TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama
ĐTC chủ sự Kinh Chiều cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu
Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn đại kết Kitô Phần Lan
ĐTC Phanxicô sẽ thánh hiến bàn thờ Nhà thờ Chính toà Panama
ĐTC bãi bỏ Uỷ ban "Ecclesia Dei" và nhập vào Bộ Giáo lý Đức tin

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Đột phá: Phát triển thành công mạch máu 3D giúp chữa trị bệnh
Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Ninh Thuận hoà vào lưới điện quốc gia
Xuất khẩu gỗ tăng mạnh ở nhiều thị trường
Nga nói chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ gây chạy đua vũ trang
Mỹ - Trung khi nào sẽ đạt thoả thuận thương mại?
Campuchia chỉ trích EU vì bỏ ưu đãi thuế gạo

GIAO LƯU

 
'Chương trình tư vấn mùa thi rất trẻ trung, sôi động và hữu ích'
Đó là chia sẻ của Đinh Thị Hợp và Nguyễn Thị Thanh Trâm (học sinh lớp 12A14, Trường THPT Chu Văn An) tham dự chương trình Tư vấn mùa thi diễn ra tại Trường tiểu học Thanh Sơn, TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) vào ngày 19.1. ...
 
Ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học
20-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất TP.HCM
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 29
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 29

51.981.290

 Chi tiết
Tận diệt chim sẻ giữa thành phố
(Cập nhật: 02/05/2018 07:23:59)

 

Tận diệt chim sẻ giữa thành phố

Người ta dùng các loại bẫy tự chế, keo dính để bắt các đàn chim sẻ đem bán cho người khác phóng sanh, hay bán cho quán nhậu!
 
 
 
 
Chim bị bắt nhốt vào lồng bày bán trước một cổng chùa để người mua phóng sanh
 
 
Chim bị bắt nhốt vào lồng bày bán trước một cổng chùa để người mua phóng sanh
 
Nhiều cách tận diệt
Chúng tôi được L.V.P (người chuyên bẫy chim sẻ tại TP.HCM) cho đi theo bẫy chim. Nhóm của P. gồm 3 người, dụng cụ mang theo là rập bằng lưới, lúa và chim mồi. Họ đến bãi đất trống dọc đường Nguyễn Văn Linh (Q.7) để đặt bẫy. Sau khi chọn được vị trí, P. giăng sẵn chiếc bẫy lưới, cột dây cố định, cột chim sẻ làm mồi vào bẫy và cho lúa vào. Bẫy này được kết nối bằng sợi dây dài với P. ẩn nấp cách đó gần 100 m. Khi thấy thức ăn, chim mồi, đàn chim sẻ đáp xuống đậu vào vị trí bẫy thì P. bất ngờ giật mạnh sợi dây, bẫy sẽ nhốt chim sẻ lại. Họ bắt những con chim dính bẫy bỏ vào lồng và tiếp tục bẫy đàn sẻ khác. Hơn 2 tiếng đồng hồ đặt bẫy tại đây, nhóm của P. bắt được gần 50 con chim sẻ.
 
 
Tận diệt chim sẻ giữa thành phố - ảnh 1
Chim sẻ bị dính bẫy

 

P. cho biết mỗi ngày đi từ lúc 6 - 15 giờ bắt khoảng 50 - 100 con chim sẻ, đem bán ở gần khu vực cầu Mống giá 6.000 đồng/con. Địa bàn săn chim sẻ là Q.2, Q.7, Q.9… Những ngày mưa chim sẻ xuống nhiều, đứng ăn lâu nên bẫy được nhiều; còn trời nắng nóng thì rất khó bẫy. Điều quan trọng là giữ chim sẻ còn sống để bán được giá cao. 

 
 
Tận diệt chim sẻ giữa thành phố - ảnh 2
Phóng sanh dưới hình thức đặt hàng người đi bắt về bán lại không khác gì “phóng tử”. Vì mình đặt hàng thì người ta mới bẫy chim rồi nhốt trong lồng. Một cái lồng nhỏ mà cả trăm con chim bị nhốt, khi thả ra nhiều con bay không được, có nhiều con bị chết trước khi phóng sanh
 
 
Nhà sư Thích Nhật Từ
 

 

“Bẫy chim sẻ rất đơn giản, mà không bị ai xử lý. Chỉ cần chịu khó đi xa trung tâm sẽ bắt được nhiều. Chim sẻ hiện hiếm dần, nên giá ngày càng cao. Người ta mua chủ yếu bán đặc sản ở các quán nhậu và dùng để phóng sanh”, P. cho biết thêm.
 
Có nhiều người làm bẫy chim là một cây sào dài, keo dính và một máy phát ra tiếng chim. Chúng tôi gặp ông D. khi ông đang đặt bẫy trước cổng một trường tiểu học tại Q.1. Ông D. “hành nghề” bắt chim sẻ 4 năm nay, mỗi ngày bắt gần 100 con, bán 6.000 - 7.000 đồng/con. Mỗi ngày ông đi nhiều con đường ở TP để tìm, bẫy chim sẻ. Khi phát hiện nơi nhiều chim sẻ, ông D. lại gần quấn keo dính vào cây mang theo, đem treo ở góc vắng người (gần bầy chim sẻ) và cho máy phát tiếng chim sẻ, để dụ nhiều chim bay lại đậu trên cây được quấn keo và... dính vào đó. Trong 1 giờ, ông D. đã bắt hơn 30 con chim sẻ. Ông D. cho biết, chim sẻ được ông giao cho nhà hàng ở Q.3, Q.7, Q.8 và bán cho những đầu nậu thu mua chim phóng sanh tại Q.5, Q.8, Q.Phú Nhuận.
 
Bán 100 - 300 con mỗi ngày
Những người bẫy chim sẻ bán chủ yếu cho đầu nậu tại khu vực cầu Mống (Q.1), sau đó chim được bán lại cho quán nhậu và những người bán chim phóng sanh tại các cổng chùa. Tại quán nhậu trên đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7), trong thực đơn có nhiều món làm từ chim sẻ giá từ vài trăm nghìn đồng/món. Theo tìm hiểu, chim sẻ quán này mua lại từ các đầu nậu thu mua chim sẻ từ những người đi săn giá 9.000 - 10.000 đồng/con.
 
Tại một ngôi chùa ở Q.5, mỗi ngày có nhiều người đến thắp hương, phóng sanh. Trước khu vực cổng chùa có 3 người kinh doanh chim phóng sanh. Bà Th. (20 năm buôn bán chim phóng sanh) trước cổng chùa này cho biết: “Chim phóng sanh chủ yếu là chim sẻ, được mua từ bên cầu Mống về bán lại. Mỗi lần thả chim phóng sanh, người mua ít thì cũng 10 - 20 con, có người mua cả trăm con. Mối quen thì thường họ gọi điện rồi mình giao đến tận nhà. Mỗi dịp rằm, đầu tháng, lễ tết là bán được nhiều chim phóng sanh. Lúc cao điểm, mỗi con chim sẻ bán 15.000 - 20.000 đồng”. Trung bình mỗi ngày bà Th. bán từ 100 - 300 con chim phóng sanh.
 
Đừng tiếp tay cho việc tận diệt chim
Tại TP.HCM còn rất nhiều nơi bày bán các loại chim phóng sanh ngay trước cổng chùa.
Theo nhà sư Thích Nhật Từ - tiến sĩ triết học, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Phó ban Giáo dục tăng ni Trung ương Giáo hội Phật giáo VN, trụ trì chùa Giác Ngộ: “Một trong những phẩm chất cao quý của Đức Phật là tâm từ bi, tâm từ bi giúp chúng ta có nhận thức rằng quyền bình đẳng sự sống không chỉ cho con người mà còn mở rộng cho các loài động vật khác. Vì vậy, việc phóng sanh trở thành tập tục lâu đời của Phật giáo”.
 
 
Tận diệt chim sẻ giữa thành phố - ảnh 4

Nhóm của P. bẫy chim bằng rập lưới  ẢNH: PHONG THANH

 

 

“Theo quan niệm cá nhân tôi, phóng sanh dưới hình thức đặt hàng người đi bắt về bán lại không khác gì “phóng tử”. Vì mình đặt hàng thì người ta mới bẫy chim rồi nhốt trong lồng. Một cái lồng nhỏ mà cả trăm con chim bị nhốt, khi thả ra nhiều con bay không được, có nhiều con bị chết trước khi phóng sanh. Việc này mang tính chất xúi giục, đặt hàng, yêu cầu người khác thì việc phóng sanh sẽ không còn ý nghĩa nữa”, nhà sư giải thích và cho biết trường hợp ai tình cờ thấy các con vật do người dân bắt, khi đó bỏ tiền túi để mua lại, tạo cơ hội cho con vật đó trở về cuộc sống, đó là những tình huống được khích lệ cao nhất vì nó có ý nghĩa. Ngày nay nhiều người xem việc phóng sanh như là cơ hội đánh đổi phước, họ mua phước thông qua hành động thả chim. “Tôi thấy tình trạng bẫy chim trời, bán lại cho người đi chùa phóng sanh là rất phản cảm và trái với ý nghĩa từ bi ban đầu của hành động phóng sanh. Các phật tử đừng vô tình tạo ra các hành động phóng tử là rất phản cảm. Đừng tiếp tay cho những người đi sát hại chim trời”, nhà sư cho biết thêm.
 
Bà Tuyết Mai (người nhiều năm cho chim sẻ ăn tại khu vực Thảo Cầm Viên, Q.1) rất bức xúc trước những người đi bắt, tận diệt chim sẻ. “Tôi thấy họ thường xuyên tới đây gài bẫy keo bắt chim sẻ. Nói thì bị họ đe doạ”, bà Mai nói. Theo bà Mai, việc nhiều người chưa nhận thức đúng, đủ về ý nghĩa việc phóng sanh nên đã vô tình tiếp tay cho “đội quân” đi bẫy, săn bắt để tận diệt chim sẻ.
 
 
PHONG THANH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Chậm thu hồi dự án 'bãi rác' Nha Trang Sao do vướng luật?
Bãi biển bẩn, do chúng ta đấy chứ
Du lịch Đông Nam Á: Trái đắng từ phát triển nóng
Bãi rác Xuân Sơn 'đầu độc' hồ Suối Hai?
Người nước ngoài nói người Việt dùng đồ nhựa 'vô tội vạ'
'Cục pin châu Á' đe doạ sông Mê Kông
Năm 2018 bão, áp thấp ảnh hưởng nhiều hơn tới miền Trung
Rác 'tấn công' khu di tích lịch sử!
Người Việt nhận giải môi trường Goldman: Cần nâng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường
'Thảm sát' ươi rừng: Đốt luôn rừng phòng hộ dốc 7 tầng
Những bạn trẻ thầm lặng vì môi trường
Người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày
Nước hồ Dầu Tiếng bị đe doạ vì khai thác cát
Học sinh lớp 9 làm dự án cho sâu ăn rác thải
Quá ít thông tin để cảnh báo sớm giúp giảm hạn - mặn
Sông Dương Đông đang bị bức tử
Ninh Thuận trước nguy cơ hạn hán trên diện rộng
Tái diễn nạn trộm cát giữa rừng phòng hộ
Nhà máy xả thải ra môi trường
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu
“Gặt” gió từ thềm lục địa
ĐBSCL nên là “Tuabin xanh”
Thấy tội lỗi khi dùng túi ni lông
Thời trang là thủ phạm thứ 2 gây ô nhiễm nguồn nước
Chàng trai 23 tuổi dọn rác đại dương nhận 1.500 email thắc mắc
Tranh cãi 'siêu đê': Rủi ro ai chịu?
Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong
Thanh tra Chính phủ kết luận về dự án xử lý rác thải Đa Phước
TP.HCM tia cực tím tăng cao
Trộm cát giữa rừng phòng hộ
Trang 1 trong 76Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này