước này sẽ công bố kế hoạch chiến lược ứng phó tham vọng hàng hải của Trung Quốc. Tương tự, Pháp cũng đẩy mạnh hoạt động tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
 
Song hành cùng diễn biến đó là sự tăng cường phối hợp giữa các quốc gia liên quan. Mà cuộc tập trận của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines vừa qua tại Philippines chính là dấu ấn quan trọng cho sự phối hợp đó. Bởi lâu nay, các nước trong 4 quốc gia này đã tập trận chung cùng nhau nhưng đây là lần đầu quy tụ cả bốn, để thúc đẩy ổn định an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
 
4 nước tập trận trên Biển Đông: Thông điệp mạnh mẽ cho Trung Quốc - ảnh 4
 
Dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, Philippines đã theo đuổi quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc. Nhưng trước việc Bắc Kinh không ngừng leo thang hoạt động quân sự ở Biển Đông, Manila phải thắt chặt hợp tác an ninh với Washington. Cuối năm nay, Mỹ - Philippines dự kiến đánh giá về hiệp ước phòng thủ chung và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng đã công khai kêu gọi Mỹ giữ vững cam kết hợp tác quân sự với Philippines.
PGS-TS Richard Heydarian 
(chuyên gia phân tích quốc tế tại Philippines)

Phối hợp vì tự do hàng hải

Bắc Kinh lâu nay vẫn thích đối phó riêng lẻ với từng bên. Điều đó có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong ngoại giao cũng như đàm phán, nên các quốc gia liên quan cần phối hợp cùng nhau để ứng phó. Giờ đây các nước trong khu vực có lợi ích liên quan việc đảm bảo tự do hàng hải cần phải cùng góp sức bằng biện pháp ngoại giao, hoạt động hải quân… để hướng đến mục tiêu chung.
 
Vì thế, cuộc tập trận chung trên mang ý nghĩa lớn khi kết nối 4 quốc gia gồm: Mỹ là một cường quốc luôn nhấn mạnh quyền tự do hàng hải; Philippines - quốc gia liên quan Biển Đông nhưng gần đây, dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, đã “mềm mỏng” với Trung Quốc; Nhật Bản - một cường quốc tại châu Á nhưng nằm ngoài Biển Đông; Ấn Độ - một cường quốc khác nằm ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhưng cũng nằm ngoài Biển Đông.
 
4 nước tập trận trên Biển Đông: Thông điệp mạnh mẽ cho Trung Quốc - ảnh 5
Để đảm bảo quyền tự do hàng hải, sự phối hợp cần được mở rộng hơn nữa. Nếu các quốc gia ở cả châu Âu như Anh, Pháp cũng tham gia thì sẽ càng tạo ra một tuyên bố mạnh mẽ hơn nữa trước Trung Quốc.
 
TS James R.Holmes 
(chuyên gia quân sự, Trường Hải chiến Mỹ)
 
 
Ý nghĩa chính trị sâu sắc
TS Collin Koh Swee Lean

Mặc dù cuộc tập trận không có phần phối hợp nào mang tính “nhạy cảm”, chủ yếu tăng cường khả năng tương tác giữa hải quân nhiều nước và phối hợp triển khai máy bay trực thăng, nhưng hàm chứa ý nghĩa chính trị sâu sắc. Đó là nhấn mạnh quyền tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông, tô đậm sự hội tụ chiến lược của hải quân 4 nước liên quan đến nguyên tắc quốc tế, tự do hàng hải lẫn vùng trời trong khu vực.

Sự tham gia của Philippines cũng có ý nghĩa lớn khi chính quyền nước này gần đây chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông liên quan tình hình bãi cạn Scarborough, ngư dân Philippines bị quấy rối. Điều này cũng ít nhiều thể hiện quan điểm lâu dài của Philippines là tuy có những bất đồng với Mỹ, nhưng Manila vẫn là một đồng minh lâu dài, duy trì các thỏa thuận quân sự với Washington.
TS Collin Koh Swee Lean 
(chuyên gia tại Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam - Singapore)

 

NGÔ MINH TRÍ 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Israel lo ngại Iran tấn công
Iran tố Mỹ dùng chiêu ‘chiến tranh tâm lý’
Thông điệp từ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Đàm phán cứ đàm, Mỹ vẫn tập trận trên Biển Đông
Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể không xác định
Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
Iran khẳng định không vi phạm thoả thuận hạt nhân
Mỹ so sánh nguy cơ ở Bắc cực với Biển Đông
Vạch trần âm mưu cài cắm đường lưỡi bò: Tăng cường đấu tranh học thuật
Hứng hơn 600 rocket từ Gaza, Israel không kích đáp trả dữ dội
Bức ảnh ‘có một không hai’ về vụ phóng tên lửa Triều Tiên
Chuyên gia nói vũ khí Triều Tiên mới thử là 'tên lửa đạn đạo'
Vạch trần âm mưu cài cắm đường lưỡi bò
Mỹ cảnh báo sức mạnh hải quân Trung Quốc
Mỹ, Nga và Trung Quốc liên thủ ở Afghanistan
IS nhận đánh bom 'quốc đảo du lịch' Sri Lanka làm thế giới lo sợ
Nga kêu gọi lập mặt trận chống khủng bố toàn cầu
Chuyến đi hoá giải
Âm mưu tấn công trả thù của IS
Ông Trump 'điểm huyệt' Iran
Giáo hoàng Francis quỳ gối hôn chân lãnh đạo Nam Sudan kêu gọi hòa giải
Đang xác minh thông tin vị trí giàn khoan Đông Phương của Trung Quốc ở Biển Đông
Pháp ngăn EU ra tuyên bố yêu cầu quân đối lập dừng tấn công ở Libya?
Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo ở Libya
Chiến sự dữ dội ở Libya
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo kêu gọi lập tức ngừng giao tranh ở Libya
Mỹ 'quan ngại' về sự xuất hiện của tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ
Căng thẳng và rạn nứt phủ bóng NATO
Trung Quốc nói 'không biết' có bao nhiêu tàu gần đảo Thị Tứ
Âm mưu tấn công hoá học tại Syria
Trang 1 trong 65Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này