TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 6: Cuộc hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chúng ta muốn tìm hiểu cách khái quát cuộc hội nhập của văn hoá trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam để có thể xây dựng những giá trị mới và đẩy lùi những nét tiêu cực có thể có trong cuộc hội nhập này. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Hội nghị thường niên của các Giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản: Vì sự hoà giải và hoà bình
ĐTC Phanxicô dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo
ĐTC Phanxicô: Vào ngày sau hết, chúng ta chỉ có thể mang theo những gì mình đã trao tặng anh em
ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Ngày Thế giới Người nghèo lần 2
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, tân TGM Hà Nội
Hai nhân vật được Giải thưởng Ratzinger - Bênêđictô XVI năm 2018

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thủ tướng Medvedev: Việt - Nga là quan hệ đặc biệt
Ga ngầm C9: Hà Nội toạ đàm, Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch cũng sắp thu thập ý kiến
Trò thành đạt, thầy thành công
Nông dân 'chóng mặt' vì giá phân bón tăng
Vì đâu người dân ngỡ ngàng sau khi dùng điện mặt trời?
Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu để đáp ứng các hiệp định thế hệ mới

GIAO LƯU

 
Trẻ em cũng bị mỡ máu cao
Căn bệnh tưởng chỉ có ở người lớn nhưng thực tế chứng bệnh mỡ máu cao được ghi nhận ở trẻ em VN. ...
 
Bệnh không lây nhiễm tấn công người trẻ
'Cô muốn ôm các bạn, có bạn nào muốn ôm cô không?'
Về lại trường xưa…!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 15
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 15

50.934.140

 Chi tiết
Tài chính xanh và năng lượng tái tạo cho Việt Nam
(Cập nhật: 17/10/2018 09:05:04)

 

Tài chính xanh và năng lượng tái tạo cho Việt Nam

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward chia sẻ cách giúp giảm thiệt hại do biến đổi khí hậu tại Việt Nam nhân tuần lễ Vương quốc Anh xanh từ 15-19.10.2018.

 
 
 
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward /// Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward   ĐẠI SỨ QUÁN VƯƠNG QUỐC ANH TẠI VIỆT NAM

 
Trong tuần trước, Ông Hoesung Lee Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) đã đến Việt Nam và trình bày Báo cáo đặc biệt về Hiện tượng trái đất nóng lên 1,5oC. Ông cũng giải thích biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng như thế nào đến con người, sinh thái, và sinh kế trên toàn cầu, kể cả tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ nhiệt độ trái đất không tăng quá 2oC. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có những thay đổi chưa từng có, nhanh, và có ảnh hưởng sâu rộng tại các nước phát triển và đang phát triển.
 
Theo kịch bản phát thải cao của IPCC, dự kiến là vào cuối thế kỷ này, trong tình huống xấu nhất, nhiệt độ trung bình tại Việt Nam sẽ lên đến 37oC và mực nước biển sẽ dâng đến 95 cm. Điều này có nghĩa là khoảng 22 triệu người Việt Nam sẽ có nguy cơ mất nhà cửa và 45% đất nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long sẽ chìm trong biển nước.
 
Từ lâu, Vương quốc Anh đã đồng tình với các luận điểm về biến đổi khí hậu nhằm có những chính sách mạnh mẽ trong liên quan đến lĩnh vực này. Đạo Luật Biến đổi Khí hậu của Vương quốc Anh, cơ sở của mục tiêu giảm phát thải mang tính ràng buộc pháp lý đầu tiên trên thế giới, đến nay đã có hiệu lực được 10 năm. Tuần này, chúng tôi tổ chức chiến dịch “Tuần lễ Vương quốc Anh Xanh” nhằm nâng cao nhận thức về tính cấp bách của biến đổi khí hậu - một thách thức trên toàn thế giới.
 
Cơ hội cho tăng trưởng sạch
Đối với Vương quốc Anh, tăng trưởng sạch nghĩa là làm tăng thu nhập quốc dân đồng thời với việc cắt giảm phát thải khí nhà kính. Chúng tôi hiện đang đầu tư hơn 2,5 tỉ bảng vào đổi mới sáng tạo liên quan đến carbon thấp; đây là phần ngân sách tăng nhiều nhất dành cho khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong hơn 3 thập niên qua. Điều này giúp chúng tôi đứng đầu thế giới về công nghệ điện gió, thu hồi carbon, lưới điện thông minh và pin nhiên liệu hydro.
 
Cắt giảm phát thải có thể thúc đẩy tăng trưởng. Kể từ năm 1990, mức phát thải của Vương quốc Anh giảm hơn 40%, trong khi hiện nay có hơn 400.000 người làm việc trong các ngành carbon thấp và các chuỗi cung ứng của các nhóm ngành này, các loại pin tốt hơn, hiệu quả hơn được chế tạo và lắp đặt cho những loại xe ô tô ít gây ô nhiễm hơn. Cho đến năm 2030, nền kinh tế carbon thấp của Vương quốc Anh dự kiến sẽ tăng trưởng đến 11% hằng năm, cao gấp 4 lần so với mức tăng trưởng của các nhóm ngành khác của nền kinh tế.
 
London hiện là trung tâm hàng đầu thế giới về tài chính xanh - cơ chế huy động nguồn lực cần thiết để thực hiện việc chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp của toàn cầu. Chỉ cách đây vài tuần, một nhà máy điện gió ngoài khơi lớn nhất đã được khánh thành tại Vương quốc Anh, và lượng năng lượng mặt trời chúng tôi sản xuất được trong mùa hè năm nay cao ở mức kỷ lục. Đến năm 2025 chúng tôi sẽ dừng việc dùng than để sản xuất điện, và việc này có nghĩa là Vương quốc Anh đi trước hầu hết các nước OECD. Chúng tôi muốn giúp các nước khác lên kế hoạch cho giai đoạn chuyển đổi sau khi không dùng than thông qua Liên minh các nước coi than là quá khứ (Powering Past Coal Alliance) trong sản xuất điện. Hiện nay, Liên minh này đã có đến 70 thành viên cùng với những thời hạn bỏ dần điện than, trong đó có cả các doanh nghiệp toàn cầu, các bang và thành phố.
 
Hợp tác với Việt Nam
Việt Nam cần được biểu dương vì đã phê chuẩn Thỏa thuận Paris, xây dựng Chiến lược Tăng trưởng Xanh và cam kết tăng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính. Trong lúc đó, chi phí sản xuất năng lượng tái tạo đang giảm và Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời, gió và biomass. Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế IREA tiên lượng rằng cho đến năm 2020 thì năng lượng tái tạo sẽ có thể cạnh tranh được với các loại nhiên liệu hóa thạch hoặc thậm chí sẽ rẻ hơn năng lượng hóa thạch trên toàn cầu. Chúng tôi khuyến khích các quốc gia như Việt Nam, các quốc gia đang đầu tư vào các nhà máy điện than về lâu dài, nên cân nhắc lại việc phát triển năng lượng tái tạo.
 
Với sự hỗ trợ của Vương quốc Anh, Việt Nam đã và đang hoàn thiện hệ thống kiểm kê khí nhà kính vừa mới được xây dựng và sử dụng công cụ 2050 Calculator trong công tác rà soát cam kết giảm phát thải trong lĩnh vực năng lượng. Chúng tôi vui mừng chuẩn bị khởi động một chương trình mới cho khu vực Đông Nam Á vào năm 2019, tập trung vào mảng tiết kiệm năng lượng, tài chính xanh và tạo đòn bẩy thúc đẩy đầu tư của khối tư nhân vào các dự án hạ tầng bền vững trong lĩnh vực năng lượng và giao thông của Việt Nam.
 
Tăng trưởng sạch có thể được cho là cơ hội kinh tế lớn nhất trong lịch sử loài người, mang lại lợi ích to lớn về công ăn việc làm, sức khoẻ và môi trường. Một quy hoạch điện với cơ chế khuyến khích, tạo động lực sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ giúp Việt Nam hướng đến tăng trưởng sạch. Đó là một quy hoạch điện có tính đến cải cách ngành điện, thay đổi cơ chế giá, giảm dần trợ giá nhiên liệu hoá thạch, động viên khối tư nhân đầu tư tài chính nhiều hơn và mở ra thị trường năng lượng cạnh tranh và minh bạch.
 
Tất cả các nước đều phải tích cực đổi mới, chuyển đổi và nâng cao tham vọng nếu chúng ta có cơ hội giảm tác động khốc liệt của biến đổi khí hậu, và đó cũng là thông điệp mà IPCC chuyển tải đến chúng ta trong tuần vừa qua.
 
Tuần lễ Vương quốc Anh xanh là tuần lễ  từ 15-19.10.2018 lần đầu tiên được tổ chức gồm các sự kiện và hoạt động quy tụ doanh nghiệp, trường học, các nhóm cộng đồng và tổ chức từ thiện cùng tìm hiểu tăng trưởng sạch giúp thay đổi tương lai của chúng ta như thế nào và các lĩnh vực khác có thể cùng chung tay hành động ứng phó với biến đổi khí hậu như thế nào.
 
Tuần lễ Vương quốc Anh xanh sẽ quảng bá cơ hội giảm phát thải, thúc đẩy phát triển nền kinh tế các-bon thấp và tạo ra một môi trường tốt hơn. Thông tin thêm về tuần lễ xin xem tại: greengb.campaign.gov.uk.

 

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Xử lý trang trại heo 'khủng' không phép sát lòng hồ Trị An
TPHCM sẽ 'phạt nguội' hành vi xả rác, tiểu bậy
Bão mạnh nhất trong hơn 1 thế kỷ hoành hành Florida
Họp 20 tỉnh thành phía nam triển khai dập dịch tay chân miệng, sởi
Mối lo từ hàng triệu tấn tro xỉ than
Kế hoạch đội quân côn trùng của Lầu Năm Góc
Khu đô thị mới gần cầu Sài Gòn ngộp thở vì rác
Khẩn trương phòng chống bệnh lây nhiễm trong trường học
Người dân Hà Nội khốn khổ vì kiến ba khoang xuất hiện dày đặc
Hơn 1 triệu người chết sớm vì ô nhiễm không khí ở Trung Quốc
Miền Bắc có mưa giông diện rộng
Những người trẻ đi phượt để nhặt rác
Quy hoạch không gian biển để quản lý nhận chìm
Thông điệp chống biến đổi khí hậu từ San Francisco
ĐBSCL đón lũ ‘đẹp’
Làm sao giải quyết bùn thải?
Hiểm hoạ hàng đầu cho sức khoẻ nhân loại
Bão số 6 gây sóng cao 4 - 6 m ở vịnh Bắc bộ
Thế giới hứng bão dồn dập
Ô nhiễm nặng ở rạch Bàu Trâu
Cuộc chuyển đổi lớn trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu
Doanh nghiệp 'làm rối' hệ thống nước thải 2 quận tại Đà Nẵng
Bất thường kết luận vụ phá rừng đặc dụng Thần Sa
Kỳ vọng đột phá cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Ứng phó bão số 5 và siêu bão Mangkhut
'Phù phép' hàng ngàn thanh gỗ quý thành giấy phế liệu
'Chảy máu' cổ thụ Tây nguyên
Gian nan cuộc chiến chống ‘cát tặc’
Himalaya bị 'xẻ thịt' và ẩn hoạ khó lường
Phá rừng đặc dụng để khai thác vàng
Trang 1 trong 81Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này