TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C – 2019: Người quản gia trung thành
Mỗi khi nhìn lên Chúa Giêsu trần trụi trên thánh giá, ta hãy nhớ mình cần phải được bao phủ bằng ánh sáng của Thiên Chúa chứ không phải bằng những lớp áo hoá trang trên sân khấu cuộc đời. Khi đó ta sẽ thấy tiền của chỉ là những phương tiện giúp ta làm đẹp cho người như Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 41
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 41

57.790.010

 Chi tiết
Ông Trump 'điểm huyệt' Iran
(Cập nhật: 14/04/2019 10:55:45)

 

Ông Trump 'điểm huyệt' Iran

Tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo quyết định xếp lực lượng vũ trang vệ binh cách mạng của Iran vào danh sách 'các tổ chức khủng bố'.


 

Ông Trump điểm huyệt Iran - Ảnh 1.

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran - Ảnh: Reuters

Quyết định của tổng thống Mỹ chẳng những bị Iran kịch liệt phản bác mà công luận quốc tế cũng coi đây là một sự việc chưa có tiền lệ, khi một tổ chức vũ trang chính thức của một nhà nước có chủ quyền bị một quốc gia khác coi là "khủng bố".

Cơ chế vũ trang chỉ có ở Iran

Khi cách mạng Hồi giáo thành công ở Iran hồi đầu năm 1979, lãnh tụ của cuộc cách mạng này, đại giáo chủ dòng Hồi giáo Shi’a Iran Ayatollah Khomeini sáng lập ra thể chế "Cộng hòa Hồi giáo Iran", Iran thực sự là một nhà nước duy nhất trên thế giới do dòng Hồi giáo Shi’a độc quyền thống trị.

Iran vẫn có các cơ chế của một nền dân chủ về mặt hình thức theo kiểu phương Tây, có tổng thống dân bầu là nguyên thủ quốc gia (trên danh nghĩa), có chính phủ và quốc hội lập hiến đóng trụ sở tại thủ đô Tehran. 

Nhưng còn có một cơ chế khác bao trùm lên nhà nước, đó là cơ chế giáo quyền Shi’a đóng đô tại thánh địa Qom, đứng đầu là "lãnh tụ tối cao", do đích thân Ayatollah Khomeini đảm trách cho đến khi qua đời năm 1989, và người kế vị là Ayatollah Ali Khamenei từ đó cho đến nay.

Cùng với sự ra đời của cơ chế giáo quyền, một lực lượng vũ trang riêng biệt của giáo quyền cũng hình thành, gọi là vệ binh cách mạng (VBCM). Đây là lực lượng vũ trang hoàn toàn độc lập với Chính phủ Iran, không nằm trong biên chế do Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu quản lý và điều hành.

VBCM chỉ chịu sự chỉ huy của lãnh tụ tối cao và ngân sách hoạt động hoàn toàn do cơ chế giáo quyền cung cấp. Khi cơ chế giáo quyền là thế lực chính trị bao trùm (lãnh đạo) đối với nhà nước và Chính phủ Iran, VBCM cũng trở thành lực lượng vũ trang chính yếu của nền Cộng hòa Hồi giáo, chứ không phải là quân đội và bộ quốc phòng như ở các quốc gia khác trên thế giới.

Mỹ, phương Tây và các quốc gia Ả Rập do dòng Suna cai trị đều coi VBCM là công cụ chủ yếu để thực thi đường lối "xuất khẩu cách mạng" do Ayatollah Khomeini chủ xướng, mà họ cho rằng thực chất là xuất khẩu dòng Hồi giáo Shi’a sang khu vực Ả Rập của dòng Suna.

Hoạt động của VBCM trong giai đoạn từ 2011 đến nay, thời kỳ mà thế giới Ả Rập chìm đắm trong bất ổn nghiêm trọng của biến động gọi là "mùa xuân Ả Rập", được xem là minh chứng cụ thể cho sứ mệnh "xuất khẩu cách mạng" do VBCM thực hiện tại Iraq, Syria, Libăng, Yemen...

Lực lượng chủ lực của VBCM thực thi sứ mệnh "xuất khẩu cách mạng" tại khu vực Đông Ả Rập là Faylaq al-Quds (quân đoàn mang tên thánh địa Jerusalem). Lực lượng này là một cơ chế đặc biệt tinh nhuệ của VBCM, có nhiệm vụ hoạt động bên ngoài lãnh thổ Iran. Tư lệnh của Faylaq al-Quds là tướng Qasem Soleimani - một tư lệnh lừng danh suốt nhiều năm qua tại các chiến trường ở Syria và Iraq.

"Bảo trợ khủng bố"

 

Hồ sơ của Mỹ về vai trò "bảo trợ khủng bố" của Iran đã được tập hợp từ lâu, nhất là sau vụ khủng bố thế kỷ, do tổ chức al-Qaeda của Osama Bin Laden thực hiện nhắm vào nước Mỹ ngày 11-9-2001. Quan trọng nhất trong núi hồ sơ này là những tài liệu thu thập được trong vụ biệt kích Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden tại Pakistan hồi đầu tháng 5-2011.

Các tài liệu này được Mỹ coi là bằng chứng để kết luận rằng Iran từ lâu đã có các mối quan hệ bí mật với al-Qaeda và Iran "đã có vai trò" trong các hoạt động khủng bố của tổ chức do Bin Laden đứng đầu nhắm vào Mỹ.

Năm 2012 và 2013, hai tòa án cấp liên bang của Mỹ đã ra những bản án khác nhau, trong đó kết tội Iran "dính líu đến vụ 11-9-2001" và tuyên phạt Iran phải bồi thường tổng cộng 16,5 tỉ USD cho các nạn nhân của vụ này.

Trước đó, sau khi thu được tài liệu ở nơi ẩn náu của Bin Laden tại Pakistan, chính quyền tổng thống Obama cũng kết luận là Iran đã ký với al-Qaeda một thỏa thuận bí mật, trong đó Iran chấp nhận "tạo thuận lợi" cho các hoạt động của al-Qaeda.

Lần theo các tài liệu thu thập được, phía Mỹ khẳng định là Faylaq al-Quds của VBCM Iran đã có quan hệ với al-Qaeda từ năm 1995. Sau khi Mỹ chiếm đóng Afghanistan (cuối năm 2001), Iran đã cho phép nhiều người của al-Qaeda vào Iran nương náu theo dòng người tị nạn.

Những thông tin này đều đã có dưới thời ông Barack Obama. Tổng thống Trump đã nhiều lần công kích ông Obama là cố tình dìm đi các báo cáo của tình báo Mỹ về "vai trò của Iran bảo trợ khủng bố", nhắm đạt cho được thỏa thuận nguyên tử với Iran hồi tháng 7-2015. 

Như vậy, việc liệt VBCM Iran vào danh sách khủng bố là một quyết định "rất dị biệt" của ông Trump vì nó là một lực lượng vũ trang chính thức chỉ có trong thể chế Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Ngay sau khi vào Nhà Trắng đầu năm 2017, ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên chính thức lên án Iran là “nhà nước bảo trợ khủng bố lớn nhất trên thế giới”.
Trước đó, chính quyền của tổng thống Barack Obama cũng đã coi Iran là “nhà nước bảo trợ khủng bố” rồi, chỉ kém cụm từ “lớn nhất trên thế giới” mà thôi.
 
 
NGUYỄN NGỌC HÙNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Giáo hoàng Francis quỳ gối hôn chân lãnh đạo Nam Sudan kêu gọi hòa giải
Đang xác minh thông tin vị trí giàn khoan Đông Phương của Trung Quốc ở Biển Đông
Pháp ngăn EU ra tuyên bố yêu cầu quân đối lập dừng tấn công ở Libya?
Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo ở Libya
Chiến sự dữ dội ở Libya
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo kêu gọi lập tức ngừng giao tranh ở Libya
Mỹ 'quan ngại' về sự xuất hiện của tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ
Căng thẳng và rạn nứt phủ bóng NATO
Trung Quốc nói 'không biết' có bao nhiêu tàu gần đảo Thị Tứ
Âm mưu tấn công hoá học tại Syria
Bộ Ngoại giao trao công hàm phản đối Trung Quốc diễn tập ở Hoàng Sa
Phi hạt nhân hoá Triều Tiên chậm tiến
Sóng gió Afghanistan - Pakistan
Lực lượng Dân chủ Syria: Đã quét sạch IS
Trung Quốc dự định lắp đặt hệ thống định vị ở Biển Đông
Cựu quan chức Philippines khiếu nại Trung Quốc lên Toà án hình sự quốc tế
Bước đi phi pháp của Trung Quốc ở Hoàng Sa
Trung Quốc ngang ngược công bố kế hoạch phát triển căn cứ ở Hoàng Sa
'Trào lưu' mới thời mạng xã hội: phát cảnh khủng bố!
Anh, Pháp siết an ninh sau vụ xả súng ở New Zealand
Việt Nam lên tiếng về hoạt động của Trung Quốc ở đảo Thị Tứ
Đô đốc Mỹ: Trung Quốc tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông
Pakistan cáo buộc Ấn Độ lên kế hoạch tấn công bằng tên lửa
Nga chính thức ngừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ
Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng Ấn Độ - Pakistan
Pakistan và Ấn Độ phát tín hiệu hoà giải
Trong dấn tới, ngoài thêm lo
Nghị quyết về Venezuela của Mỹ, Nga bị bác tại LHQ
Điểm nóng Kashmir và 7 thập niên xung đột
Cơ hội vàng cho hoà bình
Trang 1 trong 65Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này