TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Trong phần thứ hai của sứ điệp mùa chay 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về “sức mạnh huỷ hoại của tội lỗi”. Chúng ta tìm hiểu về sức mạnh đó ẩn sâu trong con người cũng như đang diễn tả trong đời sống chúng ta như thế nào. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2
Tập đoàn công nghiệp 'nhảy' vào nông nghiệp
Đường về miền Tây xa lắm...!
Doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng với cơ chế một cửa quốc gia
Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, Philippines nói chỉ có thể phản đối mạnh mẽ
Bầu cử Thái Lan công bố kết quả như chơi trò ú tim

GIAO LƯU

 
Vì sao không thể lấy được người mình yêu?
Một hôm, có chàng trai trẻ đến thăm nhà hiền triết và thỉnh hỏi ngài rằng: “Vì sao người ta không thể lấy được người mình yêu?“. Nghe câu hỏi của chàng thanh niên, nhà hiền triết mỉm cười, nhìn cậu và đáp... ...
 
Giới trẻ cần chuẩn bị gì để đảm bảo sức khoẻ tương lai?
Thầy giáo dành 80% lương giúp học sinh nghèo nhận thưởng 1 triệu USD
Đại học tư thục sẽ phát triển nhanh chóng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 91
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 91

53.513.924

 Chi tiết
Tận diệt hải sản trong khu bảo tồn biển Lý Sơn
(Cập nhật: 10/12/2018 04:40:20)

  

Tận diệt hải sản trong khu bảo tồn biển Lý Sơn

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, tình trạng khai thác hải sản trong khu vực bảo tồn biển Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang diễn ra tràn lan và gần như chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để.


 

Tận diệt hải sản trong khu bảo tồn biển Lý Sơn - Ảnh 1.

Cấm nhưng chưa hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp nên ngư dân vẫn “sống bám” ở khu bảo tồn biển Lý Sơn - Ảnh: V.M.

Khu bảo tồn biển Lý Sơn là một trong 16 khu bảo tồn biển VN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 và được UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thành lập từ đầu năm 2017.

Việc thành lập khu bảo tồn này đồng nghĩa với việc thiết lập các điểm nghiêm cấm các hoạt động đánh bắt hải sản, đặc biệt ở vùng thuộc diện bảo vệ nghiêm ngặt trong khu bảo tồn.

Nhà nước cấm thì phải nghiên cứu sao để hỗ trợ bà con ngư dân thì bà con mới yên tâm được. Còn bây giờ cấm mà chưa hỗ trợ thì bà con chúng tôi vẫn cứ đi làm miết thôi. Có cấm mấy cũng phải đánh bắt vì chúng tôi bí đường rồi.

Ông NGUYỄN CUNG

"Bí" đường mưu sinh

Gần 2 năm kể từ khi khu bảo tồn biển Lý Sơn được thành lập, ngư dân Nguyễn Cung ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn vẫn hành nghề đánh bắt hải sản ven bờ ở đảo. Những khu vực bị nghiêm cấm khai thác hải sản trong khu bảo tồn này vẫn là nơi ông Cung lựa chọn để mưu sinh.

Theo ông Cung, ông không có sự lựa chọn nào khác khi việc cấm khai thác trong khu bảo tồn đã có nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết được sinh kế, chuyển đổi nghề nghiệp cho những người hành nghề đánh bắt hải sản ven bờ như ông.

"Nếu Nhà nước cấm thì phải nghiên cứu sao để hỗ trợ bà con ngư dân và hỗ trợ cho thỏa đáng thì bà con mới yên tâm được. Còn bây giờ cấp trên cấm mà chưa hỗ trợ thì bà con chúng tôi vẫn cứ đi làm miết thôi. Có cấm mấy cũng phải đánh bắt vì chúng tôi bí đường rồi" - ông Cung nói.

Hiện nay, tình trạng ngư dân khai thác hải sản trong khu vực bảo tồn biển Lý Sơn, đặc biệt ở những vùng thuộc diện bảo vệ nghiêm ngặt vẫn diễn ra khá phổ biến.

Ngư dân cho rằng khi chưa có những cơ chế hỗ trợ thỏa đáng để chuyển đổi nghề nghiệp hoặc đầu tư phương tiện khai thác xa bờ cho số người hành nghề đánh bắt ven bờ quanh đảo thì họ vẫn buộc phải duy trì khai thác hải sản ven đảo.

"Mình cứ bám biển xung quanh bờ trong khu bảo tồn đây thôi, vẫn làm bình thường gần 2 năm nay khi đã có khu bảo tồn biển. Nhà nước cấm như thế thì giờ nhân dân lấy gì mà làm, biết làm nghề gì.

Chúng tôi đề nghị Nhà nước bây giờ phải hỗ trợ cho vay vốn ra làm sao để chúng tôi đóng tàu đi đánh bắt xa bờ, chứ cấm suông như thế, không có hướng chuyển đổi nghề cho dân thì dân đói" - ngư dân Nguyễn Sang lo lắng.

Tận diệt hải sản trong khu bảo tồn biển Lý Sơn - Ảnh 3.

Ngư dân cho rằng, họ buộc thế phải đánh bắt trong khu bảo tồn vì chưa được hỗ trợ chuyển đổi nghề - Ảnh: VÕ MINH

Chờ cơ chế hỗ trợ

Bà Phạm Thị Hương, phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, thừa nhận tình trạng ngư dân khai thác hải sản ngay trong khu bảo tồn biển là có thật.

Theo bà Hương, địa phương đã tổ chức họp những hộ ngư dân chuyên sống bằng nghề đánh bắt gần bờ để lắng nghe nguyện vọng của họ, trên cơ sở đó sẽ đề xuất tỉnh có những chính sách hỗ trợ cụ thể để ngư dân có điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp.

"Phần lớn các hộ dân này đều có nguyện vọng được hỗ trợ khi cải hoán đóng mới tàu công suất lớn ra vùng lộng và vùng khơi khai thác hoặc hỗ trợ để lên cạn làm kinh tế từ các dịch vụ khác, nhất là dịch vụ du lịch.

Về vấn đề này chúng tôi cũng đề nghị tỉnh, nhất là Sở NN&PTNT quan tâm để sớm ban hành chính sách và hỗ trợ để ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp, nhằm giữ được khu bảo tồn biển hiện nay của Lý Sơn" - bà Hương cho biết.

Hiện UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Sở NN&PTNT cùng UBND huyện Lý Sơn tổ chức điều tra, thống kê số hộ ngư dân bị ảnh hưởng khi thực hiện quy chế quản lý khu bảo tồn biển Lý Sơn để làm cơ sở ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ nhằm chấm dứt tình trạng ngư dân khai thác hải sản trong khu vực cấm của khu bảo tồn biển.

Ông Phùng Đình Toàn, chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, cho biết qua thống kê có khoảng 500 hộ dân bị ảnh hưởng.

Việc hỗ trợ cụ thể cho các hộ dân này sẽ được tỉnh Quảng Ngãi ra hẳn một nghị quyết nhưng vẫn còn đang chờ. Tuy nhiên, lo ở chỗ là nếu vấn đề này không sớm được giải quyết thì tình trạng ngư dân "tận diệt" hải sản trong khu bảo tồn biển Lý Sơn vẫn còn tiếp diễn.

Điều này sẽ dẫn tới mục tiêu bảo tồn các hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái rong biển, cỏ biển, bãi giống, bãi đẻ và các loài thuỷ sinh vật sinh sống trong khu vực bảo tồn ở đảo Lý Sơn sẽ không đạt được như mong đợi.

 

VÕ MINH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Đà Nẵng chỉ chịu nổi mưa 100mm?
Bức tử kênh rạch, TP.HCM ngày càng ngập nặng
TP.HCM sốt ruột với dự án chống ngập
Nhức nhối chuyện phá rừng thông ở Lâm Đồng
Kế hoạch 1,5 tỉ USD cứu sống biển Chết
Tìm tiếng nói chung để chống lại biến đổi khí hậu
Điện mặt trời mái nhà: Nhu cầu cấp bách và giải pháp an toàn
Động đất mạnh 7,6 độ Richter tại nam Thái Bình Dương
Chống biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới chi 200 tỉ đô
Đường về tự nhiên của nông dân trẻ
Rạch ô nhiễm nhất TP.HCM sắp được giải cứu
Tận diệt chim trời… làm mồi nhậu
Hàng ngàn học sinh Úc xuống đường kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Để 'cát tặc' lộng hành: cách chức!
Leo ống khói nhà máy điện than để cảnh báo về biến đổi khí hậu
Chia sẻ đồ dùng, lối sống xanh của người trẻ
TP.HCM chưa có kịch bản ứng phó mưa 400mm
Miền trung mưa to, Nam Bộ ngập lụt
"Thảm hoạ" ở làng nuôi chim yến
Bão cách TP.HCM 240km, tối nay 24-11 sẽ mưa lớn
Nhiều người ngơ ngác với phân loại rác
Đón bão số 9: Phú Yên điều tiết sớm các hồ, Ninh Thuận sắp cấm biển
Bắt đầu thay đổi thói quen... bỏ rác
Ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ con người 2 năm
Phóng sự điều tra: Đem chất thải, rác rưởi... san lấp mặt bằng
Sạch đẹp là tài sản của đô thị
Ô nhiễm không khí gây tổn thọ hơn cả thuốc lá, chiến tranh và HIV/AIDS
TP.HCM xây nhà vệ sinh thông minh
California cháy rừng nghiêm trọng nhất lịch sử
Báo động môi trường vì chôn lấp rác
Trang 1 trong 83Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này