TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Tám 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN B: Sống Khôn Ngoan
Ai cũng muốn chọn cho mình cách sống khôn ngoan. Bạn và tôi, đã nhiều lần chúng ta tự hào vì đã chọn cách sống khôn ngoan. Có thể các bài đọc Lời Chúa hôm nay gợi ý cho chúng ta một cách sống khôn ngoan khác, không hề giống với kiểu sống khôn ngoan của con người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần II về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018 cho người nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn
Ngày Chủ Nhật 19/8/2018, Đoàn chúng ta sẽ đến khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, phát quà cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. Tham dự lần này chúng ta có 20 bác sĩ của một số bệnh viện ở TP.HCM, khoảng 30 nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 11 dược sĩ, 14 đông y sĩ, 10 điều dưỡng, 20 tình nguyện viên và các nhà hảo tâm cùng nhau thực hiện chương trình này. Ngoài ra, nhân dịp kết thúc hè, chuẩn bị năm học mới, Ban tổ chức chúng tôi cũng cho khoảng 50 em sinh viên, học sinh tham gia chương trình này. ...
 
Các Giám mục Canđê kêu gọi hoà bình cho Iraq
ĐTC Phanxicô: Mẹ Maria hồn xác lên Trời nhắc chúng ta phục vụ Chúa và Giáo Hội bằng cả con người
ĐTC Phanxicô bổ nhiệm tân Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh
Hành hương quốc tế người di cư và tị nạn tại Fatima
ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ sập cầu ở Genova
ĐHY Koch bác bỏ những phê bình chống Đức Bênêđictô XVI

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Trường ĐH đánh đổi chất lượng đầu vào!
Giới chuyên gia Mỹ lo ngại về dịch sốt chết người lây qua bọ ve
Nga quyết tâm giành lại ảnh hưởng ở châu Phi
Ý ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ sập cầu
Rủi ro du lịch thời 4.0
Loay hoay phát triển du lịch TP.HCM

GIAO LƯU

 
Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?
Thuốc lá điện tử đang được nhiều người sử dụng như một “vũ khí trong cuộc chiến chống lại khói thuốc”. ...
 
3 dấu hiệu cho thấy dây thần kinh của bạn đang bị chèn ép
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên
Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 50
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 50

47.904.624

 Chi tiết
Quá ít thông tin để cảnh báo sớm giúp giảm hạn - mặn
(Cập nhật: 18/04/2018 08:06:46)

 

Quá ít thông tin để cảnh báo sớm giúp giảm hạn - mặn

Nạn hạn hán kéo theo nước mặn xâm nhập sâu gây thiệt hại cho đời sống người dân ĐBSCL sẽ được giảm thiểu nếu chúng ta có được thông tin cảnh báo sớm và có kế hoạch ứng phó hợp lý.


 

 

Quá ít thông tin để cảnh báo sớm giúp giảm hạn - mặn - Ảnh 1.

Mô hình nuôi tôm càng xanh xen lẫn trồng lúa ở H.Thoại Sơn (An Giang) cho hiệu quả cao hơn là độc canh cây lúa - Ảnh: C.QUỐC

 

Đó là chia sẻ của các nhà khoa học, nhà quản lý, người dân... tại buổi toạ đàm "Giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL" do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tôn Đông Á và UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 17-4.

Cảnh báo sớm xâm nhập mặn

ThS Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu sinh thái độc lập, cho rằng tư duy sản xuất chạy theo sản lượng đã dẫn đến hệ quả vắt kiệt sức đất, sông ngòi phải oằn mình chịu tác động từ các hoạt động sản xuất của con người. 

"Sông ngòi bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước ngầm sụt giảm, sụt lún đất đang diễn ra gấp 10 lần nước biển dâng... thật sự là mối nguy của vùng ĐBSCL" - ông Thiện nhấn mạnh.

 

Theo ông Thiện, hằng năm vùng ĐBSCL làm ra 25 triệu tấn lúa thì cũng đã thải ra môi trường hàng triệu tấn phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật. Đất đai, sông ngòi trở thành "túi chứa" các loại hoá chất. Điều này gây ra các tác động xấu đến đời sống, sản xuất của người dân, không thể tránh khỏi.

Chính vì vậy, ông Thiện cho rằng điều mà các tỉnh ĐBSCL cần thay đổi là không nên chạy theo sản lượng mà phải làm tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp dẫn đến tăng giá bán. Chuyển từ tư duy nông nghiệp thuần tuý sản xuất sang làm kinh tế nông nghiệp. 

Theo ông Thiện, những vấn đề bức thiết nhất của vùng đã được đề cập tại nghị quyết 120 của Chính phủ về ĐBSCL. Theo tinh thần đó, sản xuất nông nghiệp là phải tuân theo tự nhiên, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên. Một nét rất mới nữa mà nghị quyết 120 đề cập là xem nước mặn cũng là nguồn tài nguyên...

Đối với vấn đề xâm nhập mặn vào mùa khô mà các tỉnh ĐBSCL phải gánh chịu từ nhiều năm nay, ông Thiện cho biết có thể cảnh báo sớm được từ tình hình lũ của các tỉnh lưu vực sông Mekong và lượng mưa ở vùng bán đảo Cà Mau.

Tại sao không giảm bớt diện tích lúa không hiệu quả, tích nước nuôi trồng thủy sản thu nhập gấp 3 lần trồng lúa? Mô hình lúa - tôm tăng thu nhập 20 - 30% so với lúa, so với tôm. Phải tiến đến lúa hữu cơ, tôm sinh thái để vừa tăng giá trị sản phẩm vừa tác động tích cực đến môi trường.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa

Biến nguy cơ thành thời cơ

TS Nguyễn Đăng Nghĩa, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, cho rằng việc cảnh báo mặn xâm nhập có thể biết được từ tháng 10 của năm trước đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, hiện có quá ít thông tin để có những ứng phó phù hợp. 

Ông Nghĩa còn cho rằng ngành nông nghiệp phải chi phí rất nhiều cho thuỷ lợi, nhưng các tỉnh ven biển ĐBSCL quy hoạch thủy lợi nội đồng rất kém.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, các nhà quản lý nông nghiệp tại các tỉnh ven biển ĐBSCL chia sẻ nhiều giải pháp ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu - nước biển dâng. Các biện pháp chuyển đổi sản xuất phù hợp với tình hình mới cũng đã được các địa phương triển khai. 

Trong đó, mô hình lúa - tôm, rừng - tôm, mô hình chuyển trồng lúa sang trồng màu và các cây trồng, vật nuôi khác phù hợp với môi trường, gắn với thị trường đã chứng minh được hiệu quả.

Tuy nhiên, TS Nghĩa nêu thực tế là tuy mô hình lúa - tôm đạt hiệu quả nhất tại các tỉnh ven biển, nhưng người dân muốn chuyển đổi sản xuất vừa không có kinh phí, vừa thiếu thông tin.

Bạc Liêu là tỉnh sớm chuyển đổi sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu. Ông Dương Thành Trung, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, chia sẻ khi xin chủ trương cho chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng lúa - nuôi tôm, Thủ tướng đã khen "Bạc Liêu biết biến nguy cơ thành thời cơ". 

Tuy nhiên, hiện nay năng suất tôm ở vùng chuyển đổi còn thấp nên nông dân rất cần các nhà chuyên môn sâu sát hơn, tư vấn trách nhiệm hơn cho bà con...

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Võ Công Thành (ĐH Cần Thơ) báo tin vui là "đề bài" giống lúa chịu mặn mà lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đưa ra trường đã thực hiện thành công.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Học sinh lớp 9 làm dự án cho sâu ăn rác thải
Sông Dương Đông đang bị bức tử
Ninh Thuận trước nguy cơ hạn hán trên diện rộng
Tái diễn nạn trộm cát giữa rừng phòng hộ
Nhà máy xả thải ra môi trường
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu
“Gặt” gió từ thềm lục địa
ĐBSCL nên là “Tuabin xanh”
Thấy tội lỗi khi dùng túi ni lông
Thời trang là thủ phạm thứ 2 gây ô nhiễm nguồn nước
Chàng trai 23 tuổi dọn rác đại dương nhận 1.500 email thắc mắc
Tranh cãi 'siêu đê': Rủi ro ai chịu?
Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong
Thanh tra Chính phủ kết luận về dự án xử lý rác thải Đa Phước
TP.HCM tia cực tím tăng cao
Trộm cát giữa rừng phòng hộ
Lâm tăc hoành hành, quản lý rừng ở đâu?
Vùng sản xuất gây ô nhiễm nước ngầm
Cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vẫn bị tận diệt
Cận cảnh rừng lim xanh bị lâm tặc 'xẻ thịt'
Gỗ quý ở rừng Quảng Nam bị hạ sát
Nuôi tôm ồ ạt, gây ô nhiễm nguồn nước
Lấn biển, lấp vịnh: Sai phạm công khai, khắc phục ì ạch
Căng mình canh mặn
Miền Tây chống ngập lụt lẫn hạn mặn
'Hạ sát' rừng phòng hộ
Đấu thầu thu gom rác: Tiết kiệm tiền tỉ, triển khai ì ạch
Bãi rác thải nhựa trên biển rộng bằng 3 nước châu Âu
Vì môi trường sống xanh sạch
Siêu máy bơm hết 'phép'?: Gây nhiều tranh cãi
Trang 1 trong 76Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này