TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Người dân có phản ảnh về giao thông, gọi ngay đường dây nóng
Những ‘đội quân chuột' có một không hai
120 năm Viện Viễn Đông Bác cổ: Lật mở những câu chuyện thú vị còn khuất lấp
Minh Phú bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá vào Mỹ
Sợ 'ngậm hàng', nhiều nhà vườn bắt đầu giảm giá hoa
Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn có nguy cơ 'vỡ trận' như 2 năm trước?

GIAO LƯU

 
Nhiều người 'ghét tết, chán lễ lạt', vì sao?
Trong khi mọi người háo hức rủ nhau đi mua sắm đón tết, chơi tết... không ít người thấy 'buồn vô cớ', thậm chí 'thấy ghét' mỗi khi tết đến, chỉ mong mọi thứ sớm trở lại như cũ. Vì sao? ...
 
'Tết đến trong tim mọi người'
Phải làm gì khi người thân bị ngộ độc thực phẩm?
Căng thẳng ngày gần tết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 101
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 101

61.182.826

 Chi tiết
Hai vùng sóng thần nguy hiểm đối với Việt Nam
(Cập nhật: 26/12/2018 06:45:01)

 

Hai vùng sóng thần nguy hiểm đối với Việt Nam

Hai vùng có khả năng gây ra sóng thần, nguy hiểm tới vùng bờ biển Việt Nam gồm: vùng phía tây Philippines và vùng trên đới đứt gãy kinh tuyến 109 độ - thềm lục địa của Việt Nam.
 
 
 

Hai vùng sóng thần nguy hiểm đối với Việt Nam - Ảnh 1.

Đống đổ nát sau trận sóng thần ở eo biển Sunda tràn vào bãi biển Kalianda ở nam Lampung, Indonesia - Ảnh: Reuters

Đây là nội dung trao đổi với Tuổi Trẻ của PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, chuyên gia địa chấn - Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

Ông Phương cho hay: trận sóng thần ở Indonesia vừa qua xảy ra ở vùng Ấn Độ Dương, không phải do động đất mà là kết quả của núi lửa phun dưới biển, làm sạt lở một khối lượng rất lớn đất đá ở đáy biển, từ đó tạo ra sóng thần.

Còn Việt Nam được bao bọc bởi Biển Đông, mà Biển Đông thuộc Thái Bình Dương nên trận sóng thần vừa qua không vượt qua Indonesia để tấn công vào Biển Đông, không gây ảnh hưởng gì tới các vùng bờ biển và hải đảo của Việt Nam.

Đến nay VN chưa từng bị sóng thần tấn công, nhưng chúng ta cũng cần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với hiểm họa sóng thần. Tôi cho rằng đây là nhiệm vụ, cần phải có sự chủ động, cảnh giác, sẵn sàng ứng phó trong tương lai

PGS.TS NGUYỄN HỒNG PHƯƠNG

Việt Nam có khả năng cảnh báo sớm

* Như vậy, vùng bờ biển của Việt Nam có nằm trong khu vực cảnh báo nguy hiểm từ sóng thần, thưa ông?

- Việt Nam nằm ở khu vực Thái Bình Dương, mà Thái Bình Dương là nơi có hiểm họa về sóng thần, đã được đánh giá là cao nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, do đặc thù các vùng bờ biển ở Việt Nam được bao bọc bởi rất nhiều các quốc gia xung quanh như Trung Quốc ở phía bắc, Philippines ở phía đông, Thái Lan ở phía tây và Indonesia, Malaysia ở phía nam, vì thế các trận động đất gây sóng thần ở Thái Bình Dương đều không ảnh hưởng đến Việt Nam.

Hiểu đơn giản là các vùng bờ biển ở Việt Nam đã được chắn bởi bức "tường thành" chính là các quốc gia nêu trên.

Tuy nhiên, các nhà địa chấn Việt Nam đã xác định hiểm họa sóng thần vẫn có thể xảy ra đối với Việt Nam trong tương lai, hiểm hoạ đó có thể bắt nguồn ở ngay trong khu vực Biển Đông. Tức là trong khu vực Biển Đông vẫn xác định được các vùng phát sinh ra động đất có thể gây ra sóng thần, mà sóng thần xảy ra ngay trong Biển Đông thì có thể tác động tới vùng bờ biển Việt Nam.

Cụ thể, các nhà khoa học đã xác định được 9 vùng nguồn khác nhau ở khu vực Biển Đông có khả năng gây ra sóng thần ảnh hưởng tới vùng bờ biển Việt Nam.

Tuy nhiên, có hai vùng được xác định nguy hiểm tới Việt Nam gồm: vùng nguồn xa bờ nằm ở phía tây Philippines - ở đó có một đới hút chìm gọi là máng biển sâu Manila. Đó là vùng nguồn nguy hiểm nhất đối với Việt Nam. Thứ hai là vùng nguồn gần bờ - nằm ở ngay trên đới đứt gãy kinh tuyến 109 độ trên vùng thềm lục địa miền Trung và Nam Trung Bộ của Việt Nam.

* Thưa ông, khi đã nhận diện được vùng có thể gây sóng thần nguy hiểm tới vùng bờ biển Việt Nam, câu hỏi đặt ra là Việt Nam có đủ năng lực cảnh báo sớm sóng thần?

- Từ năm 2007, Việt Nam đã thành lập một trung tâm có tên gọi Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cầu. Trung tâm này chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc phát hiện sớm động đất, sóng thần và ra các cảnh báo về động đất, sóng thần trên toàn lãnh thổ của Việt Nam.

Đến nay, chúng tôi vẫn duy trì hệ thống quan trắc có trực ca 24/24 giờ. Nếu có sóng thần xảy ra, chúng ta hoàn toàn có khả năng cảnh báo sớm, cảnh báo kịp thời cho các vùng biển ở toàn bộ dải ven biển của Việt Nam.

Hiện nay trung tâm cũng nằm trong hệ thống cảnh báo sớm và giảm thiểu thiệt hại từ sóng thần của khu vực Thái Bình Dương với 35 quốc gia tham gia, trong đó có Việt Nam.

Vì thế, nếu sóng thần xảy ra trên toàn bộ khu vực Thái Bình Dương, nếu có nguy hiểm tới Việt Nam, chúng ta sẽ được thông báo bởi các tổ chức quốc tế. Đồng thời, trong phạm vi của quốc gia, Việt Nam cũng có khả năng tự phát hiện và tự ứng phó với sóng thần trên toàn bộ dải ven biển của Việt Nam - đó là năng lực của chúng ta.

Các thảm họa sóng thần gần đây ở châu Á

* Ngày 27-9-2018: thảm họa kép động đất và sóng thần xảy ra trên đảo Sulawesi. Công tác cứu hộ kết thúc ngày 26-10 với thống kê: hơn 2.100 người chết, 1.300 người mất tích, 4.400 người bị thương nặng, 133.000 người phải bỏ xứ ra đi. Trong vòng một năm, Indonesia gặp hai thảm họa lớn có sức tàn phá khủng khiếp.

* Ngày 11-3-2011: thảm hoạ kép động đất kèm sóng thần xảy ra ở Nhật Bản. 15.000 người chết và thiệt hại của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đến nay vẫn còn nặng nề. Theo OCHA, năm 2011 cũng là năm 90% các thảm họa thiên nhiên lớn xảy ra ở châu Á.

* Ngày 25-10-2010: động đất và sóng thần ở Mentawai, Indonesia làm 435 người chết.

* Ngày 17-7-2006: động đất và sóng thần ở Pangandaran làm 668 người chết.

* Ngày 26-12-2004: thảm họa kép động đất kéo theo sóng thần trên Ấn Độ Dương đánh vào bờ biển 10 nước trong đó có Indonesia, Thái Lan... làm chết 225.000 người.

HỒNG VÂN

 

90 - 105 phút triển khai ứng phó

* Thưa ông, từ khi phát hiện đến khi ra được bản tin cảnh báo mất bao lâu thời gian? Và từ khi phát tin cảnh báo, người dân có bao nhiêu thời gian cho cơ hội tránh trú trước khi sóng thần ập tới?

- Khi động đất xảy ra trên biển, có độ lớn từ 6,5 độ Richter trở lên và có độ sâu dưới 100km, ngay lập tức các chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu sẽ xử lý dữ liệu để cho ra các kết quả định lượng về các tham số của động đất gây sóng thần.

Nếu có hiểm họa đối với bờ biển Việt Nam, hệ thống cảnh báo sẽ hoạt động ngay. Khi đó, Viện Vật lý địa cầu sẽ đưa ra các cảnh báo về động đất và sóng thần, phát đi trên hệ thống thông tin đại chúng, phát tới các cơ quan đã được đăng ký có trách nhiệm trong việc ứng phó sóng thần.

Ngoài ra, hiện nay hệ thống trực canh đa thiên tai ở dải ven biển miền Trung đã được đưa vào hoạt động, như vậy toàn bộ người dân ven biển miền Trung sẽ được cảnh báo thông qua những trạm trực canh này, có thể cảnh báo thông qua ánh sáng hoặc qua loa.

Với định lượng về thời gian, từ khi phát hiện đến khi ra được cảnh báo, yếu tố nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào êkip trực canh ở Viện Vật lý địa cầu. Tuy nhiên, ngay cả khi chậm nhất cũng chỉ 15 phút là phải ra được hết các cảnh báo để gửi tới các cơ quan có trách nhiệm.

Nếu xảy ra động đất gây sóng thần ở Biển Đông, với vùng nguồn xa bờ nằm ở máng biển sâu Manila - phía tây Philippines, mất khoảng 120 phút để lan truyền tới bờ biển Việt Nam.

Như vậy, sau khi ra được tin cảnh báo, chúng ta có khoảng 90 - 105 phút để triển khai các hoạt động ứng phó và cứu hộ với trường hợp vùng nguồn sóng thần ở xa bờ.

Còn nếu phát sinh ở các vùng gần bờ ngay đới đứt gãy kinh tuyến 109 độ - vùng thềm lục địa miền Trung và Nam Trung Bộ của Việt Nam, chúng ta sẽ có ít thời gian hơn khi chỉ 35 - 45 phút sóng thần sẽ lan truyền tới bờ biển Việt Nam.

* Sau phát tin cảnh báo, các cơ quan, lực lượng có trách nhiệm sẽ phản ứng ra sao để việc ứng phó với sóng thần thật sự hiệu quả, thưa ông?

- Trong ứng phó đã có quy định theo một hệ thống, gọi là hệ thống đầu - cuối từ cảnh báo sóng thần đến ứng phó với sóng thần. Đầu nguồn sẽ là Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - nơi có nhiệm vụ phát hiện sớm nhất, nhanh nhất để ra được cảnh báo.

Còn giữa nguồn là Tập đoàn Viettel - đơn vị tổ chức vận hành tất cả các công cụ, phần mềm, phần cứng của các trạm trực canh để hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong cảnh báo. Những trạm trực canh ở ven biển phát các tín hiệu cảnh báo để người dân nhận biết.

Với lực lượng cuối nguồn, chúng ta có Uỷ ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - đơn vị có lực lượng từ trung ương xuống địa phương và sẽ chịu trách nhiệm triển khai ứng phó, sơ tán dân. Ngoài ra, trong ứng phó còn có các lực lượng, đơn vị trong hệ thống phòng chống thiên tai từ trung ương xuống địa phương.

Đã lắp đặt hệ thống cảnh báo tại Quảng Nam, Đà Nẵng

Hiện nay, Tổng cục Phòng chống thiên tai đang lắp đặt thử nghiệm giai đoạn 1 thiết bị loa và đèn báo hiệu khi có tin báo sóng thần, cảnh báo sóng thần (từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu) tại tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Hiện hệ thống này đã lắp đặt xong và chuẩn bị đi vào vận hành thử nghiệm. Giai đoạn 2 sẽ lắp đặt ở vùng biển các tỉnh có nguy cơ xảy ra sóng thần.

Sang năm, khi hệ thống phát tin báo, cảnh báo sóng thần hoàn thành tại Quảng Nam, Đà Nẵng, chúng tôi dự kiến sẽ xây dựng kịch bản và thực hành diễn tập tại 2 địa phương này.

 

Ông NGUYỄN ĐỨC QUANG

(cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai,

Tổng cục Phòng chống thiên tai - Bộ NN&PTNT)

 

CHÍ TUỆ ghi

 

XUÂN LONG thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chính quyền cấm, trạm trộm bê tông vẫn mọc ở khu dân cư
Điện mặt trời vừa dùng vừa bán
Phải nuôi dưỡng nguồn lợi hải sản
Tận diệt - đến cả trứng cá cũng không thoát
Nỗi lo hậu hội nghị biến đổi khí hậu
Chống biến đổi khí hậu: Nước lớn cần tăng trách nhiệm
Rác đã 'bức tử' dòng chảy của nước
Phòng ngộ độc thực phẩm mùa mưa, lũ
Du lịch, thời trang cùng chống biến đổi khí hậu
Thiếu kinh phí và cơ chế mạnh để chống ngập
Rừng tự nhiên Trà Đốc 'kêu cứu'
Báo cáo khoa học về biến đổi khí hậu: Các ông lớn tranh cãi từng chữ
Chống ngập đô thị: Cần xây dựng 'không gian cho sông'
Kỳ vọng bộ quy tắc cho Thoả thuận Paris về chống biến đổi khí hậu
Tận diệt hải sản trong khu bảo tồn biển Lý Sơn
Đà Nẵng chỉ chịu nổi mưa 100mm?
Bức tử kênh rạch, TP.HCM ngày càng ngập nặng
TP.HCM sốt ruột với dự án chống ngập
Nhức nhối chuyện phá rừng thông ở Lâm Đồng
Kế hoạch 1,5 tỉ USD cứu sống biển Chết
Tìm tiếng nói chung để chống lại biến đổi khí hậu
Điện mặt trời mái nhà: Nhu cầu cấp bách và giải pháp an toàn
Động đất mạnh 7,6 độ Richter tại nam Thái Bình Dương
Chống biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới chi 200 tỉ đô
Đường về tự nhiên của nông dân trẻ
Rạch ô nhiễm nhất TP.HCM sắp được giải cứu
Tận diệt chim trời… làm mồi nhậu
Hàng ngàn học sinh Úc xuống đường kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Để 'cát tặc' lộng hành: cách chức!
Leo ống khói nhà máy điện than để cảnh báo về biến đổi khí hậu
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này