TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Hoạt động của Thiên Chúa không nhất thiết phải đi theo xu hướng của thời đại hay ý muốn của con người. Trái lại, con đường của Chúa lại có vẻ đi ngược với suy nghĩ nhân loại trong những gì ta cho là hạnh phúc và phúc lành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Robot Opportunity và di sản trên sao Hoả
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Trung Quốc áp thuế cao, xuất khẩu gạo Việt gặp khó
Bay thẳng sang Mỹ
Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả
Ngủ giúp chống virút cảm cúm

GIAO LƯU

 
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố sẽ siết chặt quy định, theo đó cấm cha mẹ hoặc người giám hộ phạt đòn trẻ em, sau khi một bé gái thiệt mạng vì bị phạt. ...
 
Bất thường ung thư dạ dày ở nhóm nữ trẻ
7 bước giảm cân sau Tết an toàn, hiệu quả và bền vững
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 96
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 96

52.644.801

 Chi tiết
Tình báo Mỹ: Triều Tiên vẫn sản xuất hạt nhân tại các cơ sở bí mật
(Cập nhật: 01/07/2018 13:23:57)

 

Tình báo Mỹ: Triều Tiên vẫn sản xuất hạt nhân tại các cơ sở bí mật

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng trong những tháng gần đây, Triều Tiên vẫn tiếp tục tăng cường hoạt động sản xuất nhiên liệu cho các loại vũ khí hạt nhân ở nhiều cơ sở bí mật của họ.


Tình báo Mỹ: Triều Tiên vẫn sản xuất hạt nhân tại các cơ sở bí mật - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh mà theo trang 38north, cho thấy những hoạt động đang diễn ra tại nhà máy làm giàu uranium - Ảnh: 38NORTH

Đài NBC (Mỹ) dẫn nguồn tin từ nhiều quan chức tình báo Mỹ phát đi thông tin trên. Theo đó, giới tình báo Mỹ cũng nhận định có thể nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cố tìm cách che giấu những cơ sở bí mật đó trong quá trình tìm kiếm những nhượng bộ trong cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Washington.

 

Đài NBC mô tả những nội dung này là đánh giá tình báo mới nhất, chưa từng được công bố trước đó, của tình báo Mỹ. Theo đó, nó cũng đi ngược lại với những quan điểm của ông Trump khi tuyên bố trên Twitter sau cuộc hội đàm ngày 12-6 tại Singapore rằng "không còn nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên nữa".

 

 

Theo thông tin của hơn 12 quan chức Mỹ (giấu tên) biết được báo cáo trên, các chuyên gia phân tích tại Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và các cơ quan tình báo khác không đồng tình với tuyên bố của ông Trump.

 

Cộng đồng tình báo Mỹ vẫn cho rằng chính quyền Triều Tiên đang tìm mọi cách có được các nhượng bộ từ Mỹ trong khi vẫn gắn chặt với các loại vũ khí hạt nhân là yếu tố sống còn với họ.

 

Nhà Trắng chưa bình luận gì trước thông tin này.

 

Giới chuyên gia vẫn nghi ngờ 

 

Trong diễn biến liên quan, vài ngày trước, trang 38north, một trang web chuyên phân tích tình hình Triều Tiên, đã công bố các hình ảnh vệ tinh và dẫn kết luận từ 3 chuyên gia cho rằng "những sự nâng cấp về hạ tầng tại Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đang được tiếp tục với tiến độ nhanh chóng".

 

Dù vậy, các nhà phân tích cũng thận trọng khi nói rằng diễn tiến tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon "không nên được nhìn nhận trong mối quan hệ với cam kết giải trừ hạt nhân của Triều Tiên. Nhóm nghiên cứu hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn có thể tiếp tục với công việc của họ như bình thường cho tới khi ban lãnh đạo Bình Nhưỡng phát đi những mệnh lệnh cụ thể".

 

Đài NBC dẫn nhận định của ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí Đông Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Middleburry ở Monterey: "Triều Tiên đang tiếp tục mở rộng các cơ sở của họ để sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo".

 

Ông James Acton, nhà khoa học hạt nhân, đồng giám đốc Chương trình chính sách hạt nhân tại Quỹ Carnegie Endowment vì hòa bình quốc tế, cũng đồng tình với quan điểm này, nói thêm: "Nếu họ nghiêm túc về chuyện đơn phương giải trừ vũ khí, đương nhiên họ sẽ phải dừng mọi công việc tại Yongbyon".

 

Trong khi đó người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng không phản hồi về việc này. Người phát ngôn của Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia và CIA cũng từ chối bình luận.

 

Ở chiều khác, bà Allison Puccioni, một chuyên gia phân tích hình ảnh tại Trung tâm Hợp tác và An ninh Quốc tế của đại học Standord, một chuyên gia về cơ sở Yongbyon, cho rằng sẽ là phi thực tế khi tại thời điểm này người ta kỳ vọng Triều Tiên sẽ dừng hoạt động tại tổ hợp lò phản ứng hạt nhân.

 

Bà Puccioni nói: "Việc họ cho nổ tung một hoặc hai đường hầm tại một bãi thử hạt nhân không có nghĩa là họ sẽ dừng làm việc với một lò phản ứng mà họ đã nói với mọi người rằng đang sử dụng để khai thác điện".

 

Ông Joel Wit, chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Stimson và cũng là nhà sáng lập trang 38north, đồng tình với quan điểm đó.

 

"Những gì quý vị có chỉ là một cam kết giải trừ hạt nhân, chúng ta vẫn chưa có một thỏa thuận, chúng ta chỉ có một cam kết chung chung. Vậy nên tôi không hề thấy ngạc nhiên chút nào" khi mọi việc tại Yongbyon vẫn tiếp tục.

 

Ông Wit cũng nói ông nghĩ là Tổng thống Trump đã "nói quá" về chuyện Triều Tiên sẽ sớm giải trừ hạt nhân.

 

Tình báo Mỹ: Triều Tiên vẫn sản xuất hạt nhân tại các cơ sở bí mật - Ảnh 2.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên trước khi tháp làm mát của nó bị phá bỏ ngày 27-6-2008 - Ảnh: KYODO

Ông Trump đã nói quá?

 

Sau cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12-6, ông Kim và ông Trump đã cùng ra tuyên bố chung nhất trí "hợp tác với nhau để giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên".

 

Tuy nhiên ngay tại thời điểm đó, tuyên bố chung với chưa đầy 400 chữ, đã gây băn khoăn nhiều cho giới quan sát vì gần như không công bố chi tiết về việc tiến trình giải trừ đó sẽ diễn ra như thế nào hoặc khi nào nó sẽ diễn ra.

 

Trong một chiến dịch vận động ngày 20-6 tại Duluth, bang Minnesota, ông Trump tiếp tục có những quan điểm bảo vệ quyết định gặp ông Kim Jong Un vừa qua, cho rằng ông đã giành được sự nhượng bộ lớn từ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

 

"Sẽ có một quá trình giải trừ hạt nhân. Đó là chuyện thực", ông Trump nói.

 

Trang 38north cho rằng hình ảnh vệ tinh chưa cho biết rõ mức độ hoạt động hiện tại của lò phản ứng ở Yongbyon. Tuy nhiên họ cũng khẳng định quá trình làm giàu uranium có vẻ như vẫn đang tiếp tục.

 

Còn theo ông Wit, người từng tham gia đàm phán thoả thuận năm 1994 với Triều Tiên, cơ sở nghiên cứu hạt nhân tại Yongbyon cho tới nay đã bớt quan trọng hơn với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hiện tại năng lực của cơ sở này chỉ sản xuất đủ số vật liệu hạt nhân để cứ 2 năm một lần có thể làm được từ 2 đến 3 quả bom.

 

Năm 2007 Triều Tiên đã đồng ý đóng cửa bãi thử tại Yongbyon, và năm 2008 họ cũng đã cho nổ tung hệ thống tháp làm mát. Tuy nhiên sau khi những cuộc đàm phán hạt nhân thất bại, năm 2009, Triều Tiên lại tái khởi động chương trình hạt nhân của họ tại đây.

 

Trong tháng 5, nhiều tuần trước cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều, Bình Nhưỡng đã cho phá huỷ 3 đường hầm thử hạt nhân, các toà nhà quan sát, một lò đúc kim loại và một khu sinh hoạt tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng ngay cả việc huỷ bỏ đó thì quá trình khôi phục lại cũng khá dễ dàng.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Hạt nhân Triều Tiên trở lại bàn nghị sự
9 nước EU ký thoả thuận về lực lượng can thiệp quân sự chung
EU liệu có ngả về Trung Quốc để chống lại Mỹ?
Triều Tiên bắt đầu tiến trình giải giới hạt nhân
Tiềm ẩn khủng bố sinh học bằng vi rút nhân tạo
Ngăn chặn vũ khí hoá học: cần nhiều hành động vào lúc này
Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
Hàn Quốc hi vọng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm
Mỹ - Hàn chính thức tuyên bố dừng tập trận chung
Biển Đông trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Trung Quốc tập trận phòng không ở Biển Đông
Mỹ cẩn trọng với cả Israel lẫn Palestine
Lịch sử sang trang trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên
Biển Đông cần giải pháp chung hòa bình
Những bông hoa trên nòng súng ở hội đàm Trump - Kim
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có 5 thành viên mới
G7 khai mạc trong mâu thuẫn
Trung Quốc 'từ từ mà tiến'
Triều Tiên bất ngờ phá bãi thử tên lửa
Vì sao các nươc đồng thanh đòi trật tự quốc tế dựa trên luật pháp?
An ninh tối đa cho thượng đỉnh Mỹ - Triều
Mỹ, Nhật, Úc kêu gọi ngăn chặn ý đồ thay đổi hiện trạng ở Biển Đông
Châu Âu quyết tham gia bảo vệ Biển Đông
Mỹ cảnh báo ý đồ của Trung Quốc trên Biển Đông
Việt Nam kiên quyết bảo vệ lợi ích chính đáng
Kịch tính Đối thoại Shangri-La
Mỹ quyết cứng rắn trong vấn đề Biển Đông
Khi tàu chiến Mỹ đến Biển Đông
Mỹ điều tàu chiến thách thức Trung Quốc ở Biển Đông
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi quyết liệt hơn về Biển Đông
Trang 1 trong 58Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này