TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 4: Giải nghĩa được tình yêu
Yêu là một trong các hành động thường ngày của con người, liên hệ mật thiết với sự sống: sống để yêu và yêu để sống. Tình yêu vừa là cội nguồn tạo ra sự sống vừa là cùng đích của sự sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC giải vạ cho Linh mục Ernesto Cardenal
ĐTC Phanxicô: Thời đại của chúng ta không tốt hơn thời đại hồng thuỷ
Những nỗ lực bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo Hội
ĐTC tiếp Học viện Thánh Augustino ở Roma
Kitô hữu châu Phi đang thay đổi Trung Quốc
ĐTC: Đâu là chỗ cho người đói, người bệnh và người bị giam cầm trong trái tim chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Con người sẽ xài điện từ trạm năng lượng mặt trời trong không gian?
Nga làm 'anh hùng thầm lặng' hỗ trợ cho Triều Tiên
Lắp ống cấp nước trong hành lang đường cao tốc: Lợi trước mắt, hại về sau
Cải cách hành chính - bắt đầu từ những việc dân chưa hài lòng
Chung tay cứu giá lúa
Khó ngăn chặn, xử lý hàng Trung Quốc giả mạo hàng Việt

GIAO LƯU

 
Đề tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm nay ra sao?
Nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm nay sẽ ra theo hướng đổi mới, do đó cả giáo viên và học sinh lớp 9 đều phải thay đổi cách dạy và học. ...
 
Hạnh phúc nhỏ bé từ sách
Túi phình động mạch chủ - 'quả bom nổ chậm' trong bụng mà nhiều người không biết
Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có gì mới?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 66
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 66

52.761.158

 Chi tiết
ĐBSCL đón lũ ‘đẹp’
(Cập nhật: 18/09/2018 10:37:00)

 

ĐBSCL đón lũ ‘đẹp’

Theo các chuyên gia, đỉnh lũ năm nay chỉ trong khoảng giữa báo động 2 và 3, về lý thuyết đây là mực nước vừa đủ, có thể xem là lũ đẹp.
 
 
 
 
Đánh bắt thủy sản mùa lũ ở H.An Phú, An Giang  /// ẢNH: LINH GIANG

Đánh bắt thuỷ sản mùa lũ ở H.An Phú, An Giang  ẢNH: LINH GIANG

 
Đỉnh lũ có thể vào cuối tháng 9
 
Hiện tại, mực nước vùng thượng lưu sông Mê Kông đang xuống. Tại các trạm đo ở Thái Lan, Lào và một số nơi ở Campuchia, mực nước thấp dưới báo động (BĐ) 1 khoảng hơn 1 m. Hôm qua 17.9, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu 3,93 m (dưới BĐ2 17 cm); trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,55 m (xấp xỉ BĐ2). Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam bộ dự báo: Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục xuống trong những ngày tới. Sau đó do ảnh hưởng của triều cường rằm tháng 8 (âm lịch) sẽ lên lại. Ngày 28.9, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu có thể đạt mức 4,05 - 4,1 m (BĐ2 là 4 m); trên sông Hậu tại Châu Đốc là 3,6 - 3,65 m (BĐ2 là 3,5 m).
 
Lúa ngoài đê bao bị thiệt hại do lũ Ảnh: Công Hân

Lúa ngoài đê bao bị thiệt hại do lũ   ẢNH: CÔNG HÂN

 

Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan phân tích: Đỉnh lũ ở ĐBSCL phụ thuộc lượng nước ở thượng nguồn (Thái Lan và Lào) về kết hợp triều cường. Hiện mực nước lũ ở thượng nguồn sông Mê Kông đang xuống nhưng vẫn ở mức cao hơn cùng kỳ năm 2017. Hiện tại hoàn lưu bão số 6 sẽ gây mưa diện rộng ở khu vực phía bắc của Lào và Thái Lan. Bên cạnh đó, theo dự báo của Mỹ trong 16 ngày nữa có thể hình thành vùng áp thấp ở Biển Đông và gây mưa lớn ở khu vực miền Trung. Mưa xảy ra ở cả hai khu vực này sẽ bổ sung một lượng nước vào sông Mê Kông. Do đó,  ở ĐBSCL có khả năng đạt đỉnh của mùa vào đợt cuối tháng 9 đầu tháng 10 tới, cũng là đợt triều cường giữa tháng 8 âm lịch. “Hiện nay các dự báo đều cho rằng đỉnh lũ chỉ cao hơn BĐ2 10 - 20 cm. Lượng nước về đồng bằng như vậy được coi là lý tưởng để bổ sung nước ngọt, đẩy mặn, vệ sinh đồng ruộng, bổ sung dinh dưỡng cho đất”, bà Lan kết luận.
 
 
Nhà vườn Lai Vung múc đất đắp đê cao hơn để chống lại lũ tràn vào Ảnh: Phúc Hiền

Nhà vườn Lai Vung múc đất đắp đê cao hơn để chống lại lũ tràn vào  ẢNH: PHÚC HIỀN

 

Kẻ hớn hở
Lũ đẹp nên ở vùng đầu nguồn, các tỉnh giáp biên giới với Campuchia cảnh đánh bắt tôm cánhộn nhịp. Ông Lê Văn Thin, ở xã Bình Thạnh (H.Hồng Ngự, Đồng Tháp) hớn hở: “Đã 6 - 7 năm rồi nước mới về sớm và lớn như vậy. Đã qua 3 con nước rồi mà nước vẫn chưa đứng. Nhờ vậy mà dân làm nghề đánh bắt như tôi sống được”. Mùa lũ năm nay, chỉ cần vài tay lưới, dân làm nghề này cũng kiếm được 5 - 7 kg cá/ngày, tương đương thu nhập 150.000 - 200.000 đồng.
 
Ở vùng đầu nguồn, mỗi ngày có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người có thêm thu nhập từ việc đánh bắt thủy sản tự nhiên dựa vào con nước. Ông Nguyễn Văn Bé, năm nay đã 61 tuổi, ở xã Phú Lộc (H.An Phú, An Giang) có ngày thu nhập 500.000 - 600.000 đồng từ các loại cá rô phi, lóc, cá linh... đánh bắt được. “Cả đêm kéo cá chia được hơn 35 kg. Mấy năm rồi mới được mùa như năm nay, dân câu lưới có thêm tiền để trang trải cuộc sống”, ông Bé tâm sự. Mùa lũ mang về đủ loại sản vật, ngoài cá còn tôm, cua, ếch, lươn, chuột...
 
Cá linh vẫn là loài cá đặc sản của mùa nước nổi miền Tây được trông đợi nhất. Ông Tám Dớn, một ngư dân cố cựu ở xã Phú Lộc, cho biết: “Cá linh bán rất chạy. Có bao nhiêu là mối lái, người quen hốt hết”. Cũng theo ông Dớn, tại vùng đầu nguồn này, giá cá linh sống là 50.000 đồng/kg, ngay như cua đồng cũng được giá 20.000 đồng/kg; còn đắt nhất là tôm lóng (tôm càng nhỏ) giá hơn 120.000 đồng/kg... Chỉ cần chịu khó ra đồng buông lưới cũng có thể kiếm được từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày. Không chỉ ngư dân, các làng nghề sản xuất ngư lưới cụ phục vụ cho việc đánh bắt cũng vui mừng không kém. Ông Lê Văn Thi, một người làm nghề đan lợp ở xã Bình Thạnh (H.Hồng Ngự, Đồng Tháp), cho biết năm nay nước về sớm, lại lên cao nên gia đình ông đan không kịp bán. “Mọi năm người ta tới mua có khi nhiều lắm là 200 cái, nhưng năm nay có những người đặt tới 500 cái. Ngư dân vui vì lũ về, mình cũng được vui lây. Cũng khá lâu rồi mới có cái cảm giác và không khí mùa nước nổi như vầy”, ông Thi tâm sự.
 
Người lo âu
Nhưng lũ dù đẹp vẫn mang tới không ít lo âu cho người nông dân. Theo Phòng NN-PTNT H.Tháp Mười (Đồng Tháp), vụ lúa thu đông năm 2018, toàn huyện xuống giống hơn 36.000 ha, hầu hết nằm trong vùng có đê bao bảo vệ. Khi nghe thông tin nước lũ đổ mạnh về vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu, địa phương đã huy động lực lượng cùng nông dân gia cố đê bao bảo vệ lúa.
 
Đến thời điểm này có hơn 8.000 ha lúa thu đông bị nước lũ đe doạ, chủ yếu ở các xã Trường Xuân, Thanh Mỹ, Hưng Thạnh, Thạnh Lợi... Ngày 12.9, áp lực nước lũ đổ về quá mạnh và dâng cao liên tục làm tuyến đê bao ở ấp 2, xã Thạnh Lợi bị vỡ. Nước tràn vào đồng khiến gần 150 ha lúa thu đông chìm sâu trong nước, ước tính thiệt hại khoảng 3,4 tỉ đồng.
 
Ông Đoàn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Lợi, cho biết: “Đây là vùng trũng trong khu vực trũng thấp Đồng Tháp Mười nên khi lũ về mạnh đã làm mực nước trong và ngoài đê bao chênh lệch rất cao, có nơi khoảng 2 m. Hiện tại, 3.600 ha lúa thu đông của xã phải đến cuối tháng 9 mới thu hoạch dứt điểm, từ nay tới đó, việc chống lũ, giữ đê, giữ lúa còn rất căng”.
 
Tương tự ở An Giang, nước lũ cũng đang đe dọa hàng ngàn héc ta lúa thu đông ở ngoài đê bao, một số tuyến đê có nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên hiện tại vẫn có một số nông dân chuẩn bị xuống giống tiếp vì giá lúa đang cao. Cụ thể, tại huyện Tri Tôn, vụ thu đông này xuống giống hơn 13.000 ha thì có hơn 8.000 ha lúa nằm ngoài đê bao. Ông Phạm Hoàng Bảo, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Gia, H.Tri Tôn, cho biết: “Mấy năm gần đây nước lũ về thấp nên bà con chủ quan dẫn đến việc xuống giống lúa thu đông khá nhiều. Từ cuối tháng 8, nước lũ ở Campuchia kéo về dữ dội, khiến việc chống lũ bảo vệ lúa vô cùng vất vả”.
 
Nhiều năm trước, các nhà khoa học đã nhiều lần khuyến cáo nông dân ĐBSCL cân nhắc việc sản xuất tràn lan lúa thu đông... Việc giảm diện tích lúa thu đông, xả lũ lấy phù sa cải tạo đất và giảm rủi ro về chống lũ đã được nói đến nhiều lần nhưng vẫn ít được thực hiện. Ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương ở vùng lũ ĐBSCL cho rằng, thời gian qua đã nỗ lực tìm kiếm nhiều mô hình sản xuất mùa lũ như: nuôi cá đồng, nuôi tôm, lươn, trồng sen, rau màu... nhằm thay thế cho lúa thu đông. Tuy nhiên, khi nhân rộng đại trà, hầu hết các mô hình đều gặp phải nút thắt đầu ra, trong khi cây lúa thì sản xuất nhiều, dễ tiêu thụ. Điều đó cũng lý giải một phần, dù lúa thu đông luôn chứa nhiều rủi ro khi mùa lũ lớn, nhưng nông dân vẫn trồng.

 

Nhà vườn căng mình chống lũ
Mấy ngày qua, nước lũ tràn về vùng hạ lưu tỉnh Đồng Tháp gây thiệt hại nặng nề cho một số nhà vườn. Tại H.Lai Vung, nước tràn về đe dọa hơn 5.500 ha vườn cây có múi; trong đó có trên 840 ha quýt hồng. Ông Lê Ngọc Bích trồng quýt hồng ở xã Tân Thành không an tâm khi ngoài kia nước sông Hậu cứ liên tục dâng cao, khu vườn ông thấp hơn mặt nước vài cen ti mét nên ông phải liên tục móc đất dưới bờ mương lên đắp đê đề phòng nước tràn vào ngập vườn quýt trị giá mấy tỉ đồng và chuẩn bị sẵn máy bơm để rút nước phòng khi đê bao bị “thất thủ”.
 
Hiện tại, UBND H.Lai Vung đang vận động người dân tăng cường gia cố một số đoạn cục bộ để bảo vệ vườn cây ăn trái, luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó với lũ bằng mọi nguồn lực bảo vệ được vườn cây có múi an toàn trong mùa lũ.
 
Thanh Dũng - Hiền Phúc

 

CHÍ NHÂN - ĐÌNH TUYỂN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thông điệp chống biến đổi khí hậu từ San Francisco
Làm sao giải quyết bùn thải?
Hiểm hoạ hàng đầu cho sức khoẻ nhân loại
Bão số 6 gây sóng cao 4 - 6 m ở vịnh Bắc bộ
Thế giới hứng bão dồn dập
Ô nhiễm nặng ở rạch Bàu Trâu
Cuộc chuyển đổi lớn trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu
Doanh nghiệp 'làm rối' hệ thống nước thải 2 quận tại Đà Nẵng
Bất thường kết luận vụ phá rừng đặc dụng Thần Sa
Kỳ vọng đột phá cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Ứng phó bão số 5 và siêu bão Mangkhut
'Phù phép' hàng ngàn thanh gỗ quý thành giấy phế liệu
'Chảy máu' cổ thụ Tây nguyên
Gian nan cuộc chiến chống ‘cát tặc’
Himalaya bị 'xẻ thịt' và ẩn hoạ khó lường
Phá rừng đặc dụng để khai thác vàng
300.000 người Mỹ mắc căn bệnh nguy hiểm mang tên 'Chagas'
Đề xuất 'phạt nguội', bêu tên người tiểu bậy ở Sài Gòn
Dịch sởi bùng phát ở châu Âu
Trái đất đang nóng kỷ lục, nhưng 5 năm tới sẽ còn nóng hơn nữa
Bão số 4 đổ bộ từ Quảng Ninh đến Nghệ An
Bộ Tài nguyên và Môi trường đòi báo cáo khẩn nhập khẩu phế liệu
12 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành12 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành
Lại mang chất thải đổ ra biển: Bộ mới đồng ý về mặt chủ trương
Pháp mạnh tay với bao bì nhựa
Châu Á trước viễn cảnh 'bão nhiệt'
Lại mang chất thải đổ ra biển
Ngập nước, sụt lún đe doạ TP HCM
Lũ quét lên nhanh nhấn chìm cả vùng biên giới huyện Ia H'Drai
Everest đối mặt nguy cơ ô nhiễm vì... phân người
Trang 1 trong 81Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này