TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Trong phần thứ hai của sứ điệp mùa chay 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về “sức mạnh huỷ hoại của tội lỗi”. Chúng ta tìm hiểu về sức mạnh đó ẩn sâu trong con người cũng như đang diễn tả trong đời sống chúng ta như thế nào. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2
Trung Quốc muốn tăng mua tổ yến Việt Nam
Giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách BHYT từ năm 2019
Nhật đưa lính, tên lửa đến phòng thủ gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Bất chấp LHQ, Mỹ chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel
Nguy cơ căng thẳng từ dầu cọ

GIAO LƯU

 
Cách phân biệt dị ứng và cảm lạnh
Nhiều người nhầm lẫn giữa dị ứng với cảm lạnh và vì vậy xem nhẹ cách chữa trị. Tuy nhiên, sự hiểu nhầm này có thể gây hại. Dưới đây là cách để phân biệt để tìm phương pháp điều trị thích hợp, theo Reader. ...
 
Chớ bao giờ để điện thoại di động ở 4 nơi này
'Có thêm kiến thức mới, ôn lại bài cũ một cách nhẹ nhàng'
Vì sao không thể lấy được người mình yêu?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 71
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 72

53.514.416

 Chi tiết
Bất ngờ khi Lào, đất nước 'triệu voi' chỉ còn chưa tới 1.000 voi
(Cập nhật: 05/01/2019 08:19:03)

 

Bất ngờ khi Lào, đất nước 'triệu voi' chỉ còn chưa tới 1.000 voi

Những dự án khổng lồ của Trung Quốc tại Lào hiện chưa cho người ta thấy các hứa hẹn đã vạch sẵn, nhưng trước mắt đã cho thấy tương lai mù mịt của đàn voi còn lại ở Lào.

 

 

Bất ngờ khi Lào, đất nước triệu voi chỉ còn chưa tới 1.000 voi  - Ảnh 1.

Một con voi và quản tượng tham gia lễ hội ở tỉnh Xayaboury, tây bắc Lào - Ảnh: AFP

Giờ người ta nên gọi Lào là xứ sở ngàn voi chứ không còn là "đất nước triệu voi" nữa! Chưa bàn về nguồn gốc của tên gọi này, nhưng con số thực tế cho thấy số voi ở Lào đang giảm nhanh nhiều năm qua và một ngày không xa sẽ có cả cái tên "đất nước không voi".

30 năm: giảm 90%

Theo báo Diplomat, tổng số voi sinh sống ở Lào hiện dưới 1.000 con. Với các dự án hạ tầng, đặc biệt những đoạn đường sắt mọc lên trong sáng kiến "Vành đai, Con đường" (BRI) đang "gặm nhấm" từng tấc đất của mẹ thiên nhiên, Lào sẽ không còn một con voi nào vào năm 2030. Câu chuyện này cho thấy mối liên hệ giữa phát triển và cái giá phải trả.

Thống kê của Trung tâm bảo tồn voi Xayaboury (ECC) cho thấy Lào hiện có khoảng 400 con voi nhà và 450 con voi hoang dã. Kể từ năm 1988 tới nay, tổng số voi ở Lào đã giảm tới 90%. 

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng này sẽ không được đảo ngược và ngày càng tệ hại hơn nếu Chính phủ Lào không đưa ra các biện pháp can thiệp liên quan tới BRI.

Trước hết, nguyên nhân khiến số lượng voi ở Lào giảm nhiều nhất những năm qua là do hoạt động chặt phá rừng của con người và BRI đang góp phần lớn vào câu chuyện này. 

Theo Bộ Nông lâm nghiệp Lào, với diện tích đất được rừng bao phủ chiếm tới 46,7%, Lào vẫn còn là một trong những quốc gia có rừng bao phủ dày đặc nhất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, so với giữa thập niên 1960, con số này đã giảm đi rất nhiều, ước tính đã giảm tới 70%.

Tình trạng khai thác gỗ hợp pháp và phi pháp, các dự án khai mỏ, đập thuỷ điện, cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị hoá ngày càng khiến diện tích rừng bị thu hẹp. 

Với các dự án hạ tầng khổng lồ, BRI của Trung Quốc đang đe dọa ăn mòn "lá phổi xanh" của Lào để có đất xây dựng, không còn nhiều chỗ để voi sinh sống.

Ngoài việc tác động thẳng vào tự nhiên, BRI cũng là chiếc cầu kết nối nạn săn trộm với thị trường tiêu thụ rộng lớn. Thị trường ngà voi tại Lào đã phát triển nhanh trong giai đoạn 2013-2018. Trong đó, du khách Trung Quốc là khách hàng chiếm tỉ lệ cao nhất với 80%.

Khi các dự án trong BRI được hoàn thành, đường sá thuận tiện, các trường hợp săn trộm voi để phục vụ du khách sẽ cao chóng mặt. 

Theo báo Diplomat, trong 5 năm qua, ước tính khoảng 80-100 con voi đã được đưa trái phép sang biên giới Trung Quốc. Tại đây, chúng sẽ bị bán vào các trại động vật và rạp xiếc với giá 250.000 USD.

Số phận của những đàn voi ở Lào, chúng sẽ được sống trong rừng xanh hay sống với con người, tên gọi "đất nước triệu voi" sẽ ra sao còn chờ nhiều chính sách của Lào để dung hòa tác động tiêu cực của BRI.

Hai mặt của BRI

"Được dựng dọc những cánh đồng xanh mướt ở vùng xa xôi hẻo lánh của thủ đô Vientiane - nơi những nông dân Lào vẫn còn bận rộn với nghề trồng lúa - là hàng loạt những cột bêtông cốt thép khổng lồ vẫn đang chờ được hoàn thành để xây tuyến đường sắt cao tốc nối Trung Quốc và Lào", báo Bangkok Post giữa năm ngoái miêu tả.

Hình ảnh này cho thấy một bức tranh lớn hơn về việc Lào đang tích cực tham gia các hoạt động của "đại gia đình" BRI. 

Nằm một phần trong mạng lưới đường sắt Côn Minh - Singapore, cuối năm 2016 Lào đã khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối với Trung Quốc, với hi vọng dự án đầu tư "lịch sử" này sẽ mang lại trái ngọt vào cuối năm 2021.

Tuyến cao tốc dài 414km chạy từ thị trấn Boten thuộc tỉnh Luang Namtha giáp biên giới Trung - Lào tới thủ đô Vientiane. 

Khi hoàn thành, tuyến cao tốc sẽ giúp giảm thời gian di chuyển giữa Boten - Vientiane từ 3 ngày xuống còn chưa tới 3 giờ. 

Tuyến đường này sẽ đóng vai trò là liên kết chính trong hệ thống vận chuyển trên bộ giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Sự kết nối như vậy sẽ giúp Lào thực hiện hoài bão ấp ủ nhiều thập niên qua về việc chuyển mình từ một quốc gia nội lục thành một điểm trung chuyển, một nhịp cầu trên bộ cho khu vực, theo báo Straits Times. 

Khi đã đạt được mục tiêu, những trái ngọt sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, đưa đất nước vạn tượng trở nên phồn thịnh hơn. 

Khát vọng của Lào rõ ràng có cái lý của họ. Lịch sử cho thấy nhiều quốc gia nằm ở vị trí trung chuyển đã thu được nhiều lợi ích từ hoạt động thương mại của khu vực. 

Chẳng hạn trường hợp Singapore, đảo quốc sư tử này trở nên giàu có một phần rất lớn nhờ vị trí chiến lược.

Cũng từ khi Lào "dấn thân" sâu vào BRI, những câu chuyện mới xuất hiện: hơn 4.000 hộ gia đình tại nhiều tỉnh và thủ đô Vientiane phải di dời để nhường đất xây dựng đường sắt, hay những tranh cãi về việc Lào đang rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc. Và đáng báo động không kém là... những đàn voi ở rừng xanh.

Hàng rào bảo vệ không được hưởng ứng

Đầu tháng 12-2018, Tân Hoa xã cho biết các chủ thầu đang dựng lên hàng rào dài 36km dọc khu vực mới hoàn thành của tuyến đường sắt cao tốc Trung - Lào để bảo vệ voi hoang dã.

Dù vậy, động thái này vẫn bị giới quan sát chỉ trích. Họ cho rằng một mặt hàng rào che chắn giúp tránh những vụ tai nạn cho voi trong quá trình chúng đến gần tuyến đường sắt cao tốc, nhưng mặt khác lại tạo ra một bức tường tự nhiên.

Hàng rào sẽ cản trở quá trình di cư và khả năng tiếp cận thức ăn, nguồn nước... của voi trong khu vực.

 

BÌNH AN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Qua mũi Cà Mau, bão số 1 mạnh lên, Nam Bộ mưa lớn, dông lốc
Nhiều bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp mùa lễ tết 2019
Phân loại rác tại nhà bằng điện thoại thông minh
Áp thấp mạnh thành bão số 1, cách đất liền Nam Bộ 500km
Thế giới chưa có chuẩn cảnh báo núi lửa
Miền Bắc, miền Trung đón Tết dương lịch trong giá rét
Không để dân dùng nước nhiễm arsen
Sắp xuất hiện cơn bão kéo dài bất thường trên Biển Đông
Người Sài Gòn như thấy mùa đông Hà Nội sáng nay, vì sao?
Chính quyền cấm, trạm trộm bê tông vẫn mọc ở khu dân cư
Hai vùng sóng thần nguy hiểm đối với Việt Nam
Điện mặt trời vừa dùng vừa bán
Phải nuôi dưỡng nguồn lợi hải sản
Tận diệt - đến cả trứng cá cũng không thoát
Nỗi lo hậu hội nghị biến đổi khí hậu
Chống biến đổi khí hậu: Nước lớn cần tăng trách nhiệm
Rác đã 'bức tử' dòng chảy của nước
Phòng ngộ độc thực phẩm mùa mưa, lũ
Du lịch, thời trang cùng chống biến đổi khí hậu
Thiếu kinh phí và cơ chế mạnh để chống ngập
Rừng tự nhiên Trà Đốc 'kêu cứu'
Báo cáo khoa học về biến đổi khí hậu: Các ông lớn tranh cãi từng chữ
Chống ngập đô thị: Cần xây dựng 'không gian cho sông'
Kỳ vọng bộ quy tắc cho Thoả thuận Paris về chống biến đổi khí hậu
Tận diệt hải sản trong khu bảo tồn biển Lý Sơn
Đà Nẵng chỉ chịu nổi mưa 100mm?
Bức tử kênh rạch, TP.HCM ngày càng ngập nặng
TP.HCM sốt ruột với dự án chống ngập
Nhức nhối chuyện phá rừng thông ở Lâm Đồng
Kế hoạch 1,5 tỉ USD cứu sống biển Chết
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này