TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Chín 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Các bài đọc hôm nay cho thấy cái giá mà người công chính phải trả trước mặt người đời. Điều này không có gì khó hiểu, vì chính Đức Giêsu là Đấng công chính của Thiên Chúa mà cũng phải chịu đau khổ và chết. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 21/10/2018 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức
Quận 9 của TP.HCM là một quận mới lập, có nhiều vùng dân cư nghèo khổ. Quận Thủ Đức cũng là một quận nghèo, có nhiều người lao động nhập cư. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh, cơn đau từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua thẻ bảo hiểm y tế hay đến chữa trị trong bệnh viện. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo khổ trong 2 quận này. ...
 
Hơn 100.000 tín hữu Lituani tham dự Thánh lễ với ĐTC Phanxicô tại Kaunas
Chứng từ của hai bạn trẻ trong cuộc gặp gỡ của ĐTC với giới trẻ Lituani
ĐTC Phanxicô gặp gỡ giới trẻ Lituani
ĐTC Phanxicô gặp gỡ linh mục, tu sĩ và chủng sinh Lituani
ĐTC Phanxicô viếng thăm Đền thánh Đức Mẹ Từ Bi ở Vilnius
ĐTC Phanxicô gặp gỡ Tổng thống và các cấp chính quyền của Lituani

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ukraine chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga
Châu Á liên tiếp hạ thuỷ tàu chiến khủng
Bát nháo tình trạng xây dựng trái phép ở Biên Hoà
Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Tranh cãi về bí ẩn đằng sau mặt nạ xác ướp

GIAO LƯU

 
Ăn gì để bảo vệ túi mật?
Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm ngay dưới gan, giúp lưu trữ dịch mật được tiết ra từ gan. Dịch mật có tác dụng tiêu hoá chất béo. ...
 
Cẩn thận với 'xà lam' chất nhờn ma quái
Tin nhắn trong trường học, tốn tiền không đáng!
Hạn chế ăn gì khi bị viêm khớp?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 128
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 128

48.916.776

 Chi tiết
Rác đã phân loại lại ném cả lên xe, dân thấy phí công...
(Cập nhật: 01/07/2018 13:03:12)

 

Rác đã phân loại lại ném cả lên xe, dân thấy phí công...

Không chỉ vận động người dân thực phân loại rác tại nguồn, lực lượng thu gom rác cũng phải ý thức hơn trong quá trình thu gom và vận chuyển rác, đảm bảo rác đã được phân loại được xử lý đúng nhằm tiết kiệm chi phí, tài nguyên.


Rác đã phân loại lại ném cả lên xe, dân thấy phí công... - Ảnh 1.

Các bé được hướng dẫn tái chế rác thành những vật dụng trang trí trong Ngày hội sống xanh năm 2018 do TP.HCM tổ chức - Ảnh: M.PHƯỢNG

 

Việc phân loại và thu gom đúng sẽ giúp tiết kiệm chi phí thu gom, xử lý. Rác hữu cơ sẽ được đưa về nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ. Những chất thải còn lại cũng được phân loại, nếu có thể tái sinh tái chế thì sản xuất các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường.

Ông Cao Văn Tuấn

Đây là một trong những nội dung được các đại biểu đề cập tại buổi đối thoại cùng chính quyền TP với chủ đề "Đưa chủ trương phân loại rác tại nguồn đi sâu vào thực tiễn", do HĐND TP.HCM và Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM tổ chức sáng 30-6.

Sẽ hỗ trợ chuyển đổi phương tiện thu gom rác

Bà Lê Minh Huệ - hộ dân ở quận Phú Nhuận, TP.HCM - cho biết hầu hết xe chở rác dân lập là các xe cũ, nhỏ nên không phân thành hai ngăn để đựng rác đã phân loại.

"Dù rác đã được người dân phân loại nhưng khi đưa lên xe vẫn để chung, chưa kể xé ra để lấy ve chai nên tung tóe. Người dân thấy phí công nên cũng không làm nữa" - bà Huệ nói.

 

Theo ông Cao Văn Tuấn - đại diện Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP, thời gian qua công ty đã chuẩn bị hạ tầng, sắp xếp các phương tiện, thiết bị để tham gia thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn. Khi hướng dẫn người dân phân loại rác, chắc chắn phải bố trí phương tiện thu gom tách bạch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - phó giám đốc Sở TN-MT TP.HCM - nói cùng với việc vận động, tuyên truyền người dân thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn, đối tượng quan trọng trong chương trình này là lực lượng thu gom rác. Đây là lực lượng góp phần rất lớn trong việc triển khai thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn.

"Từ việc các hộ dân đã phân loại rác và đưa ra bên ngoài, lực lượng thu gom rác phải tiếp tục phân loại theo đúng quy định trong quá trình thu gom và vận chuyển. Mục tiêu chúng tôi hướng đến là những đối tượng thu gom rác sẽ trở thành lực lượng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn" - bà Mỹ nói.

Sở TN-MT cũng phối hợp với các sở, ban ngành của TP nghiên cứu phương tiện thu gom với các yêu cầu kỹ thuật đảm bảo vấn đề môi trường. Đến nay đã có những mẫu cho việc thu gom và đang trình UBND TP xem xét công bố. Ngoài ra, cơ quan này cũng đang nghiên cứu chính sách hỗ trợ người thu gom để có điều kiện chuyển đổi phương tiện thu gom không đảm bảo.

Giảm chi phí, tiết kiệm tài nguyên

Số liệu thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy số lượng rác thải sinh hoạt bình quân trên địa bàn TP là 8.500-8.900 tấn/ngày, từ ba nguồn thải là hộ gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ thương mại và chủ nguồn thải từ đường phố, trên kênh rạch, công viên, quảng trường...

Với số lượng rác "khổng lồ" như vậy, phân loại rác tại nguồn sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm chi phí, giúp việc thu hồi, tái sử dụng và tái chế rác được hiệu quả hơn. Đến nay, chương trình phân loại rác tại nguồn theo kế hoạch của UBND TP đã được triển khai đến 24 quận, huyện. Các quận, huyện đều có kế hoạch để triển khai thực hiện chương trình này.

Ông Phạm Duy Khang - trưởng Phòng TN-MT quận 5 - cho biết địa phương này đã tổ chức tập huấn cho các lực lượng như ban chỉ đạo, các tổ giúp việc, các tổ dân phố, trường học, dịch vụ công ích, lực lượng lấy rác dân lập, tổ dân phố. 

Các lực lượng này sẽ tuyên truyền đến các hộ dân, các cơ quan, đơn vị sản xuất, dịch vụ thương mại, chợ, trường học... kèm theo chương trình tuyên truyền bằng các hình thức như sổ tay, poster...

Trong khi đó, theo bà Mỹ, qua công tác tuyên truyền và vận động ban đầu, người dân dần hiểu được ý nghĩa của việc phân loại rác tại nguồn, cách thức phân loại, có ý thức và chủ động trong công tác này. Tuy nhiên, để thực hiện thường xuyên và đúng kỹ thuật vẫn còn khá hạn chế. 

Cùng với đó, công tác tổ chức của các quận huyện còn khá lúng túng trong xây dựng kế hoạch để triển khai. Do đó phải tuyên truyền, vận động và triển khai để đến năm 2025 phải đạt được tối thiểu 80% cho việc phân loại đúng.

Để phân loại rác tại nguồn đạt hiệu quả trong thời gian tới, bà Mỹ cho biết sẽ tiếp tục gắn kết chặt chẽ, phối hợp chặt chẽ với quận huyện trong việc tăng cường tuyên truyền công tác này, để từng người dân hiểu được lợi ích của việc phân loại rác. 

Trong quá trình triển khai chương trình phân loại rác sẽ có những điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp để công tác phân loại rác tại nguồn được thuận lợi ở tất cả địa bàn TP.HCM.

"Sở TN-MT sẽ hoàn thành ban hành các văn bản, quy định về phân loại rác tại nguồn cũng như quy định về quản lý chất thải rắn trên địa bàn TP. Rốt ráo để chuẩn bị phương tiện cũng như con người cho việc phân loại rác tại nguồn" - bà Mỹ nói.

Phải tổ chức đồng bộ hơn

Ông Nguyễn Minh Nhựt, phó trưởng Ban đô thị HĐND TP, cho biết theo kết quả khảo sát thực tế tại các cơ quan, đơn vị và lấy ý kiến người dân về mức độ tiếp cận chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn của Ban đô thị, đến nay chỉ mới có một số quận (1, 3, 5, 6, 12 và Bình Thạnh) đã triển khai chương trình phân loại rác tại nguồn. Các quận huyện còn lại chỉ dừng ở mức độ tuyên truyền, phổ biến chương trình.

Trong khi đó, một số quận như quận 2, 7 và Phú Nhuận có triển khai chương trình này nhưng mới chỉ áp dụng cho các khu dân cư đặc thù. Các cơ quan, trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại, tuyến đường, nhà ga, bến xe... tỉ lệ còn thấp.

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Miền Bắc chính thức vào đợt nóng gay gắt nhất mùa hè
Mỗi phút thế giới mất đi diện tích rừng tương đương 40 sân bóng đá
Muốn cứu Trái đất, thế giới phải đồng hành
Xe máy cũ vẫn vô tư thải khí
Ống hút nhựa, kẻ giết người thầm lặng!
Kinh tế tuần hoàn tạo ra lợi ích môi trường
Đau đầu với nạn xả rác vào cống thoát nước
Bầu khí quyển Ấn Độ kỳ lạ nhìn từ không gian, chuyện gì xảy ra?
Cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp
Nhà kính bao vây Đà Lạt, màu trắng ảm đạm lấn lướt màu xanh
Mưa lũ tàn phá các tỉnh vùng núi phía bắc
Miền Tây sạt lở bất thường
TP.HCM giảm dần hút nước ngầm để chống lún, ngập
Lào giao nhà thầu Trung Quốc xây thêm thuỷ điện, dân Mekong lo ngại
'70 triệu dân Mê Kông gặp khó khăn vì thủy điện'
Dân ngộp thở vì khí thải
Toàn cầu sắp tăng 1,5 độ, thoả thuận khí hậu Paris 'phá sản'?
Trường truyền dạy kiến thức bản địa của những người yêu sông Mekong
Báo động sạt lở miền Tây
Thế giới sẽ khan hiếm rau xanh vì biến đổi khí hậu?
Việt Nam đối mặt bão, lũ chưa từng có nếu mất rạn san hô
Không thể lấn vịnh Đà Nẵng như mô hình tại Dubai
Cổ thụ ngàn năm ở châu Phi chết bí ẩn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường hợp tác vì đại dương xanh
Bất hợp lý khoán rác y tế tính tiền
Sáng tạo nghệ thuật từ rác thải nhựa
Sau Biển Đông, cảnh báo cuối cùng cho sông Mekong
Sao chặn 'đường đi' của nước?
Ổ dịch cúm A/H1N1 lớn chưa từng có trong bệnh viện
Ngày hội Sống xanh, lan tỏa hành động vì môi trường
Trang 1 trong 78Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này