TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Cổ vũ Hoà bình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Chúng ta cứ muốn sống mãi trong niềm vui Giáng Sinh với Chúa Giêsu Hài Đồng, chứ không ý thức rằng Chúa Giêsu phải lớn lên, lớn lên trong Người và lớn lên trong ta, để trở nên một người trưởng thành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I: Về khám sức khoẻ ngày 24/2/2019 ở Xã Hoà Bắc, Lâm Đồng
Xã Hoà Bắc, thuộc Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, là một vùng dân cư nghèo gồm 21 thôn với hơn 9.900 người, gồm cả người Kinh và đồng bào thiểu số K’Ho. Nhiều người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị.Thông cảm với nỗi đau đó, Hội BT NKT-TMC TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong vùng này. ...
 
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng “Click to Pray”
ĐTC đau buồn về khủng bố ở Colombia và 170 người chết tại Địa Trung Hải
ĐTC Phanxicô: Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã kết hôn với nhân loại
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Giáo viên buộc thay đổi khi thực hiện chương trình mới
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Kế hoạch châu Á của hải quân Anh
Thế giới hội hoạ thời 4.0

GIAO LƯU

 
Nên ăn chất béo nào để không hại sức khỏe?
Tất cả chất béo chúng ta ăn vào được chia thành 4 loại. Có loại thật sự có hại đối với cơ thể, nhưng cũng có loại cơ thể rất cần để duy trì sức khoẻ tổng thể. ...
 
4 thứ chúng ta thường chạm đến có nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu
95% trẻ mắc bệnh sởi không được tiêm vắc xin đầy đủ
Không mời người dạy đội tuyển tham gia ra đề thi HSG quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 32
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 32

52.038.561

 Chi tiết
Âm mưu vẽ lại đường lưỡi bò
(Cập nhật: 23/04/2018 08:39:15)

 

Âm mưu vẽ lại đường lưỡi bò

Có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang nuôi ý định biến bản đồ phi pháp đường lưỡi bò từ đứt đoạn thành liền mạch nhằm củng cố yêu sách độc chiếm Biển Đông.

 
 
 
 
Bản đồ đường 9 đoạn phi pháp được bày bán trên vỉa hè ở Bắc Kinh và bản đồ phi pháp 
năm 1951 (ảnh nhỏ)  /// Ảnh: AFP/SCMP

Bản đồ đường 9 đoạn phi pháp được bày bán trên vỉa hè ở Bắc Kinh và bản đồ phi pháp năm 1951 (ảnh nhỏ)   ẢNH: AFP/SCMP

 
 
Trong một dự án do chính phủ Trung Quốc tài trợ, các nhà khoa học nước này vừa đề xuất vẽ lại “đường lưỡi bò” bằng cách nối liền mạch 9 nét đứt thành một đường ranh giới mới nhằm khẳng định cái gọi là “quyền lịch sử” ở Biển Đông. Tờ South China Morning Post dẫn lời một thành viên giấu tên trong nhóm tiết lộ lưỡi bò liền mạch sẽ bắt đầu từ vị trí cửa vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc, đi về phía nam vào vùng biển Malaysia, Philippines và kết thúc ở phía đông nam Đài Loan. Đường ranh giới này nuốt trọn gần cả Biển Đông, bao trùm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam và bãi cạn Scarborough, một điểm tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.
 
Với ranh giới phi pháp mới đề xuất này, Trung Quốc có thể đơn phương tuyên bố quyền hạn áp đặt lên nhiều hoạt động trong khu vực từ đánh bắt, khai thác tài nguyên năng lượng, khoáng sản cho đến xây dựng căn cứ quân sự với cảng nước sâu hoặc sân bay. Nhà khoa học giấu tên còn lớn tiếng nói các bên khác muốn hoạt động trong phạm vi bản đồ phi pháp nói trên thì “phải thảo luận với Trung Quốc” và nước này sẽ “bảo đảm tự do hàng hải trong khu vực”. Người này đưa ra trường hợp bãi cạn Scarborough đang do Bắc Kinh kiểm soát nhưng cho phép tàu Philippines đánh bắt tại đây sau các cuộc “đối thoại” với Manila.
 
 
Trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ hôm qua, người đứng đầu Bộ Tư lệnh các lực lượng hạm đội Mỹ Philip S.Davidson cảnh báo Trung Quốc đã xây dựng đủ cơ sở quân sự để kiểm soát toàn bộ Biển Đông. “Trung Quốc đã xây xong sân bay, cảng, cơ sở quân sự trên những đảo chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông. Giờ đây Bắc Kinh chỉ việc điều động tàu chiến và máy bay đến là có thể lấn át các bên khác. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc có thể dùng những cơ sở quân sự trên biển để thách thức sự hiện diện của Mỹ. Nói tóm lại, theo tôi, Trung Quốc hiện có đủ khả năng kiểm soát Biển Đông trong nhiều hoàn cảnh, ngoại trừ xung đột trực tiếp với Mỹ”, tạp chí Newsweek dẫn lời đô đốc Davidson cảnh báo.
 

Tháng 7.2016, Tòa trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò và khẳng định: “Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào để tuyên bố quyền lịch sử đối với những tài nguyên biển trong đường 9 đoạn”. Từ đó đến nay, giới chức Trung Quốc hầu như không nhắc đến yêu sách đường lưỡi bò trong các tuyên bố chính thức nhằm qua mắt dư luận và tập trung bồi đắp trên Biển Đông. Đến nay, sau khi Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố các công trình phi pháp “đã hoàn thành” thì ý đồ đường lưỡi bò mới đã nhanh chóng xuất hiện.

Theo South China Morning Post, nhóm nghiên cứu nói trên đang dùng dữ liệu định vị vệ tinh để vạch ra ranh giới phi pháp mới. Vẽ lại bản đồ chỉ là bước đầu tiên và sắp tới sẽ là khoanh vùng, xác định trữ lượng dầu mỏ, khí đốt cùng tài nguyên khác. Nhà khoa học giấu tên cho biết thêm hành động này “nhằm mục tiêu nghiên cứu khoa học và củng cố tuyên bố chủ quyền, chuẩn bị cho những thay đổi về chính sách trong tương lai”.
 
Chiến lược mơ hồ nguy hiểm
Trong nhiều thập niên qua, Trung Quốc cố ý sử dụng cách diễn giải mơ hồ, rối rắm và phi lý đối với đường lưỡi bò nhằm che giấu sự thật rằng yêu sách không hề có cơ sở pháp lý. Bản vẽ đường 9 đoạn lần đầu tiên được Bắc Kinh tung ra được nói là có từ năm 1947 và đến năm 2013, chính quyền Trung Quốc lại vẽ thêm một đoạn tại vị trí gần Đài Loan. Tuy nhiên, trong báo cáo đăng trên tạp chí chuyên ngành China Science Bulletin (Trung Quốc) hồi tháng 3.2018, một nhóm tác giả ẩn danh tuyên bố đưa ra đề xuất nối liền 9 nét đứt dựa vào “chứng cứ lịch sử” là bản đồ thất lạc hồi năm 1951 của chính phủ bao gồm 2 đường liền mạch song song.
 
South China Morning Post dẫn lời tiến sĩ Ian J.Storey, chuyên gia về an ninh hàng hải thuộc Viện Nghiên cứu Yusof Ishak (Singapore), nhận định kế hoạch dùng bản đồ năm 1951 để phù phép đường lưỡi bò được cho là một phần trong chiến lược mơ hồ nhằm lách phán quyết của PCA vì toà án này nhằm vào đối tượng cụ thể là bản đồ năm 1947. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng Trung Quốc sẽ không chính thức tuyên bố về đường lưỡi bò liền mạch trong tương lai gần để tránh sự phản đối mạnh mẽ của dư luận. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là thông tin về kế hoạch mới lại xuất hiện trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tập trung chú ý vào tình hình Syria và những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên. Chuyên gia Euan Graham thuộc Viện Nghiên cứu Lowy (Úc) bình luận trên Twitter rằng cố tình tung tin bằng nguồn giấu tên là chiêu trò quen thuộc của Trung Quốc nhằm thử phản ứng của quốc tế. Nếu các bên khác thiếu cảnh giác thì sớm muộn gì đường lưỡi bò liền mạch sẽ lẳng lặng thành hình.
 
 
PHÚC DUY
 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Triều Tiên tuyên bố 'từ nay thôi thử hạt nhân, tên lửa'
LHQ họp bất thường về Syria ở miền quê Thuỵ Điển
Kỳ vọng từ cuộc họp quan trọng của Triều Tiên
Chuyến thăm Triều Tiên tháo ngòi chiến tranh hạt nhân
Nguy cơ Iran, Israel đụng độ ở Syria
Khủng hoảng Syria: các nước dàn xếp hậu không kích
Quốc hội Mỹ muốn hạn chế quyền tấn công của tổng thống
Hàn - Triều gấp rút chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh
Nguy cơ leo thang căng thẳng Mỹ - Nga vì Syria
Liên Hiệp Quốc nổi sóng vì Syria
Mỹ và đồng minh tấn công Syria, nguy cơ khủng bố trỗi dậy
Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria
Cuộc tập trận nhiều mục tiêu của Trung Quốc
Tình hình Syria ngày càng khó lường
Đụng độ Nga - Mỹ chực chờ ở Syria
Trung Quốc 'triển khai thiết bị gây nhiễu' tại Trường Sa
Mỹ cân nhắc kế hoạch tấn công Syria
Israel bị tố không kích sân bay Syria
Triều Tiên sẵn sàng bàn phi hạt nhân hoá với Mỹ
Tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc cùng hiện diện ở Biển Đông
Nguy cơ chia phần trên Biển Đông
Sử dụng nguồn nước Mekong bền vững, công bằng
Sóng ngầm Nga - phương Tây
Mỹ buông Syria - nước cờ cao của ông Trump?
Nga cảnh báo IS và Al Qaeda hợp sức đáng sợ hơn
Israel đe doạ tấn công Gaza
Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria
Nga mạnh tay trả đũa phương Tây
Trung Quốc tập trận 'thiếu minh bạch' trên Biển Đông
Trung Quốc điều hàng chục tàu chiến hướng xuống Biển Đông
Trang 1 trong 56Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này