TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 6: Cuộc hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chúng ta muốn tìm hiểu cách khái quát cuộc hội nhập của văn hoá trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam để có thể xây dựng những giá trị mới và đẩy lùi những nét tiêu cực có thể có trong cuộc hội nhập này. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Bắt đầu thực hiện Hang đá Giáng Sinh bằng cát tại Vatican
ĐTC tiếp Giáo hoàng Học viện Piô Châu Mỹ Latinh
ĐTC tiếp Đại Hội đồng Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Jerusalem
ĐTC: Giáo Hội tăng trưởng trong thinh lặng, chứ không phô diễn
ĐTC tiếp kiến Tổng thống Israel
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Úc, Trung tranh nhau ảnh hưởng ở Papua New Guinea
Nên tước bằng, phạt nặng người uống rượu lái xe
Thực thi CPTPP VÀ EVFTA: Lo năng lực doanh nghiệp Việt
Thiếu triết lý, học hành trở thành gánh nặng
Ủng hộ quy định miễn học phí THCS, trẻ mầm non 5 tuổi
Hà Nội 'vỡ mộng' BT

GIAO LƯU

 
Thót tim chữa bệnh bằng lửa
Những ngày gần đây, nhiều người thót tim khi xem video, hình ảnh chữa bệnh bằng lửa trên mạng xã hội. Theo quảng cáo từ các cơ sở làm đẹp, phương pháp này chữa bách bệnh. ...
 
Cô giáo 'bách khoa toàn thư' Văn Trịnh Quỳnh An
6 điều không nên làm trước khi đi khám bệnh
Thầy trò thời 4.0: Vui buồn chuyện học trực tuyến


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

50.737.957

 Chi tiết
Nam Bộ sẽ ngập sâu vào cuối tuần
(Cập nhật: 22/10/2018 06:52:11)

 

Nam Bộ sẽ ngập sâu vào cuối tuần

Đài khí tượng thuỷ văn Nam bộ cho biết mực nước triều tại các trạm vùng hạ lưu sông Cửu Long, sông Sài Gòn sẽ lên nhanh trong tuần này.

 
 
 
Người dân Nam bộ lại phải lội nước vào cuối tuần này /// Ảnh: Đình Tuyển

Người dân Nam bộ lại phải lội nước vào cuối tuần này  ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

 
Cụ thể, đỉnh triều lớn nhất có khả năng xuất hiện vào những ngày thứ sáu, thứ bảy (26 - 27.10) từ 5 - 7 giờ và 17 - 19 giờ, vượt mức báo động 3 từ 10 - 15 cm hoặc hơn. Vì thế, nhiều nơi trũng thấp ở TP.HCM, Cần Thơ, Vĩnh Long và vùng ven biển ĐBSCL sẽ bị ngập sâu gần bằng đợt triều cường vừa qua.
 
Triều, lún, cốt nền = ngập nặng
Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan giải thích: Đỉnh triều cường vừa qua là lịch sử ở khu vực Nam bộ. Thông thường, đỉnh triều cường của năm thường rơi vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Chính vì vậy đợt triều cường sắp tới nhiều khả năng sẽ bằng hoặc cao hơn đỉnh triều vừa rồi. Tuy nhiên có đặc thù ở TP.HCM là triều cường thường kết hợp yếu tố mưa gây ngập càng nặng. Trong khi đó, ở ĐBSCL triều cường kết hợp với lũ ở thượng nguồn.
 
Tình trạng ngập do triều cường thường kéo dài đến gần cuối năm, theo triều cường 2 lần mỗi tháng. Tình trạng ngập nặng vừa qua không chỉ do triều cường cao, mà theo các chuyên gia là tổng hợp nhiều yếu tố, trong đó có tình trạng sụt lún mặt đất, loạn cốt nền xây dựng…
 
Trong khi tại khu vực TP.HCM tình trạng ngập nặng do triều cường cao kết hợp với tình trạng sụt lún mặt đất nghiêm trọng do khai thác nước ngầm và đô thị hoá cao.
 
Th.S Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập, giải thích: Tại các tỉnh ĐBSCL, không chỉ ở vùng Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười là có nhiều đê bao khép kín để canh tác lúa bên trong đê trong mùa lũ, mà hiện nay ở vùng giữa như Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang đê bao khép kín hiện diện khắp nơi. Hầu hất các sông ngòi ở vùng này, kể cả những sông rạch nhỏ đều có hai con lộ hai bên bờ sông như hai con đê ngăn nước. Nước chảy trong sông ngòi kênh rạch vùng này như chảy trong những chiếc máng xối và dâng cao trong lòng sông rạch trong khi đó bên trong ruộng vườn không bị ngập. Khối nước khổng lồ không phân chia được vào ruộng vườn thì sẽ phải tìm nơi khác, như thành phố, mà ngập.
 
Đê bao cũng góp phần gây ngập
Những hình ảnh tương phản có thể quan sát thấy vào giữa mùa lũ năm nay. Khi mà các thành phố lội bì bõm trong nước thì bên trong những vùng như dự án kiểm soát lũ Ô Môn - Xà No mương vườn nước rất ít và có nơi nước đen ngòm. Trên tuyến lộ Quản Lộ - Phụng Hiệp từ hướng Cần Thơ về Vị Thanh, sẽ khó thấy một cánh đồng ngập nước nào.
 
Như vậy, tình trạng ngập của các vùng đô thị phía hạ nguồn ĐBSCL vừa qua không chỉ là do triều cường, mà còn do sụt lún và đê bao khép kín khắp nơi. Trong những năm tới và trong tương lai, hiện tượng ngập như thế sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Đặc biệt, sông  Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất thế giới nhưng toàn bộ ĐBSCL, kể cả vùng nông thôn sâu, nhà nhà đều sử dụng nước ngầm vì nước sông ngòi không còn sử dụng được do quá ô nhiễm vì phải gánh lượng lớn hoá chất nông nghiệp và không còn thông thoáng do bị quá nhiều công trình cản trở. Tình trạng này sẽ vẫn còn trầm trọng hơn nếu nông nghiệp chậm chuyển đổi sang hướng mới theo Nghị quyết 120.
 
Theo bà Lan, các số liệu đo đạc cho thấy năm 2013 ĐBSCL có lũ tương đương năm 2011 nhưng lượng nước thực tế về ĐBSCL lại ít hơn, điều này cũng tương tự nếu so sánh 2011 với năm 2000. Đó là vấn đề rất cần được nghiên cứu, tính toán. Bởi theo các chuyên gia, đây là vấn đề phức tạp, tổng hòa của nhiều nguyên nhân. Chính vì vậy để giải quyết vấn đề này cần có cách nhìn nhận và giải pháp tổng thể.
 
Tại TP.HCM, đã có nhiều giải pháp trong nhiều năm qua tránh ngập, lụt, nhưng đều không khả thi. Cứ vào mỗi dịp cuối năm người dân thành phố lại phải bì bõm trên đường mỗi tháng 2 lần, gây rất nhiều khó khăn cho giao thông, cuộc sống và đặc biệt là tình trạng ô nhiễm vì ngập ngày càng gia tăng.

 

CHÍ NHÂN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Dự án đập thuỷ điện của Trung Quốc ở Indonesia bị phản đối
Tan nát rừng phòng hộ Sóc Sơn: ‘Khó giải quyết’ chỉ là nguỵ biện
Hàng loạt trại heo gây ô nhiễm
Tan nát rừng phòng hộ Sóc Sơn
Việt Nam hoan nghênh Mỹ hợp tác tẩy độc môi trường nhiễm dioxin
Vụ xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để tìm vàng: Thái Nguyên kiểm tra lần thứ 3!
Xử lý trang trại heo 'khủng' không phép sát lòng hồ Trị An
Tài chính xanh và năng lượng tái tạo cho Việt Nam
TPHCM sẽ 'phạt nguội' hành vi xả rác, tiểu bậy
Bão mạnh nhất trong hơn 1 thế kỷ hoành hành Florida
Họp 20 tỉnh thành phía nam triển khai dập dịch tay chân miệng, sởi
Mối lo từ hàng triệu tấn tro xỉ than
Kế hoạch đội quân côn trùng của Lầu Năm Góc
Khu đô thị mới gần cầu Sài Gòn ngộp thở vì rác
Khẩn trương phòng chống bệnh lây nhiễm trong trường học
Người dân Hà Nội khốn khổ vì kiến ba khoang xuất hiện dày đặc
Hơn 1 triệu người chết sớm vì ô nhiễm không khí ở Trung Quốc
Miền Bắc có mưa giông diện rộng
Những người trẻ đi phượt để nhặt rác
Quy hoạch không gian biển để quản lý nhận chìm
Thông điệp chống biến đổi khí hậu từ San Francisco
ĐBSCL đón lũ ‘đẹp’
Làm sao giải quyết bùn thải?
Hiểm hoạ hàng đầu cho sức khoẻ nhân loại
Bão số 6 gây sóng cao 4 - 6 m ở vịnh Bắc bộ
Thế giới hứng bão dồn dập
Ô nhiễm nặng ở rạch Bàu Trâu
Cuộc chuyển đổi lớn trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu
Doanh nghiệp 'làm rối' hệ thống nước thải 2 quận tại Đà Nẵng
Bất thường kết luận vụ phá rừng đặc dụng Thần Sa
Trang 1 trong 82Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này