TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 6: Cuộc hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chúng ta muốn tìm hiểu cách khái quát cuộc hội nhập của văn hoá trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam để có thể xây dựng những giá trị mới và đẩy lùi những nét tiêu cực có thể có trong cuộc hội nhập này. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Bắt đầu thực hiện Hang đá Giáng Sinh bằng cát tại Vatican
ĐTC tiếp Giáo hoàng Học viện Piô Châu Mỹ Latinh
ĐTC tiếp Đại Hội đồng Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Jerusalem
ĐTC: Giáo Hội tăng trưởng trong thinh lặng, chứ không phô diễn
ĐTC tiếp kiến Tổng thống Israel
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Úc, Trung tranh nhau ảnh hưởng ở Papua New Guinea
Nên tước bằng, phạt nặng người uống rượu lái xe
Thực thi CPTPP VÀ EVFTA: Lo năng lực doanh nghiệp Việt
Thiếu triết lý, học hành trở thành gánh nặng
Ủng hộ quy định miễn học phí THCS, trẻ mầm non 5 tuổi
Hà Nội 'vỡ mộng' BT

GIAO LƯU

 
Thót tim chữa bệnh bằng lửa
Những ngày gần đây, nhiều người thót tim khi xem video, hình ảnh chữa bệnh bằng lửa trên mạng xã hội. Theo quảng cáo từ các cơ sở làm đẹp, phương pháp này chữa bách bệnh. ...
 
Cô giáo 'bách khoa toàn thư' Văn Trịnh Quỳnh An
6 điều không nên làm trước khi đi khám bệnh
Thầy trò thời 4.0: Vui buồn chuyện học trực tuyến


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 55
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 55

50.737.531

 Chi tiết
Rác độc hại bán cho ai?
(Cập nhật: 05/11/2018 04:31:21)

 

Rác độc hại bán cho ai?

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho rằng, 58% phế liệu tồn tại cảng là hàng lậu có thể xử lý “nhẹ bâng” trong vòng 2 tháng.
 

 

 
 
Cụ thể, theo Bộ trưởng Hà, trong số các container lưu ở các cảng thì có đến 58% không có giấy tờ hợp pháp, không đủ điều kiện nhập khẩu. Đây chính là những container nhập lậu. “Chúng ta nói là chưa có chủ nhưng chắc chắn là có chủ. Như vậy, cần cơ quan điều tra vào cuộc và hoàn toàn có biện pháp để xử lý.
Rác độc hại bán cho ai? - ảnh 1

Phế liệu tồn tại cảng Cát Lái   ẢNH: N.NGA

phế liệu

 

Cần lựa chọn các doanh nghiệp (DN) có năng lực để xử lý. Và việc xử lý này, tôi cho rằng nhà nước không phải bỏ ra đồng nào, bởi vì trong đó vẫn có hàng hóa, có phế liệu. Các DN có thể phân loại xử lý chất thải theo đúng quy định và được sử dụng hàng hóa đó để bán đấu giá, để một phần bù đắp cho nhà nước, một phần để xử lý chất thải”, ông Trần Hồng Hà nêu quan điểm và hứa nếu theo cách ông giải quyết thì chỉ mất 2 tháng để giải phóng cảng hết rác, phế liệu nhập lậu.
Nói cho qua chuyện?

Trực tiếp điều hành tại các cảng đang tồn đọng hàng ngàn container rác phế liệu lớn nhất nước, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho rằng nếu cơ quan hải quan không chủ động kiến nghị cấp thiết siết giấy phép nhập khẩu phế liệu, ngưng cho nhập phế liệu vì mục đích thương mại… thì 58% phế liệu vô chủ đang tồn tại cảng này có thể đã được tuồn vào VN trót lọt một cách hợp pháp qua những “bảo bối” là giấy phép được các sở TN-MT và Bộ TN-MT cấp trước đó. 

 
 
Rác độc hại bán cho ai? - ảnh 3
Nếu là rác, ai mua rác độc hại để chúng ta bán?
Rác độc hại bán cho ai? - ảnh 4
 

Chuyên gia logistics Nguyễn Lý Trường An

 

 

Ông Thắng nói thẳng: Trong 58% phế liệu tồn tại cảng theo thống kê của cơ quan quản lý môi trường, phần lớn là của những DN đã từng được Bộ TN-MT cấp giấy chứng nhận bảo đảm điều kiện về môi trường, kho bãi, cơ sở vật chất, năng lực... để nhập khẩu phế liệu về sản xuất. Họ đã nhập hàng lâu nay, giấy phép được cấp và tái cấp gia hạn nhiều lần. Tuy nhiên, sau khi các DN nhập phế liệu không để sản xuất không được cấp phép, các DN này không được gia hạn giấy phép. Do đó, họ không lấy hàng về được dẫn đến tồn hàng loạt.
 
Chuyên gia môi trường Phan Văn Hiện nhận định, việc cấp giấy phép đủ điều kiện bảo vệ môi trường của Bộ TN-MT trước đây khá dễ dãi, nếu không nói là quá ẩu. Bằng chứng là 50% trong số 200 DN được cấp phép nhập là DN không có nhu cầu dùng phế liệu để sản xuất. “Rác phế liệu đã được tuồn vào VN trước khi có Chỉ thị 27 của Chính phủ. Để DN nhập về trước không có giấy phép, hải quan không cho nhận, ngay lập tức DN từ chối, bảo không phải hàng của mình. Rồi theo đó, Bộ cũng cho là DN không đủ điều kiện luôn. Vậy là quá vô lý”, chuyên gia Phan Văn Hiện nêu quan điểm và cho rằng, ngay cả việc vị đứng đầu Bộ TN-MT bảo xử lý phế liệu tồn đến 15.000 container tại các cảng cả nước chỉ trong vòng 2 tháng bằng hình thức cho bán thu tiền về xử lý, nhà nước không mất đồng nào là “nói cho qua chuyện”.
 
Đánh đồng phế liệu và phế thải
Chuyên gia logistics Nguyễn Lý Trường An cho rằng: Trước mắt, cần xử lý rốt ráo các giấy phép đã được cấp trong thời gian qua, sau đó mới tiến hành rà soát quy trình cấp phép. Bộ TN-MT không thể đánh đồng phế liệu và phế thải trong xử lý để “quên” trách nhiệm cấp phép tràn lan trước đây gây hậu quả như hiện nay. "Nếu là rác, ai mua rác độc hại để chúng ta bán? Giải pháp trước mắt hay lâu dài vẫn là người nhập và người chở chịu trách nhiệm. DN có đứng tên trên vận đơn, từng nhập trước đây, nay không có phép phải chịu xử lý phế liệu tồn đó", chuyên gia này nói.
 
Đồng quan điểm, ông Đinh Ngọc Thắng cho biết, chi phí để xử lý một container phế liệu khoảng 50 triệu đồng phải do chính DN chủ nhân của hàng phế thải đang tồn tại cảng chịu. Ông Thắng cũng cho rằng, Bộ TN-MT đang đánh đồng khái niệm hàng phế liệu và phế thải là một trong trình bày cách xử lý. Trong khi hàng phế thải không thể bán để thu tiền và nếu mang đi đổ trên lãnh thổ VN đều có tội với thế hệ sau.
 
"Xét về định tính, bán phế liệu đi để thu tiền về xử lý phế liệu tồn nghe có vẻ hợp lý. Nhưng đây là cách giải quyết như hợp thức hóa cho phế liệu lậu, rác phế thải ảnh hưởng đến môi trường mà không ai chịu trách nhiệm cả. Đó cũng chính là lý do khiến chúng tôi kiến nghị phải siết. Theo tôi, cần có tổ chức liên ngành xử lý vấn đề này. Cần thiết quản lý dứt điểm vấn đề này chứ để DN nhập phế liệu lậu, rồi cho DN mua lại hàng phế liệu đó sẽ tạo tiền lệ rất xấu, sau này khó quản lý hơn”, ông Thắng nêu quan điểm.
 
“Từ trước tháng 6 năm nay, chính hải quan kiến nghị giám định lại, không cho dỡ hàng khai báo phế liệu xuống cảng ngay vì phát hiện rác thải bị tuồn vào VN quá dễ qua giấy phép hết hạn, hàng về trước bổ sung giấy phép sau... Cũng chính cơ quan hải quan kiến nghị khởi tố các trường hợp vi phạm nghiêm trọng trong gian dối giấy tờ nhập khẩu phế liệu. Nếu không làm chặt chẽ, lượng rác khổng lồ này đã ung dung đi vào nhà máy và thải ra môi trường trong nước mà không ai hay”, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết.

 

NGUYÊN NGA

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cảnh báo nước giếng hộ dân tự khoan ở TP.HCM nhiễm bẩn
Phát động chương trình Ứng dụng công nghệ 4.0 phân loại rác tại nguồn
Cấm kem chống nắng để bảo vệ san hô
Tro xỉ từ nhiệt điện than có thể dùng san lấp?
Gạch sinh học làm từ nước tiểu
Phát hiện hạt nhựa nhỏ lẫn trong phân người ở nhiều nơi trên thế giới
Nam Bộ sẽ ngập sâu vào cuối tuần
Dự án đập thuỷ điện của Trung Quốc ở Indonesia bị phản đối
Tan nát rừng phòng hộ Sóc Sơn: ‘Khó giải quyết’ chỉ là nguỵ biện
Hàng loạt trại heo gây ô nhiễm
Tan nát rừng phòng hộ Sóc Sơn
Việt Nam hoan nghênh Mỹ hợp tác tẩy độc môi trường nhiễm dioxin
Vụ xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để tìm vàng: Thái Nguyên kiểm tra lần thứ 3!
Xử lý trang trại heo 'khủng' không phép sát lòng hồ Trị An
Tài chính xanh và năng lượng tái tạo cho Việt Nam
TPHCM sẽ 'phạt nguội' hành vi xả rác, tiểu bậy
Bão mạnh nhất trong hơn 1 thế kỷ hoành hành Florida
Họp 20 tỉnh thành phía nam triển khai dập dịch tay chân miệng, sởi
Mối lo từ hàng triệu tấn tro xỉ than
Kế hoạch đội quân côn trùng của Lầu Năm Góc
Khu đô thị mới gần cầu Sài Gòn ngộp thở vì rác
Khẩn trương phòng chống bệnh lây nhiễm trong trường học
Người dân Hà Nội khốn khổ vì kiến ba khoang xuất hiện dày đặc
Hơn 1 triệu người chết sớm vì ô nhiễm không khí ở Trung Quốc
Miền Bắc có mưa giông diện rộng
Những người trẻ đi phượt để nhặt rác
Quy hoạch không gian biển để quản lý nhận chìm
Thông điệp chống biến đổi khí hậu từ San Francisco
ĐBSCL đón lũ ‘đẹp’
Làm sao giải quyết bùn thải?
Trang 1 trong 82Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này