TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 101
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 101

58.182.831

 Chi tiết
Lại mang chất thải đổ ra biển: Bộ mới đồng ý về mặt chủ trương
(Cập nhật: 15/08/2018 04:09:03)

 

Lại mang chất thải đổ ra biển: Bộ mới đồng ý về mặt chủ trương

“Đây là đồng ý về mặt chủ trương cho nhận chìm 2,5 triệu m3 vật, chất nạo vét chứ chưa chấp thuận chính thức", TS Nguyễn Thế Đồng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nói.
 
 
 
 
Lại mang chất thải đổ ra biển: Bộ mới đồng ý về mặt chủ trương
 
Ngày 14.8, TS Nguyễn Thế Đồng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, khẳng định Bộ Tài nguyên - Môi trường chưa chấp thuận chính thức cho nhận chìm 2,5 triệu m3 bùn thảixuống biển trong quá trình thi công cảng than của dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch.
Lại mang chất thải đổ ra biển: Bộ mới đồng ý về mặt chủ trương - ảnh 1

TS Nguyễn Thế Đồng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường   ẢNH: LÊ QUÂN

 
Vị trí nhận chìm do tỉnh đề xuất

Theo TS Đồng, vị trí nhận chìm này là do UBND tỉnh Quảng Bình đề xuất. Theo đó, chủ đầu tư dự án đã thực hiện ĐTM của hoạt động nhận chìm vật, chất. Cụ thể: Khảo sát độ sâu, địa hình đáy biển khu vực biển dự kiến thực hiện nhận chìm; khảo sát hệ sinh thái và sinh vật vùng biển được dự kiến cho mục đích nhận chìm; phân tích thành phần vật liệu nạo vét và kích thước hạt khi nhận chìm; khảo sát vùng nuôi trồng, đánh bắt ở khu vực nhận chìm và vùng lân cận… Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) đã lập Hội đồng thẩm định ĐTM dự án. Căn cứ kết luận của Hội đồng thẩm định sau khi xem xét mức độ hoàn thiện của ĐTM dự án này, lãnh đạo Bộ TN-MT đã phê duyệt báo cáo ĐTM vào tháng 12.2017 với các điều kiện kèm theo để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện các thủ tục theo quy định. 

 
 
Lại mang chất thải đổ ra biển: Bộ mới đồng ý về mặt chủ trương - ảnh 2
Đây là đồng ý về mặt chủ trương cho nhận chìm 2,5 triệu m3 vật, chất nạo vét chứ chưa chấp thuận chính thức
 
 
TS Nguyễn Thế Đồng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường
 

 

Theo đó, Bộ TN-MT yêu cầu chủ đầu tư phải tiếp tục lấy mẫu, bổ sung, đánh giá thành phần, đặc tính vật, chất tại khu vực dự kiến nạo vét và nhận chìm; thiết kế làm rõ phương án thi công; công nghệ nạo vét, đổ thải và nhận chìm phù hợp để giảm thiểu các tác động đến môi trường xung quanh; xây dựng và thực hiện chương trình giám sát, quan trắc môi trường liên quan đến hoạt động nạo vét, vận chuyển và nhận chìm trong giai đoạn thi công nhận chìm ở biển… Bộ cũng yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục làm rõ hơn về các điều kiện tự nhiên, môi trường của khu vực nhận chìm, xem xét hiện trạng đa dạng sinh học ở vùng dự kiến nhận chìm như thế nào, các hoạt động nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản ra sao, chế độ thủy hải văn ở đó có phù hợp...
 
ĐTM của dự án đề cập đến nhiều vấn đề, hoạt động khác nhau, nhận chìm là một phần và Bộ TN-MT cơ bản đồng ý. “Đây là đồng ý về mặt chủ trương cho nhận chìm 2,5 triệu m3 vật, chất nạo vét chứ chưa chấp thuận chính thức. Chủ đầu tư trong thời gian tới cần bổ sung, hoàn thiện thêm một số yêu cầu nêu trên, trình cơ quan chức năng xem xét. Việc xử lý bùn đất nạo vét này, cách tốt nhất là san lấp mặt bằng ven biển. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án báo cáo phương án chỉ sử dụng san lấp được khoảng 600.000 m3 trong tổng số hơn 2,5 triệu m3 nạo vét. Số còn lại, xử lý theo phương án nhận chìm ra biển”, TS Đồng nói.
 
Lại mang chất thải đổ ra biển: Bộ mới đồng ý về mặt chủ trương - ảnh 4
 
Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm
Lại mang chất thải đổ ra biển: Bộ mới đồng ý về mặt chủ trương - ảnh 5

 

Cũng theo TS Đồng, trong việc nhận chìm bùn thải tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, Bộ TN-MT đặc biệt quan tâm đến khả năng lan truyền bùn cát. Để rõ hơn việc này, Bộ đã yêu cầu chủ dự án phải chạy thử mô hình để đánh giá dưới tác động của dòng thuỷ văn, thuỷ triều, độ sâu vùng biển thì bùn thải có thể bị di chuyển, phát tán theo hướng nào, mức độ ra sao… khi nhận chìm. “ĐTM là sản phẩm của chủ đầu tư phục vụ cho chính dự án của họ nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm tốt nhất. Luật pháp quy định chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm, nếu làm sai, để xảy ra ô nhiễm sẽ bị phạt, xử lý”, TS Đồng nói và cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, có thể phát sinh những vấn đề dự kiến, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm cập nhật, nêu giải pháp báo cáo Bộ TN-MT.
 
Hiện lãnh đạo Bộ TN-MT yêu cầu chủ đầu tư dự án chỉ được triển khai nhận chìm sau khi có ý kiến thẩm định cấp phép và bàn giao khu vực biển để nhận chìm của cơ quan có thẩm quyền. Nghĩa là sau khi được phê duyệt ĐTM, chủ đầu tư dự án còn phải tiếp tục khảo sát, hoàn thiện những yêu cầu bổ sung, trình Hội đồng thẩm định xem xét lại. Sau đó còn bước xin cấp phép nhận chìm và bước xin bàn giao khu vực biển dự kiến nhận chìm.
 
Các bước này, tuỳ theo phân cấp quản lý mà UBND tỉnh hoặc Bộ TN-MT sẽ xem xét. Nhận chìm vật, chất nạo vét xuống biển bao giờ cũng là phương án sau cùng.
 
Lãnh đạo Tổng cục Môi trường mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp, trao đổi trực tiếp của các chuyên gia, nhà khoa học, báo chí… về môi trường ở Trung tâm điện lực Quảng Trạch cũng như nhiều vấn đề khác của ngành môi trường.
 
 
LÊ QUÂN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Pháp mạnh tay với bao bì nhựa
Châu Á trước viễn cảnh 'bão nhiệt'
Lại mang chất thải đổ ra biển
Ngập nước, sụt lún đe doạ TP HCM
Lũ quét lên nhanh nhấn chìm cả vùng biên giới huyện Ia H'Drai
Everest đối mặt nguy cơ ô nhiễm vì... phân người
Gần 100 người thiệt mạng trong động đất Indonesia
Rác thải nhựa châu Á bóp nghẹt đại dương thế giới
Huế ô nhiễm vì rác
Nước thải đen đặc đổ ra sông Thị Tính
Báo cáo khí hậu 2018: Lượng khí thải tăng mức kỷ lục
Lại bùng phát dịch bệnh Ebola ở Congo
Thêm điểm sạt lở, Hoà Bình lại sơ tán dân
ĐBSCL dự báo lũ 'đẹp'
Mỹ tạo ra túi thân thiện thay thế túi nilon từ vỏ loài động vật biển rất phổ biến tại Việt Nam
Nỗi lo bệnh dịch sau thảm hoạ vỡ đập
Thiên tai và con người!
Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
Mùa hè nguy hiểm khắp thế giới
Đối phó với 5 loại vi sinh vật nguy hiểm trên bờ biển
Gần 50% người xét nghiệm tại Hà Nội nhiễm thuốc trừ sâu trong máu
Người dân miền Tây thấp thỏm lo âu vì “lũ lên nhanh”
Đảm bảo an toàn đê, hồ đập xung yếu trước mưa lớn
Vùng núi, trung du Bắc bộ đối mặt mưa lớn đến đầu tháng 8
Nhật nóng hơn 40 độ C, 80 người chết
Dự án đập thuỷ điện tỷ đô vừa bị vỡ của Lào
Lạc vào thung lũng thú hoang ở Việt Nam
Làm giấy từ đài sen
Vườn quốc gia Tràm Chim đang 'chết ngộp'
Mưa lớn dồn dập ở các tỉnh Bắc bộ, Trung bộ
Trang 1 trong 80Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này