TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 42
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 42

58.191.542

 Chi tiết
Ngập nước, sụt lún đe doạ TP HCM
(Cập nhật: 13/08/2018 08:34:17)

 

Ngập nước, sụt lún đe doạ TP HCM

 

Các chuyên gia dự báo phần lớn thành phố nằm dưới mực nước biển và trở thành đầm lầy trong khoảng 50 năm nữa.

Ngày 9/8, phát biểu tại hội nghị mời gọi đầu tư Các giải pháp chống ngập và xử lý nước thải tại TP HCM, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Hà Lan Laurent Umans nói rằng, mặt đất thành phố bị sụt lún 7 cm mỗi năm và mức độ này đang tăng nhanh.

"Đây là hồi chuông báo động vì đó không đơn giản là một vấn đề. Sự tồn tại của TP HCM đang bị đe doạ. Theo dự báo khoảng 50 năm nữa, một phần lớn thành phố sẽ nằm dưới mực nước biển và trở thành đầm lầy", ông Laurent cảnh báo.

Biến đổi khí hậu làm dâng mực nước biển, chỉ vài mm mỗi năm nhưng về lâu dài là rất đáng kể. Tương tự, sụt lún mỗi năm chỉ vài cm tính trong một thập kỷ thì con số này là không nhỏ. "Không nên chờ đợi nghiên cứu mà thay vào đó chúng ta cần hành động ngay", quan chức ngoại giao Hà Lan nói.

Cơn mưa lớn giữa tháng 5 khiến hơn 30 tuyến đường và hàng nghìn nhà dân ở TP HCM ngập nặng. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cơn mưa lớn giữa tháng 5 khiến hơn 30 tuyến đường, hàng quán và cả nghìn nhà dân ở TP HCM ngập nặng. Ảnh: Quỳnh Trần.

 

73.000 tỷ đồng chống ngập, xử lý nước thải trong 5 năm

Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết, quy hoạch cũ của đô thị Sài Gòn (trước 1975) cho quy mô dân số khoảng 2 triệu người, tương ứng với quy mô hệ thống thoát nước thời điểm đó. Tuy nhiên, dân số của TP HCM hiện khoảng 10 triệu người, chưa kể khách vãng lai - tăng hơn quy hoạch cũ 5 lần nhưng hệ thống cống thoát nước chưa được đầu tư, cải tạo khiến xảy ra tình trạng ngập là tất yếu.

Ngoài ngập nước do mưa, TP HCM còn chịu ảnh hưởng trực tiếp của thủy triều xâm nhập từ biển Đông thông qua hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai - Vàm Cỏ Đông. 63% diện tích thành phố có độ cao tự nhiên dưới 1,5 m nên những vị trí thấp hơn đỉnh triều đều bị ngập.

"Biến đổi khí hậu khiến tình hình ngập nước của TP HCM ngày càng nghiêm trọng. Tần suất các trận mưa có vũ lượng lớn, vượt khả năng thoát của cống thoát nước xuất hiện ngày càng nhiều", ông Dũng nói về nguyên nhân khách quan khiến Sài Gòn ngập nặng.

Trong khi đó, Quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP HCM đến năm 2020, khu vực trung tâm cần có 6.000 km cống các loại nhưng hiện nay hệ thống cống chỉ đạt gần 70% là 4.176 km.

Thành phố mới hoàn thành được cơ bản 2 nhà máy xử lý nước thải trên tổng số 12 nhà máy theo quy hoạch; thực hiện được khoảng 64km/149km đê bao ven sông Sài Gòn và 1/10 cống kiểm soát triều lớn (cống Nhiêu Lộc - Thị Nghè), các hạng mục khác đang triển khai.

"Như vậy, thành phố cần một nguồn lực rất lớn để tiếp tục đầu tư các dự án chống ngập và xử lý nước thải", ông Dũng nói và cho biết giai đoạn 2016-2020 TP HCM cần gần 73.500 tỷ đồng để đầu tư lĩnh vực chống ngập và xử lý nước thải. Trong đó ngân sách thành phố là 16.388 tỷ, ngân sách trung ương 588 tỷ, huy động từ nguồn xã hội hóa 20.283 tỷ và vốn ODA là 36.152 tỷ.

Xây dựng bản đồ mô phỏng tình trạng ngập

Theo Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nước ở Sài Gòn. Ngoài vấn đề hạ tầng xuống cấp thì việc phát triển không đúng cũng là nguyên nhân gây ngập. Chiến lược phát triển về hướng biển, về phía Nam nếu không cân nhắc kỹ sẽ gây sụt lún, ngập lụt.

"TP HCM là đô thị chưa hoàn chỉnh. Vì vậy việc giải quyết ngập ở từng vị trí phải xác định rõ nguyên nhân để có giải pháp cụ thể. Thành phố lắng nghe, tiếp thu và có chọn lựa các giải pháp trên cơ sở phải xác định được nguyên nhân gây ngập để giải quyết", ông Tuyến nói và cho biết trước mắt sẽ điều chỉnh lại quy hoạch thoát nước của thành phố; cũng như có bản đồ mô phỏng tình hình ngập để nhận diện, đánh giá, tìm giải pháp.

Tại hội nghị, các chuyên gia, doanh nghiệp đã đề xuất nhiều giải pháp, công nghệ mới với hy vọng cùng thành phố chung tay chống ngập, xử lý nước thải như: phát triển không gian điều tiết nước mưa cho đô thị TP HCM; xây dựng hồ điều tiết ngầm; xây dựng hệ thống cống bao và xử lý nước thải tập trung; quản lý nước trong vùng đô thị mật độ cao...

Đại diện Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cũng chia sẻ với lãnh đạo TP HCM và các doanh nghiệp về những sửa đổi và điểm mới trong Nghị định 63/2018 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức công - tư (PPP). Những bất cập liên quan tới chủ trương đầu tư dự án, nguồn lực tài chính và năng lực cán bộ thực hiện dự án PPP... sẽ được tháo gỡ khi Nghị định này được triển khai.

 

TP HCM kêu gọi đầu tư 16 dự án

7 dự án xây dựng hệ thống thu gom, nhà máy xử lý nước thải gồm: lưu vực Tây Sài Gòn (7.700 tỷ đồng), lưu vực Bình Tân (9.804 tỷ đồng), lưu vực Tân Hóa Lò Gốm (6.395 tỷ đồng), lưu vực Bắc Sài Gòn 1 (5.544 tỷ đồng), lưu vực Bắc Sài Gòn 2 (5.100 tỷ đồng), lưu vực Rạch Cầu Dừa (5.000 tỷ đồng), lưu vực Tây Bắc (6.000 tỷ đồng).

6 dự án cải tạo, nạo vét các tuyến kênh rạch gồm: Xây dựng kè bờ kênh và hạ tầng kỹ thuật kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Chợ Đệm (8.825 tỷ đồng), Xây dựng hệ thống thoát nước và ngăn triều lưu vực từ cầu Tham Lương đến sông Chợ Đệm (1.097 tỷ đồng), nạo vét trục thoát nước rạch Thủ Đào (522 tỷ đồng), nạo vét trục thoát nước rạch Ông Bé (1.250 tỷ đồng), cải tạo hệ thống kênh Vĩnh Bình (6.184 tỷ đồng).

3 dự án đê bao và các cống kiểm soát triều vòng ngoài của TP HCM gồm: cống kiểm soát triều sông Kinh (1.200 tỷ đồng), cống kiểm soát triều rạch Tra (11.122 tỷ đồng), đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh đoạn còn lại (3.400 tỷ đồng).

 

Hữu Nguyên

Nguồn: Vnexpress


Tin - Bài khác
Lại mang chất thải đổ ra biển
Lũ quét lên nhanh nhấn chìm cả vùng biên giới huyện Ia H'Drai
Everest đối mặt nguy cơ ô nhiễm vì... phân người
Gần 100 người thiệt mạng trong động đất Indonesia
Rác thải nhựa châu Á bóp nghẹt đại dương thế giới
Huế ô nhiễm vì rác
Nước thải đen đặc đổ ra sông Thị Tính
Báo cáo khí hậu 2018: Lượng khí thải tăng mức kỷ lục
Lại bùng phát dịch bệnh Ebola ở Congo
Thêm điểm sạt lở, Hoà Bình lại sơ tán dân
ĐBSCL dự báo lũ 'đẹp'
Mỹ tạo ra túi thân thiện thay thế túi nilon từ vỏ loài động vật biển rất phổ biến tại Việt Nam
Nỗi lo bệnh dịch sau thảm hoạ vỡ đập
Thiên tai và con người!
Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
Mùa hè nguy hiểm khắp thế giới
Đối phó với 5 loại vi sinh vật nguy hiểm trên bờ biển
Gần 50% người xét nghiệm tại Hà Nội nhiễm thuốc trừ sâu trong máu
Người dân miền Tây thấp thỏm lo âu vì “lũ lên nhanh”
Đảm bảo an toàn đê, hồ đập xung yếu trước mưa lớn
Vùng núi, trung du Bắc bộ đối mặt mưa lớn đến đầu tháng 8
Nhật nóng hơn 40 độ C, 80 người chết
Dự án đập thuỷ điện tỷ đô vừa bị vỡ của Lào
Lạc vào thung lũng thú hoang ở Việt Nam
Làm giấy từ đài sen
Vườn quốc gia Tràm Chim đang 'chết ngộp'
Mưa lớn dồn dập ở các tỉnh Bắc bộ, Trung bộ
Mưa bão số 3 đe doạ nhiều hồ đập
Trả tiền để xem voi hạnh phúc, tại sao không?
Hàng ngàn tấn rác tồn đọng tại nhà máy xử lý rác
Trang 1 trong 80Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này