TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Thánh Cha công bố danh sách 14 hồng y mới
Sứ điệp Đức Thánh Cha về Ngày Thế giới Truyền giáo
Chúa Thánh Thần là cội nguồn của sự thánh thiện
Chúa Thánh Thần có thần lực biến đổi lòng người và thay đổi thực tại
Cử hành Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 52 tại Sài Gòn
Bản văn phụng vụ lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Mỹ - Trung giải nhanh bài toán thương mại để lo việc lớn khác?
Cần hướng dẫn thêm về xác định tuổi người bị hại
Chờ phân loại, dân thấp thỏm sống trong những biệt thự 'chờ sập'
Thiết bị chống bắt cóc trẻ em của sinh viên
Ở Mỹ, ngày nay việc học trở thành món nợ lớn, vì sao?
Đất trường học bị lấy làm dự án, thầy trò phải đi học nhờ

GIAO LƯU

 
Nhiễm HIV từ quan hệ đồng giới
TP.HCM có gần 58.000 người nhiễm HIV, trong đó có trên 10.000 người “không trở lại”. Con số này vừa được Sở Y tế TP.HCM công bố trong kế hoạch hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn năm 2018. ...
 
Áp lực tuyển sinh lớp 10 dồn vào trường tốp giữa
Nhiều lớp kỹ năng cho con trải nghiệm mùa hè
Trường học Mỹ giảm stress cho sinh viên ra sao?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 22
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 22

45.248.236

 Chi tiết
Iran trong vòng vây toan tính
(Cập nhật: 03/05/2018 10:38:27)

 

Iran trong vòng vây toan tính

Tất cả những tranh cãi bủa vây Iran không ngẫu nhiên diễn ra. Dường như đằng sau câu chuyện này là một kịch bản mượt mà.


 

Iran trong vòng vây toan tính - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có những toan tính với Iran - Ảnh: REUTERS

Hôm 1-5, Morocco cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, cáo buộc Tehran sử dụng tổ chức các tay súng Hồi giáo đồng minh Hezbollah để cung cấp vũ khí cho phe ly khai Polisario Front tại khu vực Tây Sahara của nước này.

Điểm nóng bất ngờ

Khi phát biểu về sự kiện trên, Ngoại trưởng Morocco Nasser Bourita khẳng định việc cắt đứt quan hệ không liên quan gì tới "những diễn biến trong khu vực và quốc tế gần đây". Nhưng đã giải thích vậy ắt có người không tin!

Đây không phải lần đầu tiên trong vòng vài tuần Iran đứng trước một cáo buộc về vũ khí. Mối quan hệ giữa các cường quốc châu Âu và Mỹ đang lung lay cũng vì Washington đánh tiếng đòi rút khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran. 

 

Thậm chí vào đầu tuần, một "quả bom" khác còn nổ ra khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bất ngờ có hẳn một bài thuyết trình, trong đó vạch ra "những bằng chứng cho thấy Iran nói dối" về cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân. 

Ông Netanyahu theo đó cáo buộc Iran sở hữu chương trình hạt nhân bí mật có tên "Amad" mà ông cho rằng có từ năm 2003: "Thậm chí sau thời điểm ký thoả thuận hạt nhân năm 2015, Iran tiếp tục mở rộng chương trình vũ khí hạt nhân cho tương lai".

Điều này hẳn nhiên khiến các nước như Anh, Pháp và Đức không tán đồng, vì họ đã và đang có những hợp đồng hợp tác làm ăn với thị trường đầy tiềm năng Iran. Vì vậy, nó đe doạ mối quan hệ đồng minh thân cận giữa Mỹ và châu Âu lâu nay, trước hết là ý kiến trái chiều về cáo buộc Israel đưa ra.

Báo New York Times ngày 1-5 dẫn lời Ngoại trưởng Anh Borris Johnson: "Bài thuyết trình của thủ tướng Israel về nghiên cứu trước đây của Iran về công nghệ vũ khí hạt nhân cho thấy tầm quan trọng của việc giữ lại những ràng buộc của thoả thuận hạt nhân đối với tham vọng hạt nhân của Tehran. Thoả thuận hạt nhân Iran không dựa trên lòng tin về ý định của Iran, mà dựa vào sự xác minh tường tận". 

Tương tự, phía Pháp cũng khẳng định mệt mỏi với thoả thuận hạt nhân, nhưng vì thế càng phải cần sự đảm bảo dài hạn về chương trình hạt nhân Iran.

Nói cách khác, châu Âu mong Tổng thống Mỹ Donald Trump hãy giữ lại Thoả thuận hạt nhân Iran, vì đó là cách duy nhất để tiếp tục khiến Tehran phải minh bạch về chương trình hạt nhân của mình theo các điều khoản đã cam kết.

 

Iran trong vòng vây toan tính - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Quốc phòng ở Tel Aviv, Israel, ngày 30-4 đã chứng minh rằng Iran "đã nói dối" về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân - Ảnh: REUTERS

 

Thoả thuận hạt nhân Iran có tên đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức), ký năm 2015. Theo đó, Iran sẽ giảm trừ việc làm giàu uranium theo thời gian, đổi lại sẽ thoát khỏi cấm vận.

Đòn cao tay?

Hiện nay, những tranh cãi về "bằng chứng" chương trình vũ khí hạt nhân của Iran vẫn chưa được giải quyết, bất chấp Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) mới đây khẳng định các bằng chứng trên đều đã cũ, từ năm 2008.

Nhưng dẫu sao mọi thứ dường như đang diễn ra với sự trùng hợp kỳ lạ. Chính quyền Tổng thống Trump có thời hạn tới ngày 12-5 để quyết định có giữ cam kết với thoả thuận hạt nhân hay không. 

Nhà Trắng muốn đàm phán lại về thỏa thuận và đây là thời gian để Anh, Pháp và Đức ra sức thuyết phục ông Trump, hoặc chấp nhận tái đàm phán. Ngược lại, Israel với bài thuyết trình của ông Netanyahu cũng được cho là cách để họ gây tác động lên quyết định sắp tới của ông Trump, theo New York Times.

Vậy tất cả những gì nhằm vào Iran có phải là kịch bản được dựng lên để "nổ" đúng dịp hay không? Rất khó nói, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy không đơn giản Iran trở thành tâm điểm đúng lúc - kịp thời đến vậy.

Tạp chí Time ngày 1-5 cho biết Nhà Trắng đã biết trước việc Israel trộm được "tài liệu về hạt nhân Iran" từ vài tuần trước. Cụ thể những trao đổi đầu tiên về việc này xuất hiện từ ngày 5-4, thời điểm ông Netanyahu gặp ông Trump tại phòng Bầu dục. Sau đó đến ngày 28-4, hai lãnh đạo này có cuộc điện đàm về việc công bố thông tin trên.

Đối với những ai nghi ngờ động cơ của Morocco trong việc cắt quan hệ với Iran, họ cũng tìm thấy lý do từ một sự kiện diễn ra ngày 27-4. Amy Tachco, điều phối viên chính trị thường trực của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tái xác nhận sự ủng hộ của Mỹ đối với kế hoạch tự trị của Morocco về vấn đề xung đột Tây Sahara.

Thông điệp gửi... Triều Tiên?

Ngày gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gần kề, Tổng thống Mỹ Trump vẫn đang có những bước chuẩn bị cuối cùng trước lúc đưa ra quyết định có rút khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran hay không. Hai sự kiện này không tách bạch, mà ngược lại được sử dụng như một thông điệp hẳn hoi. Báo USA Today cho biết trong vài tuần gần đây, ông Trump và các cấp dưới đã khẳng định cả Iran lẫn Triều Tiên đều phải hiểu rằng Mỹ sẵn sàng rút khỏi các thoả thuận cấp cao, nếu họ cảm thấy rằng đối tác của mình không hành động tôn trọng niềm tin.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Pháp bắt tay Úc chống 'bá quyền' ở châu Á - Thái Bình Dương
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng 5
Iran và Israel tiến gần đến xung đột quân sự?
Những bước đi hoà giải trên bán đảo Triều Tiên
Triều Tiên sắp đóng cửa bãi thử hạt nhân?
Chủ tịch ASEAN ra tuyên bố về Biển Đông
Xây dựng ASEAN tự cường
Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh
Liệu sẽ có thoả thuận hạt nhân Iran mới?
Nga - Trung phối hợp ngăn Mỹ huỷ thoả thuận về Iran
Âm mưu vẽ lại 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc là phi lý, nguy hiểm
Âm mưu vẽ lại đường lưỡi bò
Triều Tiên tuyên bố 'từ nay thôi thử hạt nhân, tên lửa'
LHQ họp bất thường về Syria ở miền quê Thuỵ Điển
Kỳ vọng từ cuộc họp quan trọng của Triều Tiên
Chuyến thăm Triều Tiên tháo ngòi chiến tranh hạt nhân
Nguy cơ Iran, Israel đụng độ ở Syria
Khủng hoảng Syria: các nước dàn xếp hậu không kích
Quốc hội Mỹ muốn hạn chế quyền tấn công của tổng thống
Hàn - Triều gấp rút chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh
Nguy cơ leo thang căng thẳng Mỹ - Nga vì Syria
Liên Hiệp Quốc nổi sóng vì Syria
Mỹ và đồng minh tấn công Syria, nguy cơ khủng bố trỗi dậy
Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria
Cuộc tập trận nhiều mục tiêu của Trung Quốc
Tình hình Syria ngày càng khó lường
Đụng độ Nga - Mỹ chực chờ ở Syria
Trung Quốc 'triển khai thiết bị gây nhiễu' tại Trường Sa
Mỹ cân nhắc kế hoạch tấn công Syria
Israel bị tố không kích sân bay Syria
Trang 1 trong 56Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này