TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Trong phần thứ hai của sứ điệp mùa chay 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về “sức mạnh huỷ hoại của tội lỗi”. Chúng ta tìm hiểu về sức mạnh đó ẩn sâu trong con người cũng như đang diễn tả trong đời sống chúng ta như thế nào. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2
Tập đoàn công nghiệp 'nhảy' vào nông nghiệp
Đường về miền Tây xa lắm...!
Doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng với cơ chế một cửa quốc gia
Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, Philippines nói chỉ có thể phản đối mạnh mẽ
Bầu cử Thái Lan công bố kết quả như chơi trò ú tim

GIAO LƯU

 
Vì sao không thể lấy được người mình yêu?
Một hôm, có chàng trai trẻ đến thăm nhà hiền triết và thỉnh hỏi ngài rằng: “Vì sao người ta không thể lấy được người mình yêu?“. Nghe câu hỏi của chàng thanh niên, nhà hiền triết mỉm cười, nhìn cậu và đáp... ...
 
Giới trẻ cần chuẩn bị gì để đảm bảo sức khoẻ tương lai?
Thầy giáo dành 80% lương giúp học sinh nghèo nhận thưởng 1 triệu USD
Đại học tư thục sẽ phát triển nhanh chóng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 65
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 65

53.513.711

 Chi tiết
Đà Nẵng chỉ chịu nổi mưa 100mm?
(Cập nhật: 10/12/2018 04:33:09)

 

Đà Nẵng chỉ chịu nổi mưa 100mm?

Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng thừa nhận hệ thống thoát nước hiện chỉ có thể đáp ứng lượng mưa tầm 100mm nên với trận mưa lớn như vậy không thể thu gom, thoát kịp dù nước từ hệ thống xả này chủ yếu thoát ra sông, biển.
 
 
 

Đà Nẵng chỉ chịu nổi mưa 100mm? - Ảnh 1.

Mưa lớn khiến tường rào của Trường tiểu học Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng bị sập - Ảnh: Đoàn Cường

Sáng 9-12, khắp TP Đà Nẵng bị nước ngập bủa vây, nhiều tuyến phố phải căng dây phong tỏa cảnh báo người dân.

Trên các tuyến đường Hàm Nghi, Phan Đăng Lưu, Núi Thành, Tống Phước Phổ... nhiều xe hơi ngập gần tới trần trong nước lớn. Trong đó, điểm ngập nặng nhất phải kể đến là đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu.

Lỗi ở quy hoạch đô thị và rác thải

Lý giải nguyên nhân Đà Nẵng ngập nặng nề, đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết do lượng mưa quá lớn, lại kéo dài nên dù các cửa xả đã hoạt động hết công suất cũng không thể xử lý kịp.

Ngoài ra, khi đi kiểm tra thực tế tại các cống nước khu vực bị ngập thì đều bị rác, thậm chí có cả mền, mùng bịt kín khiến nước không thể tiêu thoát được.

Trong khi đó, ông Mai Mã - giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng - thừa nhận hệ thống thoát nước hiện nay chỉ có thể đáp ứng lượng mưa tầm 100mm nên với trận mưa lớn hiếm có như vừa xảy ra thì không thể thu gom, thoát kịp.

Cũng theo ông Mã, nước từ hệ thống xả này chủ yếu thoát ra sông và ra biển. Tuy nhiên, do nước lớn nên cửa xả biển Mỹ An đã bị phá gây sạt lở.

Báo cáo chuyên đề về đô thị của Ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng mới đây cho rằng công tác quy hoạch đô thị Đà Nẵng thời gian qua được đánh giá là "bài bản". Tuy nhiên, đến thời điểm này nó đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.

Theo báo cáo giám sát của Ban đô thị, các hệ thống thoát nước được đầu tư xây dựng qua các thời kỳ khác nhau, không hoàn chỉnh đồng bộ; nhiều tuyến cống xuống cấp nên khả năng tiêu thoát nước thấp, thường xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ.

Nhiều dự án khớp nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa đảm bảo cùng với việc san lấp ao hồ gây nên tình trạng ngập úng cục bộ.

Nhiều đồ án được điều chỉnh quy hoạch khiến hiện nay chỉ còn 30 hồ trong khi trước đây có 42 hồ nằm rải rác trên địa bàn 7 quận huyện với tổng diện tích nước mặt khoảng 1,8 triệu m2, dung tích chứa tối đa khoảng 3,3 triệu m3.

Kiến trúc sư Bùi Huy Trí, trưởng Phòng quản lý quy hoạch và phát triển đô thị (Sở Xây dựng Đà Nẵng), cho rằng xảy ra tình trạng ngập úng như hiện nay có nguyên nhân do không gian thoát nước ở các hồ điều tiết, vùng đệm thoát nước bị mất vì bị san lấp bởi quá trình phát triển đô thị.

"Trong quy hoạch không gian đô thị cần hạn chế bêtông hoá bằng nhiều giải pháp để tăng khả năng thoát nước mặt" - kiến trúc sư Trí nhận định.

Đà Nẵng chỉ chịu nổi mưa 100mm? - Ảnh 2.

Đường phố Đà Nẵng biến thành sông, nhiều bạn trẻ mang thuyền kayak xuống đường chèo - Ảnh: TẤN LỰC

Cảnh báo ngập lụt trên diện rộng

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, các quận của Đà Nẵng đã có mưa rất to với lượng mưa đo được từ 3h-7h sáng 9-12 phổ biến ở mức 300-400mm, đặc biệt lượng mưa đo được tại đường Trưng Nữ Vương lên đến 436,6mm.

Dự báo Đà Nẵng còn mưa rất to trong vài ngày tới, cảnh báo ngập lụt trên diện rộng.

Đi kiểm tra thực tế tình hình mưa ngập vào sáng cùng ngày, ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng huy động công nhân, máy móc thiết bị của đơn vị thi công dự án đào một tuyến kênh để dẫn nước mưa về cửa thoát ở khu Đảo Xanh thoát ra sông Hàn.

Đồng thời, khơi thông cửa thu các cống dọc các tuyến đường lớn để thoát nước nhanh hơn, dù trời còn mưa cũng phải làm ngay.

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu trước mắt Công ty Thoát nước và xử lý nước thải bố trí nhân lực, phương tiện khơi thông các cửa thu nước trên mặt đường, các tuyến cống chính, vận hành kịp thời các cửa xả ven biển, ven sông... góp phần hạn chế tình trạng ngập úng tại khu vực.

Giao các ban quản lý dự án chỉ đạo nhà thầu đào dẫn dòng, phá dỡ đê quai nhằm đảm bảo thoát nước tạm tại các công trình đang thi công dở dang; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình, không để xảy ra tình trạng lở, sụp đổ công trình đang thi công.

Sau trận mưa lớn từ tối 8-12 đến rạng sáng 9-12, cả TP Đà Nẵng chìm trong biển nước. Điều kỳ lạ này diễn ra có vẻ nghịch lý với một TP ven sông, sát biển như Đà Nẵng.

Mưa lớn cũng khiến đường sắt bị ảnh hưởng. Đoàn tàu SE3 với hơn 130 khách phải nằm lại ga Đà Nẵng để chờ khắc phục sự cố sạt lở đoạn đường ray tại khu vực quận Cẩm Lệ. Hai tàu SE9, 10 không thể di chuyển qua điểm sạt lở nên phải hoán đổi hành khách để tiếp tục hành trình. 

Chưa kể có ít nhất 4 chuyến bay đã không thể hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng sáng 9-12 do trời mưa to nên có 2 chuyến hạ cánh xuống sân bay Phú Bài, 2 chuyến hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh.

 

HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG - VIỆT HÙNG

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Tận diệt hải sản trong khu bảo tồn biển Lý Sơn
Bức tử kênh rạch, TP.HCM ngày càng ngập nặng
TP.HCM sốt ruột với dự án chống ngập
Nhức nhối chuyện phá rừng thông ở Lâm Đồng
Kế hoạch 1,5 tỉ USD cứu sống biển Chết
Tìm tiếng nói chung để chống lại biến đổi khí hậu
Điện mặt trời mái nhà: Nhu cầu cấp bách và giải pháp an toàn
Động đất mạnh 7,6 độ Richter tại nam Thái Bình Dương
Chống biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới chi 200 tỉ đô
Đường về tự nhiên của nông dân trẻ
Rạch ô nhiễm nhất TP.HCM sắp được giải cứu
Tận diệt chim trời… làm mồi nhậu
Hàng ngàn học sinh Úc xuống đường kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Để 'cát tặc' lộng hành: cách chức!
Leo ống khói nhà máy điện than để cảnh báo về biến đổi khí hậu
Chia sẻ đồ dùng, lối sống xanh của người trẻ
TP.HCM chưa có kịch bản ứng phó mưa 400mm
Miền trung mưa to, Nam Bộ ngập lụt
"Thảm hoạ" ở làng nuôi chim yến
Bão cách TP.HCM 240km, tối nay 24-11 sẽ mưa lớn
Nhiều người ngơ ngác với phân loại rác
Đón bão số 9: Phú Yên điều tiết sớm các hồ, Ninh Thuận sắp cấm biển
Bắt đầu thay đổi thói quen... bỏ rác
Ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ con người 2 năm
Phóng sự điều tra: Đem chất thải, rác rưởi... san lấp mặt bằng
Sạch đẹp là tài sản của đô thị
Ô nhiễm không khí gây tổn thọ hơn cả thuốc lá, chiến tranh và HIV/AIDS
TP.HCM xây nhà vệ sinh thông minh
California cháy rừng nghiêm trọng nhất lịch sử
Báo động môi trường vì chôn lấp rác
Trang 1 trong 83Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này