TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam thuộc top các nước có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới
Từ 1-1-2020 cấm ép uống rượu bia
Phát hiện sự sống trên sao Hỏa từ 43 năm trước?
Sách Công nghệ giáo dục bị loại: Đừng để học sinh biết cái sàn mà không biết cái trần
12 dự án yếu kém đã mất 50% vốn, không xử lý sớm phần còn lại cũng sẽ mất
Không ép buộc hộ kinh doanh 'khoác áo' doanh nghiệp

GIAO LƯU

 
Đừng bỏ qua những dấu hiệu & chậm phát triển tâm thần ở trẻ
Bệnh lý chậm phát triển tâm thần được các nhà khoa học xác định là tình trạng thấp kém chung của sự phát triển trí tuệ trong thời gian phát triển cơ thể và sự yếu kém về chất lượng đáp ứng của cá thể đối với các kích thích từ môi trường tự nhiên và xã hội. Ở trường hợp này, trẻ phát triển cơ thể như người lớn nhưng trí khôn thì chỉ dừng lại ở mức độ như trẻ con hoặc thiếu niên. ...
 
Rùng mình 'tay ngang' làm đẹp - Kỳ 1: Khi khách là 'chuột bạch'
Thấy 5 triệu chứng này, cần đi khám ung thư dạ dày ngay
Một học sinh nghi mắc bệnh bạch hầu: Sẽ tiêm vắc xin 1.800 người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 38
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 38

58.209.543

 Chi tiết
Khuynh hướng tác động tình hình Biển Đông
(Cập nhật: 05/01/2019 07:43:36)

 

Khuynh hướng tác động tình hình Biển Đông

Các chuyên gia nhận định có hai khuynh hướng mang tính đối nghịch sẽ tác động tới tình hình Biển Đông trong năm 2019.
 
 
 
Tàu đổ bộ Mỹ USS Wasp diễn tập ở Biển Đông hồi tháng 9.2018	 /// Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu đổ bộ Mỹ USS Wasp diễn tập ở Biển Đông hồi tháng 9.2018  ẢNH: HẢI QUÂN MỸ

 
Trả lời Thanh Niên mới đây, Giáo sư Carlyle A.Thayer (Học viện Quốc phòng Úc) cho rằng trong năm 2019, tình hình Biển Đông có thể bị ảnh hưởng bởi hai khuynh hướng có tính cạnh tranh nhau. Khuynh hướng thứ nhất sẽ chứng kiến tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc. Ông dự đoán: “Trung Quốc sẽ tận dụng cuộc đàm phán với các nước thành viên ASEAN để thúc đẩy phát triển chung ở Biển Đông với VN và Malaysia sau khi đạt thoả thuận với Brunei và Philippines”.
 
Cũng trả lời Thanh Niên, tiến sĩ Koh Swee Lean Collin, chuyên gia về an ninh quốc tế tại Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (Singapore), dự đoán đàm phán về COC sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2019, nhưng một số bên vẫn thực hiện những điều họ làm lâu nay như quân sự hoá hoặc phô diễn sức mạnh quân sự. “Không nhiều khả năng sẽ có một thoả thuận có thể buộc bất kỳ bên nào kiềm chế hoạt động như thế trong lúc đàm phán về COC diễn ra. Tuy nhiên, những nước lớn như Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ kiềm chế để tránh đẩy căng thẳng vượt tầm kiểm soát”, ông Koh nhận định.
 
Hồi tháng 11.2018, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Bắc Kinh muốn hoàn tất đàm phán về COC trong vòng 3 năm. Ông Thayer nhận định đưa ra thời hạn này cho thấy Trung Quốc không vội vã hoàn tất đàm phán về COC. “Nhiều nhà ngoại giao khu vực nói rằng Trung Quốc vừa đẩy quy mô và mức độ của cuộc đàm phán về COC vào sân của ASEAN”, ông Thayer cho hay. Tương tự, chuyên gia Gregory Poling, Giám đốc Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ), đánh giá việc đưa ra thời hạn 3 năm là cách Trung Quốc trì hoãn để có thể tiếp tục quân sự hóa ở Biển Đông. Ông cho rằng nếu trong 3 năm mà cảm thấy chưa kiểm soát được Biển Đông, Trung Quốc sẽ đưa ra thời hạn 3 năm khác, theo báo The Rappler.
 
Khuynh hướng thứ hai là sự gia tăng hiện diện quân sự và hoạt động tuần tra duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông do các quốc gia bên ngoài tiến hành như Anh, Canada, Pháp và Úc, theo Giáo sư Thayer. Gần đây, Trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randy Schriver kêu gọi những quốc gia đồng minh này tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông nhằm gửi tín hiệu tới Trung Quốc rằng hành vi của Bắc Kinh là không thể chấp nhận. Hồi tháng 9.2018, trong lúc áp sát một thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo thành đảo nhân tạo phi pháp, nếu không đổi hướng, tàu khu trục Mỹ USS Decatur có thể bị tàu khu trục Lan Châu của Trung Quốc đâm. Ông Thayer dẫn một số nguồn tin từ Trung Quốc cho Thanh Niên hay trong cuộc đối đầu đó, tàu Mỹ đã phát tín hiệu tác chiến điện tử để cảnh báo chiến hạm Trung Quốc.
 
Ông Thayer nhận định Mỹ có thể sẽ tiếp tục dùng chiến thuật này và căng thẳng có leo thang hay không tùy thuộc vào cách phản ứng của Trung Quốc. Chuyên gia này cũng dự đoán Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động duy trì tự do hàng hải và cho oanh tạc cơ B-52 cũng như B-1B tuần tra ở Biển Đông. Tương tự, trả lời Thanh Niên, Giáo sư Leszek Buszynski (Đại học Quốc gia Úc) cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông nên sẽ có nguy cơ đụng độ với Trung Quốc.
 
Ngoài ra, Giáo sư Thayer đánh giá Trung Quốc đã quân sự hóa những đảo nhân đạo phi pháp ở Biển Đông đến mức có thể tạo tác động tới các nước trong khu vực và gây ra mối đe dọa đối với quân đội Mỹ khi khủng hoảng xảy ra. Từ đó, ông cho rằng nếu tình hình an ninh ở Biển Đông không quá nghiêm trọng, Trung Quốc có thể sẽ không triển khai hệ thống vũ khí mới như tên lửa xuống Trường Sa. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục cải thiện các khả năng liên lạc, tình báo, giám sát và do thám ở Biển Đông.
 
Trong năm 2019, Thái Lan giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN. Trả lời Thanh Niên, Giáo sư Thayer cho hay trong quá khứ, Thái Lan đã dùng vai trò điều phối quan hệ ASEAN -Trung Quốc để thúc đẩy các cuộc thảo luận về Biển Đông. “Với tư cách là chủ tịch ASEAN, có thể kỳ vọng Thái Lan đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự đồng thuận trong khối về các cuộc đàm phán COC với Trung Quốc”, ông Thayer nhận định.
 

VĂN KHOA

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Quan điểm của chính phủ Anh về Biển Đông
Các nhà lãnh đạo thế giới chuyển thông điệp gì đầu năm 2019?
Lãnh đạo Kim quyết từ bỏ hạt nhân
Thế giới trong bức tranh trắc trở
Trung Quốc 'tranh thủ' trên Biển Đông
Ẩn hoạ thách thức trên Biển Đông
Toan tính của Trump với Syria, Iraq
Ngoại trưởng Nga cảnh báo thảm hoạ toàn cầu vì 'tư tưởng theo đuổi xung đột' của Mỹ
Mỹ dành thêm 3 tháng đàm phán với Triều Tiên
Nước cờ của Triều Tiên
Triều Tiên nói 'doạ dẫm' để ép buộc giải giới hạt nhân là 'ảo tưởng'
Mỹ, Anh, Úc báo động nguy cơ 'nghiêm trọng' từ tình báo kinh tế Trung Quốc
Uỷ ban Hiến pháp Syria sẽ họp vào tháng 1.2019
Tổng thống Trump nói Mỹ 'đánh bại IS ở Syria', bắt đầu rút quân
Ba thành quả lớn
Biển Đông trong danh sách điểm nóng thế giới năm 2019
Israel phát triển tên lửa đặt cả Trung Đông trong tầm bắn
Căng thẳng quanh cuộc chiến miền đông Syria
Mỹ lo Trung Quốc, Nga giành ảnh hưởng tại châu Phi
LHQ thông qua thoả thuận toàn cầu để giải quyết khủng hoảng di cư
Iran xác nhận đã thử tên lửa đạn đạo bất chấp chỉ trích từ phương Tây
Phiên bản mới của Chiến tranh lạnh
Iran cảnh báo phương Tây sẽ tràn ngập ma tuý, tị nạn và khủng bố
Mỹ ra tối hậu thư 60 ngày để Nga thực thi hiệp ước hạt nhân
Triển vọng quân đội chung châu Âu
Lãnh đạo 20 nền kinh tế tìm tiếng nói chung
G20 và biến động ngoại giao khó lường
Triển vọng hoà bình trên bán đảo Triều Tiên
Biển Azov trở thành tâm điểm căng thẳng mới giữa Nga - Ukraine
Tham vọng căn cứ AI dưới đáy Biển Đông của Trung Quốc
Trang 1 trong 63Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này