TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Trong phần thứ hai của sứ điệp mùa chay 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về “sức mạnh huỷ hoại của tội lỗi”. Chúng ta tìm hiểu về sức mạnh đó ẩn sâu trong con người cũng như đang diễn tả trong đời sống chúng ta như thế nào. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2
Tập đoàn công nghiệp 'nhảy' vào nông nghiệp
Đường về miền Tây xa lắm...!
Doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng với cơ chế một cửa quốc gia
Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, Philippines nói chỉ có thể phản đối mạnh mẽ
Bầu cử Thái Lan công bố kết quả như chơi trò ú tim

GIAO LƯU

 
Vì sao không thể lấy được người mình yêu?
Một hôm, có chàng trai trẻ đến thăm nhà hiền triết và thỉnh hỏi ngài rằng: “Vì sao người ta không thể lấy được người mình yêu?“. Nghe câu hỏi của chàng thanh niên, nhà hiền triết mỉm cười, nhìn cậu và đáp... ...
 
Giới trẻ cần chuẩn bị gì để đảm bảo sức khoẻ tương lai?
Thầy giáo dành 80% lương giúp học sinh nghèo nhận thưởng 1 triệu USD
Đại học tư thục sẽ phát triển nhanh chóng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 64
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 64

53.514.025

 Chi tiết
Chống biến đổi khí hậu: Nước lớn cần tăng trách nhiệm
(Cập nhật: 17/12/2018 08:09:01)

 

Chống biến đổi khí hậu: Nước lớn cần tăng trách nhiệm

Gần 200 quốc gia đạt tiếng nói chung về cơ chế hướng dẫn quy định chung, được xây dựng để hiện thực hoá các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề, như hỗ trợ các nước nghèo cắt giảm khí thải, chưa được giải quyết.

 
 
 
Chống biến đổi khí hậu: Nước lớn cần tăng trách nhiệm - Ảnh 1.

Người tham gia chiến dịch toàn cầu đấu tranh về vấn đề Trái đất ấm lên giơ cao khẩu hiệu “Quý vị đứng về phía nào?” tại phiên tổng kết của Hội nghị COP24 2018 ở Katowice, Ba Lan ngày 14-12 - Ảnh: Reuters

Chúng ta đã không hành động bằng thiện chí, đặc biệt cho thế hệ trẻ. Cần nghiêm túc nhìn nhận những gì khoa học đã chỉ ra và chúng ta có trách nhiệm với điều này.

MOHAMED ADOW của Tổ chức Christian Aid phát biểu về kết quả của hội nghị

Diễn ra từ ngày 2 đến 14-12, Hội nghị khí hậu (gọi tắt là COP 24) tại Katowice, Ba Lan có sứ mạng khai thông các bế tắc trong việc thực thi Thỏa thuận Paris 2015, có hiệu lực vào năm 2020 bằng cách hoàn tất các chương trình làm việc đã soạn thảo.

Nghẹt thở phút cuối

Sau 2 tuần hội nghị liên tục, đến đêm 14 rạng sáng 15-12 (giờ địa phương), các bộ trưởng đến từ 196 quốc gia đã kiệt sức vẫn không ngừng nỗ lực thương lượng để cứu vãn COP 24 có nguy cơ đổ vỡ.

Đến sáng 15-12, một bộ quy tắc gần hoàn chỉnh dài 156 trang đã được đưa ra.

Chủ tịch hội nghị, Thứ trưởng Bộ Môi trường Michal Kurtyka của Ba Lan, cho biết: "Không dễ đạt đồng thuận về một vấn đề rất cụ thể và kỹ thuật. Chúng ta đã thực hiện một ngàn bước nhỏ về phía trước cùng nhau và có thể cảm thấy tự hào về điều này".

Theo đó, từ năm 2020, hai năm một lần, các quốc gia sẽ phải báo cáo minh bạch về kết quả chương trình cắt giảm và hành động chống lại khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu cho ban thư ký Uỷ ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hiệp Quốc để phân tích và thẩm định. 

Các quốc gia ít phát triển hơn và các đảo quốc nhỏ có thể yêu cầu một thời hạn bổ sung để nâng cao năng lực và huy động tài chính cho mục tiêu này. Năm năm một lần, các quốc gia có thể điều chỉnh và nâng các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu.

Liên quan đến các thiệt hại do biến đổi khí hậu, các quốc gia công nghiệp hóa không bảo đảm trách nhiệm pháp lý của mình, đã đồng ý ghi điều này vào phần chú thích, cam kết đóng góp tài chính cho các nước đang phát triển để thực hiện kế hoạch giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu và đổi sang năng lượng sạch.

Chưa đủ mạnh

Nghị quyết dài 8 trang về khung hành động của COP 24 bị đại diện một số nước và các nhóm môi trường cho là thất bại trong việc kêu gọi nâng các mục tiêu có tính tham vọng về cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính, nhằm kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ của Trái đất.

Vẫn còn các tồn tại như việc các nước nghèo dễ tổn thương bởi biến đổi khí hậu muốn hiểu rõ hơn về cách triển khai nguồn quỹ 100 tỉ USD/năm chống biến đổi khí hậu đến năm 2020. 

Với các nước có vị trí thấp so với mực nước biển và các đảo bị đe dọa bởi nguy cơ nước biển dâng, đồng thuận tại COP 24 không đủ mạnh nhưng họ miễn cưỡng chấp nhận để đổi lấy các điều kiện khác. 

Các bộ trưởng cũng thống nhất chuyện bất đồng về vấn đề cơ chế mua bán quota khí gây hiệu ứng nhà kính, do Brazil dẫn đầu nhóm phản đối, sẽ được thảo luận vào hội nghị COP 25 năm sau, diễn ra tại Chile.

Bộ trưởng môi trường của Grenada là ông Simon Stiell trả lời Hãng thông tấn Reuters: "Những nước lớn cần đẩy mạnh trách nhiệm của họ và những gì cần thiết để thực sự thực hiện Thoả thuận Paris".

Hội nghị COP 24 diễn ra trong bối cảnh địa chính trị căng thẳng, tranh cãi giữa các nước về cách tính lượng khí thải, tính minh bạch của báo cáo, cam kết hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, vấn đề công nhận hay không công nhận của một số nước (Mỹ, Saudi Arabia, Nga…) với báo cáo mới của IPCC về biến đổi khí hậu, cơ chế mua bán quota khí gây hiệu ứng nhà kính.

Điểm sáng của COP 24 là các quốc gia và vùng lãnh thổ đã cho thấy đoàn kết trong các vấn đề chung được cụ thể hóa trong Thoả thuận Paris và tiếp tục khẳng định cam kết đối với mục tiêu hành động chống biến đổi khí hậu.

Theo thông tin từ ban truyền thông của COP 24 cho Tuổi Trẻ, các nước phát triển đã thông báo về các khoản đóng góp bổ sung cho 3 quỹ: Quỹ Green Climate (thêm 2 tỉ USD - hiện có 10,3 tỉ USD), Quỹ thích ứng - Adaptation Fund (thêm 129 triệu USD - hiện có 538 triệu USD) và Quỹ dành cho các nước kém phát triển Least Developed Countries (thêm 28,2 triệu USD - hiện có 1,33 tỉ USD).
 
 
HỒNG VÂN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Rác đã 'bức tử' dòng chảy của nước
Phòng ngộ độc thực phẩm mùa mưa, lũ
Du lịch, thời trang cùng chống biến đổi khí hậu
Thiếu kinh phí và cơ chế mạnh để chống ngập
Rừng tự nhiên Trà Đốc 'kêu cứu'
Báo cáo khoa học về biến đổi khí hậu: Các ông lớn tranh cãi từng chữ
Chống ngập đô thị: Cần xây dựng 'không gian cho sông'
Kỳ vọng bộ quy tắc cho Thoả thuận Paris về chống biến đổi khí hậu
Tận diệt hải sản trong khu bảo tồn biển Lý Sơn
Đà Nẵng chỉ chịu nổi mưa 100mm?
Bức tử kênh rạch, TP.HCM ngày càng ngập nặng
TP.HCM sốt ruột với dự án chống ngập
Nhức nhối chuyện phá rừng thông ở Lâm Đồng
Kế hoạch 1,5 tỉ USD cứu sống biển Chết
Tìm tiếng nói chung để chống lại biến đổi khí hậu
Điện mặt trời mái nhà: Nhu cầu cấp bách và giải pháp an toàn
Động đất mạnh 7,6 độ Richter tại nam Thái Bình Dương
Chống biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới chi 200 tỉ đô
Đường về tự nhiên của nông dân trẻ
Rạch ô nhiễm nhất TP.HCM sắp được giải cứu
Tận diệt chim trời… làm mồi nhậu
Hàng ngàn học sinh Úc xuống đường kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Để 'cát tặc' lộng hành: cách chức!
Leo ống khói nhà máy điện than để cảnh báo về biến đổi khí hậu
Chia sẻ đồ dùng, lối sống xanh của người trẻ
TP.HCM chưa có kịch bản ứng phó mưa 400mm
Miền trung mưa to, Nam Bộ ngập lụt
"Thảm hoạ" ở làng nuôi chim yến
Bão cách TP.HCM 240km, tối nay 24-11 sẽ mưa lớn
Nhiều người ngơ ngác với phân loại rác
Trang 1 trong 83Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này