TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Chúng ta cứ muốn sống mãi trong niềm vui Giáng Sinh với Chúa Giêsu Hài Đồng, chứ không ý thức rằng Chúa Giêsu phải lớn lên, lớn lên trong Người và lớn lên trong ta, để trở nên một người trưởng thành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I: Về khám sức khoẻ ngày 24/2/2019 ở Xã Hoà Bắc, Lâm Đồng
Xã Hoà Bắc, thuộc Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, là một vùng dân cư nghèo gồm 21 thôn với hơn 9.900 người, gồm cả người Kinh và đồng bào thiểu số K’Ho. Nhiều người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị.Thông cảm với nỗi đau đó, Hội BT NKT-TMC TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong vùng này. ...
 
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng “Click to Pray”
ĐTC đau buồn về khủng bố ở Colombia và 170 người chết tại Địa Trung Hải
ĐTC Phanxicô: Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã kết hôn với nhân loại
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Giáo viên buộc thay đổi khi thực hiện chương trình mới
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Kế hoạch châu Á của hải quân Anh
Thế giới hội hoạ thời 4.0

GIAO LƯU

 
Nên ăn chất béo nào để không hại sức khỏe?
Tất cả chất béo chúng ta ăn vào được chia thành 4 loại. Có loại thật sự có hại đối với cơ thể, nhưng cũng có loại cơ thể rất cần để duy trì sức khoẻ tổng thể. ...
 
4 thứ chúng ta thường chạm đến có nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu
95% trẻ mắc bệnh sởi không được tiêm vắc xin đầy đủ
Không mời người dạy đội tuyển tham gia ra đề thi HSG quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 60
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 60

52.045.893

 Chi tiết
Âm mưu vẽ lại 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc là phi lý, nguy hiểm
(Cập nhật: 25/04/2018 09:44:21)

 

Âm mưu vẽ lại 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc là phi lý, nguy hiểm

Đó là nhận định của các chuyên gia, nhà nghiên cứu về đề xuất của một số nhà khoa học Trung Quốc vẽ lại “đường lưỡi bò” bằng cách nối liền mạch 9 nét đứt thành một đường ranh giới mới.Âm mưu vẽ lại đường lưỡi bò của Trung Quốc là phi lý, nguy hiểm - Ảnh 1.

Tấm bản đồ mà nhóm nghiên cứu "đường lưỡi bò" mới của Trung Quốc cho là căn cứ để nối liền các đoạn của "đường lưỡi bò" cũ - Ảnh: chụp màn hình

 

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho biết dự án do Chính phủ Trung Quốc tài trợ, nhằm mục tiêu nghiên cứu khoa học, củng cố tuyên bố chủ quyền để chuẩn bị cho những thay đổi về chính sách trong tương lai.

* PGS.TS Vũ Thanh Ca (nguyên vụ trưởng Vụ HTQT & KHCN, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam):

Không thay đổi được bản chất phi lý

ca

PGS.TS Vũ Thanh Ca

 

Theo quy định của luật pháp quốc tế, một vùng biển không phải là đối tượng để tuyên bố chủ quyền và chế độ pháp lý của một vùng biển được quyết định bởi chế độ pháp lý của vùng đất liền kề. 

 
 

Nếu vùng đất đó là đảo hoặc đất liền, nó sẽ có 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế và một vùng thềm lục địa có chiều rộng không quá 350 hải lý tính từ đường cơ sở. 

Nếu vùng đất đó là đảo đá, nó sẽ chỉ có lãnh hải với chiều rộng không quá 12 hải lý. Ranh giới của các vùng biển được phân định bằng các đường thẳng nối liền các điểm có tọa độ xác định. 

Nguyên tắc cơ bản để phân định vùng biển chồng lấn giữa các quốc gia liền kề là sử dụng đường trung tuyến, tức là đường thẳng nối liền các điểm có toạ độ xác định ở cách vùng đất của các quốc gia liền kề một khoảng hợp lý.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, "đường lưỡi bò" của Trung Quốc hoàn toàn không thỏa mãn bất cứ một tiêu chí nào của đường phân định vùng biển quốc gia. 

Thứ nhất, nó không phải là đường thẳng liền nét nối liền các điểm có tọa độ xác định. Thứ hai, nó cách đất liền hoặc đảo Hải Nam của Trung Quốc một khoảng cách lớn hơn 350 hải lý. Thứ ba, Chính phủ Trung Quốc không nêu rõ chế độ pháp lý của nó. 

Người ta không biết vùng biển nằm trong "đường lưỡi bò" của Trung Quốc là nội thuỷ, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa.

Với các lý do nêu trên, phán quyết của Toà trọng tài quốc tế vào tháng 7-2016 đã tuyên bố không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong đường 9 đoạn và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa là đảo đá nên chỉ có lãnh hải 12 hải lý. 

Nỗ lực của Trung Quốc thay đường đứt khúc bằng đường liền nét cũng không thay đổi được bản chất phi lý của "đường lưỡi bò" và do vậy là vô vọng.

TS Collin Koh (Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore):

Cần thông báo chính thức từ Trung Quốc

Tôi nghĩ dự án này tuy được tài trợ của Chính phủ Trung Quốc nhưng chưa phải là một dự án chính thức. Dù vậy, tôi không chắc rằng trong hoàn cảnh hiện tại Trung Quốc sẽ muốn thực hiện dự án này, vì nó phá huỷ mọi thành quả họ đã đạt được đến nay. Nếu Chính phủ Trung Quốc thực sự muốn làm vậy, một số đồng minh của nước này trong ASEAN sẽ xa lánh, đồng thời tạo thêm nhiều sự can dự hơn của khu vực ở Biển Đông.

* Ông Lê Nghiêm (nguyên cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại):

Nhiều động thái nguy hiểm

lenghiem

Ông Lê Nghiêm (nguyên cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại)

 

Đề xuất vẽ lại "đường lưỡi bò" của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh muốn dùng các công trình nghiên cứu khoa học để làm rõ yêu sách "đường lưỡi bò" của mình trước các học giả và dư luận thế giới.

Trước đây, yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc rất mập mờ, chưa rõ nó là vùng lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải hay vùng đặc quyền kinh tế. Giới học giả cũng chưa rõ quy chế pháp lý và tọa độ của nó ra sao. 

Do đó, việc nối liền mạch "đường lưỡi bò" là bước đi đầu tiên để giải thích rõ yêu sách này cho công luận quốc tế. Sắp tới, chắc chắn Trung Quốc sẽ tiến hành các bước khác để củng cố yêu sách chủ quyền phi lý này.

Tuy nhiên, động thái vẽ lại "đường lưỡi bò" không nguy hiểm bằng những hành động khác mà Trung Quốc đang thực hiện trên thực địa. 

Đó là việc Trung Quốc muốn các nước liên quan cùng khai thác chung ở Biển Đông. Song song đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục quân sự hoá các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép ở Trường Sa.

Đây là những hoạt động có hệ thống và thể hiện tham vọng chiếm bằng được Biển Đông của Trung Quốc. Do đó, chúng ta phải vô cùng cảnh giác trước những âm mưu này.

Yêu cầu tạm ngừng đánh bắt cá của Trung Quốc không có giá trị

Đó là khẳng định ngày 23-4 của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám trước việc Trung Quốc đơn phương thông báo tạm ngừng đánh cá từ ngày 1-5 đến 16-8 trên Biển Đông, bao gồm các vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao với vùng biển Phúc Kiến - Quảng Đông, kể cả vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng đề nghị các tỉnh, thành phố động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi đánh bắt để hỗ trợ nhau trên biển. (CHÍ TUỆ)

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Liệu sẽ có thoả thuận hạt nhân Iran mới?
Nga - Trung phối hợp ngăn Mỹ huỷ thoả thuận về Iran
Âm mưu vẽ lại đường lưỡi bò
Triều Tiên tuyên bố 'từ nay thôi thử hạt nhân, tên lửa'
LHQ họp bất thường về Syria ở miền quê Thuỵ Điển
Kỳ vọng từ cuộc họp quan trọng của Triều Tiên
Chuyến thăm Triều Tiên tháo ngòi chiến tranh hạt nhân
Nguy cơ Iran, Israel đụng độ ở Syria
Khủng hoảng Syria: các nước dàn xếp hậu không kích
Quốc hội Mỹ muốn hạn chế quyền tấn công của tổng thống
Hàn - Triều gấp rút chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh
Nguy cơ leo thang căng thẳng Mỹ - Nga vì Syria
Liên Hiệp Quốc nổi sóng vì Syria
Mỹ và đồng minh tấn công Syria, nguy cơ khủng bố trỗi dậy
Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria
Cuộc tập trận nhiều mục tiêu của Trung Quốc
Tình hình Syria ngày càng khó lường
Đụng độ Nga - Mỹ chực chờ ở Syria
Trung Quốc 'triển khai thiết bị gây nhiễu' tại Trường Sa
Mỹ cân nhắc kế hoạch tấn công Syria
Israel bị tố không kích sân bay Syria
Triều Tiên sẵn sàng bàn phi hạt nhân hoá với Mỹ
Tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc cùng hiện diện ở Biển Đông
Nguy cơ chia phần trên Biển Đông
Sử dụng nguồn nước Mekong bền vững, công bằng
Sóng ngầm Nga - phương Tây
Mỹ buông Syria - nước cờ cao của ông Trump?
Nga cảnh báo IS và Al Qaeda hợp sức đáng sợ hơn
Israel đe doạ tấn công Gaza
Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria
Trang 1 trong 56Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này