TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC cử hành Thánh lễ đầu tiên tại Thái Lan
ĐTC thăm Bệnh viện Thánh Louis
ĐTC Phanxicô thăm Đức Tăng thống của Phật giáo
Đức Thánh Cha tại buổi gặp chính quyền và ngoại giao đoàn
Một số tuyến đường tạm dừng lưu thông cho chuyến thăm của ĐGH Phanxicô (cập nhật từ Thái Lan)
Đức cha Phụ tá Hồng Kông nỗ lực làm trung gian giữa cảnh sát và sinh viên

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Tương lai việc làm
Hà Nội 'ưu ái' các dự án của tập đoàn Lã Vọng đến mức nào?
Trị thói côn đồ trong bệnh viện
Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng
Shark Liên thôi tổng giám đốc, người Thái tham gia HĐQT nước Sông Đuống
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!

GIAO LƯU

 
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người
Ngày 20-11, bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình - phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, cho biết số ca mắc giun sán chó (mèo) liên tục gia tăng và không có dấu hiệu chững lại. ...
 
Đừng quá lo lắng với whitmore
Đau bụng dưới cảnh báo bệnh gì?
Mùa cảm cúm nên ăn gì, uống gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 442
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 442

58.946.112

 Chi tiết
Tổng cục Môi trường khuyến nghị người dân hạn chế ra ngoài tránh ô nhiễm không khí
(Cập nhật: 01/10/2019 11:09:22)

 

Tổng cục Môi trường khuyến nghị người dân hạn chế ra ngoài tránh ô nhiễm không khí

Để tránh ô nhiễm không khí, Tổng cục Môi trường khuyến nghị người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh hô hấp, nên hạn chế ra ngoài.

 
 
 
Tổng cục Môi trường khuyến nghị người dân hạn chế ra đường những ngày này để tránh ô nhiễm không khí /// Ảnh Nguyên Mi

Tổng cục Môi trường khuyến nghị người dân hạn chế ra đường những ngày này để tránh ô nhiễm không khí   Ảnh Nguyên Mi

 
Khuyến nghị này được ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - Môi trường (Bộ TN-MT), nêu ra tại cuộc họp giao ban báo chí tại Ban Tuyên giáo T.Ư sáng nay, 1.10.
 
Các khuyến nghị này tiếp tục được đăng tải trên Cổng thông tin của Tổng cục Môi trường để người dân nắm bắt cụ thể, chi tiết.
 
Theo đó, Tổng cục Môi trường cho biết, trong khoảng thời gian này và những ngày tiếp theo, với đặc điểm thời tiết giao mùa, ban ngày nắng khá mạnh, hanh khô, ban đêm nhiệt độ không khí mặt đất khá thấp, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng bộ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại một số thời điểm trong ngày, đặc biệt là vào buổi ban đêm và sáng sớm. Vì vậy, Tổng cục Môi trường khuyến nghị người dân nên hạn chế ra ngoài để tránh ô nhiễm không khí, đồng thời, cơ quan này đưa kèm theo thông tin về chất lượng không khí quan trắc được trong thời gian từ ngày 12 - 30.9.
 
Cụ thể, tại Hà Nội, từ 12 - 30.9, có những ngày nồng độ bụi PM2.5 vượt ngưỡng cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT. Tuy nhiên, các thông số khác (NO2, O3, CO, SO2) vẫn nằm trong giới hạn cho phép.
 
Số liệu từ 13 trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn thành phố (1 trạm của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ), 11 trạm của TP.Hà Nội và 1 trạm của Sứ quán Mỹ) đo được trong khoảng thời gian nêu trên cho thấy, nồng độ bụi PM2.5 có xu hướng gia tăng trong thời gian từ 12 - 17.9, sau đó giảm trong các ngày từ 18 - 22.9, rồi tăng cao trở lại, duy trì liên tiếp trong các ngày từ 23 - 29.9.
 
Trong các ngày từ 15 - 17.9 và 23 - 29.9, có đến trên 75% giá trị PM2.5 trung bình 24 giờ của các trạm vượt tiêu chuẩn quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT. Đặc biệt, trong các ngày từ 25 - 29.9, toàn bộ các trạm đều có giá trị PM2.5 trung bình 24 giờ vượt tiêu chuẩn quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT.
 
Kết quả tính toán chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm trong các ngày từ 12 - 29.9 cho thấy, chỉ có 5.18 ngày có AQI ở mức trung bình (ngày 12, 18, 19, 21 và 22.9), các ngày còn lại, chỉ số AQI luôn ở mức kém (AQI>100). AQI có xu hướng gia tăng và duy trì ở mức cao trong các ngày từ 23 - 29.9, nhiều trạm AQI ngày đã tăng cao gần tới mức xấu. Đặc biệt, trong ngày 29.9 còn ghi nhận giá trị AQI ngày của trạm Đại sứ quán Mỹ đã vượt mức xấu (AQI>200).
 
Theo Tổng cục Môi trường, các khoảng thời gian ghi nhận giá trị PM2.5 tăng và duy trì ở mức cao thường là đêm và sáng sớm; AQI giờ những khoảng thời gian này cũng ở mức kém (AQI>100), thậm chí có những giờ lên đến mức xấu (AQI>200).
 
Đặc biệt, trong buổi sáng liên tiếp các ngày từ 25 - 30.9, ghi nhận một số trạm, AQI giờ đã vượt ngưỡng 200, ở mức xấu, tuy nhiên, AQI giờ ở mức xấu chỉ có tại 1 số vị trí và có tính thời điểm, đó là các trạm Hoàn Kiếm, Thành Công, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai, Đại sứ quán Mỹ và 556 Nguyễn Văn Cừ, tập trung vào khung giờ 0 - 6 giờ. Trong đó, từ 27 - 30.9 là những ngày có nhiều giờ AQI ở mức xấu nhất trong 2 tuần, từ 12 - 30.9.
 
Tổng cục Môi trường khuyến nghị người dân hạn chế ra ngoài tránh ô nhiễm không khí - ảnh 1

Chất lượng không khí ở TP.Hà Nội qua ứng dụng PAM Air lúc 15 giờ chiều nay   Ảnh Chụp lại màn hình trang pamair.org

 

Tại TP.HCM, từ 1 - 23.9 có sự gia tăng mạnh mẽ nồng độ bụi PM2.5 trong không khí

Tại TP.HCM, tháng 9 cũng là thời điểm giao mùa (cuối mùa mưa, đầu mùa khô), điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt làm giảm khả năng hoà trộn và phát tán các chất ô nhiễm trong không khí, cũng như làm xuất hiện tượng sương mù quang hoá. Chất lượng không khí cũng có những diễn biến theo chiều hướng xấu.
 
Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, hiện tượng sương mù quang hóa xảy ra trên địa bàn thành phố này mang tính chu kỳ vào khoảng 6 - 7 ngày trong khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm.
 
Năm nay, hiện tượng này đã xảy ra trong thời gian từ 18 - 22.9. Tổng hợp kết quả quan trắc của Sở TN-MT TP.HCM và trạm quan trắc tự động của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho thấy, từ 1 - 23.9 có sự gia tăng mạnh mẽ nồng độ bụi PM2.5 trong không khí. Tuy nhiên, nồng độ bụi PM2.5 phần lớn vẫn nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT.
 
Đáng chú ý, so sánh nồng độ bụi PM2.5 trong các tháng qua các năm từ 2013 - 2019 cho thấy, nồng độ bụi PM2.5 trong các tháng năm 2019 có xu hướng giảm qua các năm. Riêng tháng 9, nồng độ bụi tăng mạnh so với các tháng trước đó và so với cùng kỳ các năm từ 2015 - 2018.
 
Nhận định sơ bộ về nguyên nhân, Tổng cục Môi trường cho biết, xu hướng biến động của PM10 và PM2.5 tại các thành phố phía Bắc Việt Nam, trong đó có Hà Nội phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết khí hậu.
 
Nhận định sơ bộ, nguyên nhân PM2.5 tăng cao do đây là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi, khối không khí lạnh từ phía Bắc khuếch tán xuống phía Nam tạo nên dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, gây hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Bên cạnh đó, những ngày này, hoạt động đốt rơm rạ trong mùa thu hoạch ở khu vực ngoại thành cũng góp phần làm gia tăng nồng độ bụi PM2.5 trong không khí.
 
Ngoài ra, theo dõi về lượng mưa trong tháng 9 các năm từ 2013 - 2019 cho thấy, năm 2019 có lượng mưa thấp nhất, liên tiếp trong nhiều ngày (từ 21 - 30.9), toàn bộ khu vực Hà Nội không có mưa. Theo Tổng cục Môi trường, đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội cao đột biến trong thời gian này.
 
 
 
LÊ QUÂN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Băng to gấp đôi Singapore tách khỏi Nam Cực
Mưa nhân tạo giúp Indonesia giảm được 90% số vụ cháy rừng
Nguy cơ Việt Nam thành nơi tiêu huỷ rác của thế giới
Quảng Nam: Đóng cửa nhà máy cồn nếu tiếp tục để xảy ra sự cố môi trường
Những thông tin về ô nhiễm không khí được thu thập thế nào?
Vấn nạn khai thác cát trên sông Mê Kông
Công bố nguyên nhân ô nhiễm không khí tại TP.HCM
'Sát thủ' ô nhiễm không khí
Trong khi thế giới biểu tình, bạn làm gì để chống biến đổi khí hậu?
Báo động ô nhiễm không khí
Giữa lớp mù bao phủ như mùa thu: Người thành phố ra đường cần đeo 2 khẩu trang
Học sinh khắp thế giới bãi khoá vì 'nhà chúng ta đang cháy'
TP.HCM xuất hiện sương mù, báo động ô nhiễm không khí
Rác thải độc hại bủa vây Đà Lạt: Báo chí phản ánh, mới 'ra tay'
Muốn trái đất bớt nóng, chỉ cần che mặt trời?
Thu gom khí CO2, trả lại không khí sạch như 100 năm trước
170 triệu dân ven sông Nile sẽ thiếu nước trong 50 năm tới
Bó tay vì khói từ Indonesia, Malaysia cầu cứu cả thần linh lẫn ASEAN
Bao nhựa dùng một lần làm từ…da và vảy cá
Nhật, Úc, Mỹ bị 'loại' khỏi thượng đỉnh khí hậu vì ủng hộ than đá
Vi khuẩn kháng kháng sinh đe dọa cá heo tự nhiên
Lâu nay 'siêu máy bơm' chỉ chống ngập một đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh
Ăn côn trùng tốt cho môi trường hơn ăn chay dùng sản phẩm từ sữa
Khơi thông sông Cổ Cò, lo nhiễm mặn sông Cẩm Lệ
Lá vàng, cỏ khô, vỏ chuối... cũng gây ô nhiễm
Nước sông ô nhiễm, hơn 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch
Cây rừng thải khí CO2 vì thời tiết quá nóng
Phủ xanh sông, kênh, rạch TP.HCM
Cá nuôi ở Hà Tĩnh chết trắng lồng bè do xác bèo tây phân huỷ?
79% chất thải nhựa tích luỹ trong bãi chôn lấp, môi trường tự nhiên
Trang 1 trong 93Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này