TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Vọng C 2019 Chúng ta là tiền hô của Chúa Giêsu
Ngài không muốn con người ngỡ ngàng, sửng sốt vì những phép phép lạ mình làm như một sự ép buộc tâm lý. Ngài tôn trọng tự do và sự chọn lựa ý thức của con người. Do đó, Ngài đã chọn Gioan Tẩy Giả cho thời đó và chọn chúng ta cho thời nay làm tiền hô cho Đấng Cứu Thế. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 226
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 226

59.549.860

 Chi tiết
Vì sao động đất liên tục xảy ra ở Cao Bằng?
(Cập nhật: 02/12/2019 05:57:23)

 

Vì sao động đất liên tục xảy ra ở Cao Bằng?

Từ ngày 25-11 đến ngày 1-12 đã xảy ra 6 trận động đất tại Cao Bằng và 2 trận động đất ở Quảng Tây (Trung Quốc) sát với huyện Trùng Khánh (Cao Bằng). Viện Vật lý địa cầu đang khảo sát chính xác hóa đứt gãy phát sinh địa chất ở khu vực này.


 

Vì sao động đất liên tục xảy ra ở Cao Bằng? - Ảnh 1.

Trận động đất gần nhất xảy ra tại huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng có độ lớn 2,6 độ Richter vào chiều tối 1-12 - Nguồn: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần

 

Do đứt gãy đang hoạt động

Theo ghi nhận của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), chỉ trong 7 ngày từ 25-11 đến 1-12 đã xảy ra 5 trận động đất ở khu vực huyện Trùng Khánh, 1 trận động đất ở huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng và 2 trận động đất ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc sát với huyện Trùng Khánh.

Trong đó trận đầu tiên cũng là trận có cường độ lớn nhất 5,4 độ Richter xảy ra tại Trùng Khánh lúc 8h18 ngày 25-11.

Trận động đất gần nhất xảy ra tại Cao Bằng là vào lúc 17 giờ 36 phút 17 giây ngày 1-12 có độ lớn 2,6 độ Richter tại vị trí có tọa độ 22.708 độ vĩ Bắc, 106.477 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Trận động đất này xảy ra tại khu vực huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Nguyễn Xuân Anh - viện trưởng Viện Vật lý địa cầu - cho biết nguyên nhân các trận động đất vừa rồi là do hoạt động của hệ thống đứt gãy ở khu vực đó.

"Hiện nay viện đang khảo sát, chính xác hóa hoạt động đứt gãy ở khu vực đó. Trận động đất 5,4 độ Richter ngày 25-11 tại Trùng Khánh có độ lớn trung bình trong thang đo động đất nhưng là trận động đất lớn ở Việt Nam nên phải đánh giá lại" - TS Anh cho biết.

Theo TS Anh, những trận động đất có độ lớn 4,7-5,4 độ Richter ở Cao Bằng, Lai Châu vẫn gây lan truyền rung động tới Hà Nội, khiến người ở nhà cao tầng cảm nhận được. Mức độ rung động phụ thuộc vào độ lớn của trận động đất, khoảng cách xảy ra động đất tới Hà Nội, phụ thuộc vào nền đất khu vực có nhà cửa và chất lượng công trình. Ở những khu vực nền đất yếu thì rung động rõ hơn. Tuy vậy, với mức độ của những trận động đất như vừa rồi hầu không gây ảnh hưởng tới công trình xây dựng ở Hà Nội.

Sẽ tiếp tục trong những ngày tới ?

Theo PGS.TS Cao Đình Triều - nguyên Viện trưởng Viện Địa vật lý ứng dụng của Liên hiệp hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, những trận vừa xảy ra ở huyện Trùng Khánh,Quảng Uyên nằm ở một đới đứt gãy nhỏ đang hoạt động có liên quan đến hệ thống đứt gãy Cao Bằng - Tiên Yên chạy từ Trung Quốc qua Cao Bằng tới Quảng Ninh.

 

Đới đứt gãy nhỏ ở Trung Quốc gọi là đứt gãy sống nước đen xuất phát từ Trung Quốc kéo qua khu vực thác Bản Giốc đến Trùng Khánh.

Vì sao động đất liên tục xảy ra ở Cao Bằng? - Ảnh 2.

Trận động đất 5,4 độ Richter xảy ra tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng vào sáng 25-11 làm nhiều nhà cao tầng ở Hà Nội rung lắc được cho là trận chủ chấn, những trận sau đó có cường độ nhỏ hơn - Nguồn: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

Ông Triều cho biết đới đứt gãy Cao Bằng - Tiên Yên được các nhà khoa học địa chấn Việt Nam nhận định là xảy ra động đất tối đa 5,5 độ Richter và vẫn còn những dự báo khác nhau nhưng nói chung là không xảy ra động đất vượt quá 6 độ Richter.

"Trận động đất 5,4 độ Richter tại Trùng Khánh ngày 25-11 tiệm cận với giá trị dự báo và đây là trận động đất tương đối lớn so với khu vực này. Những trận động đất sau đó cường độ nhỏ hơn nên có thể coi trận 5,4 độ Richter là chủ chấn, những trận sau đó là dư chấn.

PGS.TS Cao Đình Triều - nguyên Viện trưởng Viện Địa vật lý ứng dụng

Theo lý thuyết và kinh nghiệm thực tế về động đất, sau trận chủ chấn sẽ có những trận dư chấn. Dư chấn thường nhỏ hơn chủ chấn và suy giảm dần.

Trong 3 ngày sau trận chủ chấn sẽ xảy ra những trận dư chấn mạnh rồi suy giảm dần về cường độ, đến lúc triệt tiêu năng lượng và kết thúc động đất. Tuy nhiên với những trận động đất có độ lớn 5 độ Richter thường dư chấn kéo dài hàng tháng với nhiều dư chấn. Nhưng có những dư chấn nhỏ con người không cảm nhận được" - ông Triều cho biết thêm.

Do vậy, theo ông Triều, trong những ngày tới khu vực Trùng Khánh, Cao Bằng vẫn có thể xảy ra động đất nhỏ hơn 5 độ Richter và hết dần khi đới đứt gãy ổn định do giải phóng hết năng lượng và chuyển sang chu kỳ yên tĩnh.

"Những rung động ở Hà Nội vừa rồi không đáng ngại. Ngay trên Cao Bằng động đất cũng chỉ gây nứt một số tường nhà cấp 4 và một số đá trên núi lăn xuống do đã phong hóa, kết cấu không ổn định"- PGS.TS Cao Đình Triều cho biết.

 

 
TUẤN PHÙNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Đức đau đầu với rác thải hạt nhân
Một tuần, Hà Nội có đến 6 ngày ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn
Thảm hoạ khí hậu toàn cầu: Tíc tắc, tíc tắc
Hàn Quốc tạm đóng 15 nhà máy nhiệt điện than để hạn chế ô nhiễm
Người Việt chịu ô nhiễm giỏi hơn các nước khác?
ĐBSCL có thể lún 3m nếu tiếp tục bị khai thác vô tội vạ
'Bó tay' với ô nhiễm không khí?
Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, Nam Bộ đối mặt triều cường
Hệ thống sông Đồng Nai: tứ bề 'thọ' nguồn gây ô nhiễm
ĐBSCL, TP.HCM có nơi sụt lún 81 cm trong 10 năm qua
Sông Mekong sẽ cạn nước nghiêm trọng trong tháng sau
Ô nhiễm không khí và món nợ giải pháp
Sông Hàn bị nhuộm đen bởi dòng nước thải hôi thối, người Đà Nẵng bức xúc
Ngạc nhiên với cách người Philippines biến đảo rác thành đảo sạch
Nạn nhân suốt đời của biến đổi khí hậu: con cháu chúng ta
Chuyển xài bếp gas sang bếp điện được thưởng
Ra luật không khí sạch để chống ô nhiễm
Không khí tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng
Cả một đế quốc từng suy tàn vì biến đổi khí hậu
TP.HCM tù mù từ sáng đến trưa, ứng dụng môi trường cảnh báo nguy hại
200 con voi chết vì đói khát, Zimbabwe chuẩn bị đợt di tản động vật lớn nhất lịch sử
Nếu nay mai Biển Hồ hết cá...
Bão số 6 giật cấp 11, đêm nay đổ bộ từ Quảng Ngãi đến Khánh Hoà
Miền Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khuyến cáo hạn chế ra đường
Cháy rừng dữ dội tạo ra mây lửa, trời chuyển màu đỏ cam 'như tận thế'
Thực tế 'phũ phàng' về rác nhựa sinh học
Thủ phạm xả rác nhựa nhiều nhất ở các đại dương là ai?
Hơn 11.000 nhà khoa học tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp khí hậu'
'Hà Nội sẽ khủng hoảng vì rác thải rắn'
Nguồn nước ngầm Việt Nam ngày càng ô nhiễm nặng
Trang 1 trong 96Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này