TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama
ĐTC chủ sự Kinh Chiều cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu
Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn đại kết Kitô Phần Lan
ĐTC Phanxicô sẽ thánh hiến bàn thờ Nhà thờ Chính toà Panama
ĐTC bãi bỏ Uỷ ban "Ecclesia Dei" và nhập vào Bộ Giáo lý Đức tin

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Đột phá: Phát triển thành công mạch máu 3D giúp chữa trị bệnh
Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Ninh Thuận hoà vào lưới điện quốc gia
Xuất khẩu gỗ tăng mạnh ở nhiều thị trường
Nga nói chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ gây chạy đua vũ trang
Mỹ - Trung khi nào sẽ đạt thoả thuận thương mại?
Campuchia chỉ trích EU vì bỏ ưu đãi thuế gạo

GIAO LƯU

 
'Chương trình tư vấn mùa thi rất trẻ trung, sôi động và hữu ích'
Đó là chia sẻ của Đinh Thị Hợp và Nguyễn Thị Thanh Trâm (học sinh lớp 12A14, Trường THPT Chu Văn An) tham dự chương trình Tư vấn mùa thi diễn ra tại Trường tiểu học Thanh Sơn, TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) vào ngày 19.1. ...
 
Ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học
20-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất TP.HCM
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 52
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 52

51.982.413

 Chi tiết
Người Việt nhận giải môi trường Goldman: Cần nâng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường
(Cập nhật: 25/04/2018 10:01:00)

 

Người Việt nhận giải môi trường Goldman: Cần nâng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường

 Lần đầu tiên một người Việt Nam được trao giải thưởng của Quỹ môi trường Goldman (Mỹ), giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường năm 2018. Người nhận vinh dự đó là bà Nguỵ Thị Khanh.


 

Người Việt nhận giải môi trường Goldman: Cần nâng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Bà Nguỵ Thị Khanh (bìa trái) trong nhóm 7 “anh hùng môi trường” nhận giải thưởng Goldman 2018 - Ảnh: GreenID

 

Bà Nguỵ Thị Khanh hiện là giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh Việt Nam (GreenID). Ngoài bà Khanh, sáu nhà hoạt động môi trường khác được vinh danh đến từ Colombia, Pháp, Nam Phi, Philippines và Mỹ. 

Lễ trao giải đã diễn ra ngày 23-4 tại San Francisco, Mỹ. Một buổi lễ vinh danh khác sẽ diễn ra tại Trung tâm thương mại quốc tế ở Washington DC vào hôm nay (25-4, giờ Mỹ). 

Ngay sau khi nhận giải, bà Nguỵ Thị Khanh đã dành cho Tuổi Trẻ cuộc phỏng vấn.

* Chúc mừng bà là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng môi trường Goldman. Có mặt ở Mỹ nhận giải thưởng này, bà có thể chia sẻ cảm tưởng của mình với bạn đọc Tuổi Trẻ?

- Bà Nguỵ Thị Khanh: Được nhận giải thưởng Goldman về môi trường là một vinh dự rất lớn với một người phụ nữ như tôi. Tôi vô cùng tự hào vì đây là giải thưởng đầu tiên dành cho Việt Nam. Đó là sự ghi nhận quan trọng của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực bảo vệ môi trường, phát triển năng lượng sạch ở Việt Nam. Đứng trước bục phát biểu với hơn 3.000 người tới tham dự lễ trao giải, tôi cảm nhận được tình yêu của họ dành cho môi trường, cho công việc chúng tôi đang làm, tôi rất xúc động và run run khi mỗi lần nói đến Việt Nam hay Tổ quốc tuyệt đẹp của mình.

* Trong quá trình nghiên cứu về sự liên hệ của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và việc sản xuất điện than, GreenID có gặp những thách thức gì không và bà đã vượt qua như thế nào?

- Chúng tôi bắt đầu công việc này từ năm 2013, đây là một lĩnh vực được cho là "nhạy cảm", "bí mật quốc gia" trong con mắt của nhiều người. Vì thế nên tiếp cận thông tin, dữ liệu là một thách thức rất lớn. Và việc nói về những tác động, hệ luỵ của nhiệt điện than gặp phải phản ứng gay gắt của các chuyên gia trong ngành.

Cá nhân tôi, các đồng nghiệp và chuyên gia GreenID đã sử dụng cách tiếp cận tổng hợp kết hợp cả nghiên cứu dựa vào bằng chứng, xây dựng quan hệ hợp tác tích cực với các bên liên quan, tham gia các cuộc thảo luận, toạ đàm, đối thoại chính sách và trực tiếp tổ chức sự kiện truyền thông về kết quả nghiên cứu và gửi các đề xuất kiến nghị tới các cơ quan của Đảng, Chính phủ, Quốc hội. Tôi lựa chọn con đường cung cấp thông tin khoa học, khách quan, phản ánh tiếng nói của nhiều bên, nhất là những nhóm yếu thế trong đó có môi trường tới các nhà hoạch định chính sách.

* Tổ chức của bà đã thành công một phần trong việc giảm các nhà máy điện than, vậy kế hoạch năng lượng mà GreenID sẽ đề xuất với Chính phủ Việt Nam là gì, đặc biệt là ở mảng năng lượng tái tạo?

- Chúng tôi đề xuất kịch bản phát triển nguồn điện bền vững tới năm 2030 cho Việt Nam đảm bảo cung cấp đầy đủ điện cho phát triển đất nước, trong đó Việt Nam không cần phải xây mới các nhà máy nhiệt điện than từ sau năm 2020, tức là giảm khoảng 29.500 MW nhiệt điện than so với kịch bản cơ sở của Quy hoạch điện 7 điều chỉnh hiện nay. Thay vào đó là các giải pháp trung hạn về sử dụng khí, đặc biệt ưu tiên sử dụng hiệu quả và phát triển năng lượng tái tạo. Tính một cách khiêm tốn và cẩn trọng nhất thì năng lượng tái tạo gió và mặt trời có thể đóng góp khoảng 26.000 MW vào năm 2030.

* Về các nhà máy nhiệt điện than đang tồn tại và gây ô nhiễm Hà Nội và một số nơi khác, bà và tổ chức của mình có kiến nghị gì để giảm thiểu thiệt hại và góp phần làm trong sạch bầu không khí?

- Để bảo vệ sức khoẻ của người dân ở thủ đô và các khu vực xung quanh các nhà máy nhiệt điện, chúng tôi kiến nghị cần thiết phải rà soát đánh giá thực tế thực thi các giải pháp kỹ thuật về bảo vệ môi trường để đảm bảo tính tuân thủ của các nhà máy. Song song với đó, Việt Nam cần nâng cấp các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và nhất là giới hạn cho phép phát thải từ các nhà máy nhiệt điện than chí ít theo tiêu chuẩn của các nước đang cung cấp công nghệ cho Việt Nam trong lĩnh vực này như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đồng thời các dữ liệu quan trắc định kỳ của các nhà máy cần phải công khai để chính quyền và người dân địa phương nắm được để theo dõi, giám sát.

Giải thưởng Goldman được thành lập năm 1989, hằng năm vinh danh các anh hùng môi trường thế giới vì những thành tựu quan trọng về bảo vệ môi trường. Danh sách các cá nhân được trao giải được công bố vào tháng 4 hằng năm trùng vào dịp kỷ niệm Ngày Trái đất. Tiêu chí trao giải theo thứ tự ưu tiên gồm: những thành tựu mới đem lại sự cải thiện cho môi trường và truyền cảm hứng cho người khác; những sáng kiến tại cộng đồng...

Ngụy Thị Khanh

Bà Nguỵ Thị Khanh phát biểu nhận giải thưởng Goldman ngày 23-4 - Ảnh: GreenID

Học ngoại giao, làm môi trường

Bà Nguỵ Thị Khanh, 42 tuổi, sinh ra trong một gia đình nông thôn tại Bắc Am, Bắc Giang. Lớn lên gần một nhà máy nhiệt điện than, bà có cảm nhận của người trong cuộc về tình trạng ô nhiễm và bụi do hoạt động của nhà máy này gây ra và đã chứng kiến nhiều người trong vùng mắc bệnh ung thư. Bà học lịch sử, tiếng Pháp và từng dự định theo ngành ngoại giao. Tuy nhiên, đam mê lĩnh vực môi trường, bà chuyển sang làm về bảo tồn tài nguyên nước và phát triển cộng đồng. Năm 2011, bà Khanh thành lập GreenID nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam, quản lý tốt hơn tài nguyên nước, không khí và phát triển xanh. Bà đồng thời là thành viên sáng lập Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam, một mạng lưới gồm 11 tổ chức Việt Nam và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực môi trường và xã hội cùng hợp tác về các vấn đề năng lượng trong khu vực.

* TS Vũ Ngọc Long (chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Sinh thái học miền Nam):

Niềm tự hào

Tôi được biết và làm việc với bà Nguỵ Thị Khanh hơn 12 năm qua, khi bà còn là điều phối viên của Mạng lưới sông ngòi Việt Nam. Sau này theo đuổi chủ đề năng lượng sạch và phát triển bền vững ở Việt Nam, bà Khanh đã sáng lập trung tâm GreenID. Những hoạt động của bà Khanh và GreenID là một sự cố gắng không ngừng, một hướng đi rất đúng cho các nhà khoa học, cũng như cho việc giải quyết những thảm họa môi trường hiện nay.

Việc bà Khanh là một trong bảy "anh hùng môi trường" nhận được giải thưởng Goldman năm 2018 là một niềm tự hào cho GreenID cũng như cá nhân bà Khanh. Đây cũng là một sự khuyến khích thúc đẩy cho cộng đồng những người yêu thiên nhiên và môi trường Việt Nam đang ngày đêm đấu tranh bảo vệ môi trường thiên nhiên Việt Nam. Phần thưởng này cũng cho thấy GreenID đã đi theo một con đường tuy còn rất mới nhưng rất đúng hướng cho phát triển bền vững của ngành công nghiệp năng lượng.

* PGS.TS Lê Văn Khoa (trưởng bộ môn quản lý môi trường, khoa môi trường và tài nguyên, ĐH Bách khoa TP.HCM):

Lời nhắc nhở

Cá nhân tôi, một người làm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, rất vui khi biết tin này. Giải thưởng này trao cho bà Khanh là sự khẳng định tính đúng đắn hướng đến mục tiêu phát triển các dự án năng lượng bền vững tại Việt Nam (giảm sử dụng các nhà máy điện than). Ngoài việc tôn vinh công lao của cá nhân bà Khanh, việc trao giải này góp phần khích lệ rất lớn cho những cá nhân và cộng đồng ở Việt Nam đang quan tâm và hoạt động cho một môi trường sống không bị ô nhiễm, vì sức khoẻ cộng đồng hiện nay và thế hệ tương lai. Bên cạnh đó, giải thưởng còn như một lời nhắc nhở cho các nhà quản lý trong việc quy hoạch phát triển năng lượng vì sự phát triển bền vững của quốc gia.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
'Thảm sát' ươi rừng: Đốt luôn rừng phòng hộ dốc 7 tầng
Những bạn trẻ thầm lặng vì môi trường
Người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày
Nước hồ Dầu Tiếng bị đe doạ vì khai thác cát
Học sinh lớp 9 làm dự án cho sâu ăn rác thải
Quá ít thông tin để cảnh báo sớm giúp giảm hạn - mặn
Sông Dương Đông đang bị bức tử
Ninh Thuận trước nguy cơ hạn hán trên diện rộng
Tái diễn nạn trộm cát giữa rừng phòng hộ
Nhà máy xả thải ra môi trường
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu
“Gặt” gió từ thềm lục địa
ĐBSCL nên là “Tuabin xanh”
Thấy tội lỗi khi dùng túi ni lông
Thời trang là thủ phạm thứ 2 gây ô nhiễm nguồn nước
Chàng trai 23 tuổi dọn rác đại dương nhận 1.500 email thắc mắc
Tranh cãi 'siêu đê': Rủi ro ai chịu?
Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong
Thanh tra Chính phủ kết luận về dự án xử lý rác thải Đa Phước
TP.HCM tia cực tím tăng cao
Trộm cát giữa rừng phòng hộ
Lâm tăc hoành hành, quản lý rừng ở đâu?
Vùng sản xuất gây ô nhiễm nước ngầm
Cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vẫn bị tận diệt
Cận cảnh rừng lim xanh bị lâm tặc 'xẻ thịt'
Gỗ quý ở rừng Quảng Nam bị hạ sát
Nuôi tôm ồ ạt, gây ô nhiễm nguồn nước
Lấn biển, lấp vịnh: Sai phạm công khai, khắc phục ì ạch
Căng mình canh mặn
Miền Tây chống ngập lụt lẫn hạn mặn
Trang 1 trong 76Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này