TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 43
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 43

59.540.584

 Chi tiết
Các thảm hoạ thuỷ ngân trên thế giới: bài học từ quá khứ
(Cập nhật: 11/09/2019 04:53:33)

 

Các thảm hoạ thuỷ ngân trên thế giới: bài học từ quá khứ

Thế giới từng chứng kiến nhiều thảm hoạ nhiễm độc thuỷ ngân để lại nỗi ám ảnh đến tận ngày nay mà không khoản tiền bồi thường nào có thể làm nguôi ngoai.


 

Các thảm họa thủy ngân trên thế giới: bài học từ quá khứ - Ảnh 1.

Một nạn nhân nhiễm độc thuỷ ngân tại Minamata - Ảnh: CBS NEWS

 

Tháng 8-2017, Công ước đầu tiên về thuỷ ngân của Liên Hiệp Quốc - Công ước Minamata bắt đầu có hiệu lực sau khi được 76 bên phê chuẩn trên 128 bên ký kết, nhằm kiểm soát việc thải thủy ngân trong công nghiệp, cấm mở các mỏ khai thác thủy ngân và hạn chế sử dụng kim loại độc hại này trong các mỏ vàng nhỏ và thủ công.

Công ước được đặt theo tên thảm họa nhiễm độc thuỷ ngân gây chấn động thế giới tại vịnh Minamata của Nhật Bản với hơn 600 tấn thủy ngân bị thải ra biển từ 1932 đến 1968. Hậu quả của nó vẫn còn kéo dài đến ngày nay.

Ác mộng Minamata

Vào một ngày của tháng 5-1956, bốn bệnh nhân được đưa vào bệnh viện tại thành phố Minamata ở bờ tây của đảo Kyushu, Nhật Bản, với các triệu chứng giống nhau: sốt cao, co giật, loạn tinh thần, mất nhận thức, hôn mê và sau đó tử vong. Sau đó, hàng loạt trường hợp tử vong tương tự khiến các bác sĩ lập tức bật báo động. Không chỉ con người, các loài động vật, chim địa phương cũng chết vô số.

Nguyên nhân được xác định là nhiễm độc thuỷ ngân. Kết quả xét nghiệm hàm lượng thủy ngân trong tóc các bệnh nhân tại Minamata lên đến 705 ppm, trong khi ở những người không có biểu hiện mắc bệnh, hàm lượng này cũng lên đến 191 ppm. Ngày nay, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ giới hạn ngưỡng an toàn đối với thủy ngân chỉ là 1 ppm.

Rimiko Yoshinaga, một nhân chứng của thảm họa, nhớ lại khoảng thời gian mà cả gia đình bà cùng đổ bệnh, họ đã chứng kiến nhiều điều bất thường: cá nổi lềnh bềnh khắp mặt biển và thịt khi ăn vẫn rất ngon, chuột sinh sôi do mèo chết hàng loạt và quạ rớt từ trên trời xuống. Rimiko còn quá nhỏ để nhớ về triệu chứng của người thân trong gia đình, nhưng mẹ bà, bà Mitsuko Oya - 92 tuổi, còn thì nhớ rõ. "Chồng tôi hay than phiền rằng ông ấy không thể nói chuyện bình thường được. Ông ấy muốn nói nhưng không thể thành lời".

Thủ phạm được nghi là nhà máy hóa chất của tập đoàn sản xuất phân bón Chisso đã xả thủy ngân hữu cơ dạng methyl (methylmercury) ra vịnh Minamata nhưng tập đoàn này chối bỏ trách nhiệm, cho rằng mình đã hoạt động từ 1907 và không có vấn đề gì xảy ra.

Đến năm 1959, chính phủ Nhật Bản mới tiến hành điều tra và mất 12 năm kể từ khi trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận, người ta mới kết luận hung thủ chính là Chisso. Thật ra, nhà máy của Chisso đã điều chỉnh hoạt động từ 1951 và bắt đầu thải một lượng lớn thủy ngân ra môi trường. Chất hóa học kịch độc này tích tụ trong cá và các loài hải sản ở vịnh Minamata. Và người dân địa phương bị nhiễm độc thuỷ ngân vì ăn cá.

Các thảm họa thủy ngân trên thế giới: bài học từ quá khứ - Ảnh 2.

Shinobu Sakamoto (phải), 61 tuổi và là một nạn nhân nhiễm độc thuỷ ngân, cùng mẹ đến khám tại bệnh viện Minamata - Ảnh: REUTERS

 

Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 900 người thiệt mạ

ng và 2.256 người được xác nhận nhận nhiễm độc thủy ngân trong thảm họa Minamata. Tuy nhiên, hậu quả vẫn tiếp tục kéo dài khi nhiều trẻ em tại Minamata sau đó với những triệu chứng thần kinh nghiêm trọng mà các nghiên cứu sau này cho thấy là do thủy ngân truyền từ người mẹ sang thai nhi.

Tính đến 2004, Chisso đã phải bồi thường hơn 86 triệu USD cho các nạn nhân và phải dọn sạch thủy ngân trong khu vực theo yêu của chính phủ. Đến 2017, vẫn còn hàng ngàn người đòi bồi thường từ tập đoàn này.

Ám ảnh hiện tại

 

Nhiều năm sau thảm họa Minamata, thế giới tiếp tục chứng kiến nhiều vụ nhiễm độc thủy ngân nghiêm trọng như nhiễm thuỷ ngân ở công ty Kodaikanal của tập đoàn Hindustan Unilever ở Ấn Độ. Từ 2001, hàng loạt công nhân của cho thấy các dấu hiệu nhiễm độc mà nguyên nhân được cho là do công ty Kodaikanal xử lý thủy ngân không đúng quy định.

Hơn 1.000 cựu công nhân Kodaikanal được xác nhận bị nhiễm độc thủy ngân nặng. Theo điều tra của chính phủ Ấn Độ, mức thủy ngân trong không khí, nước, đất ở xung quanh Kodaikanal nhiều hơn 1.000 lần so với tiêu chuẩn bình thường.

Hay năm 2017, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đã khởi kiện ba công ty ở các bang Mississippi, Illinois và Texas làm rò rỉ thủy ngân ra môi trường, đòi bồi thường hàng triệu USD. Các công ty này được cho là đã làm rò rỉ thủy ngân trong hàng chục năm trước khi bị phát hiện.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, nhiễm độc thuỷ ngân đang có xu hướng trở thành một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Trong một trăm năm qua, các hoạt động của con người đã làm tăng gấp đôi lượng thủy ngân trong 100 m nước trên bề mặt các đại dương. Ngày nay, con người tiếp tục thải ra trung bình 2.960 tấn thủy ngân ra biển mỗi năm, theo LHQ.

Các thảm họa thủy ngân trên thế giới: bài học từ quá khứ - Ảnh 3.

Lượng thuỷ ngân ngày càng cao ở đại dương không chỉ đầu độc các sinh vật mà còn đe doạ con người - Ảnh: SEAS

 

Không chỉ đầu độc hành tinh, hành động này còn gây hại đến sức khoẻ chính con người, nhất là tại các đảo quốc và lãnh thổ nằm trên biển.

Theo một nghiên cứu mới đây của tổ chức y tế môi trường IPEN, khi phân tích mẫu tóc của 757 phụ nữ tại 21 đảo quốc trên toàn cầu, đại diện cho 66 triệu dân, hầu hết các mẫu đều vượt ngưỡng an toàn 1 ppm.

Cuộc khủng hoảng thuỷ ngân ngày nay được cho là xuất phát từ các nhà máy năng lượng than cùng với việc khai thác vàng quy mô nhỏ và sản xuất metal, vinyl, vốn tập trung tại Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

Nhưng việc thực thi Công ước Minamata được hy vọng sẽ là bước đầu kiểm soát cuộc khủng hoảng. "Công ước Minamata cho thấy nỗ lực toàn cầu nhằm bảo vệ hành tinh và mọi người có thể tiếp tục đưa các quốc gia lại gần nhau. Cùng nhau, chúng ta có thể dọn dẹp những hành động của mình" - giám đốc môi trường LHQ Erik Solheim nói. "Đây không phải là biến đổi khí hậu. Đây là một vấn đề mà hầu hết thế giới đều đồng ý rằng chúng ta có thể làm gì đó" - Susan Keane của tổ chức phi lợi nhuận Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên nhận định.

Dù vậy, một số ý kiến dù đánh giá cao việc Công ước Minamata nâng các tiêu chuẩn kỹ thuật nhưng cho rằng cách trực tiếp và đơn giản nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng thuỷ ngân là cắt giảm khí thải, ngưng việc sử dụng than và chuyển sang các loại năng lượng mới. 

 

TRẦN PHƯƠNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
79% chất thải nhựa tích luỹ trong bãi chôn lấp, môi trường tự nhiên
Vụ cháy Rạng Đông: Bộ TN-MT nói gì về rút tin thuỷ ngân gấp 10-30 lần WHO khuyến cáo?
Đức chi 100 triệu euro cứu côn trùng
1.500 người chết chỉ trong 18 ngày nắng nóng ở Pháp
Hợp lực toàn khu vực để cứu Amazon: Muộn vẫn hơn không
Vụ 5 tấn cá chết ở hồ nhận nước thải bãi rác Khánh Sơn: Ô xy dưới ngưỡng
7 quốc gia ký hiệp ước bảo vệ ‘lá phổi xanh’ Amazon
Hoả hoạn có chất độc, hậu hoạ khôn lường
Cả chục doanh nghiệp 'băm nát' thắng cảnh hồ Tuyền Lâm
Dự báo thời tiết hôm nay 7.9.2019: Cảnh báo mưa giông, gió mạnh sóng lớn
ĐBSCL chỉ còn trên mực nước biển 0,8m, nguy cơ di tản 12 triệu người
Không khí ô nhiễm góp phần gia tăng bệnh tâm thần?
'Khủng hoảng rác thải' tại Quảng Nam vẫn chưa thể chấm dứt
Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Có khu vực thuỷ ngân vượt ngưỡng 30 lần
Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục tăng do mưa bão
Việt Nam thải 1,8 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm
Mưa lũ dồn dập, miền Trung oằn mình
Lũ Campuchia cao nhưng khó ảnh hưởng đến Đồng bằng sông Cửu Long
Kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch sốt rét
Thêm 2.000 đám cháy mới ở Amazon chỉ sau 2 ngày Brazil cấm đốt rừng
Cháy rừng Amazon: Chẳng lẽ chỉ vì miếng bít-tết?
Dự báo thời tiết hôm nay 1.9.2019: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Lấy mẫu rau, cá gần khu vực cháy Công ty Rạng Đông để xét nghiệm
Nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên tại TP.HCM: công suất quá nhỏ
Bão số 4 vừa suy yếu, lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới hướng vào Biển Đông
Thêm hơn 1.600 đám cháy mới tại Amazon, Brazil cấm đốt rẫy 2 tháng
Bão số 4 sẽ làm 'sống lại' mùa lũ đồng bằng sông Cửu Long?
Bão số 4 giật cấp 11 áp sát Hoàng Sa, 385 tàu thuyền đang trong vùng nguy hiểm
Dự báo thời tiết 28.8.2019: Bão Podul giật cấp 11 tiến vào Biển Đông
Cấp cứu “lá phổi xanh” Amazon
Trang 1 trong 92Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này