TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama
ĐTC chủ sự Kinh Chiều cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu
Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn đại kết Kitô Phần Lan
ĐTC Phanxicô sẽ thánh hiến bàn thờ Nhà thờ Chính toà Panama
ĐTC bãi bỏ Uỷ ban "Ecclesia Dei" và nhập vào Bộ Giáo lý Đức tin

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Đột phá: Phát triển thành công mạch máu 3D giúp chữa trị bệnh
Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Ninh Thuận hoà vào lưới điện quốc gia
Xuất khẩu gỗ tăng mạnh ở nhiều thị trường
Nga nói chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ gây chạy đua vũ trang
Mỹ - Trung khi nào sẽ đạt thoả thuận thương mại?
Campuchia chỉ trích EU vì bỏ ưu đãi thuế gạo

GIAO LƯU

 
'Chương trình tư vấn mùa thi rất trẻ trung, sôi động và hữu ích'
Đó là chia sẻ của Đinh Thị Hợp và Nguyễn Thị Thanh Trâm (học sinh lớp 12A14, Trường THPT Chu Văn An) tham dự chương trình Tư vấn mùa thi diễn ra tại Trường tiểu học Thanh Sơn, TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) vào ngày 19.1. ...
 
Ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học
20-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất TP.HCM
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 94
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 94

51.981.787

 Chi tiết
Nước hồ Dầu Tiếng bị đe doạ vì khai thác cát
(Cập nhật: 19/04/2018 11:26:41)

 

Nước hồ Dầu Tiếng bị đe doạ vì khai thác cátCông ty TNHH MTV khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng - Phước Hoà (Bộ NN-PTNT) vừa gửi văn bản cho UBND các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh, đề nghị chấn chỉnh việc khai thác cát và giảm mật độ các tàu trên lòng hồ Dầu Tiếng.

 

 

 

Các tàu khai thác cát bên dòng nước đục ngầu ở hồ Dầu Tiếng /// Đỗ Trường

Các tàu khai thác cát bên dòng nước đục ngầu ở hồ Dầu Tiếng   ĐỖ TRƯỜNG

 
 
Sở dĩ có văn bản nêu trên do chất lượng nước trên lòng hồ Dầu Tiếng đang bị đe doạ bởi nạn khai thác cát.
 
"Rút ruột" lòng hồ
Ngày 17.4, PV Thanh Niên có mặt tại hồ Dầu Tiếng, chứng kiến cảnh bát nháo của các tàu thuyền khai thác cát tại đây. Hàng trăm chiếc tàu có trọng tải từ 60 - 100 tấn ra sức bơm hút cát từ đáy hồ lên tàu. Những chiếc tàu chở đầy ắp cát, cuốn nước cuồn cuộn để đưa cát vào bờ. Tất cả diễn ra vô cùng tấp nập, hối hả khiến cho nước hồ thay vì có màu xanh biếc trở nên đục ngầu.
 
Địa phận xã Minh Hoà, H.Dầu Tiếng (Bình Dương) có lẽ là điểm tập trung đông nhất với hàng chục chiếc tàu khai thác ở đây. Anh T.H.Đ cho biết: “Vào mỗi buổi sáng, trên lòng hồ có khoảng 20 điểm bơm hút cát, mỗi điểm có từ 40 - 50 tàu tham gia”.
 
 
 
Nguồn cung cấp nước sinh hoạt, công nghiệp cho 5 tỉnh, thành
Ông Trần Quang Hùng, cho biết hồ Dầu Tiếng nằm ở thượng nguồn sông Sài Gòn, có 270 km2 diện tích mặt nước và 45,6 km2 đất bán ngập nước, dung tích chứa 1,58 tỉ m3 nước. Hồ Dầu Tiếng cung cấp nước sinh hoạt và công nghiệp cho TP.HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An; cung cấp nước tưới trực tiếp cho 100.000 ha đất nông nghiệp 1 vụ cho các tỉnh Tây Ninh, Long An và TP.HCM; tạo nguồn tưới cho vùng hạ du sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông diện tích 40.140 ha. Giang Phương
 

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, hiện quy định mỗi ngày chỉ cho phép bơm hút cát từ lòng hồ khối lượng khoảng 5.000 m3. Thế nhưng, tính trung bình mỗi tàu có trọng tải 100 tấn bơm hút được khoảng 40 m3 cát. Như vậy, chỉ tính nhẩm sơ 200 tàu bơm hút mỗi ngày ít nhất cũng “rút ruột” lòng hồ khoảng 8.000 m3 cát.

Mùa khô nước cũng đục bất thường
Ông Trần Quang Hùng, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa, cho biết hiện trên lòng hồ Dầu Tiếng có 19 đơn vị được cấp phép khai thác cát: Tây Ninh cấp 15 (trong đó có hai đơn vị chưa hoạt động khai thác - PV), còn Bình Dương và Bình Phước mỗi tỉnh có 2. Trung bình cứ mỗi đơn vị được đưa vào 5 - 6 tàu khai thác cát, thì số lượng hoạt động trên lòng hồ khoảng 100 tàu. "Tuy nhiên, qua kiểm tra của Công ty khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hoà, có tới 240 tàu đang hoạt động tại đây. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị chấn chỉnh vấn đề này", ông Hùng cho hay.
 
Ông Hùng cũng tỏ ra lo lắng vì đang mùa khô, không có mưa nhưng nước trong lòng hồ vẫn đục ngầu. Kết quả kiểm nghiệm nước cho thấy nước ở tầng giữa trong lòng hồ bị vẩn đục bởi các chất rắn với chỉ tiêu tổng chất rắn lơ lửng vượt 1,26 lần cho phép. Ông Hùng khẳng định: “Nếu chỉ tiêu chất rắn lơ lửng vượt ngưỡng từ 1,5 - 2 lần thì sẽ yêu cầu các tỉnh ngưng mọi hoạt động khai thác cát tại đây”, ông Hùng nói.
 
Trao đổi với Thanh Niên ngày 18.4, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết Bình Dương đã thực hiện rút giấy phép khai thác của nhiều đơn vị. “Hiện nay giữa Bình Dương và Tây Ninh đang tiếp tục làm việc để rút giấy phép khai thác những đơn vị có giấy phép khai thác nhưng không có bến thủy nội địa”, ông Liêm nói.
 
Phía Tây Ninh, bà Nguyễn Thị Hiếu, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh, cho biết hiện Tây Ninh đang có 13 doanh nghiệp (DN) được phép hoạt động khai thác cát trong khu vực lòng hồ Dầu Tiếng. Theo bà Hiếu, tháng 4.2017, UBND tỉnh Tây Ninh ra quyết định tạm ngưng toàn bộ hoạt động khai thác cát tại khu vực này để tiến hành thanh tra, chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động. Bà Hiếu cũng khẳng định thời gian vừa qua, Sở TN-MT đã tăng cường công tác kiểm tra sau khi cấp phép hoạt động trở lại cho các DN đủ điều kiện. Tính đến nay, các DN này vẫn hoạt động đúng quy định, chưa phát hiện vi phạm trong khai thác cát.
 
Cũng theo bà Hiếu, trong hoạt động khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng, Sở TN-MT cũng nhận định đang xuất hiện những ghe hút cát lậu. Trong đó, mỗi tháng từ 2 - 3 ghe cát lậu bị các lực lượng Thanh tra Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh, công an huyện Dương Minh Châu và Tân Châu phối hợp bắt giữ.
 
 
ĐỖ TRƯƠNG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Học sinh lớp 9 làm dự án cho sâu ăn rác thải
Quá ít thông tin để cảnh báo sớm giúp giảm hạn - mặn
Sông Dương Đông đang bị bức tử
Ninh Thuận trước nguy cơ hạn hán trên diện rộng
Tái diễn nạn trộm cát giữa rừng phòng hộ
Nhà máy xả thải ra môi trường
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu
“Gặt” gió từ thềm lục địa
ĐBSCL nên là “Tuabin xanh”
Thấy tội lỗi khi dùng túi ni lông
Thời trang là thủ phạm thứ 2 gây ô nhiễm nguồn nước
Chàng trai 23 tuổi dọn rác đại dương nhận 1.500 email thắc mắc
Tranh cãi 'siêu đê': Rủi ro ai chịu?
Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong
Thanh tra Chính phủ kết luận về dự án xử lý rác thải Đa Phước
TP.HCM tia cực tím tăng cao
Trộm cát giữa rừng phòng hộ
Lâm tăc hoành hành, quản lý rừng ở đâu?
Vùng sản xuất gây ô nhiễm nước ngầm
Cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vẫn bị tận diệt
Cận cảnh rừng lim xanh bị lâm tặc 'xẻ thịt'
Gỗ quý ở rừng Quảng Nam bị hạ sát
Nuôi tôm ồ ạt, gây ô nhiễm nguồn nước
Lấn biển, lấp vịnh: Sai phạm công khai, khắc phục ì ạch
Căng mình canh mặn
Miền Tây chống ngập lụt lẫn hạn mặn
'Hạ sát' rừng phòng hộ
Đấu thầu thu gom rác: Tiết kiệm tiền tỉ, triển khai ì ạch
Bãi rác thải nhựa trên biển rộng bằng 3 nước châu Âu
Vì môi trường sống xanh sạch
Trang 1 trong 76Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này