TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 6: Cuộc hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chúng ta muốn tìm hiểu cách khái quát cuộc hội nhập của văn hoá trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam để có thể xây dựng những giá trị mới và đẩy lùi những nét tiêu cực có thể có trong cuộc hội nhập này. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Bắt đầu thực hiện Hang đá Giáng Sinh bằng cát tại Vatican
ĐTC tiếp Giáo hoàng Học viện Piô Châu Mỹ Latinh
ĐTC tiếp Đại Hội đồng Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Jerusalem
ĐTC: Giáo Hội tăng trưởng trong thinh lặng, chứ không phô diễn
ĐTC tiếp kiến Tổng thống Israel
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Úc, Trung tranh nhau ảnh hưởng ở Papua New Guinea
Nên tước bằng, phạt nặng người uống rượu lái xe
Thực thi CPTPP VÀ EVFTA: Lo năng lực doanh nghiệp Việt
Thiếu triết lý, học hành trở thành gánh nặng
Ủng hộ quy định miễn học phí THCS, trẻ mầm non 5 tuổi
Hà Nội 'vỡ mộng' BT

GIAO LƯU

 
Thót tim chữa bệnh bằng lửa
Những ngày gần đây, nhiều người thót tim khi xem video, hình ảnh chữa bệnh bằng lửa trên mạng xã hội. Theo quảng cáo từ các cơ sở làm đẹp, phương pháp này chữa bách bệnh. ...
 
Cô giáo 'bách khoa toàn thư' Văn Trịnh Quỳnh An
6 điều không nên làm trước khi đi khám bệnh
Thầy trò thời 4.0: Vui buồn chuyện học trực tuyến


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 37
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 38

50.720.626

 Chi tiết
Trường truyền dạy kiến thức bản địa của những người yêu sông Mekong
(Cập nhật: 18/06/2018 11:34:11)

 

Trường truyền dạy kiến thức bản địa của những người yêu sông Mekong

 "Trường Mekong vì kiến thức bản địa" ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan được thành lập với hi vọng tạo ra một không gian học tập về tri thức bản địa cho người người dân.Trường truyền dạy kiến thức bản địa của những người yêu sông Mekong - Ảnh 1.

Trường Mekong vì kiến thức bản địa - Ảnh: HỒNG VÂN

 

Ngôi trường do những người yêu sông Mekong ở tỉnh Chiang Rai và một số tổ chức phi chính phủ địa phương thành lập, xuất phát từ nhận thức rằng những tác động tiêu cực đến dòng sông Mekong xảy ra hằng ngày và không thể đảo ngược, khiến người dân địa phương sẽ mất dần kiến thức và văn hoá bản địa.

Sông Mekong thay đổi bất thường

Trường nhìn thẳng xuống dòng sông Mekong. Chỗ ngồi sinh hoạt, học tập bên dưới những chòi lá. Một vườn rau nhỏ trồng các loại rau bản địa. Thức ăn được nấu từ những chiếc nồi trên ngọn lửa reo vui từ lá và cành cây. Ấm nước được bắc trên một cái bếp ba chân uốn từ thanh sắt, chụm bằng cành củi.

Có khoảng 10 thành viên tham gia nhóm sáng lập nhà trường gồm nhà nghiên cứu, quay phim, giáo viên về hưu. Ông Niwat Roykaew, nhà giáo, nhà hoạt động xã hội chịu trách nhiệm điều hành ngôi trường.

 

Học viên sẽ đi thực tế ngay bên bờ sông Mekong, làm việc tại các vườn rau của dân, theo dân đi đánh cá, thảo luận về lịch sử lập làng, lịch sử nghề bắt cá tra dầu (nay đã ngừng khai thác), sinh thái và văn hoá địa phương... với những người lớn tuổi, nhà giáo, nhà khoa học.

Ông Niwat Roykaew tin rằng những kiến thức này là hành trang cần thiết cho thế hệ trẻ mang theo vào tương lai.

Ông nói: "Khi còn trẻ, tôi chưa bao giờ phải đi học về sông Mekong nhưng sống với nó hằng ngày và hiểu nó như hiểu mình. Đến cuối đời, tôi thấy mình có trách nhiệm nói với mọi người về những kiến thức ông cha đã tích luỹ qua nhiều thế hệ vì nếu không nói thì lối sống và văn hóa liên quan đến dòng sông sẽ mất đi"...

Hai mươi năm qua, từ khi các con đập ở phía thượng nguồn sông Mekong được xây dựng ở Trung Quốc, người dân ở Chiang Khong chứng kiến sự thay đổi bất thường của mực nước vào bất kể mùa nào trong năm.

Mùa khô, mực nước xuống thấp, họ gieo hạt, trồng rau, trồng bắp. Khi cây lên được nửa chừng thì nước dâng lên bất ngờ khiến họ trắng tay. Đến các loài chim cũng dần bị huỷ diệt, chúng đẻ trứng trên những tảng đá nổi giữa dòng sông nhưng nước dâng lên bất ngờ cuốn trôi cả tổ.

Kiến thức bản địa đơn giản là biết cách mùa nào đánh cá, chỗ nông sâu trên dòng sông, hiểu về quy luật của dòng sông khi mưa khi nắng.

Ông Niwat Roykaew

 

Cá ngày càng ít

Bà Lampoo Srinawa, 40 tuổi, có hai người con nay đã trưởng thành, cho biết: "Chiang Khong có loại tảo sông rất ngon - tiếng địa phương gọi là khày. Ngày xưa, khi nước sông lên xuống theo quy luật, vào cuối mùa khô - tháng 3, tháng 4, nước cạn, phụ nữ chúng tôi đi vớt khày đem về phơi. Mỗi tuần tôi có thể kiếm được 400-500 baht.

Nhưng 10 năm qua, dòng nước thay đổi thất thường, chúng tôi không đi vớt khày được nữa. Riêng năm 2018, khày xuất hiện trở lại nhưng chỉ một tuần".

Anh Chaiwat Dongthida, một ngư dân kỳ cựu, cho biết thu nhập từ nghề cá của anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ những thay đổi của con sông Mekong: "Cá ngày càng ít đi đến nỗi chẳng bù được cho chi phí đầu tư mua sắm dụng cụ đánh bắt. Ngày xưa, vào đầu mùa mưa, dân làng tôi tụ tập cùng nhau chuẩn bị ngư cụ rất vui, nay không còn cảnh rộn ràng trước mùa đánh cá nữa".

Những kinh nghiệm sống liên quan đến con sông Mekong qua bao đời không còn đúng nữa. Người dân phải lao động vất vả bằng những nghề khác để bù cho nguồn sinh kế bị mất đi từ dòng sông và những thiệt hại bất ngờ do dòng nước bất thường gây ra.

Đấu tranh bằng kiến thức bản địa

Trường Mekong vì kiến thức bản địa lấy kiến thức bản địa làm công cụ để bảo vệ quyền của người dân địa phương, dùng tri thức khoa học của nhân dân để đấu tranh trong vấn đề Mekong. Những nghiên cứu về sinh thái địa phương trường tổ chức có sự tham gia của ngư dân, nông dân, phụ nữ, người già... những người rất am hiểu về sông Mekong.

Cùng nhau, họ so sánh cách vận hành của con sông trước và sau khi có các đập thủy điện ở thượng nguồn. Các nỗ lực vận động của ông Niwat cho thấy các công trình lớn gây ra những ảnh hưởng có hại đến hệ sinh thái của sông Mekong và đời sống của người dân ven sông.

Theo luật giáo dục ở Thái Lan, các trường đảm bảo 70% thời lượng theo chương trình chính, 30% thời lượng linh động dạy kiến thức địa phương.

Giáo viên ở Chiang Khong chủ yếu dạy học sinh nghề dệt thổ cẩm nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong kho tàng văn hoá bản địa địa phương. Ông Niwat đã bàn với các trường cấp 2, 3 trên địa bàn để hợp tác lồng ghép các nội dung học về kiến thức bản địa vào thời khóa biểu.

Học sinh được học về lịch sử lập làng, nghề truyền thống, sinh thái của con sông Mekong ở Chiang Khong... Theo ông, đây là một cách đấu tranh mềm dẻo để bảo vệ con sông trước những dự án phát triển thiếu bền vững ở thượng nguồn và bảo tồn văn h địa phương.

Mekong cần dòng chảy tự do

Khi chúng tôi đến Trường Mekong vì kiến thức bản địa, thời điểm gần một tháng sau tết Songkran ở Thái, vài chục người dân địa phương đang ngồi quanh ông Niwat Roykaew ở một dãy bàn dài. Họ đến chúc ông sức khoẻ theo phong tục truyền thống.

Ông là một nhà giáo về hưu và nhà hoạt động tích cực về các vấn đề về sông Mekong. Quan điểm của ông là Mekong cần tự do chảy mà không bị chặn bởi các đập thuỷ điện vì lợi ích sinh thái, môi trường và vì sinh kế của nhiều triệu người sống ven sông vượt xa những giá trị về điện.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Toàn cầu sắp tăng 1,5 độ, thoả thuận khí hậu Paris 'phá sản'?
Báo động sạt lở miền Tây
Thế giới sẽ khan hiếm rau xanh vì biến đổi khí hậu?
Việt Nam đối mặt bão, lũ chưa từng có nếu mất rạn san hô
Không thể lấn vịnh Đà Nẵng như mô hình tại Dubai
Cổ thụ ngàn năm ở châu Phi chết bí ẩn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường hợp tác vì đại dương xanh
Bất hợp lý khoán rác y tế tính tiền
Sáng tạo nghệ thuật từ rác thải nhựa
Sau Biển Đông, cảnh báo cuối cùng cho sông Mekong
Sao chặn 'đường đi' của nước?
Ổ dịch cúm A/H1N1 lớn chưa từng có trong bệnh viện
Ngày hội Sống xanh, lan tỏa hành động vì môi trường
Máy bơm khủng 'hết phép' do bị phá hoại?
Cần đánh giá kỹ việc 'nhận chìm 1 triệu m3 vật chất' xuống biển Hòn Cau
Kinh hoàng biển… rác ở Hậu Lộc, Thanh Hoá
Ấn Độ: Virus Nipah lây lan nhanh khiến 13 người tử vong, có nguy cơ thành đại dịch
Đà Nẵng loay hoay tìm bãi rác mới
Thú nuôi kiệt sức phục dịch du lịch
Đề nghị dừng dự án thuỷ lợi nghìn tỉ trên sông Cái Lớn - Cái Bé
Gian nan thuyết phục khách hàng ngừng dùng ống hút nhựa
Hàng trăm hộ dân phải xài nước kênh dơ bẩn
Những người trẻ nỗ lực vì môi trường
Chẳng lẽ TP.HCM cứ ngập hoài sao?
Báo động đỏ về mất rừng, tuyệt chủng động vật quý hiếm
Khổ sở vì trạm xử lý nước thải
TP.HCM ngày càng ngập nặng
Ám ảnh vì thế giới ngập trong rác thải nhựa
800 tỉ 'đổ xuống' kênh Chợ Gạo, tàu vẫn... mắc cạn
TP.HCM sẽ còn ngập dài dài vì cái gì cũng thiếu và yếu
Trang 1 trong 78Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này