TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Hoạt động của Thiên Chúa không nhất thiết phải đi theo xu hướng của thời đại hay ý muốn của con người. Trái lại, con đường của Chúa lại có vẻ đi ngược với suy nghĩ nhân loại trong những gì ta cho là hạnh phúc và phúc lành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Robot Opportunity và di sản trên sao Hoả
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Trung Quốc áp thuế cao, xuất khẩu gạo Việt gặp khó
Bay thẳng sang Mỹ
Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả
Ngủ giúp chống virút cảm cúm

GIAO LƯU

 
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố sẽ siết chặt quy định, theo đó cấm cha mẹ hoặc người giám hộ phạt đòn trẻ em, sau khi một bé gái thiệt mạng vì bị phạt. ...
 
Bất thường ung thư dạ dày ở nhóm nữ trẻ
7 bước giảm cân sau Tết an toàn, hiệu quả và bền vững
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 63
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 63

52.645.283

 Chi tiết
Phi hạt nhân hoá Triều Tiên: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược
(Cập nhật: 10/07/2018 11:25:52)

 

Phi hạt nhân hoá Triều Tiên: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Ngay khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa rời Triều Tiên với các hứa hẹn về “một tương lai tươi sáng hơn”, Bình Nhưỡng phát thông cáo chỉ trích thái độ của các nhà đàm phán Washington.



Phi hạt nhân hóa Triều Tiên: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Kim Yong Chol, cựu lãnh đạo tình báo Triều Tiên và hiện là quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên, trở lại đàm phán sau giờ nghỉ giải lao ở Nhà khách Park Hwa (Bình Nhưỡng) ngày 7-7 - Ảnh: REUTERS

 

Tuyên bố ngày 7-7 của Bộ Ngoại giao Triều Tiên bày tỏ "lấy làm tiếc" về kết quả cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đồng thời cáo buộc chính quyền Mỹ đưa ra những đòi hỏi một phía về giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

"Xã hội đen"

"Phía Mỹ đến và đưa ra các yêu cầu đơn phương theo kiểu xã hội đen trong vấn đề phi hạt nhân" - một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh. Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi ngoại trưởng Mỹ rời Bình Nhưỡng sau chuyến thăm 2 ngày để đàm phán với giới chức Triều Tiên về những nội dung cụ thể liên quan đến vấn đề giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Cuộc đàm phán cấp cao lần này đã đẩy hai nước vào một tình huống nguy hiểm, làm lung lay thiện chí chưa bao giờ thay đổi của Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân hoá hơn là củng cố niềm tin chiến lược giữa Mỹ và Triều Tiên" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên có đoạn nhấn mạnh.

 

Không có bình luận lập tức từ Nhà Trắng hay Bộ Ngoại giao Mỹ về tuyên bố của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, những bình luận và tuyên bố trái ngược giữa hai nước khiến người ta đặt câu hỏi rốt cuộc chuyện gì đang xảy ra.

Trước khi rời Bình Nhưỡng tới Nhật Bản để gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha trong ngày 8-7, ông Pompeo khẳng định các cuộc trao đổi với người đồng cấp Triều Tiên về việc phá hủy kho hạt nhân của Bình Nhưỡng "rất có hiệu quả". Tuy nhiên, ông Pompeo không tiết lộ chi tiết với báo giới về việc Triều Tiên dự định sẽ triển khai như thế nào cam kết "phi hạt nhân hoá".

Theo ngoại trưởng Mỹ, các trao đổi giữa hai bên xoay quanh những nội dung "phức tạp", song hai phía đã đạt được "tiến triển trên hầu hết những vấn đề trọng tâm". Dù vậy, vẫn còn một số việc mà cả Washington và Bình Nhưỡng cần phải tiếp tục hoàn thiện.

Giới quan sát nhận định những tuyên bố kiểu trống đánh xuôi, kèn thổi ngược giữa Mỹ và Triều Tiên cho thấy nguy cơ một trong hai sẽ phải nhượng bộ trong tiến trình phi hạt nhân h. Điều đó cũng đồng nghĩa sẽ tiếp tục có "những tình huống nguy hiểm" để nắn gân trên bàn đàm phán.

Triều Tiên muốn nhận hơn cho?

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm với hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc tại Tokyo ngày 8-7, Ngoại trưởng Pompeo một lần nữa khẳng định chuyến đi của ông tới Bình Nhưỡng đã đạt được những "tiến triển nhất định", trong đó hai bên đã tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đạt được trong cuộc gặp lịch sử hôm 12-6.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington sẽ tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt với Triều Tiên tới khi nào Bình Nhưỡng thực hiện phi hạt nhân h hoàn toàn.

Không rõ những tiến triển mà ông Pompeo đã nhắc tới là gì. Song theo các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên, Washington cần chậm lại và đón bắt các tín hiệu từ Bình Nhưỡng. "Triều Tiên đang muốn nhận, không phải cho" - ông Daniel Russel, cựu quan chức ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, ám chỉ mục tiêu "phi hạt nhân h hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng" mà Mỹ đặt ra với Triều Tiên.

Trên bình diện công khai, rõ ràng Bình Nhưỡng đã đạt được nhiều thứ so với thứ mà Washington muốn làm là giải giáp kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Người Mỹ đã ngừng các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc; tránh đặt ra vấn đề phi hạt nhân h Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược; đã dẹp mô hình phi hạt nhân h Libya.

Nhưng sau bức màn, sau các bức tường của tòa nhà nơi các quan chức cấp cao Mỹ - Triều gặp nhau, chuyện thật sự xảy ra chỉ có người trong cuộc là hiểu rõ nhất.

Thúc giục Triều Tiên đi theo hình mẫu Việt Nam

binh minh

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước khi hai bên tiến hành hội đàm sáng 9-7 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sáng 9-7, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực mang tính xây dựng, thông qua đối thoại để hướng đến mục tiêu phi hạt nhân h bán đảo Triều Tiên.

Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo diễn ra trong bối cảnh hợp tác kinh tế - thương mại đang trên đà tăng trưởng, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 51 tỉ USD.

Hai bên nhất trí sẽ ưu tiên thúc đẩy trao đổi đoàn, đặc biệt là trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, tiếp tục coi hợp tác thương mại và đầu tư là động lực cho quan hệ Việt - Mỹ, triển khai tích cực các thỏa thuận trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước, tăng cường quan hệ giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân...

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chia sẻ trên Twitter sau khi chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều 8-7: "Các nhà lãnh đạo Việt Nam chia sẻ tầm nhìn của chúng ta về một Triều Tiên phi hạt nhân h và một trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông. Mong đợi những bước phát triển mới trong quan hệ Mỹ - Việt".

Trong bài phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác của Mỹ tại Hà Nội tối cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo thúc giục Triều Tiên đi theo hình mẫu của Việt Nam và bày tỏ tin tưởng Bình Nhưỡng có thể đi theo con đường bình thường hoá quan hệ với Mỹ như Hà Nội để mang lại sự thịnh vượng cho người dân. (QUỲNH TRUNG)

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Giải mã chiêu trò mới của Trung Quốc ở Hoàng Sa
Âm mưu mới nhằm vào Hoàng Sa
Mỹ kéo bè tập trận, Trung Quốc quân sự hoá lực lượng tuần duyên
Tình báo Mỹ: Triều Tiên vẫn sản xuất hạt nhân tại các cơ sở bí mật
Hạt nhân Triều Tiên trở lại bàn nghị sự
9 nước EU ký thoả thuận về lực lượng can thiệp quân sự chung
EU liệu có ngả về Trung Quốc để chống lại Mỹ?
Triều Tiên bắt đầu tiến trình giải giới hạt nhân
Tiềm ẩn khủng bố sinh học bằng vi rút nhân tạo
Ngăn chặn vũ khí hoá học: cần nhiều hành động vào lúc này
Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
Hàn Quốc hi vọng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm
Mỹ - Hàn chính thức tuyên bố dừng tập trận chung
Biển Đông trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Trung Quốc tập trận phòng không ở Biển Đông
Mỹ cẩn trọng với cả Israel lẫn Palestine
Lịch sử sang trang trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên
Biển Đông cần giải pháp chung hòa bình
Những bông hoa trên nòng súng ở hội đàm Trump - Kim
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có 5 thành viên mới
G7 khai mạc trong mâu thuẫn
Trung Quốc 'từ từ mà tiến'
Triều Tiên bất ngờ phá bãi thử tên lửa
Vì sao các nươc đồng thanh đòi trật tự quốc tế dựa trên luật pháp?
An ninh tối đa cho thượng đỉnh Mỹ - Triều
Mỹ, Nhật, Úc kêu gọi ngăn chặn ý đồ thay đổi hiện trạng ở Biển Đông
Châu Âu quyết tham gia bảo vệ Biển Đông
Mỹ cảnh báo ý đồ của Trung Quốc trên Biển Đông
Việt Nam kiên quyết bảo vệ lợi ích chính đáng
Kịch tính Đối thoại Shangri-La
Trang 1 trong 58Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này