TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN C 2019: Chúa là lẽ sống đời con
Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là ta chọn được cho mình một lẽ sống. Lẽ sống chính là giá trị, chuẩn mực mà ai cũng muốn đạt đến. Nếu xác định được lẽ sống, có nghĩa là ta đã chọn cho mình lý do để sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Chuyến công tác từ thiện thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2019 của đoàn chúng ta là ở thị trấn Eat’ling, tỉnh Đăk Nông.Theo yêu cầu của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đăk Nông, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng, đo mắt, phát thuốc, phát quà cho khoảng 1000 đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, vào ngày 14 và 15/12/2019. Kính mời các Bác sĩ, Nha sĩ và anh chị em sắp xếp thời gian cùng tham gia với đoàn. ...
 
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
ĐTC tiếp các tham dự viên Hội thảo: “Giáo hội, Âm nhạc, Người diễn giải: Một cuộc đối thoại cần thiết”
Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ viếng thăm Nam Sudan
ĐTC: Nơi nào có sự ích kỷ, nơi đó không có sự sống
Đức Thánh Cha gặp những người phụ trách mục vụ nhà tù
ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Di dời ga Đà Nẵng: Tốn hơn 12.000 tỉ đồng
TP.HCM muốn bán thịt heo kiểu... chứng khoán
Ngân sách trung ương sẽ chi gần 1,1 triệu tỉ đồng vào năm 2020
Công nhận tổng thống lâm thời Bolivia, Mỹ bị tố đứng sau 'âm mưu đảo chính'
Bác đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển
Mỹ cam kết tái triển khai lực lượng tại châu Á

GIAO LƯU

 
Học ăn uống theo sách, theo 'nghe nói' đến là tẩu hoả nhập ma
Không chỉ ngoài cộng đồng mà ngay cả các đầu sách viết về cách ăn uống được bày bán tại các nhà sách cũng có nhiều quan điểm rất đối chọi nhau về ăn uống. ...
 
Bụi mịn có thể gây đột quỵ não
Làm trắng da siêu tốc với mỹ phẩm 'nhà làm', ai ngờ dính 'độc dược'
Thầy trò thời mạng xã hội: Có nên chúc thầy cô qua mạng?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 132
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 132

58.784.143

 Chi tiết
Bắc Kinh bội hứa về quân sự hóa Biển Đông
(Cập nhật: 14/02/2019 10:06:33)

 

Bắc Kinh bội hứa về quân sự hoá Biển Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cam kết 'không có ý định quân sự hoá' Biển Đông. Tuy nhiên Bắc Kinh đã bội hứa khi gia tăng lắp đặt các thiết bị quân sự tinh vi tại các đảo nhân tạo trên vùng biển này.

 
 
 
Bắc Kinh bội hứa về quân sự hóa Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu USS Preble (DDG 88) là một trong hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ tiến áp sát các đá thuộc quần đảo Trường Sa ngày 11-2 nhằm thách thức yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc - Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong phiên điều trần trước Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ ngày 12-2, đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM), cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không giữ đúng cam kết đưa ra năm 2015 về quân sự hóa Biển Đông.

Trong cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng với tổng thống Mỹ Obama cách đây gần ba năm rưỡi, ngôn ngữ của ông Tập về tình hình Biển Đông lúc đó đầy tính hòa nhã, mang tính trấn an và "xây dựng".

Khi ông Obama bày tỏ lo ngại về tình trạng cải tạo đảo và quân sự hóa của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, ông Tập lập tức bác bỏ các e ngại, tuyên bố cam kết các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở khu vực Trường Sa "không nhắm vào hay tác động tới một quốc gia nào và cũng không có ý định quân sự hoá".

Tuy nhiên, không có nhiều thay đổi đã xảy ra từ tháng 9-2015 đó.

Cán cân đảo chiều

Các cam kết của ông Tập dường như chỉ là lời nói suông. Hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở các đảo nhân tạo chiếm đóng ngày càng tăng tốc, khiến chính quyền Mỹ sốt ruột và lo lắng.

Cũng trong phiên điều trần ngày 12-2, đô đốc Philip Davidson cảnh báo rằng Trung Quốc đang dùng các hoạt động quân sự để xác lập chủ quyền của mình ở Biển Đông, và đi ngược lại với luật pháp quốc tế cũng như cam kết của ông Tập hồi 2015.

Bắc Kinh đã bội hứa bằng cách gia tăng lắp đặt các thiết bị quân sự tinh vi của mình tại các đảo nhân tạo. Với cơ sở hạ tầng khổng lồ bao gồm các đường băng dài hơn 3.000m, nhà chứa máy bay chiến đấu và cầu cảng nước sâu rất thuận lợi cho việc triển khai các hành động không quân và hải quân nhanh chóng.

Trung Quốc đã cho triển khai máy bay chiến đấu J-11B, lắp đặt các tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B có tầm bắn gần 500km và tên lửa đất đối không HQ-9B có tầm bắn 250km, và cũng như các thiết bị phá sóng điện tử.

Chính vì vậy, việc triển khai máy bay ném bom ở các thực thể nhân tạo này chỉ còn là vấn đề thời gian. Cán cân quân sự ở khu vực đang bị đảo chiều nhanh chóng.

Đô đốc Davidson lo ngại rằng lợi thế của Mỹ so với Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương ngày càng giảm và tình hình sẽ xấu hơn nếu Mỹ và các đồng minh không có phản ứng kịp thời. Bản báo cáo của đô đốc tư lệnh INDOPACOM là hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ gần nhất của giới quân sự Mỹ về các hoạt động của Trung Quốc.

Trước đó, ngay ngày cuối năm 2018, giới hành pháp và lập pháp của Mỹ có quan điểm đồng nhất về tình hình châu Á - Thái Bình Dương khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành Đạo luật sáng kiến trấn an châu Á (ARIA) với việc phân bổ ngân sách hằng năm lên tới 1,5 tỉ USD cho các đồng minh và đối tác an ninh để đối phó với những thách thức an ninh ngày càng tăng ở khu vực này.

Tứ bề thọ địch

Tuy nhiên, Mỹ không cô độc trong việc thách thức Trung Quốc. Các phản ứng gần đây của quốc gia đồng minh Mỹ đối với hành vi của Bắc Kinh khu vực Biển Đông cũng ngày càng rõ nét.

Vào cuối tháng 1, Bộ trưởng quốc phòng Úc Christopher Pyne trong bài phát biểu tại Singapore cũng thúc giục Trung Quốc hành xử có trách nhiệm ở khu vực Biển Đông khi quá trình quân sự hóa các thực thể nhân tạo đã gia tăng lo ngại về ý định chiến lược của Trung Quốc.

Ông Pyne cũng tái cam kết Úc là đồng minh của Mỹ trong việc giữ vững khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hoà bình và vững mạnh. Trước đó vào giữa tháng 1, hải quân Anh lần đầu tập trận hải quân với Mỹ ở khu vực Biển Đông, vốn nằm xa khu vực ảnh hưởng truyền thống của Anh.

Cuộc tập trận chung này xảy ra sau khi tàu chiến 22.000 tấn HMS Albion thực hiện chuyến tuần tra tự do hàng hải ngay sát các đảo Trung Quốc chiếm đóng ở quần đảo Hoàng Sa.

Những hành động không tuân theo luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông sẽ khiến cho Trung Quốc ngày càng bị cô lập khi điều này khiến các quốc gia phương Tây xích lại gần nhau hơn.

 

TS NGUYỄN THÀNH TRUNG (giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế, ĐH KHXH&NV)

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
NATO lo đối phó tên lửa mới của Nga khi hiệp ước hạt nhân cáo chung
Ngoại trưởng Mỹ đi Trung Âu giành lại đồng minh từ Nga, Trung Quốc
Mỹ đối phó hải cảnh, tàu cá Trung Quốc
Nga, Mỹ đối đầu tại LHQ về Venezuela
NATO ủng hộ Mỹ rút khỏi INF, Nga cảnh báo chạy đua vũ trang
Mỹ cảnh báo Trung Quốc quân sự hoá phi pháp Biển Đông
Nga cảnh báo nguy cơ xung đột trên thế giới ở mức ‘nguy hiểm’
Mỹ, Trung Quốc tìm cách giảm nguy cơ đối đầu quân sự ở Biển Đông
ASEAN trước tham vọng của Trung Quốc
Nga - NATO bế tắc trong việc cứu vãn hiệp ước hạt nhân
Cựu Tổng thống Philippines phản đối khai thác chung ở Biển Đông
Anh sẽ rút bớt chiến đấu cơ khỏi Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân
ASEAN trong thách thức hạt nhân
Anh huy động quân dự bị đề phòng bất ổn sau Brexit
Mỹ sắp rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Đàm phán hiệp ước hạt nhân thất bại, Mỹ và Nga đổ lỗi cho nhau
Mỹ lo ngại tốc độ phát triển vũ khí của Trung Quốc
Dân tuý lại trỗi dậy ở châu Âu
Thách thức hai bờ eo biển Đài Loan
Mỹ - Trung tìm cách giảm nguy cơ đối đầu quân sự
Biển Đông trong mối nguy của tàu “dân quân” Trung Quốc
Quan điểm của Việt Nam về việc Mỹ đưa tàu khu trục tuần tra ở Hoàng Sa
Cố vấn an ninh quốc gia: Mỹ rút quân khỏi Syria ‘có điều kiện’
Khuynh hướng tác động tình hình Biển Đông
Quan điểm của chính phủ Anh về Biển Đông
Các nhà lãnh đạo thế giới chuyển thông điệp gì đầu năm 2019?
Lãnh đạo Kim quyết từ bỏ hạt nhân
Thế giới trong bức tranh trắc trở
Trung Quốc 'tranh thủ' trên Biển Đông
Ẩn hoạ thách thức trên Biển Đông
Trang 1 trong 63Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này