TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Chúng ta cứ muốn sống mãi trong niềm vui Giáng Sinh với Chúa Giêsu Hài Đồng, chứ không ý thức rằng Chúa Giêsu phải lớn lên, lớn lên trong Người và lớn lên trong ta, để trở nên một người trưởng thành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I: Về khám sức khoẻ ngày 24/2/2019 ở Xã Hoà Bắc, Lâm Đồng
Xã Hoà Bắc, thuộc Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, là một vùng dân cư nghèo gồm 21 thôn với hơn 9.900 người, gồm cả người Kinh và đồng bào thiểu số K’Ho. Nhiều người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị.Thông cảm với nỗi đau đó, Hội BT NKT-TMC TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong vùng này. ...
 
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng “Click to Pray”
ĐTC đau buồn về khủng bố ở Colombia và 170 người chết tại Địa Trung Hải
ĐTC Phanxicô: Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã kết hôn với nhân loại
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Giáo viên buộc thay đổi khi thực hiện chương trình mới
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Kế hoạch châu Á của hải quân Anh
Thế giới hội hoạ thời 4.0

GIAO LƯU

 
Nên ăn chất béo nào để không hại sức khỏe?
Tất cả chất béo chúng ta ăn vào được chia thành 4 loại. Có loại thật sự có hại đối với cơ thể, nhưng cũng có loại cơ thể rất cần để duy trì sức khoẻ tổng thể. ...
 
4 thứ chúng ta thường chạm đến có nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu
95% trẻ mắc bệnh sởi không được tiêm vắc xin đầy đủ
Không mời người dạy đội tuyển tham gia ra đề thi HSG quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 50
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 50

52.047.367

 Chi tiết
Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh
(Cập nhật: 27/04/2018 06:40:43)

 

Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã ký tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hoá hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhất trí cắt giảm các vũ khí truyền thống.

 

Tuyên bố chung chiều 27-4 nêu rõ hai bên sẽ tìm kiếm một thoả thuận nhằm xây dựng một nền hoà bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố chung được công bố có tên là "Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hoà bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên".

Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo rạng ngời sau cuộc hội đàm hiệu quả và đi đến ký kết Tuyên bố chung - Ảnh: REUTERS

 

"Hai nhà lãnh đạo trọng thể tuyên bố rằng sẽ không có thêm cuộc chiến nào trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hoà bình mới đã bắt đầu" - tuyên bố chung có đoạn.

Tuyên bố cũng bao gồm một loạt cam kết liên quan đến việc giải trừ quân bị, chấm dứt các hành động thù địch và biến khu vực biên giới chung thành "khu vực hòa bình". Ngoài ra hai bên cũng cam kết sẽ tiến hành các cuộc đàm phán đa phương với nhiều nước khác, trong đó có Mỹ.

 

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động thù địch chống phá lẫn nhau, nhất trí thành lập văn phòng liên lạc vĩnh viễn chung tại thành phố biên giới Kaeong ở bên Triều Tiên nhằm tạo thuận lợi cho liên lạc chặt chẽ giữa hai bên.

Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh - Ảnh 3.

Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae In ký văn bản sau hội đàm ngày 27-4 - Ảnh: REUTERS

 

"Phi hạt nhân hoá" nằm trong "tuyên bố chung" nhưng...

"Chủ tịch Kim Jong Un và tôi đã nhất trí rằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên sẽ đạt được và đó là mục tiêu chung của chúng tôi" - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phát biểu sau khi ký tuyên bố chung.

Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí nối lại việc tổ chức các cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tuyên bố cũng cho biết hai miền Triều Tiên đã nỗ lực giải quyết vấn đề nhân đạo vốn là nguyên nhân gây chia cắt hai miền và tổ chức các cuộc đàm phán Chữ Thập đỏ để thảo luận các vấn đề chung liên quan tới các gia đình bị ly tán và tổ chức các cuộc đoàn tụ.

 

Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh - Ảnh 4.

Lãnh đạo của hai miền Triều Tiên tổ chức họp báo chung sau khi hội đàm cả ngày - Ảnh: REUTERS

 

Đứng cạnh ông Moon sau lễ ký tuyên bố chung ở Nhà Hòa bình, ông Kim Jong Un nói trước truyền thông quốc tế rằng người dân hai miền Triều Tiên là một dân tộc đoàn kết, mà vốn phải cùng hợp tác để hướng tới thống nhất.

"Chúng ta không phải là một dân tộc phải đối đầu nhau… Chúng ta nên sống trong sự hoà hợp. Chúng ta từ lâu đã mong đợi giây phút này sẽ diễn ra. Tất cả chúng ta đều như vậy" - ông Kim chia sẻ đầy xúc động.

Hai bên cũng nhất trí trong năm nay sẽ biến Khu phi quân sự (DMZ) thành "vùng hòa bình", tìm kiếm các cuộc đối thoại đa phương với các nước khác như với Mỹ, đồng thời nhất trí với đề xuất giải giáp hạt nhân theo từng giai đoạn và tổ chức đàm phán quân sự cấp tướng vào tháng 5-2018.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng nhất trí tới thăm Triều Tiên vào mùa Thu năm nay.

Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh - Ảnh 5.

Tấm ảnh lưu niệm sẽ được ghi nhớ sau cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều: ông Kim Jong Un cùng vợ Ri Sol Ju (bên trái), và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cùng vợ Kim Jung Sook (bên phải) - Ảnh: REUTERS

 

Một điều đáng chú ý là ông Kim đã không đề cập tới việc phi hạt nhân hoá trong phát biểu sau lễ ký kết, mặc dù tuyên bố chung trên văn bản ghi rõ là hai bên "đã xác định mục tiêu chung là một bán đảo Triều Tiên không hạt nhân, thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Theo Đài CNN, khi được hỏi về việc ông Kim không công khai đề cập cụm từ "phi hạt nhân hóa", một người phát ngôn của chính quyền ông Moon Jae In nói rằng "thoả thuận này là một văn bản mang tính bắt buộc, còn phát ngôn của ông ấy thì không".

Nhận định về tuyên bố chung liên Triều, bà Duyeon Kim - nhà nghiên cứu cao cấp tại Diễn đàn tương lai bán đảo Triều Tiên (KPFF) ở Seoul, nói như sau: "Việc đưa vào cụm từ ‘phi hạt nhân hóa hoàn toàn’ là một thắng lợi đối với ông Moon, yếu tố cần thiết để dẫn tới thượng đỉnh Kim - Trump sắp tới. Theo nghĩa đó, nó không quan trọng liệu ông Kim có nghiêm túc hay không, vì cuộc chơi thật sự là giữa ông Kim và ông Trump về vấn đề hạt nhân".

Hai quốc gia tự định đoạt số mệnh của mình

Tại cuộc gặp buổi sáng, Tổng thống Moon nêu hy vọng thượng đỉnh lần này sẽ tạo tiền đề cho các cuộc gặp tiếp theo tại Bình Nhưỡng.

Ông nhấn mạnh rằng hai miền Triều Tiên là "người định đoạt" vận mệnh của bán đảo Triều Tiên, đồng thời đề cao tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác quốc tế.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần này sẽ giúp tăng cường quan hệ song phương, đồng thời bày tỏ mong muốn tiến hành thêm nhiều cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Ông Kim cũng cho biết thái độ hoài nghi về kết quả cuộc cuộc gặp liên Triều là có thể hiểu được, song khẳng định sự tin tưởng lẫn nhau là rất quan trọng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ ý định sẵn sàng thăm Phủ Tổng thống Hàn Quốc tại Seoul nếu được mời, đồng thời đưa ra lời mời Tổng thống Hàn Quốc tới thăm Triều Tiên.

 

Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh - Ảnh 6.

Tổng thống Moon Jae In và Chủ tịch Kim Jong Un cũng đã có buổi đàm đạo bên ngoài phòng họp - Ảnh: REUTERS

 

Về mặt lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) chỉ kết thúc bằng một thoả thuận đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Trưa cùng ngày, ông Yoon Young Chan - người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, cho biết lãnh đạo hai miền đã tiến hành "một cuộc đối thoại chân thành và thẳng thắn" nhằm tìm cách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hoà bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên, cũng như phát triển các quan hệ liên Triều".

Thông báo trên được đưa ra sau khi ông Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc phiên họp sáng trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, diễn ra tại Nhà Hoà bình ở khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền.

Tại phiên họp sáng, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí gặp nhau thường xuyên hơn, và cam kết nỗ lực để đạt tiến triển tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử này. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận cấp chuyên viên.

Cuối phiên giao dịch ngày 27-4, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã tăng cao nhờ kết quả tốt đẹp của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều thúc đẩy tâm lý của giới đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán Seoul, chỉ số KOSPI đã tăng 16,76 điểm (hay 0,68%) lên 2.492,40 điểm. Trong khi đó, các cổ phiếu công nghệ cũng tăng cao hơn, ví dụ như cổ phiếu của hãng Samsung Electronics tăng 1,65% đạt 2.650.000 won; của hãng SK hynix tăng 0,69%, đạt 87.100 won; của hãng LG Electronics tăng 0,5% đạt 101.500 won. Các cổ phiếu của các hãng dược phẩm, xe hơi Hàn Quốc đều tăng gia mạnh.

Theo các nhà phân tích, các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Seoul lấy lại đà gia tăng là do giới đầu tư vui mừng về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đang diễn ra, được dự báo sẽ có nhiều kết quả tích cực, góp phần làm giảm căng thẳng địa chính trị giữa hai miền Triều Tiên.

 

Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh - Ảnh 7.

Cây hòa bình gieo xuống, tương lai Triều Tiên bay lên

TTO - Đích thân hai nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên cùng trồng một cây thông với đất và nước lấy từ cả hai miền, gần nơi một người con của miền Bắc sau khi công thành danh toại ở miền Nam đã trở về thăm cố hương.

BÌNH AN - TÚ ANH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Liệu sẽ có thoả thuận hạt nhân Iran mới?
Nga - Trung phối hợp ngăn Mỹ huỷ thoả thuận về Iran
Âm mưu vẽ lại 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc là phi lý, nguy hiểm
Âm mưu vẽ lại đường lưỡi bò
Triều Tiên tuyên bố 'từ nay thôi thử hạt nhân, tên lửa'
LHQ họp bất thường về Syria ở miền quê Thuỵ Điển
Kỳ vọng từ cuộc họp quan trọng của Triều Tiên
Chuyến thăm Triều Tiên tháo ngòi chiến tranh hạt nhân
Nguy cơ Iran, Israel đụng độ ở Syria
Khủng hoảng Syria: các nước dàn xếp hậu không kích
Quốc hội Mỹ muốn hạn chế quyền tấn công của tổng thống
Hàn - Triều gấp rút chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh
Nguy cơ leo thang căng thẳng Mỹ - Nga vì Syria
Liên Hiệp Quốc nổi sóng vì Syria
Mỹ và đồng minh tấn công Syria, nguy cơ khủng bố trỗi dậy
Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria
Cuộc tập trận nhiều mục tiêu của Trung Quốc
Tình hình Syria ngày càng khó lường
Đụng độ Nga - Mỹ chực chờ ở Syria
Trung Quốc 'triển khai thiết bị gây nhiễu' tại Trường Sa
Mỹ cân nhắc kế hoạch tấn công Syria
Israel bị tố không kích sân bay Syria
Triều Tiên sẵn sàng bàn phi hạt nhân hoá với Mỹ
Tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc cùng hiện diện ở Biển Đông
Nguy cơ chia phần trên Biển Đông
Sử dụng nguồn nước Mekong bền vững, công bằng
Sóng ngầm Nga - phương Tây
Mỹ buông Syria - nước cờ cao của ông Trump?
Nga cảnh báo IS và Al Qaeda hợp sức đáng sợ hơn
Israel đe doạ tấn công Gaza
Trang 1 trong 56Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này