TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Thánh Cha công bố danh sách 14 hồng y mới
Sứ điệp Đức Thánh Cha về Ngày Thế giới Truyền giáo
Chúa Thánh Thần là cội nguồn của sự thánh thiện
Chúa Thánh Thần có thần lực biến đổi lòng người và thay đổi thực tại
Cử hành Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 52 tại Sài Gòn
Bản văn phụng vụ lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Mỹ - Trung giải nhanh bài toán thương mại để lo việc lớn khác?
Cần hướng dẫn thêm về xác định tuổi người bị hại
Chờ phân loại, dân thấp thỏm sống trong những biệt thự 'chờ sập'
Thiết bị chống bắt cóc trẻ em của sinh viên
Ở Mỹ, ngày nay việc học trở thành món nợ lớn, vì sao?
Đất trường học bị lấy làm dự án, thầy trò phải đi học nhờ

GIAO LƯU

 
Nhiễm HIV từ quan hệ đồng giới
TP.HCM có gần 58.000 người nhiễm HIV, trong đó có trên 10.000 người “không trở lại”. Con số này vừa được Sở Y tế TP.HCM công bố trong kế hoạch hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn năm 2018. ...
 
Áp lực tuyển sinh lớp 10 dồn vào trường tốp giữa
Nhiều lớp kỹ năng cho con trải nghiệm mùa hè
Trường học Mỹ giảm stress cho sinh viên ra sao?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 19
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 19

45.248.208

 Chi tiết
Hết cửa cho thoả thuận hạt nhân Iran?
(Cập nhật: 04/05/2018 11:05:34)

 

Hết cửa cho thoả thuận hạt nhân Iran?

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như chắc chắn hứng chịu chỉ trích trên toàn cầu sau khi tiếp tục rút Mỹ khỏi một cam kết đa phương, nhưng đây không hẳn là toan tính sai lầm.

 


Hết cửa cho thỏa thuận hạt nhân Iran? - Ảnh 1.

Có thể sẽ có thêm một “di sản” nữa của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama bị đương kim Tổng thống Donald Trump (ảnh trái) xóa bỏ, đó là thoả thuận hạt nhân Iran được ký kết ngày 14-7-2015 - Ảnh: Thuận Thắng, Reuters

 

Việc Mỹ rút khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran (JCPOA) giờ đây được xem như thực tế sẽ diễn ra, khi Reuters ngày 2-5 dẫn lời hai quan chức Nhà Trắng và một nguồn thạo tin trong chính quyền khẳng định Tổng thống Trump đã quyết định như vậy trước thời hạn 12-5.

 

Không thoả hiệp

 

 

Đài CNN đã phỏng vấn đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad và nhận được câu trả lời cứng rắn rằng nếu Mỹ rút khỏi thì coi như thoả thuận bị huỷ bỏ, chứ không thể tái đàm phán. 

 

Ông Baeidinejad nói: "Hậu quả sẽ là việc Iran sẵn sàng trở lại với tình huống trước đây. Iran sẽ làm giàu uranium".

 

Từ nhiều ngày nay, quan điểm của ông Trump đối với JCPOA không đổi. Ông gọi đó là thỏa thuận tệ hại bậc nhất lịch sử và gợi ý Mỹ sẽ rút khỏi thoả thuận nếu không có sự điều chỉnh. 

 

Và trong khi các nước châu Âu vẫn giữ chút hi vọng nhỏ nhoi để cứu lấy thoả thuận này, gần như chắc chắn các động thái vừa qua từ cả phía Mỹ lẫn Iran đều cho thấy kết cục đã quá rõ ràng: không ai nhường ai.

 

Nếu kịch bản diễn ra đúng như vậy, Mỹ sẽ khiến cả Iran lẫn nhiều công ty trên thế giới đều hoang mang, đặc biệt là các công ty của Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc - nhóm các nước tham gia ký JCPOA. 

 

Họ đều cùng mục tiêu khai phá thị trường Iran, nhưng sẽ gặp khó khi Mỹ đơn phương trừng phạt và phong toả tài chính Iran như lúc trước.

 

Bà Ellie Geranmayeh, chuyên gia người Iran đang làm việc tại bộ phận đối ngoại của Hội đồng châu Âu, phân tích các nước châu Âu muốn tiếp tục quan hệ thương mại với Iran, song sẽ đứng trước nguy cơ bị Mỹ phạt nặng. 

 

Năm 2014, một toà án ở New York đã yêu cầu Ngân hàng BNP của Pháp trả 8,9 tỉ USD vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi BNP làm ăn với Iran, Cuba và Sudan.

 

Điều đó đồng nghĩa một loạt hãng xe hơi, nhiên liệu, máy bay... của Pháp, Đức và Anh đều gặp trở ngại trong khi đã tính toán kinh doanh với Iran từ 3 năm nay.

 

Liều lĩnh hay tỉnh táo?

 

Quyết định rút khỏi JCPOA sẽ dễ dàng khiến Tổng thống Trump thêm dính chặt với hình ảnh một người chuyên phá nát các cam kết đa phương mà Mỹ tham gia từ thời cựu tổng thống Barack Obama. 

 

Từ khi nhậm chức đầu năm 2017 tới nay, ông Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thoả thuận về biến đổi khí hậu Paris 2015 và sắp tới là JCPOA.

 

Nhưng lật ngược lại vấn đề: tại sao ông Trump lại ghét JCPOA đến như vậy? Thỏa thuận này có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện, được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức). 

 

Nó buộc Iran phải giảm việc làm giàu uranium, minh bạch các số liệu về hạt nhân của nước này. Quá trình giảm làm giàu loại nguyên tố chế bom nguyên tử này sẽ song hành với sự nới lỏng cấm vận trong 10 năm, từ 2015 tới 2025.

 

Điều quan trọng nhất có lẽ là thời gian. Trong mắt Nhà Trắng, 10 năm là con số quá ít ỏi và thực tế nó chẳng hứa hẹn gì trong việc ngăn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân cả. 

 

Chính quyền Mỹ cũng cho rằng các thanh tra của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế không được tiếp cận thoải mái tới các địa điểm quân sự của Iran. 

 

Nói cách khác, thoả thuận năm 2015 của chính quyền ông Obama bị chính quyền đương nhiệm cho là tệ hại vì không giải quyết được mong muốn giải trừ vũ khí hạt nhân.

 

Tới đây, có thể thấy thái độ của ông Trump cũng là thông điệp nhắn nhủ tới ông Kim Jong Un. Mỹ sẽ không chấp nhận một "thoả thuận Iran" thứ hai.

 

 Việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên phải diễn ra triệt để, hoàn toàn và không thể đảo ngược, như cách Washington định nghĩa nó vậy.

 

Ông Trump được đề cử Nobel hoà bình

Nghị sĩ Luke Messer ở bang Indiana là người dẫn đầu cuộc vận động chữ ký để gửi bức thư đến Uỷ ban Nobel tại Na Uy, nhằm đề cử giải Nobel h bình 2019 cho Tổng thống Trump.

Trong bức thư trên, nhóm 18 nghị sĩ cho rằng ông Trump nên "nhận giải Nobel hoà bình 2019 để ghi nhận nỗ lực chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên, phi hạt nhân h bán đảo Triều Tiên và đem lại hoà bình cho khu vực này".

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Trung Quốc đưa tên lửa đến Trường Sa?
Mỹ, Triều Tiên hướng về giờ G
Pháp bắt tay Úc chống 'bá quyền' ở châu Á - Thái Bình Dương
Iran trong vòng vây toan tính
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng 5
Iran và Israel tiến gần đến xung đột quân sự?
Những bước đi hoà giải trên bán đảo Triều Tiên
Triều Tiên sắp đóng cửa bãi thử hạt nhân?
Chủ tịch ASEAN ra tuyên bố về Biển Đông
Xây dựng ASEAN tự cường
Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh
Liệu sẽ có thoả thuận hạt nhân Iran mới?
Nga - Trung phối hợp ngăn Mỹ huỷ thoả thuận về Iran
Âm mưu vẽ lại 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc là phi lý, nguy hiểm
Âm mưu vẽ lại đường lưỡi bò
Triều Tiên tuyên bố 'từ nay thôi thử hạt nhân, tên lửa'
LHQ họp bất thường về Syria ở miền quê Thuỵ Điển
Kỳ vọng từ cuộc họp quan trọng của Triều Tiên
Chuyến thăm Triều Tiên tháo ngòi chiến tranh hạt nhân
Nguy cơ Iran, Israel đụng độ ở Syria
Khủng hoảng Syria: các nước dàn xếp hậu không kích
Quốc hội Mỹ muốn hạn chế quyền tấn công của tổng thống
Hàn - Triều gấp rút chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh
Nguy cơ leo thang căng thẳng Mỹ - Nga vì Syria
Liên Hiệp Quốc nổi sóng vì Syria
Mỹ và đồng minh tấn công Syria, nguy cơ khủng bố trỗi dậy
Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria
Cuộc tập trận nhiều mục tiêu của Trung Quốc
Tình hình Syria ngày càng khó lường
Đụng độ Nga - Mỹ chực chờ ở Syria
Trang 1 trong 56Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này