TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 4: Giải nghĩa được tình yêu
Yêu là một trong các hành động thường ngày của con người, liên hệ mật thiết với sự sống: sống để yêu và yêu để sống. Tình yêu vừa là cội nguồn tạo ra sự sống vừa là cùng đích của sự sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 17-2-2019
Cựu Hồng y McCarrick bị Toà Thánh buộc hồi tục
Các vị lãnh đạo Toà Thánh gặp gỡ chính quyền Italia
ĐTC kêu gọi đừng sợ hãi người di cư và tị nạn
Phỏng vấn Sr. Maria Đặng Thị Hoàng về Trại Phong Quy Hoà
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn
Chi mạnh Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu
Kiến nghị Thủ tướng thúc tiến độ dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
Nở rộ dịch vụ giúp rút tiền mặt từ thẻ tín dụng
Người Trung Quốc ngại sinh con thứ hai vì chi phí đắt đỏ
Mở rộng giáo dục quốc tế tại VN

GIAO LƯU

 
Làm gì để không phải 'run sợ' trước dịch sởi tái xuất?
Tiến bộ khoa học giữa các quốc gia, khu vực không đồng đều; các thành tích đạt được về tỉ lệ bao phủ văcxin ở cấp quốc gia có thể "che lấp" thực tế địa phương…, được xem là nguyên nhân “gốc rễ” cho sự trở lại của dịch sởi, theo WHO. ...
 
5 yếu tố nguy cơ gây bệnh tim lạ đời
Hơn 9.000 thí sinh đăng ký dự thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM
Bổ sung nhiều ngành nghề trình độ trung cấp, CĐ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

52.686.970

 Chi tiết
Cuộc chuyển đổi lớn trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu
(Cập nhật: 14/09/2018 03:37:46)

 

Cuộc chuyển đổi lớn trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu

Các chuyên gia nhận định việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang chuẩn bị bước vào giai đoạn thoái trào và gây xáo trộn lớn.
 
 
 
 
Các đại diện thảo luận tại hội nghị /// Minh Phương

Các đại diện thảo luận tại hội nghị   MINH PHƯƠNG

 
Tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động chống biến đổi khí hậu (GCAS) đang diễn ra ở thành phố San Francisco (bang California, Mỹ), các đại biểu cho rằng thế giới đang ở giai đoạn đỉnh điểm của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, trước khi chuyển sang các nguồn năng lượng sạch trong thập niên tới. Theo đó, việc chuyển đổi này là một xu hướng tất yếu và đem lại nhiều cơ hội cũng như rủi ro được dự báo sẽ tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội trên toàn cầu.
 
Trả lời PV Thanh Niên đang đưa tin từ hội nghị, chiến lược gia Kingsmill Bond của Tổ chức Carbon Tracker (Anh) cho biết nhiên liệu hóa thạch như than đá, xăng dầu đang bị đánh bại dần bởi sự trỗi dậy của năng lượng tái tạo. “Điều này tất yếu dẫn đến việc hàng ngàn tỉ USD tài sản sẽ bị ứ đọng và những quốc gia lệ thuộc vào dầu mỏ sẽ thiệt hại nặng nếu không tái đầu tư sớm”, ông chia sẻ.
 
Theo báo cáo “Tầm nhìn 2020” đưa ra tại hội nghị, nhu cầu về than và dầu khí đang chững lại do các nguồn năng lượng tái tạo ngày càng ít tốn kém nhờ sự phát triển của công nghệ. Đây cũng là động lực tích cực giúp chính phủ các nước ban hành nhiều chính sách về cắt giảm khí thải nhà kính, giảm ô nhiễm không khí và ngăn chặn biến đổi khí hậu. Báo cáo ước tính nhu cầu năng lượng thế giới sẽ tăng trưởng ở mức 1 - 1,5%, còn điện mặt trời và điện gió sẽ tăng 15 - 20% hằng năm. Trong khi đó, nhu cầu năng lượng hoá thạch đạt đỉnh điểm vào năm 2023 trước khi bắt đầu sụt giảm.
 
Dự kiến việc chuyển đổi sẽ gây tác động lớn trên toàn cầu vì lĩnh vực năng lượng hóa thạch đã đầu tư khoảng 25.000 tỉ USD vào hạ tầng. Bên cạnh đó, thị trường tài chính sẽ chịu nhiều rủi ro khi tìm cách xử lý khối tài sản khổng lồ này, còn thị trường xe hơi cũng phải thay đổi nhanh chóng. Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IREA) dự báo năng lượng tái tạo sẽ rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch tại nhiều nơi trên thế giới vào năm 2020. Theo ông Bond, nhiên liệu hóa thạch đã phát triển 200 năm và quá trình chuyển đổi buộc giá xăng dầu giảm dần để gắng gượng cạnh tranh. “Nhân loại từng chứng kiến nhiều lần chuyển đổi năng lượng, chẳng hạn như từ việc di chuyển bằng ngựa và thắp sáng bằng dầu sang sử dụng xe hơi và điện”, ông Bond đưa ra ví dụ, đồng thời nhấn mạnh các thị trường mới nổi đều ưu tiên dùng năng lượng sạch.
 
Các chuyên gia cho rằng bên cạnh châu Âu, nhiều nơi trên thế giới đã bắt đầu chứng kiến tác động từ quá trình chuyển đổi trên. Nhiều nhà máy nhiệt điện tại Mỹ và Trung Quốc đã đóng cửa trong năm qua do không đem lại hiệu quả kinh tế. Công ty than tư nhân lớn nhất thế giới tại Mỹ là Peabody Energy đã phá sản trong thời gian gần đây sau khi nhu cầu than bước vào giai đoạn sụt giảm. Trong khi đó, thế giới tiêu thụ 3 triệu xe hơi chạy điện vào năm ngoái với mức tăng trưởng 22%. Dự kiến xu hướng đó sẽ còn tăng đột biến trong vài năm tới. Điều này khiến nhiều công ty thay đổi chiến lược và đã cam kết đầu tư tổng cộng khoảng 90 tỉ USD vào thị trường xe điện trong năm nay.
 
Quá trình chuyển đổi nguồn năng lượng được dự báo sẽ còn chịu sự thúc đẩy của các tổ chức vì môi trường và chống biến đổi khí hậu. Tại hội nghị, tổ chức 350.org đưa ra lời kêu gọi thế giới tiến tới hoàn toàn loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Trước mắt, tổ chức này vận động các nhà đầu tư chuyển đổi trên 10.000 tỉ USD trước năm 2020. “Nếu các vị vẫn cấp vốn cho nhiên liệu hóa thạch thì các vị sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhiều công ty đã nhận ra rằng đây là ngõ cụt. Chuyển đổi là cách duy nhất để phát triển một cách có trách nhiệm”, chuyên gia Brett Fleishman của 350.org khuyến cáo.
 
Tại hội nghị hôm qua, Thống đốc bang California Jerry Brown và đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ Michael Bloomberg đưa ra báo cáo cho thấy nhiều bang và doanh nghiệp ở Mỹ đang rút ngắn khoảng cách, tiến tới mục tiêu giảm khí thải, dù không được chính quyền liên bang hậu thuẫn. Theo đó, vào năm 2025 nhiều nơi sẽ cắt giảm được 17% lượng phát thải khí nhà kính so với năm 2005 và tỷ lệ này có thể lên đến 25% nếu hành động chống biến đổi khí hậu tiếp tục được đẩy mạnh. Động thái đáng ghi nhận bao gồm việc ban hành và thực thi các chính sách về năng lượng tái tạo, đẩy mạnh giảm chất làm lạnh gây ô nhiễm và tập trung ngăn chặn rò rỉ khí thiên nhiên từ hệ thống đường ống. “Những nơi này đang giúp Mỹ hướng tới mục tiêu của Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, bất chấp những gì đang diễn ra tại Washington”, ông Bloomberg nói, ám chỉ việc Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút khỏi thoả thuận.

 

KHÁNH AN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Doanh nghiệp 'làm rối' hệ thống nước thải 2 quận tại Đà Nẵng
Bất thường kết luận vụ phá rừng đặc dụng Thần Sa
Kỳ vọng đột phá cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Ứng phó bão số 5 và siêu bão Mangkhut
'Phù phép' hàng ngàn thanh gỗ quý thành giấy phế liệu
'Chảy máu' cổ thụ Tây nguyên
Gian nan cuộc chiến chống ‘cát tặc’
Himalaya bị 'xẻ thịt' và ẩn hoạ khó lường
Phá rừng đặc dụng để khai thác vàng
300.000 người Mỹ mắc căn bệnh nguy hiểm mang tên 'Chagas'
Đề xuất 'phạt nguội', bêu tên người tiểu bậy ở Sài Gòn
Dịch sởi bùng phát ở châu Âu
Trái đất đang nóng kỷ lục, nhưng 5 năm tới sẽ còn nóng hơn nữa
Bão số 4 đổ bộ từ Quảng Ninh đến Nghệ An
Bộ Tài nguyên và Môi trường đòi báo cáo khẩn nhập khẩu phế liệu
12 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành12 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành
Lại mang chất thải đổ ra biển: Bộ mới đồng ý về mặt chủ trương
Pháp mạnh tay với bao bì nhựa
Châu Á trước viễn cảnh 'bão nhiệt'
Lại mang chất thải đổ ra biển
Ngập nước, sụt lún đe doạ TP HCM
Lũ quét lên nhanh nhấn chìm cả vùng biên giới huyện Ia H'Drai
Everest đối mặt nguy cơ ô nhiễm vì... phân người
Gần 100 người thiệt mạng trong động đất Indonesia
Rác thải nhựa châu Á bóp nghẹt đại dương thế giới
Huế ô nhiễm vì rác
Nước thải đen đặc đổ ra sông Thị Tính
Báo cáo khí hậu 2018: Lượng khí thải tăng mức kỷ lục
Lại bùng phát dịch bệnh Ebola ở Congo
Thêm điểm sạt lở, Hoà Bình lại sơ tán dân
Trang 1 trong 81Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này