TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Hai 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Xin Chúa cho chúng ta cố gắng chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng để đường đời ta vẽ lên trong từng giây phút trở thành con đường tốt đẹp của Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ ở An Giang, ngày 15-16/12/2018
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, chữa bệnh nhân đạo cho đồng bào nghèo ở Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vào ngày 15-16/12/2018. ...
 
Công bố chương trình viếng thăm của ĐTC tại Abu Dhabi
ĐTC Phanxicô: Chúa Giêsu không dạy lấy lòng Chúa Cha, nhưng là tin tưởng cầu xin
ĐTC: Như các vị tử đạo, ta hãy để mình được Thiên Chúa ủi an
Sứ điệp ĐTC nhân dịp 70 năm Tuyên ngôn Nhân quyền
ĐTC Phanxicô: Hãy chuẩn bị Giáng Sinh bằng sự can đảm của đức tin
ĐTC Phanxicô: Tỉnh thức thật sự đòi hỏi hoán cải; hoán cải là sống yêu thương

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Vụ dẫn độ sếp Huawei, báo Trung Quốc kích mâu thuẫn Mỹ - Canada?
Sao chổi sắp thăm Trái đất: cơ hội soi thấy lịch sử địa cầu
Tràn lan bãi container tự phát ở TP.HCM
Đi máy bay, đừng để bất ngờ mất tiền vì phí hàng không
TP.HCM trị 6 'công thức' sai phạm đất đai
Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

GIAO LƯU

 
Cơn lốc ung thư: Để vơi đi nỗi đau
Bệnh nhân ung thư phải chịu đựng những cơn đau hành hạ ngày này qua ngày khác. Ngoài nghị lực chiến đấu với bệnh tật, điều trị chăm sóc giảm nhẹ được coi là cứu cánh giúp người bệnh hồi sinh từ án tử. ...
 
Không thuốc lá và bia rượu, chăm tập thể dục mà vẫn bị đột quỵ, vì sao?
Để máy lạnh bao nhiêu độ là lý tưởng nhất?
Học xong lớp 9 vào cao đẳng, nên hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

51.377.428

 Chi tiết
Những người trẻ đi phượt để nhặt rác
(Cập nhật: 24/09/2018 09:11:37)

 

Những người trẻ đi phượt để nhặt rác

200 phượt thủ hì hụi nhặt hơn 3 tấn rác ở dọc bãi biển Vũng Tàu, với mong muốn kêu gọi mọi người hãy cùng nhau không xả rác.
 
 
 
 
Các bạn trẻ nỗ lực nhặt rác
Các bạn trẻ nỗ lực nhặt rác
 
 
Những “ca rác khó đỡ”
5 giờ sáng, khi nhiều bạn trẻ ở thành phố vẫn còn đang say giấc thì 200 thành viên trong nhóm “Ờ! Phượt đi” đã khởi đầu hành trình nhặt rác tại bãi biển Bình Châu, Vũng Tàu.
 
“Thường những chiến dịch khác tụi mình bắt đầu nhặt rác lúc 7 giờ sáng, nhưng sợ thời tiết hôm nay nắng nhiều sẽ làm mất sức các thành viên và nhiệm vụ nhặt rác không đảm bảo được. Chính vì thế tụi mình phải làm sớm hơn dự định”, Nguyễn Tuấn Anh (trưởng nhóm) chia sẻ.
 
Dù vậy, nhưng chỉ sau 1 giờ nhặt rác, chúng tôi đã thấy những giọt mồ hôi ngấm vị mặn của gió biển rơi lã chã trên gương mặt các bạn trẻ. Mặt trời nhô lên cao, việc nhặt rác trở nên vất vả hơn khi các bạn phải di chuyển trên những bãi cát dài và nhặt những “ca khó đỡ”.
 
Những người trẻ đi phượt để nhặt rác - ảnh 1

Vận chuyển rác lên xe  ẢNH: NỮ VƯƠNG

 

Đang cắm cúi thì bắt gặp những mảng lưới trơ trên mặt cát nhưng bao chặt cả một đống rác bị vùi sâu bên dưới, Trần Thị Phượng Hằng (thành viên nhóm) phải nhờ đến 3 thành viên nam hỗ trợ mới kéo được đống rác “cứng đầu” này lên.
 
Tô Quang Hà, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, thành viên nhóm, sau khi hì hục vác những bao đầy rác lên đường lớn (nơi tập kết rác), mồ hôi nhễ nhại, nói: “Mới 3 tháng quay lại mà có những chỗ rác chất thành đống, mình cam đoan những chỗ này là điểm cắm trại của khách du lịch. Cắm trại, vui chơi xong rồi vứt rác vô tội vạ. Có những chỗ còn vứt cả bỉm và đồ vệ sinh vẫn phải nhắm mắt nhắm mũi mà nhặt”.
 
Nhắc đến những “ca khó đỡ”, Tuấn Anh kể: “Có lần, bóc những lớp rác đầu tiên, mùi thối kinh khủng xộc lên chịu không nổi. Hóa ra là một ổ dòi cả nghìn con chứ chả ít. Rồi mọi người xôn xao, đề xuất ý kiến "hay thôi, mình đừng dọn ủ rác này nữa". Nhưng mình nghĩ, mình đến đây để làm gì, không phải là để làm những chuyện này sao? Và rồi khi có thêm những bàn tay của các thành viên khác giúp sức, thì lập tức mọi việc trở nên nhẹ nhàng”.
 
Hãy đi phượt văn minh
Đến 9 giờ sáng, dù người nào người nấy mồ hôi nhễ nhại nhưng các bạn vẫn không ngưng tay. Và mục tiêu đặt ra của địa điểm thực hiện chiến dịch lần này là 600 bao rác.
 
“Cũng tại bãi biển này, cách đây khoảng 3 tháng, nhóm tụi mình đã dọn rác một lần, và lần đó thì rác kinh khủng hơn lần này nhiều. Và mình cũng lượng sức của các thành viên mà chọn số lượng bao phù hợp. Lần này 600 bao, mỗi bao trung bình hơn 5 kg rác nên nếu dọn đầy hết thì cũng được hơn 3 tấn rác”, Tuấn Anh lý giải.
 
200 thành viên hội tụ từ cộng đồng phượt ở các tỉnh thành: Khánh Hoà, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Long An, Vĩnh Long, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Nông, Lâm Đồng và TP.HCM. Cứ mỗi tháng, các bạn lại “ới” nhau một lần và thế là lên đường vừa đi phượt vừa dọn rác.
 
Mới tháng trước, hình ảnh những thành viên của nhóm vắt vẻo đu dây dọn sạch rác tại khu chợ Đà Lạt vẫn còn để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách và người dân nơi đây.
Và lần này, với 600 bao tương đương 3 tấn rác dọn được, các bạn đã xếp dọc bên đường tạo thành đường chạy và 200 bạn trẻ cùng nhau chạy bộ sau thành quả một buổi sáng nhặt rác.
 
“Mục đích tụi mình muốn nhấn mạnh ở đây là chỉ với một bãi biển nhỏ nhưng rác mà du khách và người dân xả ra cũng đủ tạo thành một đường chạy dài gần 2 km. Thông qua mỗi chiến dịch nhặt rác, tụi mình mong muốn mọi người hãy ngưng xả rác. Và những bạn trẻ trong cộng đồng phượt, hãy là những người đi phượt văn minh, từ những việc nhỏ nhất là không xả rác ra ngoài môi trường”, Tuấn Anh nhắn gửi.
 
Sau khi nhiệm vụ hoàn thành, 3 tấn rác được chuyển lên xe, các thành viên ngồi uống nước nghỉ mệt và khi đứng lên để chuẩn bị đi về, mỗi người đều tự giác nhặt hết rác xung quanh mình.
 
“Đấy chính là sự thay đổi mỗi ngày, từ những người thờ ơ đến những bạn nghĩ không thể nào thay đổi và cả những bạn hoài nghi về chiến dịch thì đến nay đều có nhiều thay đổi về nhận thức và niềm tin. Và mỗi chiến dịch, tụi mình lại có thêm nhiều thành viên mới cùng tham gia. Đấy chính là thành công hiện hữu nhất mà mình cảm nhận được”, Tuấn Anh chia sẻ.
 
Ý kiến
“Nếu không đi như thế này thì cuối tuần mình cũng chỉ ngồi ở phòng, hết ngủ rồi lại ăn, lại lướt mạng. Thế nhưng, mỗi ngày đến cơ quan làm việc lại thấy người mệt mỏi, uể oải. Đấy là bệnh của những người trẻ thiếu vận động. Tham gia nhặt rác vừa được vận động vừa được đi chơi cuối tuần và làm việc có ích cho cộng đồng”.
TRẦN THỊ PHƯỢNG HẰNG (Hội phượt TP.HCM)
 
“Mình tham gia cộng đồng phượt từ rất lâu rồi, nhưng từ ngày có chiến dịch ngưng xả rác này thì mình tham gia rất nhiệt tình. Nếu chỉ đi phượt không thôi thì sẽ rất nhàm chán, vừa đi phượt vừa kết hợp làm tình nguyện thế này rất ý nghĩa. Và chuyến đi của mình sẽ vui hơn rất nhiều”.
NGUYỄN LUÂN (Hội phượt Phan Thiết)

 

NỮ VƯƠNG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Quy hoạch không gian biển để quản lý nhận chìm
Thông điệp chống biến đổi khí hậu từ San Francisco
ĐBSCL đón lũ ‘đẹp’
Làm sao giải quyết bùn thải?
Hiểm hoạ hàng đầu cho sức khoẻ nhân loại
Bão số 6 gây sóng cao 4 - 6 m ở vịnh Bắc bộ
Thế giới hứng bão dồn dập
Ô nhiễm nặng ở rạch Bàu Trâu
Cuộc chuyển đổi lớn trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu
Doanh nghiệp 'làm rối' hệ thống nước thải 2 quận tại Đà Nẵng
Bất thường kết luận vụ phá rừng đặc dụng Thần Sa
Kỳ vọng đột phá cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Ứng phó bão số 5 và siêu bão Mangkhut
'Phù phép' hàng ngàn thanh gỗ quý thành giấy phế liệu
'Chảy máu' cổ thụ Tây nguyên
Gian nan cuộc chiến chống ‘cát tặc’
Himalaya bị 'xẻ thịt' và ẩn hoạ khó lường
Phá rừng đặc dụng để khai thác vàng
300.000 người Mỹ mắc căn bệnh nguy hiểm mang tên 'Chagas'
Đề xuất 'phạt nguội', bêu tên người tiểu bậy ở Sài Gòn
Dịch sởi bùng phát ở châu Âu
Trái đất đang nóng kỷ lục, nhưng 5 năm tới sẽ còn nóng hơn nữa
Bão số 4 đổ bộ từ Quảng Ninh đến Nghệ An
Bộ Tài nguyên và Môi trường đòi báo cáo khẩn nhập khẩu phế liệu
12 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành12 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành
Lại mang chất thải đổ ra biển: Bộ mới đồng ý về mặt chủ trương
Pháp mạnh tay với bao bì nhựa
Châu Á trước viễn cảnh 'bão nhiệt'
Lại mang chất thải đổ ra biển
Ngập nước, sụt lún đe doạ TP HCM
Trang 1 trong 81Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này