TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama
ĐTC chủ sự Kinh Chiều cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu
Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn đại kết Kitô Phần Lan
ĐTC Phanxicô sẽ thánh hiến bàn thờ Nhà thờ Chính toà Panama
ĐTC bãi bỏ Uỷ ban "Ecclesia Dei" và nhập vào Bộ Giáo lý Đức tin

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Đột phá: Phát triển thành công mạch máu 3D giúp chữa trị bệnh
Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Ninh Thuận hoà vào lưới điện quốc gia
Xuất khẩu gỗ tăng mạnh ở nhiều thị trường
Nga nói chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ gây chạy đua vũ trang
Mỹ - Trung khi nào sẽ đạt thoả thuận thương mại?
Campuchia chỉ trích EU vì bỏ ưu đãi thuế gạo

GIAO LƯU

 
'Chương trình tư vấn mùa thi rất trẻ trung, sôi động và hữu ích'
Đó là chia sẻ của Đinh Thị Hợp và Nguyễn Thị Thanh Trâm (học sinh lớp 12A14, Trường THPT Chu Văn An) tham dự chương trình Tư vấn mùa thi diễn ra tại Trường tiểu học Thanh Sơn, TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) vào ngày 19.1. ...
 
Ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học
20-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất TP.HCM
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 52
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 52

51.982.427

 Chi tiết
Ninh Thuận trước nguy cơ hạn hán trên diện rộng
(Cập nhật: 15/04/2018 11:26:37)

 

Ninh Thuận trước nguy cơ hạn hán trên diện rộng

Dù mới chớm mùa khô, song tại tỉnh Ninh Thuận nắng nóng đã hừng hực đến khó chịu. Nhiều hồ chứa nước nhỏ trên địa bàn đã cạn kiệt. Nguy cơ hạn hán trên diện rộng có thể xảy ra.

 
 

Chúng tôi về xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải những ngày này dù mới vào đầu mùa khô, song bà con đang phải gồng mình chống hạn cứu cây trồng.

Hồ chứa nước Ông Kinh trên địa bàn đã cạn kiệt, trơ đáy. Để lấy nước tưới, nông dân đã bỏ hàng chục triệu đồng khoan giếng dưới lòng hồ hàng chục mét, dùng máy bơm đưa nước về tưới rau màu.

10-58-55_1
Hồ Ông Kinh đã khô trơ đáy

Ông Nguyễn Mười, nhà gần hồ Ông Kinh, cho biết: "Hồ đã khô cạn nên không còn phục vụ sản xuất từ ngày 26/3. Trong khi gia đình tôi đang trồng 4 sào hành được hơn 10 ngày rồi, nếu không có nước tưới sẽ chết khô. Thấy nhiều người khoan giếng dưới lòng hồ nên gia đình cũng bỏ gần 100 triệu đồng để khoan 5 giếng. Tuy nhiên hiện 4 giếng đã cạn, giếng còn e rằng cũng bị “đứt” nước nếu trong thời gian tới trời vẫn không mưa”.

Ông Trần Đồng Linh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải thừa nhận nguồn nước tưới phục vụ sản xuất thiếu gay gắt. Toàn xã vụ này đã dừng 130ha đất sản xuất do thiếu nước. Địa phương khuyến cáo nông dân sử dụng nước tưới thật tiết kiệm.

Tương tự, tại các hồ chứa Phước Trung và Phước Nhơn (huyện Bác Ái) nước cũng đang dần cạn kiệt do trời không mưa. Tính đến gần cuối tháng 3, hồ Phước Trung chỉ còn 0,88/2,35 triệu m³ nước (chiếm 37% dung tích thiết kế). Vụ ĐX 2017-2018 đã cắt giảm hơn 314 ha đất sản xuất so với kế hoạch do các đập thời vụ không đủ nước tưới. Còn hồ Phước Nhơn chỉ đạt 0,09/0,78 triệu m³ nước (chiếm 11% dung tích thiết kế). Theo ghi nhận chúng tôi, từ đầu tháng 3 đến nay, một số trang trại ở xã Phước Trung, Bác Ái đã xuất hiện nhiều cừu bị chết. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng đang khiến đàn cừu ở đây bắt đầu thiếu thức ăn và nước uống.

10-58-55_2
Nông dân khoan giếng dưới lòng hồ, dùng máy bơm để lấy nước tưới

 

Ông Trần Công Hoà, ở thôn Đồng Dày (xã Phước Trung) cho biết, mới bắt đầu mùa khô nhưng nắng hạn liên tục đã làm nhiều đồng khô cỏ cháy, cừu thiếu thức ăn nên suy yếu. Tại trang trại của ông trên 1.000 con hiện đã có gần 100 con cừu bị chết rồi. Đàn cừu hơn 300 con nhà ông Ka Tơ Đáy, người cùng thôn với ông Hòa cũng bị chết liên tục, mỗi ngày vài con.

Ông Phan Quang Thựu, PGĐ Sở NN-PTNT Ninh Thuận, cho biết thời gian qua trên địa bàn tỉnh lượng mưa ít, nắng nóng, một số hồ chứa nhỏ cạn kiệt, xảy ra hạn cục bộ một số vùng. Tuy nhiên tình hình hiện nay vẫn đảm bảo nước tưới và thức ăn cho gia súc vì vụ ĐX đang chuẩn bị thu hoạch. Điều ông Thựu lo lắng, nếu trong thời gian tới trời tiếp tục không mưa thì nguy cơ hạn hán trên địa bàn có thể xảy ra. Giải pháp mà tỉnh Ninh Thuận đưa ra sẽ sử dụng nguồn nước tiết kiệm theo thứ tự ưu tiên từ nước sinh hoạt, gia súc mới đến sản xuất.

Theo Cty TNHH MTV KTCTTL Ninh Thuận, tính đến gần cuối tháng 3/2018, lượng nước trữ tại 21 hồ chứa khoảng 136,86/194,49 triệu m3, đạt 70,37% so với dung tích thiết kế. Lượng nước chứa tại hồ Đơn Dương hiện còn 132,62/165 triệu m3, đạt 80,38% so với dung tích thiết kế. Dự kiến, đến ngày 30/4 tới khi kết thúc gieo cấy vụ đông xuân 2017-2018, thì lượng nước trữ tại 21 hồ chứa sẽ còn 118/194,49 triệu m3, đạt 61% so với dung tích thiết kế và lượng nước trữ của hồ chứa nước Đơn Dương: 108,9/165 triệu m3, đạt 66% so với dung tích thiết kế.

 

10-58-55_3
Ninh Thuận xảy ra hạn cục bộ một số vùng do trời không mưa

Theo Cty TNHH MTV KTCTTL Ninh Thuận, dự kiến diện tích gieo cấy vụ HT 2018 hơn 21.761 ha, trong đó, diện tích lúa hơn 13.262 ha, màu 8.085ha và thuỷ sản hơn 413ha.

Tuy nhiên chủ yếu diện tích trên thuộc khu tưới khá dồi dào hệ thống Nha Trinh – Lâm Cấm, Sông Pha, và một số hồ chứa nước như Sông Sắt, Trà Co (Bác Ái), Cho Mo (Ninh Sơn), Tân Giang, Sông Biêu (Thuận Nam); Lanh Ra (Ninh Phước), Nước Ngọt, Thành Sơn (Ninh Hải), Sông Trâu, Bà Râu, Ba Chi (Thuận Bắc). Còn các hồ chứa nước còn lại chủ yếu là ưu tiên cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi và khi nào thời tiết có mưa, căn cứ vào lượng nước hồ thực tế, Cty sẽ có kế hoạch gieo cấy diện tích cho từng xứ đồng cụ thể.

 

KIM SƠ

Nguồn: nongnghiep.vn


Tin - Bài khác
Tái diễn nạn trộm cát giữa rừng phòng hộ
Nhà máy xả thải ra môi trường
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu
“Gặt” gió từ thềm lục địa
ĐBSCL nên là “Tuabin xanh”
Thấy tội lỗi khi dùng túi ni lông
Thời trang là thủ phạm thứ 2 gây ô nhiễm nguồn nước
Chàng trai 23 tuổi dọn rác đại dương nhận 1.500 email thắc mắc
Tranh cãi 'siêu đê': Rủi ro ai chịu?
Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong
Thanh tra Chính phủ kết luận về dự án xử lý rác thải Đa Phước
TP.HCM tia cực tím tăng cao
Trộm cát giữa rừng phòng hộ
Lâm tăc hoành hành, quản lý rừng ở đâu?
Vùng sản xuất gây ô nhiễm nước ngầm
Cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vẫn bị tận diệt
Cận cảnh rừng lim xanh bị lâm tặc 'xẻ thịt'
Gỗ quý ở rừng Quảng Nam bị hạ sát
Nuôi tôm ồ ạt, gây ô nhiễm nguồn nước
Lấn biển, lấp vịnh: Sai phạm công khai, khắc phục ì ạch
Căng mình canh mặn
Miền Tây chống ngập lụt lẫn hạn mặn
'Hạ sát' rừng phòng hộ
Đấu thầu thu gom rác: Tiết kiệm tiền tỉ, triển khai ì ạch
Bãi rác thải nhựa trên biển rộng bằng 3 nước châu Âu
Vì môi trường sống xanh sạch
Siêu máy bơm hết 'phép'?: Gây nhiều tranh cãi
Cô giáo làm nhang vừa đốt vừa đuổi muỗi an toàn
Rừng Amazon sắp mất nửa số loài vì biến đổi khí hậu?
Tự ý biến cảng thành 'khu công nghiệp' gây ô nhiễm
Trang 1 trong 76Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này