TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Hai 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Xin Chúa cho chúng ta cố gắng chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng để đường đời ta vẽ lên trong từng giây phút trở thành con đường tốt đẹp của Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ ở An Giang, ngày 15-16/12/2018
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, chữa bệnh nhân đạo cho đồng bào nghèo ở Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vào ngày 15-16/12/2018. ...
 
ĐTC sẽ thăm Bulgari và Macedonia cựu Yugoslavi
ĐTC mời người nghèo bữa cơm trưa mừng Chúa Giáng Sinh
Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ giúp 4 triệu đô la cho Giáo hội Châu Mỹ Latinh
Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé lần thứ 41 tại Madrid
ĐTC chia buồn về hai vụ khủng bố ở Pháp và Brazil
ĐTC cám ơn các nghệ sĩ hoà nhạc Giáng Sinh từ thiện

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc, Nga ở châu Phi
Tôi đi nghị án ở Úc
Nguy cơ mai một văn hoá dân gian
Tại sao vợ tôi... chán chồng?
Xấu và dở thì đã làm sao?
Chấm dứt quy hoạch trên giấy

GIAO LƯU

 
Khi học sinh nói về xâm hại tình dục
'Cởi quần, lột áo, bắt cóc, chụp hình khi không mặc đồ',… là những ý kiến của học sinh khi được hỏi thế nào là xâm hại tình dục trẻ em. ...
 
Người tri ân 'đất mẹ' bằng sách quý
Hành động để học sinh hạnh phúc
Du học, làm sao 'tồn tại' trong môi trường đa văn hoá?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 94
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 94

51.424.401

 Chi tiết
Tìm tiếng nói chung để chống lại biến đổi khí hậu
(Cập nhật: 05/12/2018 09:47:19)

 

Tìm tiếng nói chung để chống lại biến đổi khí hậu

Trong khi thế giới ngày càng chứng kiến sự khắc nghiệt của các hiện tượng thời tiết cực đoan, một số quốc gia, trong đó có Mỹ và Brazil, lại thiếu thiện chí trong việc chung tay chống biến đổi khí hậu.
 
 
 

Tìm tiếng nói chung để chống lại biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Cô bé Greta Thunberg cầm tấm biển phản đối tình trạng biến đổi khí hậu trước toà nhà Quốc hội Thuỵ Điển ngày 30-11-2018 - Ảnh: HANNA FRANZEN/GETTY IMAGES

Không khẩn cấp như xử lý thảm họa thiên nhiên song biến đổi khí hậu là vấn đề ưu tiên thảo luận trong chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu 2018 (COP 24) diễn ra từ ngày 2 đến 14-12 tại TP Katowice, Ba Lan.

COP 24 diễn ra trong bối cảnh thế giới ngày càng chứng kiến sự khắc nghiệt của các hiện tượng thời tiết cực đoan và sự thiếu thiện chí của một số quốc gia, trong đó có Mỹ và Brazil, trong việc chung tay chống biến đổi khí hậu.

Ngay cả khi chúng ta chứng kiến những ảnh hưởng tàn phá của thời tiết trên toàn thế giới, chúng ta vẫn chưa hành động đủ, chưa tiến đủ nhanh để ngăn cản những sự tàn phá thảm khốc và không thể đảo ngược của thời tiết

Tổng thư ký LHQ ANTONIO GUTERRES

Thỏa thuận của trách nhiệm, niềm tin

Tại COP 24, các nước đang đối mặt với thảm họa môi trường nhãn tiền đã kêu gọi những nước giàu nhưng phát thải nhiều hỗ trợ họ thoát khỏi tình thế khó khăn. Từ những sông băng tan chảy ở Nepal cho tới nước biển dâng, đe dọa nhấn chìm nhiều quốc đảo nhỏ bé.

Rõ ràng thế giới đã và đang trải qua những hậu quả trông thấy nếu tình trạng nóng lên toàn cầu không được kiểm soát. Thỏa thuận khí hậu Paris cam kết hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C và ở mức lý tưởng là 1,5 độ C nếu có thể.

Để làm được điều đó, các nước giàu hơn phải hỗ trợ ngân sách 100 tỉ USD mỗi năm vào năm 2020 để giúp các nước đang phát triển chuyển sang sử dụng năng lượng xanh hơn, đồng thời giảm lượng phát thải của chính họ.

Các nước đang phát triển phàn nàn những nước giàu hơn lại đang hành động chưa đủ để giúp họ. Ông Jim Yong Kim, chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), cho rằng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, những nước nghèo nhất và dễ tổn thương nhất thế giới cũng là những nước đối mặt với nguy cơ lớn nhất của biến đổi khí hậu. Từ đó, WB kêu gọi cộng đồng toàn cầu chung tay với họ, hỗ trợ nhóm các nước này.

Nguy cơ từ "hiệu ứng Trump"

Sau khi đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump đã tuyên bố rút nước này khỏi thỏa thuận Paris 2015. Đây là một thỏa thuận dựa trên niềm tin và các cam kết thiện chí, chân thành của các bên. 

Nhưng với tuyên bố rút khỏi nó, ông Trump đã thể hiện một quan điểm ngược lại những nền tảng đó. Quyết định của ông Trump là "cú đánh" rất mạnh giáng vào niềm tin về tiến trình thực thi thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu.

Đã có những lo ngại "hiệu ứng Trump" sẽ khiến ý chí chính trị ở thỏa thuận này sẽ nhạt dần khi các cuộc đàm phán còn kéo dài. Trên thực tế, theo Hãng tin AFP trong ngày 1-12, đã không có bất cứ quốc gia thành viên nào của G20 cử đại diện cấp cao nhất của họ tới tham dự COP 24 ở Ba Lan.

Phát biểu tại COP 24, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gửi đi một thông điệp kêu gọi mạnh mẽ tới các nhà lãnh đạo thế giới cần nghiêm túc nhìn nhận về nguy cơ nóng lên của Trái đất, và phải kiên quyết hành động để tránh được tình trạng tăng nhiệt kinh khủng trước khi kết thúc thế kỷ. Ông Antonio Guterres gọi biến đổi khí hậu là "vấn đề quan trọng nhất chúng ta đang đối mặt".

Nhà hoạt động môi trường 15 tuổi của Thuỵ Điển

Mùa hè năm nay cô bé Greta Thunberg, 15 tuổi, người Thuỵ Điển, đã không tới lớp nhiều ngày. Cứ mỗi thứ sáu hằng tuần em lại đứng biểu tình trước trụ sở toà nhà Quốc hội Thuỵ Điển để thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận tới vấn đề biến đổi khí hậu. Tại hội nghị COP 24, Greta Thunberg đã gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Gunterres.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, em cho biết: "Tôi đã nói với ông ấy rằng trong 25 năm qua, vô số người đã đứng trước các nơi diễn ra những hội nghị về khí hậu của Liên Hiệp Quốc để nài nỉ họ hãy ngăn chặn tình trạng phát thải.

Tuy nhiên rõ ràng điều đó không có tác dụng, khí thải vẫn đang tiếp tục tăng thêm. Tôi sẽ không nài nỉ các nhà lãnh đạo thế giới thay đổi nữa. Tôi sẽ nói với họ thay đổi đó vẫn sẽ diễn ra bất kể họ muốn hay không".

Cô bé 15 tuổi kêu gọi những người cùng thế hệ với mình hãy hành động. "Chúng ta phải nhận ra rằng các thế hệ trước đã làm gì với chúng ta, họ đã tạo ra tình trạng lộn xộn này... và chúng ta phải làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe" - cô bé nói.

 

D.KIM THOA

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Điện mặt trời mái nhà: Nhu cầu cấp bách và giải pháp an toàn
Động đất mạnh 7,6 độ Richter tại nam Thái Bình Dương
Chống biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới chi 200 tỉ đô
Đường về tự nhiên của nông dân trẻ
Rạch ô nhiễm nhất TP.HCM sắp được giải cứu
Tận diệt chim trời… làm mồi nhậu
Hàng ngàn học sinh Úc xuống đường kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Để 'cát tặc' lộng hành: cách chức!
Leo ống khói nhà máy điện than để cảnh báo về biến đổi khí hậu
Chia sẻ đồ dùng, lối sống xanh của người trẻ
TP.HCM chưa có kịch bản ứng phó mưa 400mm
Miền trung mưa to, Nam Bộ ngập lụt
"Thảm hoạ" ở làng nuôi chim yến
Bão cách TP.HCM 240km, tối nay 24-11 sẽ mưa lớn
Nhiều người ngơ ngác với phân loại rác
Đón bão số 9: Phú Yên điều tiết sớm các hồ, Ninh Thuận sắp cấm biển
Bắt đầu thay đổi thói quen... bỏ rác
Ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ con người 2 năm
Phóng sự điều tra: Đem chất thải, rác rưởi... san lấp mặt bằng
Sạch đẹp là tài sản của đô thị
Ô nhiễm không khí gây tổn thọ hơn cả thuốc lá, chiến tranh và HIV/AIDS
TP.HCM xây nhà vệ sinh thông minh
California cháy rừng nghiêm trọng nhất lịch sử
Báo động môi trường vì chôn lấp rác
Tiết kiệm tiền tỉ từ khu công nghiệp sinh thái
'Cát tặc' hoành hành sông Mã
Sinh viên làm hệ thống cảnh báo ô nhiễm môi trường
Sẽ đóng cửa nhà máy điện mặt trời nếu để tác động xấu đến người dân
Cảnh báo nước giếng hộ dân tự khoan ở TP.HCM nhiễm bẩn
Rác độc hại bán cho ai?
Trang 1 trong 83Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này