TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 4: Giải nghĩa được tình yêu
Yêu là một trong các hành động thường ngày của con người, liên hệ mật thiết với sự sống: sống để yêu và yêu để sống. Tình yêu vừa là cội nguồn tạo ra sự sống vừa là cùng đích của sự sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
Thuyết trình của Đức TGM Scicluna
ĐTC khai mạc cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Chúng ta không cô đơn, Thiên Chúa không bao giờ quên chúng ta
ĐTC tiếp 2.500 tín hữu thuộc Giáo phận Benevento
Các bề trên dòng tu sát cánh với ĐTC chống nạn lạm dụng
ĐTC giải vạ cho Linh mục Ernesto Cardenal

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Người ta không chịu tiêm văcxin do... mạng xã hội?
Đưa kinh tế ngầm, phi pháp vào GDP
Đề xuất bỏ loại hình hộ kinh doanh cá thể
Lúa ĐBSCL chờ mua tạm trữ
Israel phóng tàu vũ trụ lên Mặt trăng
Châu Âu xử lý công dân tham gia IS ra sao?

GIAO LƯU

 
Hiểu Lầm
Chúc các bạn vui vẻ dịp cuối tuần và đừng hiểu lầm nhé! ...
 
Tăng cường sức khoẻ cho não bộ
Ngắm Trái đất muôn vẻ từ Google Earth
Các trường đại học 'đua nhau' tuyển sinh ngành mới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 54
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 54

52.795.823

 Chi tiết
Đừng hi sinh du lịch và hệ sinh thái Đà Lạt
(Cập nhật: 02/07/2018 10:37:35)

 

Đừng hi sinh du lịch và hệ sinh thái Đà Lạt

Tôi chưa tìm thấy một lý do nào thuyết phục rằng Đà Lạt nhất định phải dựng nhà kính để canh tác nông sản, ngoại trừ nông dân, nhà quản lý nông nghiệp ở Đà Lạt quá mong muốn có một sản lượng cao.


Đừng hi sinh du lịch và hệ sinh thái Đà Lạt - Ảnh 1.

Vùng nông nghiệp P.12 (TP Đà Lạt) vào năm 2008. Hiện nay toàn bộ khu này đã phủ nhà kính, những khu ruộng rau, hoa bậc thang bị xóa sổ - Ảnh: LÝ HOÀNG LONG

 

(Nhân đọc bài "Đà Lạt nóng vì nhà kính", Tuổi Trẻ ngày 25-6)

Đi cùng nhà kính là lối canh tác chuyên canh mà cả thế giới đang phản đối vì khiến đất bị thoái hóa, ô nhiễm nguồn nước, tăng khả

năng gây lũ cục bộ trong thời gian ngắn, tạo hiện tượng nóng và hậu quả là biến đổi hệ sinh thái ở khu vực nhà kính lẫn xung quanh.

Sự phát triển nông nghiệp nhà kính ở Đà Lạt hiện nay đã mâu thuẫn với lợi ích của đa số người dân về vấn đề môi trường, điều kiện sống và định hướng phát triển xanh của Đà Lạt

Tiến sĩ Lee Hyun Suk

Sự mất mát không hề nhỏ

 

Hiện tôi đang nghiên cứu đa dạng sinh học tại Khu dự trữ sinh quyển Lang Bian (Đà Lạt).

Đến thời điểm này tôi đã sống ở Đà Lạt năm năm liên tục. Ngày tôi đến, Đà Lạt đã phát triển nhà kính nhưng chỉ ở những vùng ngoại ô thôi. Sau đó, nhà kính cứ lấn dần những ruộng bậc thang trồng rau hoa quả mỗi ngày. Có những quả đồi, thung lũng tôi rất thích nhưng cứ mỗi lần quay lại tôi thấy mảng trắng đã lấp lên trên rồi. 

Với tôi, đó là sự mất mát không hề nhỏ, nó không chỉ là cảm xúc vì với sự hiểu biết của một người nghiên cứu đa dạng sinh học, tôi biết có một kịch bản rất khắc nghiệt liên quan đến môi trường của Đà Lạt đã xảy ra trong và ngoài lớp nhà kính đó.

Ở Hàn Quốc, Nhật Bản nhà kính và nhà lưới cũng phổ biến như ở Đà Lạt. Nhưng khác với Đà Lạt, ở đó có mùa đông rất lạnh nên nông dân không còn cách nào khác và phải chấp nhận dùng nhà kính để tăng cường khả năng giữ nhiệt từ môi trường bên ngoài sưởi ấm cho rau, hoa. Nhà kính vốn là một phương án canh tác để chống lại thiên nhiên khắc nghiệt. 

Đây là sự can thiệp thô bạo vào tự nhiên chứ không tạo ra được sự hài hoà, bền vững. Đà Lạt khác Hàn Quốc, Nhật Bản khi có khí hậu ôn h để canh tác rau, hoa ứng dụng công nghệ cao, không sử dụng nhà kính.

Thực tế, nhà kính không phải là công nghệ cao, đó chỉ là một phương án canh tác thôi. Công nghệ cao là công nghệ giống, xử lý đất, tự động hoá, sinh học...

Nông nghiệp Đà Lạt đã phát triển tới mức doanh thu của nó đủ để người ta cân nhắc hi sinh nhiều thứ, trong đó có cả du lịch và hệ sinh thái. Nhưng doanh thu có thể bù đắp một ngày hay một vài năm, còn hệ sinh thái khó lòng cứu vãn như trước đây. Một khi hệ sinh thái đã mất thì có thể là mất vĩnh viễn.

Đừng hi sinh du lịch và hệ sinh thái Đà Lạt - Ảnh 3.

Tiến sĩ Lee Hyun Suk - Ảnh: M.V.

 

Thành quả trước mắt khó bù đắp cho tương lai

Tôi yêu Đà Lạt như yêu Hàn Quốc của tôi và tôi buồn vì màu xanh của Đà Lạt bị mất đi. Những đoàn khách du lịch từ Hàn Quốc đến Đà Lạt hay thắc mắc với tôi là đất trời này sao nhà kính nhiều quá! Họ thắc mắc vì ở những nơi khác, nhà kính biểu thị cho một vùng đất đang có vấn đề về môi trường và đang phải chống chọi với sự khắc nghiệt từ thiên nhiên. 

Tôi khẳng định không có nơi nào nhiều nhà lưới, nhà kính như Đà Lạt. Nước có khí hậu khắc nghiệt như Israel đáng lẽ sẽ dùng nhiều nhà kính, nhưng họ sử dụng nhiều công nghệ khác, chủ yếu là tự động và sinh học vì họ xác định sự can thiệp thô bạo vào môi trường chỉ mang lại hậu quả nặng nề hơn. Thành quả trước mắt khó bù đắp được cho tương lai. 

Đà Lạt có nhiều lựa chọn tốt hơn, chẳng qua là mình chọn cái dễ nhất để làm. Trong khi đó, mất mát về khí hậu và cảnh quan đồng nghĩa với suy thoái ngành du lịch và phát sinh nhiều vấn đề xã hội.

Có những biện pháp sau đây cần áp dụng ngay để có thể giảm thiểu những tác động là hậu quả của hàng chục năm phát triển nhà kính không kiểm soát.

Thứ nhất, đưa ra nguyên tắc canh tác luân phiên đối với nhà kính: có 10 cái thì canh tác trong bảy cái, còn ba cái dành cho mùa sau. Sau vài mùa thì tháo trần nhà kính để canh tác mở. Thứ hai, lựa chọn mật độ nhà kính cho phù hợp, hiện ở làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên mật độ nhà kính 50-70%. 

Ở Hàn Quốc mật độ nhà kính chỉ có 30% dù có địa hình 70% là đồi núi. Thứ ba, trong lúc đưa ra phương án quản lý nhà kính thì nên phát triển công nghệ sinh học, cây giống... và triển khai để người dân quen dần. Thứ tư, siết chặt quản lý để người nông dân dần đi vào nề nếp sản xuất tương tác tốt với môi trường.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long (chủ tịch hội đồng nghệ thuật Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN):

Đà Lạt mộng mơ chỉ còn trong hoài niệm


2

 

 

Tôi không chỉ là người am hiểu Đà Lạt mà còn có ký ức về nó bởi tôi được sinh ra ở đây. Chứng kiến sự thay đổi của cảnh quan hiện nay, khi những khu nông nghiệp đang bị xâm lấn nặng nề, ảnh hưởng đến cảnh quan chung, tôi rất xót. Trước năm 2000 người Đà Lạt trồng rau hoa trên những thửa ruộng bậc thang đẹp và lãng mạn vô cùng. Từ năm 2010 đến nay, Đà Lạt thay đổi nhiều quá. Danh thắng hồ Than Thở một thời say đắm lòng người nhờ cộng hưởng vẻ đẹp giữa rừng thông và làng hoa Thái Phiên. Suối Cam Ly cũng thế. Giờ chỉ khiến du khách đến rồi thất vọng. Nước, rác thải nông nghiệp từ những khu nhà kính cùng rác thải sinh hoạt ở các khu dân cư đã làm các danh thắng này biến đổi.

Sự lan rộng không ngừng của nhà kính cùng nhiều yếu tố khác đã phá hủy phong cảnh nguyên sơ của Đà Lạt. Ngày nay để thể hiện ảnh phong cảnh đúng chất Đà Lạt, chúng tôi phải đi xa hơn, cao hơn rất nhiều và... tránh xa khu nông nghiệp đầy nhà kính! Khi chúng tôi săn ảnh, sương bồng bềnh che phủ Đà Lạt như cõi mơ, nhưng lúc sương tan những khuyết điểm do con người tạo ra là một thực tại đầy hụt hẫng... Những mỹ từ như: "Đà Lạt mộng mơ, thành phố ngủ trong rừng..." giờ chỉ còn là hoài niệm!

Nhiều năm qua, rất nhiều cội thông trăm năm tuổi ở Đà Lạt sau một đêm chợt biến mất vì lỡ án ngữ mặt tiền! Khi tốc độ xây dựng tăng thì diện tích rừng bị thu hẹp đáng kể. Tôi thường đưa những nhóm nhiếp ảnh quốc tế đến Việt Nam sáng tác và rất muốn đưa họ về Đà Lạt nhưng tôi sợ đập vào mắt họ là nhà lưới, nhà kính bạt ngàn... Chính vì không muốn họ thất vọng với thực trạng này của Đà Lạt, tôi đã chuyển hướng các chuyến đi về đồng bằng sông Cửu Long hoặc miền núi phía Bắc.

Ngày xưa, khu vực Trại Mát, Cầu Đất luôn là nơi tôi tự hào giới thiệu cho giới nhiếp ảnh trong và ngoài nước như là một đặc sản nhiếp ảnh của Đà Lạt mà chúng tôi thường gọi là rau bậc thang với nhiều cung bậc và sắc độ đa dạng. Nhưng giờ đây, những khu vực này chỉ còn màu trắng lạnh lẽo, phẳng lì của nhà kính!


Kỹ sư Shugo Hama:

Làm nhà kính là sai về phương pháp


3

 

 

Tôi làm việc ở ngành nông nghiệp Việt Nam 13 năm, trải nghiệm ở Lâm Đồng, Cần Thơ, Hà Nội trong các tổ chức của Nhật Bản và Bộ NN&PTNT Việt Nam.

Đà Lạt định hướng phát triển xanh, chú trọng nông sản chất lượng cao. Định hướng như vậy đúng với xu hướng phát triển của thế giới, nhưng ngay từ đầu khuyến khích dựng nhà lưới, nhà kính là đã sai phương pháp. Nhà kính là hình ảnh của nông nghiệp chuyên canh để đạt năng suất cao. Trong khi đó, nông sản chất lượng cao là loại nông sản phát triển hài hòa với môi trường xung quanh. Nói nôm na thì đó là loại nông sản không dựa vào sự bao bọc của nhà kính và can thiệp thô bạo phân, thuốc để phát triển.

Dưới tác dụng nhiệt của nhà kính và lối sản xuất chuyên canh (không luân phiên cây trồng, không cho đất nghỉ), đất đai sẽ thoái hóa. Phân bón tồn dư mỗi lúc mỗi cao trong đất vì thiếu tác động cân bằng từ môi trường tự nhiên. Nấm bệnh phát triển nhiều hơn, nguồn nước cũng bị ô nhiễm. Và rau hoa sẽ bị bệnh nhiều hơn bình thường. Để khắc phục buộc phải dùng phân thuốc nhiều hơn khiến chất lượng nông sản suy giảm và càng ô nhiễm môi trường. Một vòng luẩn quẩn...

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nắng nóng đảo lộn cuộc sống
Rác đã phân loại lại ném cả lên xe, dân thấy phí công...
Miền Bắc chính thức vào đợt nóng gay gắt nhất mùa hè
Mỗi phút thế giới mất đi diện tích rừng tương đương 40 sân bóng đá
Muốn cứu Trái đất, thế giới phải đồng hành
Xe máy cũ vẫn vô tư thải khí
Ống hút nhựa, kẻ giết người thầm lặng!
Kinh tế tuần hoàn tạo ra lợi ích môi trường
Đau đầu với nạn xả rác vào cống thoát nước
Bầu khí quyển Ấn Độ kỳ lạ nhìn từ không gian, chuyện gì xảy ra?
Cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp
Nhà kính bao vây Đà Lạt, màu trắng ảm đạm lấn lướt màu xanh
Mưa lũ tàn phá các tỉnh vùng núi phía bắc
Miền Tây sạt lở bất thường
TP.HCM giảm dần hút nước ngầm để chống lún, ngập
Lào giao nhà thầu Trung Quốc xây thêm thuỷ điện, dân Mekong lo ngại
'70 triệu dân Mê Kông gặp khó khăn vì thủy điện'
Dân ngộp thở vì khí thải
Toàn cầu sắp tăng 1,5 độ, thoả thuận khí hậu Paris 'phá sản'?
Trường truyền dạy kiến thức bản địa của những người yêu sông Mekong
Báo động sạt lở miền Tây
Thế giới sẽ khan hiếm rau xanh vì biến đổi khí hậu?
Việt Nam đối mặt bão, lũ chưa từng có nếu mất rạn san hô
Không thể lấn vịnh Đà Nẵng như mô hình tại Dubai
Cổ thụ ngàn năm ở châu Phi chết bí ẩn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường hợp tác vì đại dương xanh
Bất hợp lý khoán rác y tế tính tiền
Sáng tạo nghệ thuật từ rác thải nhựa
Sau Biển Đông, cảnh báo cuối cùng cho sông Mekong
Sao chặn 'đường đi' của nước?
Trang 1 trong 79Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này