TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Người dân có phản ảnh về giao thông, gọi ngay đường dây nóng
Những ‘đội quân chuột' có một không hai
120 năm Viện Viễn Đông Bác cổ: Lật mở những câu chuyện thú vị còn khuất lấp
Minh Phú bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá vào Mỹ
Sợ 'ngậm hàng', nhiều nhà vườn bắt đầu giảm giá hoa
Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn có nguy cơ 'vỡ trận' như 2 năm trước?

GIAO LƯU

 
Nhiều người 'ghét tết, chán lễ lạt', vì sao?
Trong khi mọi người háo hức rủ nhau đi mua sắm đón tết, chơi tết... không ít người thấy 'buồn vô cớ', thậm chí 'thấy ghét' mỗi khi tết đến, chỉ mong mọi thứ sớm trở lại như cũ. Vì sao? ...
 
'Tết đến trong tim mọi người'
Phải làm gì khi người thân bị ngộ độc thực phẩm?
Căng thẳng ngày gần tết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 101
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 101

61.182.864

 Chi tiết
Điện mặt trời vừa dùng vừa bán
(Cập nhật: 26/12/2018 06:33:24)

 

Điện mặt trời vừa dùng vừa bán

Tận dụng không gian sân thượng, mái nhà để lắp đặt hệ thống điện mặt trời vừa dùng cho gia đình, vừa để bán lại cho ngành điện đang là xu thế của không ít hộ gia đình thành thị.
 
 
 

Điện mặt trời vừa dùng vừa bán - Ảnh 1.

Hệ thống điện mặt trời vừa được gia đình bà Nguyễn Thị Thu Thắm (Q.Tân Phú, TP.HCM) đầu tư lắp đặt trên sân thượng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP.HCM, trên địa bàn TP đã có 859 hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời và phát hơn 1 triệu kWh điện lên hệ thống lưới điện.

Đỡ tốn tiền nhờ dùng điện mặt trời

Một tháng nay, gia đình bà Nguyễn Thị Thu Thắm (Q.Tân Phú) sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện như điều hòa, máy giặt, quạt máy... thoải mái hơn bởi gia đình này vừa đầu tư hệ thống điện mặt trời. 

Cả thảy 8 tấm pin mặt trời với tổng diện tích 16m² chỉ chiếm 1/3 không gian sân thượng của nhà bà Thắm, nhưng các tấm pin này cung cấp cho gia đình 300 kWh điện/tháng.

"Nhà tôi có 7 người, hằng tháng chi trả cho ngành điện khoảng 1,5 triệu đồng. Nay nhờ lắp đặt hệ thống điện mặt trời chúng tôi tiết kiệm được nhiều hơn khi chỉ trả cho ngành điện tầm 500.000 - 700.000 đồng/tháng".

Cầm chiếc điện thoại thông minh theo dõi các chỉ số điện được ghi nhận tự động bằng phần mềm, bà Thắm cho biết mọi thông số về lượng điện sản xuất trong ngày, tháng và tổng lượng điện sản xuất của hệ thống đều được "báo cáo" mỗi ngày để gia đình kiểm soát lượng điện tiêu thụ. 

Với mức đầu tư 50 triệu đồng cho hệ thống này, bà Thắm nhẩm tính trong vòng 6 năm sẽ thu hồi vốn trong khi thiết bị được bảo hành 12 năm và vòng đời lên đến 25 năm. Tuy nhiên, điều bà Thắm băn khoăn là hiện nay dù đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhiều ngày, nhưng ngành điện TP vẫn chưa có người đến lắp đồng hồ điện hai chiều cho nhà bà. 

"Nhà tôi đang dùng đồng hồ cơ nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời được. Tuy nhiên, muốn đưa điện từ hệ thống này lên lưới điện TP để dùng dư thì bán cho ngành điện, nhà dân phải được lắp đồng hồ điện hai chiều" - bà Thắm nói. 

Cũng theo bà Thắm, các gia đình đã lắp đồng hồ điện tử hiện nay không thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời, buộc phải thay đồng hồ điện hai chiều, nhưng việc này lại phụ thuộc vào ngành điện.

Ngoài ra, đến nay ngành điện vẫn chưa có thông báo về việc tính giá điện, tính thuế như thế nào khi người dân bán lại lượng điện dư thừa.

Hỗ trợ vay vốn lắp đặt điện mặt trời

Ông Nguyễn Đình Hiến (Q.Tân Bình) cũng tận dụng diện tích trên mái nhà để lắp đặt 12 tấm pin năng lượng mặt trời. Tuy mới đưa vào hoạt động, nhưng hệ thống này đã giúp gia đình tiết kiệm gần cả triệu đồng tiền điện/tháng. Ông Hiến cho biết sắp tới ông sẽ lắp thêm các tấm pin trên mái nhà do vẫn còn không gian khá rộng.

Thời điểm này, các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ lắp đặt pin năng lượng mặt trời cũng đưa ra nhiều chương trình ưu đãi về bảo hiểm, vốn cho các hộ gia đình. Theo đại diện Công ty SolarBK, công ty này hợp tác với phía bảo hiểm BIC để khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời đến ngày 31-7-2019 sẽ được cung cấp gói bảo hiểm sản lượng điện. 

Trong vòng 5 năm, khách hàng sẽ được bảo hiểm bằng 75% sản lượng dự kiến của hệ thống sản sinh. Ngoài ra, phía công ty còn hợp tác với Ngân hàng BIDV, khách hàng lắp đặt điện mặt trời sẽ được hỗ trợ thêm các gói vay ưu đãi từ 12-36 tháng với tỉ lệ duyệt vay lên đến 70%.

Theo nghiên cứu của SolarBK, do công nghệ phát triển nên trên cùng một diện tích đầu tư hệ thống điện mặt trời với công nghệ mới, hiệu suất của hệ thống đã tăng thêm 6,4% và sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới. Do đó, dù với diện tích nhỏ nhưng nhiều gia đình vẫn có thể đầu tư hệ thống điện mặt trời.

Dân chờ lắp đồng hồ điện hai chiều

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, hiện nay có khoảng 10 nhà cung cấp uy tín, có năng lực để người dân có thể liên hệ lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Ông Nguyễn Tấn Hưng, trưởng phòng quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP), cho biết để khuyến khích khách hàng sử dụng điện mặt trời, phía công ty sẽ hỗ trợ khách hàng lắp đặt đồng hồ điện hai chiều miễn phí. 

Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều hộ gia đình đăng ký nên công ty chưa kịp lắp đặt cho toàn bộ các hộ gia đình trên địa bàn TP. Theo ông Hưng, khi có nhu cầu thay đổi sang đồng hồ hai chiều, khách hàng có thể liên hệ qua tổng đài chăm sóc khách hàng: 1900.54.54.54 hoặc truy cập trang web chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP. 

Sau khi tiến hành thử nghiệm điện, dòng điện ổn định đạt tiêu chuẩn đưa lên lưới, công ty sẽ thay thế đồng hồ hai chiều cho khách hàng. Theo ông Hưng, đã có 859 hộ lắp đặt, đăng ký bán lại điện với tổng công suất 9,53 MWp.

Ông Nguyễn Văn Lý, phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP, cho biết vướng mắc hiện nay trong việc phát triển điện mặt trời tại nhà dân là chưa thống nhất được việc thanh toán giữa bên mua và bên bán. 

Hiện nay, số lượng điện các hộ dân đưa lên lưới đều được ghi nhận, giá điện cũng đã có nhưng thanh toán chưa được vì vướng thủ tục về thuế. Hiện ngành điện đang chờ hướng dẫn của Bộ Công thương, Bộ Tài chính về vấn đề này.

"Đưa điện mặt trời đến với người dân"

Sau loạt bài về phát triển năng lượng điện mặt trời trên báo Tuổi Trẻ, nhiều bạn đọc quan tâm đến việc đưa điện mặt trời đến nhà dân như thế nào, cách thức đầu tư, quy mô, lựa chọn sản phẩm và chi phí đầu tư, bảo trì ra sao.

Đặc biệt, nhiều bạn đọc thắc mắc về chính sách ưu đãi, hỗ trợ và thanh toán tiền điện giữa người dân và ngành điện khi lắp đặt điện mặt trời.

Để giải đáp tất cả những câu hỏi của bạn đọc, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty SolarBK tổ chức buổi tọa đàm - giao lưu trực tuyến với chủ đề "Đưa điện mặt trời đến với người dân" từ 9h-11h ngày 27-12 trên Tuổi Trẻ Online(tuoitre.vn).

Buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Sở Công thương TP.HCM, Công ty SolarBK và các kỹ sư, chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

 

NGỌC HIỂN - LÊ PHAN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chính quyền cấm, trạm trộm bê tông vẫn mọc ở khu dân cư
Hai vùng sóng thần nguy hiểm đối với Việt Nam
Phải nuôi dưỡng nguồn lợi hải sản
Tận diệt - đến cả trứng cá cũng không thoát
Nỗi lo hậu hội nghị biến đổi khí hậu
Chống biến đổi khí hậu: Nước lớn cần tăng trách nhiệm
Rác đã 'bức tử' dòng chảy của nước
Phòng ngộ độc thực phẩm mùa mưa, lũ
Du lịch, thời trang cùng chống biến đổi khí hậu
Thiếu kinh phí và cơ chế mạnh để chống ngập
Rừng tự nhiên Trà Đốc 'kêu cứu'
Báo cáo khoa học về biến đổi khí hậu: Các ông lớn tranh cãi từng chữ
Chống ngập đô thị: Cần xây dựng 'không gian cho sông'
Kỳ vọng bộ quy tắc cho Thoả thuận Paris về chống biến đổi khí hậu
Tận diệt hải sản trong khu bảo tồn biển Lý Sơn
Đà Nẵng chỉ chịu nổi mưa 100mm?
Bức tử kênh rạch, TP.HCM ngày càng ngập nặng
TP.HCM sốt ruột với dự án chống ngập
Nhức nhối chuyện phá rừng thông ở Lâm Đồng
Kế hoạch 1,5 tỉ USD cứu sống biển Chết
Tìm tiếng nói chung để chống lại biến đổi khí hậu
Điện mặt trời mái nhà: Nhu cầu cấp bách và giải pháp an toàn
Động đất mạnh 7,6 độ Richter tại nam Thái Bình Dương
Chống biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới chi 200 tỉ đô
Đường về tự nhiên của nông dân trẻ
Rạch ô nhiễm nhất TP.HCM sắp được giải cứu
Tận diệt chim trời… làm mồi nhậu
Hàng ngàn học sinh Úc xuống đường kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Để 'cát tặc' lộng hành: cách chức!
Leo ống khói nhà máy điện than để cảnh báo về biến đổi khí hậu
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này