TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Tám 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN B: Sống Khôn Ngoan
Ai cũng muốn chọn cho mình cách sống khôn ngoan. Bạn và tôi, đã nhiều lần chúng ta tự hào vì đã chọn cách sống khôn ngoan. Có thể các bài đọc Lời Chúa hôm nay gợi ý cho chúng ta một cách sống khôn ngoan khác, không hề giống với kiểu sống khôn ngoan của con người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần II về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018 cho người nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn
Ngày Chủ Nhật 19/8/2018, Đoàn chúng ta sẽ đến khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, phát quà cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. Tham dự lần này chúng ta có 20 bác sĩ của một số bệnh viện ở TP.HCM, khoảng 30 nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 11 dược sĩ, 14 đông y sĩ, 10 điều dưỡng, 20 tình nguyện viên và các nhà hảo tâm cùng nhau thực hiện chương trình này. Ngoài ra, nhân dịp kết thúc hè, chuẩn bị năm học mới, Ban tổ chức chúng tôi cũng cho khoảng 50 em sinh viên, học sinh tham gia chương trình này. ...
 
Các Giám mục Canđê kêu gọi hoà bình cho Iraq
ĐTC Phanxicô: Mẹ Maria hồn xác lên Trời nhắc chúng ta phục vụ Chúa và Giáo Hội bằng cả con người
ĐTC Phanxicô bổ nhiệm tân Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh
Hành hương quốc tế người di cư và tị nạn tại Fatima
ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ sập cầu ở Genova
ĐHY Koch bác bỏ những phê bình chống Đức Bênêđictô XVI

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Trường ĐH đánh đổi chất lượng đầu vào!
Giới chuyên gia Mỹ lo ngại về dịch sốt chết người lây qua bọ ve
Nga quyết tâm giành lại ảnh hưởng ở châu Phi
Ý ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ sập cầu
Rủi ro du lịch thời 4.0
Loay hoay phát triển du lịch TP.HCM

GIAO LƯU

 
Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?
Thuốc lá điện tử đang được nhiều người sử dụng như một “vũ khí trong cuộc chiến chống lại khói thuốc”. ...
 
3 dấu hiệu cho thấy dây thần kinh của bạn đang bị chèn ép
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên
Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 50
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 50

47.904.619

 Chi tiết
Bãi rác Xuân Sơn 'đầu độc' hồ Suối Hai?
(Cập nhật: 02/05/2018 07:10:27)

 

Bãi rác Xuân Sơn 'đầu độc' hồ Suối Hai?

Nước hồ Suối Hai ở thôn Hiệu Lực (xã Tản Lĩnh, H.Ba Vì, Hà Nội) đen sánh, bốc mùi hôi thối khiến người dân luôn phải đóng kín cửa nhà.
 
 
 
 
 
Cá, ốc chết ven hồ bốc mùi hôi thối tại địa điểm giáp với cánh đồng Lò Than /// Lê Quân

Cá, ốc chết ven hồ bốc mùi hôi thối tại địa điểm giáp với cánh đồng Lò Than  LÊ QUÂN

 
Những ngày cuối tháng 4, dẫn chúng tôi đi quanh cánh đồng Lò Than rộng lớn, ông Phạm Văn Viên (48 tuổi, ngụ thôn Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh) xót xa trước cảnh bờ bãi lênh láng nước thải đen kịt từ bãi rác Xuân Sơn gần đó chảy ra. Nước rỉ rác bốc mùi hôi thối nồng nặc cả cánh đồng. “Đã lâu rồi, người dân thôn Hiệu Lực không canh tác được cây gì ở cánh đồng Lò Than vốn phì nhiêu màu mỡ này”, ông Viên nói.
 
Ốc, cá chết cả
Theo ông Viên và một số người dân địa phương, nước rỉ rác ở bãi rác Xuân Sơn chảy ra cánh đồng Lò Than rồi chảy xuống hồ Suối Hai. Chúng tôi cùng ông Viên lội men theo dòng nước đen kịt chừng 15 phút thì đến bờ nước ven hồ Suối Hai giáp thôn Hiệu Lực. Mặt hồ sát bờ nước màu đen kịt, mùi hôi thối của nước, sinh vật chết bốc lên thối đến nhức đầu. Nước ngập đến đâu là cỏ ven bờ chết, nhuộm màu đen của nước thải. Ven bờ, hàng trăm con cá đủ loại từ rô phi, diếc đến ốc bươu vàng, thậm chí cá dọn bể sống dai trong môi trường nước bẩn cũng chết phơi bụng, ruồi nhặng bu đầy.
 
“Không con gì sống nổi trong thứ nước thải rỉ ra từ bãi rác Xuân Sơn chảy xuống đây. Các anh xem cá, ốc ở tận đây đều chết thì lúa, ngô ở cánh đồng Lò Than sao sống nổi mà canh tác”, ông Viên nói.
 
 
Bãi rác Xuân Sơn 'đầu độc' hồ Suối Hai ?1
Nước thải đen kịt tại miệng cống xả thải của bãi rác Xuân Sơn
 
 
Dẫn chúng tôi ra chỗ những con đập được đắp tạm bằng đất dài loằng ngoằng để ngăn nước thải từ bãi rác Xuân Sơn chảy qua cánh đồng Lò Than xuống hồ Suối Hai, ông Chu Trọng Khanh, Phó giám đốc Xí nghiệp thủy sản và dịch vụ du lịch Suối Hai, cho biết: “Bốn con đập được đắp tạm để ngăn nước rỉ rác từ bãi rác Xuân Sơn chảy xuống hồ nhưng thường xuyên bị phá toang hoác, nước thải đen kịt lại chảy xuống đầu độc hồ. Cá, ốc, tôm, cua, các loài thủy sinh khác ở ven hồ gần thôn Hiệu Lực ngày một ít đi do nước mỗi ngày một ô nhiễm hơn. Thủ phạm đầu độc hồ Suối Hai không ai khác là bãi rác Xuân Sơn. Cứ đi ngược dòng nước rỉ xuống hồ sẽ thấy nước đen đậm đặc dần khi đến gần miệng cống xả của bãi rác này”, ông Khanh cho biết.
 
Chúng tôi cùng ông Viên và ông Khanh đến miệng cống xả của bãi rác Xuân Sơn, chứng kiến dòng nước thải đen kịt, hôi thối vẫn chảy ra cánh đồng Lò Than. “Bãi rác Xuân Sơn thường xả nước thải nhiều nhất vào ban đêm, khoảng từ 8 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Chúng tôi nhiều lần bắt quả tang, mời đại diện bãi rác Xuân Sơn, chính quyền địa phương lập biên bản nhưng đâu vẫn hoàn đấy, ô nhiễm vẫn ngày càng nghiêm trọng, hồ Suối Hai vẫn bị đầu độc mỗi ngày”, ông Viên bức xúc.
 
Ông Phùng Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh, xác nhận hồ Suối Hai đang bị đầu độc từng ngày, môi trường quanh khu vực bãi rác đang bị ô nhiễm trầm trọng. UBND xã Tản Lĩnh đã kiến nghị UBND H.Ba Vì đề xuất TP để di dời người dân vùng ảnh hưởng bán kính 500 m. Còn về môi trường thì chưa thấy có biện pháp gì ngăn chặn tình trạng bức tử hồ Suối Hai.
 
 
Bãi rác Xuân Sơn 'đầu độc' hồ Suối Hai ?2
Người dân phải đắp các con đập bằng đất tạm, ngăn nước thải từ bãi rác Xuân Sơn chảy xuống hồ Suối Hai
 
“Đá” trách nhiệm
Lãnh đạo Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (ban duy tu) thừa nhận là đầu mối quản lý các đơn vị hoạt động tại bãi rác Xuân Sơn. Trong đó, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) chịu trách nhiệm tiếp nhận, xử lý chôn lấp rác thải hằng ngày chuyển đến bãi rác Xuân Sơn; phần xử lý nước rỉ rác trước khi đổ ra môi trường do Urenco và Công ty CP môi trường và công trình đô thị Sơn Tây (Công ty môi trường đô thị Sơn Tây) đảm nhận. Vị lãnh đạo này không trả lời các câu hỏi liên quan tình trạng ô nhiễm môi trường nêu trên và giới thiệu PV đến làm việc với Urenco và Công ty môi trường đô thị Sơn Tây.
 
Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng giám đốc Urenco, cho biết phần việc tại bãi rác Xuân Sơn đã giao cho chi nhánh Urenco 6 đảm nhận và giới thiệu chúng tôi đến Urenco 6 hỏi. Đến gõ cửa Urenco 6, ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Urenco 6, cho biết đơn vị mới được phân công, tiếp quản công việc, “chân ướt chân ráo” nên chưa rõ nguyên nhân vì sao hồ Suối Hai bị ô nhiễm và đã ô nhiễm từ trước hay mới bị.
 
 
Hồ Suối Hai được xây dựng hoàn thành vào năm 1958 với mục tiêu thủy lợi, khống chế sông Tích, tích trữ nước tưới, cải thiện môi trường sinh thái, phát triển du lịch vùng núi phía tây Hà Nội. Diện tích mặt nước ở mực nước lớn nhất sẽ rộng khoảng 1.200 ha. Thời điểm bình thường, hồ Suối Hai có diện tích mặt nước dao động từ 700 - 800 ha. Hồ Suối Hai thuộc địa bàn các xã Cẩm Lĩnh, Thụy An, Ba Trại, Tản Lĩnh (H.Ba Vì); bãi rác Xuân Sơn nằm ở vùng thượng lưu của hồ, thuộc xã Tản Lĩnh.
 

Về xử lý nước rỉ rác, ông Hà cho biết có 2 trạm xử lý. Urenco vận hành trạm có công suất 300 m3/ngày đêm và Công ty môi trường đô thị Sơn Tây vận hành trạm xử lý công suất 700 m3/ngày đêm. Tất cả nước thải của 2 trạm này sau khi xử lý được đổ ra đoạn kênh mương dẫn ra cánh đồng Lò Than. “Đoạn đầu mương là điểm xả của 2 trạm xử lý nước thải của bãi rác Xuân Sơn. Sau khi xả ra đây, nước rỉ rác sẽ theo kênh chảy ra cánh đồng Lò Than. Trạm xử lý nước rỉ rác của chúng tôi công suất chỉ 300 m3/ngày đêm luôn tuân thủ đúng, nước phải đảm bảo tiêu chuẩn mới xả ra môi trường. Cái khó là đoạn kênh mương đổ thải ra cánh đồng Lò Than là đường xả chung của hai trạm do hai đơn vị vận hành khác nhau nên khó quản lý được bên nào làm đúng, bên nào làm không đúng”, ông Hà nói. Trong khi đó, ông Vũ Ngọc Nghĩa, Giám đốc Công ty môi trường đô thị Sơn Tây, cũng cho biết trạm xử lý của công ty luôn tuân thủ đúng quy trình.

Trả lời câu hỏi vì sao phải xả thải vào ban đêm thì cả đại diện Urenco 6 và Công ty môi trường đô thị Sơn Tây đều cho biết, dù được xử lý nhưng khi đổ ra môi trường, nước rỉ rác vẫn không thể sạch như nước ngoài môi trường, để tránh phản cảm, người dân phản ứng với mùi hôi nên xả vào ban đêm. Về cảm quan, nước thải màu vàng nâu như cà phê tại miệng cống đổ ra cánh đồng Lò Than là không đạt chỉ tiêu về độ màu. Đây là đường mương xả thải chung của các trạm xử lý nước rỉ rác của hai đơn vị cùng đổ ra nên khó khẳng định được đơn vị nào làm ô nhiễm, đơn vị nào không.
 
Bộ TN-MT sẽ vào cuộc làm rõ
Trả lời Thanh Niên, TS Nguyễn Thế Đồng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), cho biết ông chưa nắm thông tin về bãi rác Xuân Sơn bức tử hồ Suối Hai. Tổng cục Môi trường sẽ khẩn trương rà soát lại, việc đầu tiên sẽ yêu cầu địa phương kiểm tra, báo cáo.
 
Thứ trưởng Bộ TN-MT Trần Quý Kiên thông tin: “Gần đây, bãi rác Xuân Sơn là một trong những điểm nóng về môi trường của huyện ngoại thành Hà Nội. Tôi yêu cầu Tổng cục Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ rà soát khẩn trương, xem xét toàn diện, nếu cần thiết phải đưa vào kế hoạch thanh tra trong thời gian tới. Kiểm tra phát hiện vấn đề đúng như người dân phản ánh phải có giải pháp xử lý kịp thời, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường ở vùng gần trung tâm TP.Hà Nội”.
 
 
LÊ QUÂN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Chậm thu hồi dự án 'bãi rác' Nha Trang Sao do vướng luật?
Bãi biển bẩn, do chúng ta đấy chứ
Du lịch Đông Nam Á: Trái đắng từ phát triển nóng
Tận diệt chim sẻ giữa thành phố
Người nước ngoài nói người Việt dùng đồ nhựa 'vô tội vạ'
'Cục pin châu Á' đe doạ sông Mê Kông
Năm 2018 bão, áp thấp ảnh hưởng nhiều hơn tới miền Trung
Rác 'tấn công' khu di tích lịch sử!
Người Việt nhận giải môi trường Goldman: Cần nâng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường
'Thảm sát' ươi rừng: Đốt luôn rừng phòng hộ dốc 7 tầng
Những bạn trẻ thầm lặng vì môi trường
Người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày
Nước hồ Dầu Tiếng bị đe doạ vì khai thác cát
Học sinh lớp 9 làm dự án cho sâu ăn rác thải
Quá ít thông tin để cảnh báo sớm giúp giảm hạn - mặn
Sông Dương Đông đang bị bức tử
Ninh Thuận trước nguy cơ hạn hán trên diện rộng
Tái diễn nạn trộm cát giữa rừng phòng hộ
Nhà máy xả thải ra môi trường
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu
“Gặt” gió từ thềm lục địa
ĐBSCL nên là “Tuabin xanh”
Thấy tội lỗi khi dùng túi ni lông
Thời trang là thủ phạm thứ 2 gây ô nhiễm nguồn nước
Chàng trai 23 tuổi dọn rác đại dương nhận 1.500 email thắc mắc
Tranh cãi 'siêu đê': Rủi ro ai chịu?
Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong
Thanh tra Chính phủ kết luận về dự án xử lý rác thải Đa Phước
TP.HCM tia cực tím tăng cao
Trộm cát giữa rừng phòng hộ
Trang 1 trong 76Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này