TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Kỷ cương nhìn từ sách giả: Có phải kiếm tiền từ sách giả quá dễ?
Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các 'ông lớn' bắt tay lập Liên minh tái chế bao bì
Thời canh rau mồng tơi, quang gánh hàng rong cũng... 'order - ship'
'Trung Quốc dễ tính nhất nay cũng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm'
Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines
Cỗ xe ASEAN và lằn ranh Mỹ - Trung

GIAO LƯU

 
Chích ngón tay cứu người đột qụy, nước muối chữa Ebola: tin giả!
Ngoài tin sái cổ vào 'bác sĩ Google', rất nhiều người cũng tin vào các thông tin, bí kíp sức khoẻ trên mạng xã hội mà không ít cái không chính xác, sai sự thật. Một số cá nhân đã đứng lên nỗ lực chống tin tức giả trong lĩnh vực y tế. ...
 
Bảo vệ trẻ em trước mạng độc hại: Cha mẹ phải là 'huấn luyện viên'
Bác sĩ ơi: Hạn chế đau lưng và xương chậu khi mang thai như thế nào?
Thi THPT quốc gia: Gặp đề lạ, hãy chọn góc nhìn riêng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 148
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 148

55.718.371

 Chi tiết
Trung Quốc 'tranh thủ' trên Biển Đông
(Cập nhật: 31/12/2018 09:07:14)

 

Trung Quốc 'tranh thủ' trên Biển Đông

Biển Đông chứng kiến việc quân sự hóa của Trung Quốc được thực hiện ráo riết, trong khi tiến trình tìm bộ quy tắc giải quyết mâu thuẫn lại trì trệ đáng ngại.


 

Trung Quốc tranh thủ trên Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu chiến và máy bay của hải quân Trung Quốc trên Biển Đông vào tháng 4-2018 - Ảnh: Reuters

Trong tháng 12-2018, Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), đã công bố hàng loạt ảnh chụp vệ tinh cập nhật tình hình Biển Đông trong năm 2018.

"Giai đoạn 3"

Trong chiến thuật độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã tôn tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, điều máy bay ra các thực thể ở Biển Đông. Nhưng đáng lo hơn, Bắc Kinh táo bạo thực hiện các bước đi mới đầy nguy hiểm.

"Thực tế từ cuối năm ngoái (2017), chúng ta đã chứng kiến những mối lo ngại từ các hoạt động trên không và cơ sở hải quân. Đáng ngại hơn, năm 2018 giờ đây đã trở thành giai đoạn 3, nghĩa là triển khai. 

Trong 6 tháng đầu năm nay, chắc chắn đã có một sự gia tăng đều đặn, khá nhanh trong mức độ triển khai quân sự của Trung Quốc" - giám đốc AMTI Gregory Poling nhận xét.

Ông Poling chỉ ra việc Trung Quốc triển khai máy bay và tên lửa tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam (nơi có các khu vực tranh chấp với Philippines và Trung Quốc), bao gồm đá Xubi, đá Vành Khăn và đá Chữ Thập. Đây là ba rạn san hô nhưng đã bị Trung Quốc cải tạo phi pháp thành đảo nhân tạo. 

Tương tự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng, Bắc Kinh cũng xây dựng các vòm che rađa và tấm năng lượng ở đá Bom Bay.

Những diễn biến mới đáng chú ý nhất, theo ông Poling, có thể kể tới việc lần đầu tiên đá Vành Khăn chứng kiến máy bay vận tải quân sự đáp xuống, hay việc triển khai thiết bị gây nhiễu sóng ở Vành Khăn và đá Chữ Thập cũng như những tên lửa ở Trường Sa.

Trung Quốc trong năm qua cũng triển khai lực lượng tàu bán quân sự đông đảo và quy mô hơn hẳn các nước. Theo ông Poling, lực lượng tàu này không thể xem thường vì chúng không chỉ là màn thị uy của Bắc Kinh mà còn có thể di chuyển liên tục "chặn đường tiếp tế" của đối phương, ví dụ Philippines, khi cần.

Không thể khoanh tay

Tổng kết của AMTI là sự cảnh báo cần thiết cho ý đồ "câu giờ" và âm thầm kiểm soát Biển Đông trong khái niệm "đường chín đoạn" mà Bắc Kinh đưa ra. Trong khi các cuộc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) không có tiến triển suốt năm qua, Trung Quốc lại gần như tiến từng bước quân sự hóa để chuẩn bị cho bất kỳ cuộc xung đột nào có thể xảy ra.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, tiến sĩ Zach Abuza, giáo sư tại Học viện Chiến tranh quốc gia Mỹ (National War College, Washington), nhận xét Trung Quốc có gặp gỡ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhưng không có bất kỳ tiến triển nào về COC. 

Trung Quốc trong khi đó chỉ đơn giản củng cố việc quân sự hóa các đảo, chứ không có thiện chí đàm phán, hay nói cách khác là Bắc Kinh thừa hiểu mình cần xoa dịu ASEAN bằng việc duy trì trạng thái đàm phán COC. 

"Việc quân sự hóa Biển Đông giúp Trung Quốc giữ sự hiện diện 24/7 và trong 365 ngày tại đây. Nó cho phép lực lượng hàng hải của Bắc Kinh đảm bảo việc thực thi các tuyên bố chủ quyền đơn phương, bằng cách ngăn chặn sự tiếp cận của các nước khác" - ông Abuza nói.

Trong bài viết trên Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) hôm 29-12, ông Collin Koh - nhà nghiên cứu của Chương trình An ninh hàng hải, một phần trong Viện Nghiên cứu chiến lược quốc phòng (IDSS) thuộc Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) - bi quan cho rằng COC sẽ rất khó tiến triển trong năm 2019. 

Theo ông Collin Koh, Trung Quốc trước đó nói rằng COC sẽ mất thêm ít nhất 3 năm đàm phán, nhưng tại thời điểm này còn quá nhiều bất đồng giữa các bên về chuyện thực thi, có nên quốc tế hóa vấn đề Biển Đông hay không, hoặc phải định nghĩa thế nào là quân sự hóa...

Sự nhùng nhằng này dĩ nhiên sẽ tạo điều kiện cho Bắc Kinh tiếp tục âm thầm triển khai các hoạt động phục vụ ý đồ của họ. 

"Trung Quốc rất lão luyện trong việc giữ mọi thứ ở dưới ngưỡng chiến tranh. Nếu họ có thể dùng dân quân vũ trang trên biển thay vì lực lượng bảo vệ bờ biển, hoặc dùng lực lượng cảnh sát biển thay vì hải quân thì họ sẽ giữ căng thẳng ngoại giao ở mức thấp" - theo ông Koh.

Còn nói thẳng như ông Poling thì 3 năm là thời hạn Trung Quốc đặt ra để câu giờ và "tôi đoán rằng 3 năm ấy nếu thấy chưa thể thống trị được thì họ sẽ cần thêm 3 năm nữa, và rồi sẽ 3 năm nữa".

Trong tháng 8, hình ảnh vệ tinh cho thấy khoảng 200 tàu bán quân sự ở đá Xubi. Với chiều dài 51m, chúng lớn hơn hầu hết tàu thực thi pháp luật khác của các quốc gia Đông Nam Á.

Mỹ thúc giục đồng minh gia tăng sự hiện diện

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách đối ngoại châu Á và Thái Bình Dương Randy Schriver, trong cuộc phỏng vấn của báo The Australian mới đây, kêu gọi Anh, Pháp và Canada cũng như Úc, New Zealand cùng tăng cường các hoạt động hàng hải ở Biển Đông để gây áp lực lên Trung Quốc, theo trang tin quốc phòng Mỹ Stars and Stripes.

Ông nói: "Tôi nghĩ cái có thể mang tiềm năng tạo sức ép lên Trung Quốc là việc các đối tác và đồng minh cùng tham gia vào các hoạt động ở Biển Đông. Nếu không phải là Kế hoạch hoạt động tự do hàng hải (FONOPs)... thì cũng nên là các cuộc tuần tra chung, các hoạt động duy trì sự hiện diện".

 

NHẬT ĐĂNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Ẩn hoạ thách thức trên Biển Đông
Toan tính của Trump với Syria, Iraq
Ngoại trưởng Nga cảnh báo thảm hoạ toàn cầu vì 'tư tưởng theo đuổi xung đột' của Mỹ
Mỹ dành thêm 3 tháng đàm phán với Triều Tiên
Nước cờ của Triều Tiên
Triều Tiên nói 'doạ dẫm' để ép buộc giải giới hạt nhân là 'ảo tưởng'
Mỹ, Anh, Úc báo động nguy cơ 'nghiêm trọng' từ tình báo kinh tế Trung Quốc
Uỷ ban Hiến pháp Syria sẽ họp vào tháng 1.2019
Tổng thống Trump nói Mỹ 'đánh bại IS ở Syria', bắt đầu rút quân
Ba thành quả lớn
Biển Đông trong danh sách điểm nóng thế giới năm 2019
Israel phát triển tên lửa đặt cả Trung Đông trong tầm bắn
Căng thẳng quanh cuộc chiến miền đông Syria
Mỹ lo Trung Quốc, Nga giành ảnh hưởng tại châu Phi
LHQ thông qua thoả thuận toàn cầu để giải quyết khủng hoảng di cư
Iran xác nhận đã thử tên lửa đạn đạo bất chấp chỉ trích từ phương Tây
Phiên bản mới của Chiến tranh lạnh
Iran cảnh báo phương Tây sẽ tràn ngập ma tuý, tị nạn và khủng bố
Mỹ ra tối hậu thư 60 ngày để Nga thực thi hiệp ước hạt nhân
Triển vọng quân đội chung châu Âu
Lãnh đạo 20 nền kinh tế tìm tiếng nói chung
G20 và biến động ngoại giao khó lường
Triển vọng hoà bình trên bán đảo Triều Tiên
Biển Azov trở thành tâm điểm căng thẳng mới giữa Nga - Ukraine
Tham vọng căn cứ AI dưới đáy Biển Đông của Trung Quốc
Ukraine cảnh báo chiến tranh toàn diện với Nga
Nghi vấn Trung Quốc thiếu tiền khi đóng tàu sân bay thứ ba
Quyền chánh án Philippines: phán quyết của Tòa trọng tài về Biển Đông vẫn có hiệu lực
Nga tố Mỹ huỷ hoại nền an ninh châu Âu
Thoả thuận khai thác dầu khí Trung Quốc - Philippines: Còn nhiều nghi ngại
Trang 1 trong 62Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này