TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN B: Đấng Kitô, tôi trung của Thiên Chúa
Đấng Kitô là ai? Đó là Đấng được Thiên Chúa xức dầu, được sai đi để thi hành thánh ý Chúa Cha, trong đó có cả việc chấp nhận đau khổ và cái chết. Một Đấng Kitô không qua khổ giá và cái chết thì không phải là Đấng Kitô theo ý định của Thiên Chúa. Đó chỉ là một Đấng Kitô theo ý của loài người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 21/10/2018 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức
Quận 9 của TP.HCM là một quận mới lập, có nhiều vùng dân cư nghèo khổ. Quận Thủ Đức cũng là một quận nghèo, có nhiều người lao động nhập cư. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh, cơn đau từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua thẻ bảo hiểm y tế hay đến chữa trị trong bệnh viện. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo khổ trong 2 quận này. ...
 
ĐGH cổ vũ sự cộng tác giữa giáo sĩ và giáo dân
ĐTC gửi sứ điệp cho nhân dân 3 nước vùng Baltique
Đức Thánh Cha: Hãy luôn nhớ nơi chúng ta được chọn
Sự dữ dùng những kẻ đạo đức giả, Chúa Giêsu dạy tình yêu thật
ĐGH tiếp Hội nghị về nạn bài người nước ngoài
ĐGH tiếp Hiệp hội Bảo vệ Công nhân Khuyết tật

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
World Bank: 10% dân số thế giới vẫn thuộc diện nghèo
Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản
Đầu tư công có thực sự vướng ở luật?
Hiểm hoạ từ xe chở thép cuộn
Giá sắn tăng, nông dân vẫn 'khóc ròng'
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường

GIAO LƯU

 
Tin nhắn trong trường học, tốn tiền không đáng!
Đầu năm học, mặc dù Bộ GD-ĐT yêu cầu hạn chế sử dụng hệ thống nhắn tin thu phí qua điện thoại di động nhưng hầu như trường học nào cũng triển khai sổ liên lạc điện tử với mức phí khác nhau. ...
 
Hạn chế ăn gì khi bị viêm khớp?
Ngăn học sinh trường nghề bỏ học
Thời gian qua đi, ta sẽ hiểu những điều chưa kịp hiểu…


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 155
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 156

48.850.053

 Chi tiết
Tình báo Mỹ: Triều Tiên vẫn sản xuất hạt nhân tại các cơ sở bí mật
(Cập nhật: 01/07/2018 13:23:57)

 

Tình báo Mỹ: Triều Tiên vẫn sản xuất hạt nhân tại các cơ sở bí mật

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng trong những tháng gần đây, Triều Tiên vẫn tiếp tục tăng cường hoạt động sản xuất nhiên liệu cho các loại vũ khí hạt nhân ở nhiều cơ sở bí mật của họ.


Tình báo Mỹ: Triều Tiên vẫn sản xuất hạt nhân tại các cơ sở bí mật - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh mà theo trang 38north, cho thấy những hoạt động đang diễn ra tại nhà máy làm giàu uranium - Ảnh: 38NORTH

Đài NBC (Mỹ) dẫn nguồn tin từ nhiều quan chức tình báo Mỹ phát đi thông tin trên. Theo đó, giới tình báo Mỹ cũng nhận định có thể nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cố tìm cách che giấu những cơ sở bí mật đó trong quá trình tìm kiếm những nhượng bộ trong cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Washington.

 

Đài NBC mô tả những nội dung này là đánh giá tình báo mới nhất, chưa từng được công bố trước đó, của tình báo Mỹ. Theo đó, nó cũng đi ngược lại với những quan điểm của ông Trump khi tuyên bố trên Twitter sau cuộc hội đàm ngày 12-6 tại Singapore rằng "không còn nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên nữa".

 

 

Theo thông tin của hơn 12 quan chức Mỹ (giấu tên) biết được báo cáo trên, các chuyên gia phân tích tại Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và các cơ quan tình báo khác không đồng tình với tuyên bố của ông Trump.

 

Cộng đồng tình báo Mỹ vẫn cho rằng chính quyền Triều Tiên đang tìm mọi cách có được các nhượng bộ từ Mỹ trong khi vẫn gắn chặt với các loại vũ khí hạt nhân là yếu tố sống còn với họ.

 

Nhà Trắng chưa bình luận gì trước thông tin này.

 

Giới chuyên gia vẫn nghi ngờ 

 

Trong diễn biến liên quan, vài ngày trước, trang 38north, một trang web chuyên phân tích tình hình Triều Tiên, đã công bố các hình ảnh vệ tinh và dẫn kết luận từ 3 chuyên gia cho rằng "những sự nâng cấp về hạ tầng tại Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đang được tiếp tục với tiến độ nhanh chóng".

 

Dù vậy, các nhà phân tích cũng thận trọng khi nói rằng diễn tiến tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon "không nên được nhìn nhận trong mối quan hệ với cam kết giải trừ hạt nhân của Triều Tiên. Nhóm nghiên cứu hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn có thể tiếp tục với công việc của họ như bình thường cho tới khi ban lãnh đạo Bình Nhưỡng phát đi những mệnh lệnh cụ thể".

 

Đài NBC dẫn nhận định của ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí Đông Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Middleburry ở Monterey: "Triều Tiên đang tiếp tục mở rộng các cơ sở của họ để sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo".

 

Ông James Acton, nhà khoa học hạt nhân, đồng giám đốc Chương trình chính sách hạt nhân tại Quỹ Carnegie Endowment vì hòa bình quốc tế, cũng đồng tình với quan điểm này, nói thêm: "Nếu họ nghiêm túc về chuyện đơn phương giải trừ vũ khí, đương nhiên họ sẽ phải dừng mọi công việc tại Yongbyon".

 

Trong khi đó người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng không phản hồi về việc này. Người phát ngôn của Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia và CIA cũng từ chối bình luận.

 

Ở chiều khác, bà Allison Puccioni, một chuyên gia phân tích hình ảnh tại Trung tâm Hợp tác và An ninh Quốc tế của đại học Standord, một chuyên gia về cơ sở Yongbyon, cho rằng sẽ là phi thực tế khi tại thời điểm này người ta kỳ vọng Triều Tiên sẽ dừng hoạt động tại tổ hợp lò phản ứng hạt nhân.

 

Bà Puccioni nói: "Việc họ cho nổ tung một hoặc hai đường hầm tại một bãi thử hạt nhân không có nghĩa là họ sẽ dừng làm việc với một lò phản ứng mà họ đã nói với mọi người rằng đang sử dụng để khai thác điện".

 

Ông Joel Wit, chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Stimson và cũng là nhà sáng lập trang 38north, đồng tình với quan điểm đó.

 

"Những gì quý vị có chỉ là một cam kết giải trừ hạt nhân, chúng ta vẫn chưa có một thỏa thuận, chúng ta chỉ có một cam kết chung chung. Vậy nên tôi không hề thấy ngạc nhiên chút nào" khi mọi việc tại Yongbyon vẫn tiếp tục.

 

Ông Wit cũng nói ông nghĩ là Tổng thống Trump đã "nói quá" về chuyện Triều Tiên sẽ sớm giải trừ hạt nhân.

 

Tình báo Mỹ: Triều Tiên vẫn sản xuất hạt nhân tại các cơ sở bí mật - Ảnh 2.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên trước khi tháp làm mát của nó bị phá bỏ ngày 27-6-2008 - Ảnh: KYODO

Ông Trump đã nói quá?

 

Sau cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12-6, ông Kim và ông Trump đã cùng ra tuyên bố chung nhất trí "hợp tác với nhau để giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên".

 

Tuy nhiên ngay tại thời điểm đó, tuyên bố chung với chưa đầy 400 chữ, đã gây băn khoăn nhiều cho giới quan sát vì gần như không công bố chi tiết về việc tiến trình giải trừ đó sẽ diễn ra như thế nào hoặc khi nào nó sẽ diễn ra.

 

Trong một chiến dịch vận động ngày 20-6 tại Duluth, bang Minnesota, ông Trump tiếp tục có những quan điểm bảo vệ quyết định gặp ông Kim Jong Un vừa qua, cho rằng ông đã giành được sự nhượng bộ lớn từ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

 

"Sẽ có một quá trình giải trừ hạt nhân. Đó là chuyện thực", ông Trump nói.

 

Trang 38north cho rằng hình ảnh vệ tinh chưa cho biết rõ mức độ hoạt động hiện tại của lò phản ứng ở Yongbyon. Tuy nhiên họ cũng khẳng định quá trình làm giàu uranium có vẻ như vẫn đang tiếp tục.

 

Còn theo ông Wit, người từng tham gia đàm phán thoả thuận năm 1994 với Triều Tiên, cơ sở nghiên cứu hạt nhân tại Yongbyon cho tới nay đã bớt quan trọng hơn với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hiện tại năng lực của cơ sở này chỉ sản xuất đủ số vật liệu hạt nhân để cứ 2 năm một lần có thể làm được từ 2 đến 3 quả bom.

 

Năm 2007 Triều Tiên đã đồng ý đóng cửa bãi thử tại Yongbyon, và năm 2008 họ cũng đã cho nổ tung hệ thống tháp làm mát. Tuy nhiên sau khi những cuộc đàm phán hạt nhân thất bại, năm 2009, Triều Tiên lại tái khởi động chương trình hạt nhân của họ tại đây.

 

Trong tháng 5, nhiều tuần trước cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều, Bình Nhưỡng đã cho phá huỷ 3 đường hầm thử hạt nhân, các toà nhà quan sát, một lò đúc kim loại và một khu sinh hoạt tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng ngay cả việc huỷ bỏ đó thì quá trình khôi phục lại cũng khá dễ dàng.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Hạt nhân Triều Tiên trở lại bàn nghị sự
9 nước EU ký thoả thuận về lực lượng can thiệp quân sự chung
EU liệu có ngả về Trung Quốc để chống lại Mỹ?
Triều Tiên bắt đầu tiến trình giải giới hạt nhân
Tiềm ẩn khủng bố sinh học bằng vi rút nhân tạo
Ngăn chặn vũ khí hoá học: cần nhiều hành động vào lúc này
Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
Hàn Quốc hi vọng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm
Mỹ - Hàn chính thức tuyên bố dừng tập trận chung
Biển Đông trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Trung Quốc tập trận phòng không ở Biển Đông
Mỹ cẩn trọng với cả Israel lẫn Palestine
Lịch sử sang trang trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên
Biển Đông cần giải pháp chung hòa bình
Những bông hoa trên nòng súng ở hội đàm Trump - Kim
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có 5 thành viên mới
G7 khai mạc trong mâu thuẫn
Trung Quốc 'từ từ mà tiến'
Triều Tiên bất ngờ phá bãi thử tên lửa
Vì sao các nươc đồng thanh đòi trật tự quốc tế dựa trên luật pháp?
An ninh tối đa cho thượng đỉnh Mỹ - Triều
Mỹ, Nhật, Úc kêu gọi ngăn chặn ý đồ thay đổi hiện trạng ở Biển Đông
Châu Âu quyết tham gia bảo vệ Biển Đông
Mỹ cảnh báo ý đồ của Trung Quốc trên Biển Đông
Việt Nam kiên quyết bảo vệ lợi ích chính đáng
Kịch tính Đối thoại Shangri-La
Mỹ quyết cứng rắn trong vấn đề Biển Đông
Khi tàu chiến Mỹ đến Biển Đông
Mỹ điều tàu chiến thách thức Trung Quốc ở Biển Đông
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi quyết liệt hơn về Biển Đông
Trang 1 trong 58Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này