TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Hôm nay chúng ta cùng nhìn lại quảng đường lịch sử của Giáo Hội để thấy mình đang cần được đổi mới như thế nào và xin Chúa Thánh Thần đến đổi mới tình trạng Giáo Hội và xã hội, từ việc đổi mới của mỗi người chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần
Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho Công giáo Trung Quốc
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Điều trần ở châu Âu, Mark Zuckerberg nhẹ nhàng vượt ‘ải’
'Trạm thu giá' - tên gọi vừa hài hước vừa ấu trĩ!
Nghe Sở Giao thông công bố, dân than tụ nước kiểu gì mà như lũ lụt!
Việt Nam thành vùng trũng tội phạm thẻ
Xây cầu xe lửa Bình Lợi để thu giá... BOT đường sông!
Bê bối tài chính lớn nhất lịch sử Malaysia

GIAO LƯU

 
Tránh được viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng thường xuất hiện theo mùa, nhất là khi gặp phải những tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi bẩn trong không khí, khói, thuốc lá, ximăng, côn trùng và lông thú. ...
 
Tăng vòng 1 bằng 'biện pháp lạ'
Vừa ăn xong lại... ăn, trẻ mầm non chui vào nhà vệ sinh trốn
Tuyển sinh vào lớp 6: Vẫn không chấm dứt nạn luyện thi


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 97
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 97

45.338.406

 Chi tiết
Nước hồ Dầu Tiếng bị đe doạ vì khai thác cát
(Cập nhật: 19/04/2018 11:26:41)

 

Nước hồ Dầu Tiếng bị đe doạ vì khai thác cátCông ty TNHH MTV khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng - Phước Hoà (Bộ NN-PTNT) vừa gửi văn bản cho UBND các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh, đề nghị chấn chỉnh việc khai thác cát và giảm mật độ các tàu trên lòng hồ Dầu Tiếng.

 

 

 

Các tàu khai thác cát bên dòng nước đục ngầu ở hồ Dầu Tiếng /// Đỗ Trường

Các tàu khai thác cát bên dòng nước đục ngầu ở hồ Dầu Tiếng   ĐỖ TRƯỜNG

 
 
Sở dĩ có văn bản nêu trên do chất lượng nước trên lòng hồ Dầu Tiếng đang bị đe doạ bởi nạn khai thác cát.
 
"Rút ruột" lòng hồ
Ngày 17.4, PV Thanh Niên có mặt tại hồ Dầu Tiếng, chứng kiến cảnh bát nháo của các tàu thuyền khai thác cát tại đây. Hàng trăm chiếc tàu có trọng tải từ 60 - 100 tấn ra sức bơm hút cát từ đáy hồ lên tàu. Những chiếc tàu chở đầy ắp cát, cuốn nước cuồn cuộn để đưa cát vào bờ. Tất cả diễn ra vô cùng tấp nập, hối hả khiến cho nước hồ thay vì có màu xanh biếc trở nên đục ngầu.
 
Địa phận xã Minh Hoà, H.Dầu Tiếng (Bình Dương) có lẽ là điểm tập trung đông nhất với hàng chục chiếc tàu khai thác ở đây. Anh T.H.Đ cho biết: “Vào mỗi buổi sáng, trên lòng hồ có khoảng 20 điểm bơm hút cát, mỗi điểm có từ 40 - 50 tàu tham gia”.
 
 
 
Nguồn cung cấp nước sinh hoạt, công nghiệp cho 5 tỉnh, thành
Ông Trần Quang Hùng, cho biết hồ Dầu Tiếng nằm ở thượng nguồn sông Sài Gòn, có 270 km2 diện tích mặt nước và 45,6 km2 đất bán ngập nước, dung tích chứa 1,58 tỉ m3 nước. Hồ Dầu Tiếng cung cấp nước sinh hoạt và công nghiệp cho TP.HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An; cung cấp nước tưới trực tiếp cho 100.000 ha đất nông nghiệp 1 vụ cho các tỉnh Tây Ninh, Long An và TP.HCM; tạo nguồn tưới cho vùng hạ du sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông diện tích 40.140 ha. Giang Phương
 

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, hiện quy định mỗi ngày chỉ cho phép bơm hút cát từ lòng hồ khối lượng khoảng 5.000 m3. Thế nhưng, tính trung bình mỗi tàu có trọng tải 100 tấn bơm hút được khoảng 40 m3 cát. Như vậy, chỉ tính nhẩm sơ 200 tàu bơm hút mỗi ngày ít nhất cũng “rút ruột” lòng hồ khoảng 8.000 m3 cát.

Mùa khô nước cũng đục bất thường
Ông Trần Quang Hùng, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa, cho biết hiện trên lòng hồ Dầu Tiếng có 19 đơn vị được cấp phép khai thác cát: Tây Ninh cấp 15 (trong đó có hai đơn vị chưa hoạt động khai thác - PV), còn Bình Dương và Bình Phước mỗi tỉnh có 2. Trung bình cứ mỗi đơn vị được đưa vào 5 - 6 tàu khai thác cát, thì số lượng hoạt động trên lòng hồ khoảng 100 tàu. "Tuy nhiên, qua kiểm tra của Công ty khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hoà, có tới 240 tàu đang hoạt động tại đây. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị chấn chỉnh vấn đề này", ông Hùng cho hay.
 
Ông Hùng cũng tỏ ra lo lắng vì đang mùa khô, không có mưa nhưng nước trong lòng hồ vẫn đục ngầu. Kết quả kiểm nghiệm nước cho thấy nước ở tầng giữa trong lòng hồ bị vẩn đục bởi các chất rắn với chỉ tiêu tổng chất rắn lơ lửng vượt 1,26 lần cho phép. Ông Hùng khẳng định: “Nếu chỉ tiêu chất rắn lơ lửng vượt ngưỡng từ 1,5 - 2 lần thì sẽ yêu cầu các tỉnh ngưng mọi hoạt động khai thác cát tại đây”, ông Hùng nói.
 
Trao đổi với Thanh Niên ngày 18.4, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết Bình Dương đã thực hiện rút giấy phép khai thác của nhiều đơn vị. “Hiện nay giữa Bình Dương và Tây Ninh đang tiếp tục làm việc để rút giấy phép khai thác những đơn vị có giấy phép khai thác nhưng không có bến thủy nội địa”, ông Liêm nói.
 
Phía Tây Ninh, bà Nguyễn Thị Hiếu, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh, cho biết hiện Tây Ninh đang có 13 doanh nghiệp (DN) được phép hoạt động khai thác cát trong khu vực lòng hồ Dầu Tiếng. Theo bà Hiếu, tháng 4.2017, UBND tỉnh Tây Ninh ra quyết định tạm ngưng toàn bộ hoạt động khai thác cát tại khu vực này để tiến hành thanh tra, chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động. Bà Hiếu cũng khẳng định thời gian vừa qua, Sở TN-MT đã tăng cường công tác kiểm tra sau khi cấp phép hoạt động trở lại cho các DN đủ điều kiện. Tính đến nay, các DN này vẫn hoạt động đúng quy định, chưa phát hiện vi phạm trong khai thác cát.
 
Cũng theo bà Hiếu, trong hoạt động khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng, Sở TN-MT cũng nhận định đang xuất hiện những ghe hút cát lậu. Trong đó, mỗi tháng từ 2 - 3 ghe cát lậu bị các lực lượng Thanh tra Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh, công an huyện Dương Minh Châu và Tân Châu phối hợp bắt giữ.
 
 
ĐỖ TRƯƠNG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Học sinh lớp 9 làm dự án cho sâu ăn rác thải
Quá ít thông tin để cảnh báo sớm giúp giảm hạn - mặn
Sông Dương Đông đang bị bức tử
Ninh Thuận trước nguy cơ hạn hán trên diện rộng
Tái diễn nạn trộm cát giữa rừng phòng hộ
Nhà máy xả thải ra môi trường
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu
“Gặt” gió từ thềm lục địa
ĐBSCL nên là “Tuabin xanh”
Thấy tội lỗi khi dùng túi ni lông
Thời trang là thủ phạm thứ 2 gây ô nhiễm nguồn nước
Chàng trai 23 tuổi dọn rác đại dương nhận 1.500 email thắc mắc
Tranh cãi 'siêu đê': Rủi ro ai chịu?
Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong
Thanh tra Chính phủ kết luận về dự án xử lý rác thải Đa Phước
TP.HCM tia cực tím tăng cao
Trộm cát giữa rừng phòng hộ
Lâm tăc hoành hành, quản lý rừng ở đâu?
Vùng sản xuất gây ô nhiễm nước ngầm
Cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vẫn bị tận diệt
Cận cảnh rừng lim xanh bị lâm tặc 'xẻ thịt'
Gỗ quý ở rừng Quảng Nam bị hạ sát
Nuôi tôm ồ ạt, gây ô nhiễm nguồn nước
Lấn biển, lấp vịnh: Sai phạm công khai, khắc phục ì ạch
Căng mình canh mặn
Miền Tây chống ngập lụt lẫn hạn mặn
'Hạ sát' rừng phòng hộ
Đấu thầu thu gom rác: Tiết kiệm tiền tỉ, triển khai ì ạch
Bãi rác thải nhựa trên biển rộng bằng 3 nước châu Âu
Vì môi trường sống xanh sạch
Trang 1 trong 76Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này