TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Chín 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Các bài đọc hôm nay cho thấy cái giá mà người công chính phải trả trước mặt người đời. Điều này không có gì khó hiểu, vì chính Đức Giêsu là Đấng công chính của Thiên Chúa mà cũng phải chịu đau khổ và chết. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 21/10/2018 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức
Quận 9 của TP.HCM là một quận mới lập, có nhiều vùng dân cư nghèo khổ. Quận Thủ Đức cũng là một quận nghèo, có nhiều người lao động nhập cư. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh, cơn đau từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua thẻ bảo hiểm y tế hay đến chữa trị trong bệnh viện. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo khổ trong 2 quận này. ...
 
Hơn 100.000 tín hữu Lituani tham dự Thánh lễ với ĐTC Phanxicô tại Kaunas
Chứng từ của hai bạn trẻ trong cuộc gặp gỡ của ĐTC với giới trẻ Lituani
ĐTC Phanxicô gặp gỡ giới trẻ Lituani
ĐTC Phanxicô gặp gỡ linh mục, tu sĩ và chủng sinh Lituani
ĐTC Phanxicô viếng thăm Đền thánh Đức Mẹ Từ Bi ở Vilnius
ĐTC Phanxicô gặp gỡ Tổng thống và các cấp chính quyền của Lituani

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ukraine chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga
Châu Á liên tiếp hạ thuỷ tàu chiến khủng
Bát nháo tình trạng xây dựng trái phép ở Biên Hoà
Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Tranh cãi về bí ẩn đằng sau mặt nạ xác ướp

GIAO LƯU

 
Ăn gì để bảo vệ túi mật?
Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm ngay dưới gan, giúp lưu trữ dịch mật được tiết ra từ gan. Dịch mật có tác dụng tiêu hoá chất béo. ...
 
Cẩn thận với 'xà lam' chất nhờn ma quái
Tin nhắn trong trường học, tốn tiền không đáng!
Hạn chế ăn gì khi bị viêm khớp?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 125
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 125

48.917.016

 Chi tiết
TP.HCM triển khai mạng lưới quan trắc không khí toàn TP
(Cập nhật: 05/07/2018 09:59:09)

 

TP.HCM triển khai mạng lưới quan trắc không khí toàn TP

Theo các nghiên cứu về chất lượng không khí tại TP.HCM, ô nhiễm chủ yếu do tổng lượng bụi và tiếng ồn gây ra với giá trị trung bình năm vượt quy chuẩn từ 2,44 - 8,1 lần.


TP.HCM triển khai mạng lưới quan trắc không khí toàn TP - Ảnh 1.

Lượng xe cộ quá lớn là thủ phạm gây ô nhiễm không khí ở TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Thủ phạm gây ô nhiễm chính là phương tiện giao thông.

Đây là thông tin được trình bày tại diễn đàn Hợp tác Việt - Pháp: Đô thị thông minh và bền vững, do Cơ quan đại diện thương mại và đầu tư Pháp tổ chức ngày 4-7 tại TP.HCM.

Quá tải bụi, tiếng ồn, khí thải từ xe cộ

Lượng xe cộ quá lớn cùng một lượng lớn xe quá niên hạn sử dụng và không được kiểm định định kỳ là nguyên nhân dẫn đến quá tải phát thải từ xe cộ. Theo thống kê của Sở GTVT TP.HCM, TP hiện đang quản lý hơn 8,3 triệu phương tiện giao thông trên một hạ tầng giao thông hiện hữu đã quá tải.

 

"Quỹ đất dành cho giao thông TP rất thấp, tổng chiều dài tuyến đường chỉ khoảng 4.200km, tỉ lệ đất giao thông trên đất đô thị chỉ đạt hơn 8,3% (theo quy hoạch cần đạt 22,3%)" - ông Đỗ Ngọc Hải, đại diện Sở GTVT TP, cho biết. 

Theo ông Hải, giải pháp hiện nay là tăng cường vận tải hành khách công cộng, tuy nhiên loại hình vận tải này mới chỉ đảm nhận 9,5% tổng nhu cầu đi lại. Các dự án vận tải hành khách khối lượng lớn như metro, BRT đều chậm thực hiện. Tuyến metro số 1 theo dự kiến đưa vào hoạt động từ năm 2018, nhưng đã lùi đến năm 2020.

Xe cộ chính là thủ phạm của gần 70% lượng phát thải bụi, 95% nitơ và tới 98-99% khí CO - theo một nghiên cứu toàn diện các nguồn phát thải do PGS.TS Hồ Quốc Bằng (ĐH Quốc gia TP.HCM) trình bày.

Đầu tư hệ thống quan trắc tự động

Tại diễn đàn, nhiều giải pháp để kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm không khí đã được đề cập. Ông Nguyễn Cảnh Lộc, phó giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên - môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường TP), cho biết đề án phát triển mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường tại TP đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đang được triển khai. 

Nhiều hệ thống quan trắc tự động sẽ được lắp đặt, hỗ trợ hệ thống giám sát bán tự động hiện hữu để kiểm soát và cung cấp thông tin cho người dân.

"TP.HCM hiện không có trạm quan trắc tự động mà chỉ thực hiện quan trắc thủ công tại 20 vị trí, quan trắc các thông số về bụi, tiếng ồn, khí thải... 

Trước đây, vào năm 1993, TP đã lắp đặt các trạm quan trắc tự động nhưng đến năm 2013 thì tạm ngưng sử dụng. Hiện nay, mạng lưới các trạm quan trắc tự động, đặc biệt là quan trắc không khí, đang được tập trung thực hiện" - ông Lộc cho biết. 

Cụ thể, hiện nay sở đã hoàn tất hai điểm quan trắc không khí tự động, dự kiến đưa vào sử dụng trong năm nay. Từ nay đến năm 2020 sẽ triển khai 18 trạm quan trắc không khí tự động.

"Số lượng, vị trí quan trắc được các chuyên gia đánh giá là tương đối đủ để đánh giá các thành phần trong không khí. Bên cạnh quan trắc không khí, sẽ thực hiện quan trắc các nguồn xả thải khác trong đó có nước thải, hiển thị tại các bảng điện tử để cung cấp thông tin cho người dân" - ông Lộc cho biết thêm.

Đại diện Sở GTVT TP cũng trình bày nhiều giải pháp phát triển hệ thống giao thông. Trong đó, ưu tiên phát triển hệ thống giao thông công cộng, các tuyến metro, BRT, hoàn chỉnh mạng lưới xe buýt, đổi mới xe, phát triển thêm tuyến, hệ thống mini buýt đón khách ở các đường nhỏ, kết nối với các hệ thống xe buýt lớn và metro...

Hợp tác VN - Pháp, xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh

Sáng 4-7, Tổng lãnh sự Pháp Vincent Floreani và Phó chủ tịch UNBD TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký kết biên bản ghi nhớ tại diễn đàn Hợp tác Việt - Pháp: Đô thị thông minh và bền vững. Diễn đàn cũng lần đầu quy tụ các chuyên gia, lãnh đạo các nhà quản lý cấp cao của Pháp - các thành viên của mạng lưới Vivapolis, gồm các cơ quan, doanh nghiệp của Pháp trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận: "TP.HCM vẫn còn đối đầu với những thách thức rất lớn như vấn đề về giao thông, ngập nước, xử lý chất thải, rác thải... Đề án xây dựng TP.HCM trở thành TP thông minh là mục tiêu TP đặt ra, giúp TP phát triển nhanh và phát triển bền vững theo yêu cầu của cả nước, giải quyết những thách thức: giao thông, ngập nước, xử lý nước thải, môi trường, biến đổi khí hậu một cách thông minh nhất. Đề án này cũng giúp TP nâng cao năng lực điều hành, dự báo tình hình; đẩy mạnh mối quan hệ phát triển dân chủ qua tương tác giữa người dân với chính quyền".

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
El Nino đang trở lại, gây nắng nóng toàn cầu?
Thế giới rác trong lòng cống
'Lỡ' ký hợp đồng nên dân Nam Sài Gòn phải chịu mùi hôi!
Vứt rác xuống cống, phải phạt thật nặng!
Ngày mai miền Bắc và Trung Bộ nóng đến 40 độ
Đừng hi sinh du lịch và hệ sinh thái Đà Lạt
Nắng nóng đảo lộn cuộc sống
Rác đã phân loại lại ném cả lên xe, dân thấy phí công...
Miền Bắc chính thức vào đợt nóng gay gắt nhất mùa hè
Mỗi phút thế giới mất đi diện tích rừng tương đương 40 sân bóng đá
Muốn cứu Trái đất, thế giới phải đồng hành
Xe máy cũ vẫn vô tư thải khí
Ống hút nhựa, kẻ giết người thầm lặng!
Kinh tế tuần hoàn tạo ra lợi ích môi trường
Đau đầu với nạn xả rác vào cống thoát nước
Bầu khí quyển Ấn Độ kỳ lạ nhìn từ không gian, chuyện gì xảy ra?
Cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp
Nhà kính bao vây Đà Lạt, màu trắng ảm đạm lấn lướt màu xanh
Mưa lũ tàn phá các tỉnh vùng núi phía bắc
Miền Tây sạt lở bất thường
TP.HCM giảm dần hút nước ngầm để chống lún, ngập
Lào giao nhà thầu Trung Quốc xây thêm thuỷ điện, dân Mekong lo ngại
'70 triệu dân Mê Kông gặp khó khăn vì thủy điện'
Dân ngộp thở vì khí thải
Toàn cầu sắp tăng 1,5 độ, thoả thuận khí hậu Paris 'phá sản'?
Trường truyền dạy kiến thức bản địa của những người yêu sông Mekong
Báo động sạt lở miền Tây
Thế giới sẽ khan hiếm rau xanh vì biến đổi khí hậu?
Việt Nam đối mặt bão, lũ chưa từng có nếu mất rạn san hô
Không thể lấn vịnh Đà Nẵng như mô hình tại Dubai
Trang 1 trong 79Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này