TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Trong phần thứ hai của sứ điệp mùa chay 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về “sức mạnh huỷ hoại của tội lỗi”. Chúng ta tìm hiểu về sức mạnh đó ẩn sâu trong con người cũng như đang diễn tả trong đời sống chúng ta như thế nào. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2
Tập đoàn công nghiệp 'nhảy' vào nông nghiệp
Đường về miền Tây xa lắm...!
Doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng với cơ chế một cửa quốc gia
Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, Philippines nói chỉ có thể phản đối mạnh mẽ
Bầu cử Thái Lan công bố kết quả như chơi trò ú tim

GIAO LƯU

 
Vì sao không thể lấy được người mình yêu?
Một hôm, có chàng trai trẻ đến thăm nhà hiền triết và thỉnh hỏi ngài rằng: “Vì sao người ta không thể lấy được người mình yêu?“. Nghe câu hỏi của chàng thanh niên, nhà hiền triết mỉm cười, nhìn cậu và đáp... ...
 
Giới trẻ cần chuẩn bị gì để đảm bảo sức khoẻ tương lai?
Thầy giáo dành 80% lương giúp học sinh nghèo nhận thưởng 1 triệu USD
Đại học tư thục sẽ phát triển nhanh chóng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 31
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 31

53.513.628

 Chi tiết
Tận diệt - đến cả trứng cá cũng không thoát
(Cập nhật: 24/12/2018 04:50:56)

 

Tận diệt - đến cả trứng cá cũng không thoát

Dù giã cào - hình thức đánh bắt tận diệt đã được khuyến cáo từ nhiều năm nay và bị cấm, nhưng vẫn có rất nhiều tàu giã cào hoạt động, tận diệt thuỷ sản, cá nhỏ.

 
 

Tận diệt - đến cả trứng cá cũng không thoát - Ảnh 1.

 

Thành quả của một mẻ lưới giã cào, chủ yếu là hải sản nhỏ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đấy là chưa nói đến rập bát quái có khả năng "bắt" được cả vật nhỏ như trứng cá, vì thế từ biển Tây đến Vũng Tàu, từ Bình Thuận ra Nha Trang, nguồn lợi thuỷ sản cạn kiệt, ngư dân bỏ biển vì thu không đủ chi.

Vũng Tàu: tận diệt cá nhỏ để làm phân

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, bí thư Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu, từng phát biểu nhấn mạnh và rất bức xúc trước nạn đánh bắt cá nhỏ, gần bờ để làm cá phân.

Theo quan sát của Tuổi Trẻ, tại Vũng Tàu có rất nhiều tàu ghe cỡ nhỏ (dưới 90CV) chuyên đánh bắt hải sản bằng giã cào và rập bát quái, một ngư cụ xuất xứ từ Trung Quốc.

"Địa bàn" hoạt động của những loại ghe này thường kéo dài dọc sông Dinh ra đến cửa Sao Mai và vùng biển cách bờ Vũng Tàu chỉ chưa đầy chục hải lý. Những loại ghe này thường hoạt động vào ban đêm đến rạng sáng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Tận diệt - đến cả trứng cá cũng không thoát - Ảnh 2.

Lưới giã cào của một chiếc ghe nhỏ, đánh bắt gần bờ trên biển Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Một chủ của ba tàu cá lưới rê, đánh bắt xa bờ ở Vũng Tàu cho biết sản lượng hải sản của anh những năm gần đây cứ giảm dần mỗi năm từ 20-30% vì giã cào, rập bát quái đã tận diệt hết nguồn lợi thuỷ sản.

"Tôi là người trong nghề, là ngư dân nhưng khi chứng kiến cảnh đánh bắt hải sản bằng giã cào, rập bát quái cũng nóng ruột. Không một con gì, dù nhỏ bằng ngón tay, thoát được loại lưới này".

Theo anh này, một con cá thu lớn hết cỡ được khoảng 10kg, có thể bán được tiền triệu nhưng nghề giã cào bắt luôn từ lúc cá chỉ vài gram. Còn các loại cá nhỏ dùng để làm phân chỉ bán được vài ngàn một ký. Những loại không dùng được thì vứt bỏ. Vài năm nay, một số loài như cá bơn, cá bẹ đã "tuyệt tích".

Ông Nguyễn Đình Ngọc, chủ tàu cá lưới rê xa bờ ở Vũng Tàu, cũng rất bức xúc và lo lắng trước nạn đánh bắt hải sản "mạnh ai nấy đánh". Lưới rê là loại lưới đã được đăng ký tại Tổng cục Thủy sản, còn rập bát quái hay còn gọi là rập xếp thì "bắt được cả trứng của cá", vì thế mức độ tận diệt là "rất kinh khủng". Những năm gần đây, mỗi chuyến đánh bắt xa bờ, ông Ngọc "chỉ mong hòa và lời chút đỉnh là mừng lắm rồi".

"Đánh bắt tận diệt sẽ để lại hậu quả kinh khủng lắm. Nếu như cứ đánh bắt kiểu này thì con cháu sau này không có hải sản để ăn, chứ nói chi chuyện xuất khẩu", ông Ngọc nói và đề nghị phải cấm tuyệt đối kiểu tận diệt kiểu giã cào, rập bát quái, chích điện, thuốc nổ...

Ngư dân bỏ biển

Ông Nguyễn Đức Hoàng, phó chi cục trưởng Chi cục thuỷ sản Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết tỉnh có gần 6.000 tàu cá trên 90CV đánh bắt xa bờ thì có đến hơn 1.600 tàu đánh bắt bằng nghề giã cào (lưới kéo).

"Biển quá tải, nguồn lợi thủy sản bị huỷ diệt vì nghề giã cào", ông Hoàng cho biết.

Trước thực trạng này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chương trình, kế hoạch để chuyển đổi nghề lưới kéo sang các nghề khác và đến năm 2020 sẽ chấm dứt nghề này cũng như cấm hẳn nghề lưới rập. Đồng thời sẽ có chính sách hỗ trợ ngư dân vay vốn chuyển đổi cũng như sắp tới sẽ cho ngư dân đăng ký đi đánh bắt hải sản viễn dương theo chương trình của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ông Hoàng cho biết việc kiểm tra, phát hiện những nghề đánh bắt hải sản tận diệt gặp khó vì lực lượng kiểm ngư quá mỏng.

"Để phát triển kinh tế biển bền vững và lâu dài, chắc chắn phải cơ cấu lại và đặc biệt là phải nuôi biển" - ông Trần Văn Cường, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu, nói.

Tận diệt - đến cả trứng cá cũng không thoát - Ảnh 3.

Đánh bắt hải sản tận diệt bằng lưới rập bát quái trên biển Vũng Tàu vào rạng sáng một ngày tháng 9-2018 - Ảnh ĐÔNG HÀ.

Không chỉ ở Bà Rịa - Vũng Tàu, vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa) cũng đang chứng kiến "thảm cảnh" tận diệt đó. Suốt hai tuần nay, tàu cá của ông Võ Ngọc Tùng, chủ tàu KH 97179TS, công suất 820CV trị giá 8,7 tỉ đồng, đang phải nằm bờ tại cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang) vì không có lao động đi biển.

Ông Mai Thành Phúc - ngư đội trưởng ngư đội Trường Sa Lớn, chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Phước Đồng (Nha Trang) - cho hay hiện nay có những người hàng chục năm đi biển nhưng vẫn bỏ nghề biển, nguyên nhân bởi công việc vất vả, thu nhập không ổn định. Nghề biển có khi bám biển gần cả tháng nhưng gặp chuyến không có cá, thua lỗ, ngư dân trở về trắng tay. Bình quân thu nhập từ nghề đi biển cũng khá thấp, chỉ từ 3-5 triệu đồng mỗi tháng.

Trong khi đó có rất nhiều việc làm ở Nha Trang chỉ cần là lao động phổ thông mỗi tháng đã kiếm được 5-6 triệu đồng. Vậy là dù số tàu cá đóng mới tăng, nhưng ngược lại số lao động đi biển giảm.

Theo ông Phúc, nghiệp đoàn quản lý 32 tàu thì lao động thật sự bám trụ với nghề chỉ còn 2%, số lớn tuổi đều tìm về các khu đô thị, quán cà phê xin làm bảo vệ, bưng bê... không còn mặn mà với biển. "Nếu tiếp tục tình trạng này, không hiện đại hoá nghề cá, giảm bớt sức lao động thì sắp tới đây nghề cá sẽ bị tê liệt" - ông Phúc nói.

Ông Võ Khắc Én, phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hoà, cho biết từ năm 2014 Khánh Hoà đã cấm tất cả các nghề lưới kéo, trong đó có giã cào, cào sò trên đầm, vịnh trong tỉnh. Hiện tỉnh có 9.800 tàu cá các loại, trên 30.000 lao động, trong đó chỉ khoảng 30% người lao động biển ở địa phương thực sự bám nghề truyền thống vững chắc, còn lại chỉ là thời vụ.
 
 
 
ĐÔNG HÀ - THÁI THỊNH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nỗi lo hậu hội nghị biến đổi khí hậu
Chống biến đổi khí hậu: Nước lớn cần tăng trách nhiệm
Rác đã 'bức tử' dòng chảy của nước
Phòng ngộ độc thực phẩm mùa mưa, lũ
Du lịch, thời trang cùng chống biến đổi khí hậu
Thiếu kinh phí và cơ chế mạnh để chống ngập
Rừng tự nhiên Trà Đốc 'kêu cứu'
Báo cáo khoa học về biến đổi khí hậu: Các ông lớn tranh cãi từng chữ
Chống ngập đô thị: Cần xây dựng 'không gian cho sông'
Kỳ vọng bộ quy tắc cho Thoả thuận Paris về chống biến đổi khí hậu
Tận diệt hải sản trong khu bảo tồn biển Lý Sơn
Đà Nẵng chỉ chịu nổi mưa 100mm?
Bức tử kênh rạch, TP.HCM ngày càng ngập nặng
TP.HCM sốt ruột với dự án chống ngập
Nhức nhối chuyện phá rừng thông ở Lâm Đồng
Kế hoạch 1,5 tỉ USD cứu sống biển Chết
Tìm tiếng nói chung để chống lại biến đổi khí hậu
Điện mặt trời mái nhà: Nhu cầu cấp bách và giải pháp an toàn
Động đất mạnh 7,6 độ Richter tại nam Thái Bình Dương
Chống biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới chi 200 tỉ đô
Đường về tự nhiên của nông dân trẻ
Rạch ô nhiễm nhất TP.HCM sắp được giải cứu
Tận diệt chim trời… làm mồi nhậu
Hàng ngàn học sinh Úc xuống đường kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Để 'cát tặc' lộng hành: cách chức!
Leo ống khói nhà máy điện than để cảnh báo về biến đổi khí hậu
Chia sẻ đồ dùng, lối sống xanh của người trẻ
TP.HCM chưa có kịch bản ứng phó mưa 400mm
Miền trung mưa to, Nam Bộ ngập lụt
"Thảm hoạ" ở làng nuôi chim yến
Trang 1 trong 83Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này