TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN B: Đấng Kitô, tôi trung của Thiên Chúa
Đấng Kitô là ai? Đó là Đấng được Thiên Chúa xức dầu, được sai đi để thi hành thánh ý Chúa Cha, trong đó có cả việc chấp nhận đau khổ và cái chết. Một Đấng Kitô không qua khổ giá và cái chết thì không phải là Đấng Kitô theo ý định của Thiên Chúa. Đó chỉ là một Đấng Kitô theo ý của loài người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 21/10/2018 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức
Quận 9 của TP.HCM là một quận mới lập, có nhiều vùng dân cư nghèo khổ. Quận Thủ Đức cũng là một quận nghèo, có nhiều người lao động nhập cư. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh, cơn đau từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua thẻ bảo hiểm y tế hay đến chữa trị trong bệnh viện. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo khổ trong 2 quận này. ...
 
ĐGH cổ vũ sự cộng tác giữa giáo sĩ và giáo dân
ĐTC gửi sứ điệp cho nhân dân 3 nước vùng Baltique
Đức Thánh Cha: Hãy luôn nhớ nơi chúng ta được chọn
Sự dữ dùng những kẻ đạo đức giả, Chúa Giêsu dạy tình yêu thật
ĐGH tiếp Hội nghị về nạn bài người nước ngoài
ĐGH tiếp Hiệp hội Bảo vệ Công nhân Khuyết tật

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
World Bank: 10% dân số thế giới vẫn thuộc diện nghèo
Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản
Đầu tư công có thực sự vướng ở luật?
Hiểm hoạ từ xe chở thép cuộn
Giá sắn tăng, nông dân vẫn 'khóc ròng'
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường

GIAO LƯU

 
Tin nhắn trong trường học, tốn tiền không đáng!
Đầu năm học, mặc dù Bộ GD-ĐT yêu cầu hạn chế sử dụng hệ thống nhắn tin thu phí qua điện thoại di động nhưng hầu như trường học nào cũng triển khai sổ liên lạc điện tử với mức phí khác nhau. ...
 
Hạn chế ăn gì khi bị viêm khớp?
Ngăn học sinh trường nghề bỏ học
Thời gian qua đi, ta sẽ hiểu những điều chưa kịp hiểu…


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 139
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 139

48.850.307

 Chi tiết
Vì sao các nươc đồng thanh đòi trật tự quốc tế dựa trên luật pháp?
(Cập nhật: 07/06/2018 12:35:13)

 

Vì sao các nươc đồng thanh đòi trật tự quốc tế dựa trên luật pháp?

Đối thoại Shangri-La kết thúc với nhiều sự kiện mới khác trước. Chưa bao giờ các nước lại đồng thanh lên tiếng về một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp như lúc này.
 
 
 


Vì sao các nươc đồng thanh đòi trật tự quốc tế dựa trên luật pháp? - Ảnh 1.

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan tham gia thao diễn hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) - Ảnh: US NAVY

 

Đây không phải là để "cô lập Trung Quốc" như có thể nghĩ, mà là để thuyết phục Trung Quốc hiểu lại nhu cầu hành xử dựa trên luật pháp quốc tế thay vì tự mình làm càn, rồi biến sự đã rồi (từ ngữ nhiều lần được sử dụng trong các diễn văn của các bộ trưởng quốc phòng ở Đối thoại Shangri-La) thành một quyền đương nhiên có xuất phát từ thực tại đã rồi để từ đó mà "làm luật" theo ý mình.

Những khuyên giải như "luật lệ hiện hành là luật lệ được đại đa số trên thế giới chấp nhận, chứ không chỉ bởi người Anh, người Pháp, người Mỹ, mà là đại đa số mọi người" của Bộ trưởng quốc phòng Anh Gavin Williamson. 

Hay "áp dụng cách tiếp cận "có sức mạnh thì có quyền" là trái với lợi ích của tất cả các quốc gia... Không một quốc gia nào có thể là tác giả luật lệ cho người khác" của Bộ trưởng quốc phòng Úc Maryse Payne. 

Hoặc "luật pháp quốc tế đặt ra các chuẩn mực hành vi nào là chấp nhận được và hành vi nào là không chấp nhận được đối với mỗi quốc gia" của Bộ trưởng quốc phòng Nhật Tomomi Inada, và còn của nhiều bộ trưởng quốc phòng khác nữa, chính là vì thiện chí gìn giữ hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho mọi nước.

 

Cũng thế, việc hải quân các nước Anh, Pháp từ nay sẽ cùng nhau "tự do hàng hải" trên Biển Đông, theo giải thích của Bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly là do "nếu những "sự đã rồi" cứ không bị đặt vấn đề, sẽ biến thành một cái quyền" và rằng khi các nước "thực hành tự do hàng hải" chính là tự đặt mình vào vị thế phản đối bất cứ việc đưa ra những tuyên cáo chủ quyền trong thực tế trên các hòn đảo đó".

Tại sao năm ngoái, cũng tại Đối thoại Shangri-La này, bộ trưởng quốc phòng Pháp lúc đó là Le Drian mới chỉ nêu ý cần "hiện diện nhìn thấy được" trên Biển Đông mà qua năm nay, Anh và Pháp cùng loan báo "tới đây sẽ thực thi tự do hàng hải" trên Biển Đông? 

Có nhiều lý do, nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân gần, thậm chí rất gần là việc ba tàu hải quân Úc tháng trước đã bị hải quân Trung Quốc "xét giấy" khi đang trên đường đến TP.HCM - tất nhiên hải quân Úc đã không chấp nhận, vì nếu nín thinh chấp nhận "bị xét giấy" đồng nghĩa với cúi mình trước "luật lệ" mới tự ấn định ra cho cả thế giới này. 

Vụ "xét giấy" đoàn tàu hải quân Úc chính là "phép thử" để xem "có ai dám làm gì mình" hay không, để sau đó tiếp tục "làm luật" tiếp.

Chính vì không chấp nhận "sự xưng hùng xưng bá" đó mà thế giới nay đã bắt đầu phản đối bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói nữa. 

Phản ứng bằng cách rút lời mời hải quân Trung Quốc tham gia thao diễn hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC). 

Phản ứng bằng việc Ấn Độ và Nhật Bản nay nhất trí phối hợp hơn nữa các chính sách hành động ở hướng Đông của Ấn Độ và sách lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở của Nhật Bản. 

Phản ứng bằng việc nay các nước cùng nhau thực thi "tự do hàng hải và hàng không" trên Biển Đông cùng lúc với khuyên giải tại sao cần duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Phản ứng bằng cách cuối cùng cũng thôi nín thinh.

Dòng lịch sử quay theo (tạm gọi) quy luật sau mà người Do Thái đã tổng kết mấy thế kỷ trước Công nguyên: "Mỗi việc đều có thời khắc của nó. Mỗi hoạt động dưới bầu trời này cũng đều có những mùa của nó. Có thời khắc để ra đời thì có thời khắc để chết. Có thời khắc để gieo trồng thì có thời khắc để nhổ lên. Có thời khắc để giết chóc thì có thời khắc để hàn gắn. Có thời khắc để giật đổ thì cũng có thời khắc để dựng xây. Có thời khắc để xé bỏ thì cũng có thời khắc để vá lại. Có thời khắc để câm nín thì cũng có thời khắc để nói ra. Có thời khắc để thù ghét thì cũng có thời khắc để yêu thương. Có thời khắc để chiến tranh thì cũng có thời khắc cho hoà bình".

 

DANH ĐỨC

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
An ninh tối đa cho thượng đỉnh Mỹ - Triều
Mỹ, Nhật, Úc kêu gọi ngăn chặn ý đồ thay đổi hiện trạng ở Biển Đông
Châu Âu quyết tham gia bảo vệ Biển Đông
Mỹ cảnh báo ý đồ của Trung Quốc trên Biển Đông
Việt Nam kiên quyết bảo vệ lợi ích chính đáng
Kịch tính Đối thoại Shangri-La
Mỹ quyết cứng rắn trong vấn đề Biển Đông
Khi tàu chiến Mỹ đến Biển Đông
Mỹ điều tàu chiến thách thức Trung Quốc ở Biển Đông
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi quyết liệt hơn về Biển Đông
Vì Biển Đông, Mỹ không mời Trung Quốc tập trận chung
Tổng thống Trump tuyên bố huỷ thượng đỉnh Mỹ - Triều
EU tìm giải pháp mới thay thoả thuận hạt nhân Iran
Trung Quốc gia tăng hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đưa máy bay ném bom đến Hoàng Sa
Mỹ muốn sớm giải quyết vấn đề Triều Tiên
Ngoại trưởng Iran: EU phải tăng đầu tư vào Iran để cứu thoả thuận hạt nhân
Khối Hồi giáo hợp sức bảo vệ người Palestine
Trung Quốc leo thang hành động ở Biển Đông
Nỗ lực giải cứu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nguy cơ ADIZ phi pháp trên Biển Đông
Bản đồ đường lưỡi bò liền nét: Nguỵ biện, lập lờ và phi pháp
Bản đồ đường lưỡi bò liền nét: Khoa học bị lợi dụng, lịch sử bị bóp méo, luật pháp bị bẻ cong
Lối ra nào cho hoà bình Trung Đông? Câu trả lời là... không có câu trả lời
Hợp tác chặn đứng âm mưu bành trướng trên Biển Đông
Triều Tiên sẽ phá huỷ bãi thử hạt nhân sớm nhất ngày 23-5
Mối lo Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông
Nguy cơ chiến tranh Iran – Israel
Lạc quan hội nghị Mỹ - Triều
Trung Quốc tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông
Trang 1 trong 58Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này