TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 114
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 114

61.232.816

 Chi tiết
‘Băm nát’ rừng phòng hộ Long Thành
(Cập nhật: 28/01/2019 07:43:01)

 

‘Băm nát’ rừng phòng hộ Long Thành

Hàng trăm héc ta rừng đước trên địa bàn các xã Long Thọ, Phước An (H.Nhơn Trạch) và Long Phước (H.Long Thành, Đồng Nai) thuộc rừng phòng hộ Long Thành bị tàn phá không thương tiếc…
 
 
 
 
‘Băm nát’ rừng phòng hộ Long Thành
 

 
Rừng phòng hộ (RPH) Long Thành (rừng ngập mặn) có tổng diện tích tự nhiên gần 8.000 ha nằm trên địa bàn các xã: Long Phước (H.Long Thành) và Phước An, Long Thọ (H.Nhơn Trạch). Khu vực này thuộc hạ nguồn sông Đồng Nai có địa hình trũng trên trầm tích đầm lầy, thấp hơn mực nước biển từ 1 - 2 m nên thường xuyên bị ngập. Khu vực này cũng bị ảnh hưởng trực tiếp của 2 con sông Thị Vải và Đồng Tranh. Hệ sinh thái chịu ảnh hưởng xâm mặn của biển đã tạo nên một vùng động thực vật đa dạng, phong phú.
 
‘Băm nát’ rừng phòng hộ Long Thành - ảnh 1
Gỗ đước tập kết thành những đống lớn
 
Ngoài những lợi ích kinh tế, khu vực hạ lưu sông Đồng Nai còn có những loại cây có thể sinh trưởng, phát triển trên nước mặn, nước lợ như cây đước. Chiều cao trung bình của mỗi cây đước từ 10 - 13 m. Bộ rễ chắc chắn đan xen nhau vây quanh, ngoài nhiệm vụ giữ thẳng đứng cho cây khi phải chống chọi với sức gió, còn có chức năng chống xói mòn đất, ngăn chặn việc đất đai bị rửa trôi ra biển và có khả năng làm sạch môi trường.
 
Thời gian qua, vùng RPH Long Thành bị ô nhiễm nặng nề do nước thải công nghiệp của các KCN ở Đồng Nai, Vũng Tàu thải ra. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến lượng tôm, cá khu vực này suy giảm nhanh chóng, các loại bò sát, động vật sống trên cạn cũng bị đe doạ.
 
‘Băm nát’ rừng phòng hộ Long Thành - ảnh 2
‘Băm nát’ rừng phòng hộ Long Thành - ảnh 3

Những cây đước to bị đốn hạ  ẢNH: LÊ BÌNH

 
Điều đặc biệt nghiêm trọng hơn, rừng ngập mặn này đang bị tàn phá một cách khủng khiếp. Nhiều cây đước bị đốn hạ không thương tiếc để lấy gỗ. Việc tàn phá không chỉ ảnh hưởng đến khả năng chống chọi với thiên nhiên mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mưu sinh của hàng trăm hộ gia đình trong khu vực rừng ngập mặn.

Chặt phá rừng vô tội vạ

Gần một năm qua, trên địa bàn xã Long Thọ và xã Phước An (H.Long Thành), người dân bất ngờ khi thấy dọc hai bờ sông xuất hiện hàng ngàn mét khối gỗ đước chất đống như những ngọn đồi trải dài dọc hai bên bờ sông.

 
 
‘Băm nát’ rừng phòng hộ Long Thành - ảnh 4
Gia đình tôi canh tác trên một đùng với diện tích hơn 5 ha thuộc xã Phước An. Cả gia đình gần 10 nhân khẩu mưu sinh bằng nghề nuôi tôm và đánh bắt tôm tự nhiên, tuy nhiên gần nửa năm nay không có thu nhập vì tôm không sống nổi
‘Băm nát’ rừng phòng hộ Long Thành - ảnh 5
 
Anh N.T.C (ngụ xã Long Thọ)
 
Theo phản ánh của người dân địa phương, vào khoảng tháng 4.2018, khi người dân đi đặt lờ, thả lưới đánh bắt cá thì phát hiện tại nhiều vạt rừng đước người ta chặt phá loạn xạ. Lúc đầu bà con cũng rất lo lắng nên dò hỏi chính quyền và chốt bảo vệ rừng, sau đó được biết là Ban Quản lý (BQL) RPH có dự án cho cắt tỉa rừng đước. Do RPH thuộc nhà nước quản lý nên người dân nghĩ rằng nhà nước có kế hoạch sử dụng cây đước vào việc gì đó nên mới chặt.
 
Nhưng lạ là cây đước tại đây bị chặt quá nhiều, sau đó không chuyển đi mà chất thành đống như những ngọn núi nhấp nhô, lấn chiếm nhiều bờ đùng dọc theo mặt sông.
 
Từ thông tin phản ánh, PV Thanh Niên đã nhiều ngày thuê ghe đi dọc hai bên sông từ bến đò Phước An đi qua sông Thị Vải, cảng Vedan, sau đó tới khu vực xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch) thì phát hiện những đống gỗ được chất đầy mặt sông.
 
Tiếp cận với các đống gỗ thì phát hiện toàn bộ gỗ này là gỗ đước, được cắt khúc dài khoảng 90 cm/khúc, xếp thành đống rất gọn gàng, mỗi đống cao gần 2 m, dài 20 m, có đoạn xếp dài hơn 50 m. Thân cây đước đều là cây đã trưởng thành, đường kính từ 20 - 30 cm. Khi cho ghe chạy tiếp vào những đùng gần nhau, PV ghi nhận tại khu vực xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch) có bốn đùng được chất gỗ đước với khối lượng ước tính cả ngàn mét khối.
 
Tại khúc sông xã Phước An (H.Nhơn Trạch), nhiều đống gỗ đước ở đây còn “khủng” hơn so với khu vực xã Long Thọ. Trên 2.000 m3 gỗ đước bị chặt hạ và cũng xếp thành đống chờ bốc đi. Những đống gỗ đước ở đây được chất cao hơn, xếp dài hơn, có đống chất cao 3 m, dài 100 m, thậm chí 200 m. Số lượng cây đước ở xã Phước An được chặt dài hơn, bình quân khoảng 4 m, đường kính khoảng 10 - 15 cm.
 
Tấp vào bìa sông, PV lội bộ vào 5 đùng, mỗi đùng đi gần 1 km, băng qua các vũng lầy đến tận đầu gối rồi men theo rìa đùng đi vào sâu bên trong, một cảnh tượng tan hoang hiện ra với những gốc rừng đước bị cắt nham nhở nằm trơ trọi, cành lá la liệt dưới đất, những bộ rễ chổng ngược lên trời như đang kêu cứu. Chưa hết, có những đoạn gốc và rễ cây đước đã chết vì bị chặt hạ lấy gỗ, không còn khả năng bám trụ khi thuỷ triều lên xuống nên đang bị cuốn trôi cùng với những lớp đất bùn tạo thành những hố sạt lở rất lớn.

Dân hết đường mưu sinh

Anh N.T.C (39 tuổi, ngụ xã Long Thọ, gia đình anh ở khu vực này gần 40 năm) cho biết khoảng 8 tháng qua, phía BQL rừng cho chặt hạ cây đước lấy gỗ rất nhiều, mấy ngàn mét khối gỗ chất đống dày đặc trên các mặt sông mà không thấy chuyển đi, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống bà con quanh khu vực sông. Việc đánh bắt cá và nuôi trồng hải sản gần đây của bà con thất bát cũng vì cây đước bị chặt hạ. Anh C. cho biết cây đước bình thường rất có ích cho việc bảo vệ đất như chống xói mòn, sạt lở và ngăn chặn gió khi có mưa bão. Do thân cây này rất cứng và bộ rễ to ăn sâu xuống lòng đất nên gió, bão khó có thể quật ngã được. Thế nhưng khi cây đước bị chặt hạ để lấy gỗ, cành, lá, rễ khi ngâm dưới nước lâu ngày sẽ thối rữa tạo thành dòng nước đục ngầu, đặc biệt chất độc từ vỏ, thân cây tiết ra làm các loài tôm, cá không sinh sống được…
 
“Gia đình tôi canh tác trên một đùng với diện tích hơn 5 ha thuộc xã Phước An. Cả gia đình gần 10 nhân khẩu mưu sinh bằng nghề nuôi tôm và đánh bắt tôm tự nhiên, tuy nhiên gần nửa năm nay không có thu nhập vì tôm không sống nổi”, anh C. buồn bã.
 
Còn anh L.V.H (42 tuổi ngụ xã Phước An) bức xúc khi gần đây BQL cho chặt cây đước với số lượng lớn, sau đó mang ra chất dọc hai bờ đùng mà cứ để mãi ở đó. Các hộ dân làm nghề đánh bắt như gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều đống cây chất dài cả mấy trăm mét nằm chiếm hết mặt sông không còn chỗ để thả lưới, đặt lờ. Anh H. cho biết thêm, trước kia mỗi ngày hai vợ chồng anh đi thả lưới cũng kiếm được từ 100.000 - 200.000 đồng, từ khi xuất hiện đống cây đước này thì không đánh bắt gì được.
 
“Người dân thấp cổ bé họng như chúng tôi nhìn thấy vậy nhưng chẳng biết kêu ai, nên đành chịu”, anh H. bức xúc.
 
Rừng phòng hộ Long Thành có hơn 20 loài thú, hơn 100 loài chim, khoảng 30 loài bò sát và 9 loài lưỡng cư. Ba nhóm thủy sản chủ yếu của vùng là nhuyễn thể (36 loài), giáp xác (18 loài) và nhóm động vật phong phú nhất là cá (137 loài). Một số loài cá, tôm có giá trị kinh tế cao, cho thịt có chất lượng như: cá dứa, cá đối, cá ngát, cá mú đen... Vùng ngập mặn có các loại cây điển hình như: nấm, đước, dà...

(Còn tiếp)
LÊ BÌNH 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tết nhứt mà đi gom... rác
Xác heo trôi đầy sông, nguy cơ bùng phát dịch bệnh
Sản xuất chế phẩm vi sinh từ phân chim cút
Đô thị châu Á nghẹt thở vì bụi siêu mịn
Nắng nóng kỷ lục càn quét nước Úc
Doanh nghiệp muốn lấn biển Lý Sơn xây khu đô thị?
Khu rừng nhân tạo gây tranh cãi ở Singapore
Đại dương nóng lên nhanh hơn dự báo
Đại dương 'hứng bom nguyên tử mỗi giây'
Người Thái phản đối dự án đường thủy ở sông Mekong
Rác tờ rơi
Bất ngờ khi Lào, đất nước 'triệu voi' chỉ còn chưa tới 1.000 voi
Qua mũi Cà Mau, bão số 1 mạnh lên, Nam Bộ mưa lớn, dông lốc
Nhiều bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp mùa lễ tết 2019
Phân loại rác tại nhà bằng điện thoại thông minh
Áp thấp mạnh thành bão số 1, cách đất liền Nam Bộ 500km
Thế giới chưa có chuẩn cảnh báo núi lửa
Miền Bắc, miền Trung đón Tết dương lịch trong giá rét
Không để dân dùng nước nhiễm arsen
Sắp xuất hiện cơn bão kéo dài bất thường trên Biển Đông
Người Sài Gòn như thấy mùa đông Hà Nội sáng nay, vì sao?
Chính quyền cấm, trạm trộm bê tông vẫn mọc ở khu dân cư
Hai vùng sóng thần nguy hiểm đối với Việt Nam
Điện mặt trời vừa dùng vừa bán
Phải nuôi dưỡng nguồn lợi hải sản
Tận diệt - đến cả trứng cá cũng không thoát
Nỗi lo hậu hội nghị biến đổi khí hậu
Chống biến đổi khí hậu: Nước lớn cần tăng trách nhiệm
Rác đã 'bức tử' dòng chảy của nước
Phòng ngộ độc thực phẩm mùa mưa, lũ
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này