TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Hoạt động của Thiên Chúa không nhất thiết phải đi theo xu hướng của thời đại hay ý muốn của con người. Trái lại, con đường của Chúa lại có vẻ đi ngược với suy nghĩ nhân loại trong những gì ta cho là hạnh phúc và phúc lành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Robot Opportunity và di sản trên sao Hoả
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Trung Quốc áp thuế cao, xuất khẩu gạo Việt gặp khó
Bay thẳng sang Mỹ
Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả
Ngủ giúp chống virút cảm cúm

GIAO LƯU

 
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố sẽ siết chặt quy định, theo đó cấm cha mẹ hoặc người giám hộ phạt đòn trẻ em, sau khi một bé gái thiệt mạng vì bị phạt. ...
 
Bất thường ung thư dạ dày ở nhóm nữ trẻ
7 bước giảm cân sau Tết an toàn, hiệu quả và bền vững
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 79
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 79

52.644.995

 Chi tiết
Ngăn chặn vũ khí hoá học: cần nhiều hành động vào lúc này
(Cập nhật: 22/06/2018 11:33:06)

 

Ngăn chặn vũ khí hoá học: cần nhiều hành động vào lúc này

Trước thềm hội nghị toàn cầu của Công ước vũ khí hoá học (CWC), đại biện lâm thời Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Stephen Lysaght nói về những thách thức và sự cần thiết trong hợp tác quốc tế để bảo vệ CWC.


Ngăn chặn vũ khí hóa học: cần nhiều hành động vào lúc này - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) Ahmet Üzümcü phát biểu khai mạc hội thảo về chống khủng bố bằng vũ khí hoá học tại La Haye (Hà Lan) ngày 7-6 - Ảnh: OPCW

Ký kết và thực hiện các hiệp định là cách chúng ta duy trì hệ thống quốc tế và đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Khi các hiệp định bị phá vỡ hoặc không còn hiệu quả, cộng đồng quốc tế sẽ phải gánh chịu hậu quả. 

CWC nằm trong số các hiệp định đang đứng trước thách thức và thật đáng lo ngại, khi chúng ta đã quên đi bao công sức vất vả trước đây để đạt được thoả thuận này.

Hậu quả kinh hoàng

Vũ khí hóa học là những chất độc khiến con người khó thở, ngạt hơi, nôn mửa rồi suy kiệt. Chúng có thể để lại hậu quả lâu dài hết một đời người. Thế kỷ 20 đã chứng kiến việc sử dụng vũ khí hoá học cả trong và ngoài chiến trường với hậu quả kinh hoàng. 

 

Hơn 90.000 binh lính đã bỏ mạng đau đớn trong Chiến tranh thế giới thứ nhất do các chất hóa học như chlorine hay hơi mù tạt; gần 1 triệu người bị mù, mất đi một phần cơ thể và suy giảm sức khoẻ nghiêm trọng.

Các loại vũ khí này cũng để lại hậu quả nghiêm trọng tại Morocco, Yemen, Trung Quốc và Ethiopia. Tới tận hôm nay, chúng ta vẫn còn có thể thấy hậu quả của vũ khí h học trong chiến tranh Iran - Iraq từ những năm 1980, với khoảng 30.000 người Iran vẫn đang chịu ảnh hưởng và chết dần chết mòn vì những chất h học họ gặp phải trong cuộc chiến.

Người dân Việt Nam, hơn ai hết, quá thấu hiểu những hậu quả do vũ khí h học gây ra. Tôi nhớ lại những hình ảnh sống động trong phim Khát vọng người tại Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 9 vừa qua. 

Bộ phim nói về việc các gia đình Việt Nam hiện vẫn đang chống chọi với ảnh hưởng của chất độc da cam như thế nào và khiến mọi khán giả có chung một nhận định rằng chúng ta sẽ không bao giờ cho phép lịch sử đau thương này lặp lại thêm một lần nữa.

20 năm trước, sự ra đời của CWC là một dấu mốc quan trọng trong chính trị quốc tế. Cộng đồng quốc tế đã kẻ đường chỉ đỏ ghi nhận bất cứ việc sử dụng vũ khí h học nào cũng đều phi lý và không thể chấp nhận được. Giờ chính là lúc chúng ta hành động để bảo vệ chân lý này 

- STEPHEN LYSAGHT - Đại biện lâm thời Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam

Thách thức nghiêm trọng

CWC có hiệu lực từ năm 1997 đã khai sinh ra Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW). Lần đầu tiên trong lịch sử, thế giới có một tổ chức quốc tế độc lập, khách quan để giám sát và điều tra các việc liên quan tới việc sử dụng vũ khí h học. Việt Nam là một trong số 192 nước đã thông qua và là thành viên của CWC.

Hơn 20 năm kể từ khi có hiệu lực và 5 năm kể từ khi OPCW được trao giải Nobel hoà bình, CWC và các tập quán quốc tế chống việc sử dụng vũ khí h học đang đứng trước các thách thức nghiêm trọng.

Chúng ta cần bảo vệ, tăng cường CWC và tinh thần thượng tôn pháp luật. Ngày 29-5, Anh cùng 10 quốc gia đã kêu gọi tổ chức một hội nghị giữa các quốc gia thành viên của CWC. 

Đáp lại lời kêu gọi này, OPCW thông báo các nước thành viên CWC sẽ gặp mặt tại La Haye, Hà Lan từ ngày 26 đến 28-6. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia trên toàn thế giới cùng chung tay thảo luận các phương thức tăng cường và bảo vệ CWC, một dấu mốc quan trọng của hệ thống quốc tế trong việc chống phổ biến vũ khí hóa học và giải trừ quân bị.

Chúng tôi hi vọng nhiều quốc gia sẽ tham gia ủng hộ nỗ lực tăng cường CWC và các hiệp ước quốc tế khác về vũ khí h học trên thế giới. 

Hội nghị sắp tới không hướng tới việc đối đầu, buộc các quốc gia phải lựa chọn phe này hay phe kia. Thực chất đây sẽ là cơ hội để chúng ta đưa ra lựa chọn giữa một bên là nguyên tắc thượng tôn pháp luật và tôn trọng luật pháp quốc tế với tình trạng vô chủ vô hướng và tương lai ảm đạm khi chúng ta và con cháu chúng ta sẽ coi việc sử dụng vũ khí h học như một điều hết sức bình thường. 

Thành quả quốc tế sau nhiều năm công sức có nguy cơ bị xâm hại nếu chúng ta không hành động.

Đại biện lâm thời Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Stephen Lysaght là nhà ngoại giao với 30 năm kinh nghiệm. Ông tham gia nhiều hoạt động chính trị đối ngoại nhằm tăng cường hợp tác giữa Anh và Việt Nam trên nhiều vấn đề nổi bật như an ninh Biển Đông, chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã và chống vũ khí hoá học. Ông từng làm việc tại Đại sứ quán Anh ở Mỹ, Nga, Mexico và Philippines. 

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
Hàn Quốc hi vọng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm
Mỹ - Hàn chính thức tuyên bố dừng tập trận chung
Biển Đông trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Trung Quốc tập trận phòng không ở Biển Đông
Mỹ cẩn trọng với cả Israel lẫn Palestine
Lịch sử sang trang trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên
Biển Đông cần giải pháp chung hòa bình
Những bông hoa trên nòng súng ở hội đàm Trump - Kim
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có 5 thành viên mới
G7 khai mạc trong mâu thuẫn
Trung Quốc 'từ từ mà tiến'
Triều Tiên bất ngờ phá bãi thử tên lửa
Vì sao các nươc đồng thanh đòi trật tự quốc tế dựa trên luật pháp?
An ninh tối đa cho thượng đỉnh Mỹ - Triều
Mỹ, Nhật, Úc kêu gọi ngăn chặn ý đồ thay đổi hiện trạng ở Biển Đông
Châu Âu quyết tham gia bảo vệ Biển Đông
Mỹ cảnh báo ý đồ của Trung Quốc trên Biển Đông
Việt Nam kiên quyết bảo vệ lợi ích chính đáng
Kịch tính Đối thoại Shangri-La
Mỹ quyết cứng rắn trong vấn đề Biển Đông
Khi tàu chiến Mỹ đến Biển Đông
Mỹ điều tàu chiến thách thức Trung Quốc ở Biển Đông
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi quyết liệt hơn về Biển Đông
Vì Biển Đông, Mỹ không mời Trung Quốc tập trận chung
Tổng thống Trump tuyên bố huỷ thượng đỉnh Mỹ - Triều
EU tìm giải pháp mới thay thoả thuận hạt nhân Iran
Trung Quốc gia tăng hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đưa máy bay ném bom đến Hoàng Sa
Mỹ muốn sớm giải quyết vấn đề Triều Tiên
Trang 1 trong 58Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này