TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Hôm nay chúng ta cùng nhìn lại quảng đường lịch sử của Giáo Hội để thấy mình đang cần được đổi mới như thế nào và xin Chúa Thánh Thần đến đổi mới tình trạng Giáo Hội và xã hội, từ việc đổi mới của mỗi người chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần
Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho Công giáo Trung Quốc
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Điều trần ở châu Âu, Mark Zuckerberg nhẹ nhàng vượt ‘ải’
'Trạm thu giá' - tên gọi vừa hài hước vừa ấu trĩ!
Nghe Sở Giao thông công bố, dân than tụ nước kiểu gì mà như lũ lụt!
Việt Nam thành vùng trũng tội phạm thẻ
Xây cầu xe lửa Bình Lợi để thu giá... BOT đường sông!
Bê bối tài chính lớn nhất lịch sử Malaysia

GIAO LƯU

 
Tránh được viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng thường xuất hiện theo mùa, nhất là khi gặp phải những tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi bẩn trong không khí, khói, thuốc lá, ximăng, côn trùng và lông thú. ...
 
Tăng vòng 1 bằng 'biện pháp lạ'
Vừa ăn xong lại... ăn, trẻ mầm non chui vào nhà vệ sinh trốn
Tuyển sinh vào lớp 6: Vẫn không chấm dứt nạn luyện thi


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 98
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 98

45.338.402

 Chi tiết
Tái diễn nạn trộm cát giữa rừng phòng hộ
(Cập nhật: 14/04/2018 10:39:54)

 

Tái diễn nạn trộm cát giữa rừng phòng hộ

Dù Báo Thanh Niên đã phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép trong rừng phòng hộ và đặc dụng để bán cho các công trình giao thông, du lịch trên địa bàn 2 xã Thanh Phong và Thạnh Hải (H.Thạnh Phú, Bến Tre) nhưng rồi tình trạng này vẫn tái diễn.


 
 
Ao sâu giữa rừng do “cát tặc” tạo nên /// Ảnh: Bắc Bình

Ao sâu giữa rừng do “cát tặc” tạo nên  ẢNH: BẮC BÌNH

 
Ngày 9.4, người viết trở lại Tiểu khu 19 (khu vực rừng được bảo vệ nghiêm ngặt) thuộc địa bàn xã Thạnh Phong và tận mắt chứng kiến cảnh bơm hút trộm cát tại đây.
 
Xuyên rừng trong đêm, tiếp cận “cát tặc”
Theo lời người dân thì trong những ngày qua, “cát tặc” bơm hút gần như suốt ngày đêm từ khu vực Tiểu khu 19 ra tuyến đường Phòng chống cháy rừng. Đây là tuyến đường do UBND H.Thạnh Phú làm chủ đầu tư, Công ty TNHH xây dựng cầu đường Bến Tre là đơn vị trúng thầu thi công với chiều dài khoảng 1,5 km, nối từ cồn Đâm (xã Thạnh Phong) đến cồn Bửng (xã Thạnh Hải). Công trình cần lượng cát san lấp khoảng 13.000 m3, nhưng do thiếu nguồn cát nên việc thi công rất chậm chạp.
 
“Họ bơm gần như suốt đêm ngày, đặc biệt lúc rừng xanh nổi gió là lúc tiếng máy gào thét dữ dội nhất. Vị trí bơm hút chỉ cách lộ lớn chưa tới 1 km và cách con đường Phòng chống cháy rừng khoảng chỉ hơn 100 m. Nhưng, nếu đi từ đường lớn ngang qua cồn Đâm sẽ dễ bị phát hiện và sẽ không quay phim, chụp hình được vì bị “người lạ” cản trở”, một người dân sống cạnh khu rừng trên cảnh báo.
 
Sau khi chạy xe máy xuống cồn Dơi (khu vực rừng giao khoán cho dân canh tác), rồi băng rừng thêm gần 2 km trong đêm tối, chúng tôi mới tiếp cận được nơi “cát tặc” đang hoành hành. Đúng lúc nước ròng nên “cát tặc” đã tạm nghỉ và đi khỏi nơi này. Chúng tôi lần theo đường ống có đường kính khoảng 50 cm, dài hơn 100 m nối giữa dàn bơm hút của máy D24 với phần nền hạ của đường Phòng chống cháy rừng. Tại phần nền hạ của con đường, chúng tôi pha đèn vào thì thấy bùn cát còn đục ngầu, nước và bùn lẫn trong cát còn rỉ ra ngoài, chứng tỏ “cát tặc” mới vừa bơm lên đây. Lần vào trong thì thấy dàn máy bơm nằm giữa một vùng nước sâu hoắm giữa rừng; xung quanh cây cối vừa bị chặt ngã la liệt, có cây đường kính trên 25 cm. Nhiều bậc đất lở nửa trên nửa dưới vực nước…
 
Tại đây, chúng tôi còn gặp một thanh nhang muỗi vẫn còn cháy đỏ nên có thể khẳng định “cát tặc” vừa hành nghề ở đây không lâu. Ngoài ra, “cát tặc” còn để trên thân một cây bần đắng cây sứa và cây búa tay bén ngót - 2 dụng cụ dùng để hạ nhánh và thân cây rừng. Cách khu vực để dàn máy và đường ống khoảng 100 m là vùng rừng bị phá thành bình địa, rộng khoảng mấy trăm mét vuông.
 
Theo tính toán của “dân trong nghề”, đường ống có đường kính cỡ 50 cm và chạy máy D24 thì nhân lúc nước lớn, mỗi đêm “cát tặc” sẽ bơm hút được khoảng trên 100 m3 cát. Hai vùng nước lộ thiên mà chúng tôi ghi nhận được, ước sẽ hút trên 500 m3 cát lấp và trên thực tế, lượng cát trên phần nền hạ của đường Phòng chống cháy rừng cũng tương đương như vậy.
 
 
Tái diễn nạn trộm cát giữa rừng phòng hộ - ảnh 1
Dàn máy tại hiện trường trong khu rừng được bảo vệ nghiêm ngặt (ảnh chụp lúc 21 giờ ngày 9.4)
 
“Buộc họ bơm cát trả lại còn khó hơn… lên trời”
Ghi nhận hiện trường xong lúc 22 giờ, chúng tôi rút nhanh ra ngoài. Theo các số ĐTDĐ do người dân cung cấp, chúng tôi gọi cho lãnh đạo các đơn vị chức năng quản lý rừng để báo tin, nhưng số thì không liên lạc được, số khác thì chủ thuê bao không nghe máy. Sau đó, chúng tôi liên lạc được với ông Nguyễn Quang Kiệt, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng Bến Tre. Sau khi được báo tin, ông Kiệt cho biết sẽ điều động lực lượng đến kiểm tra.
 
Chúng tôi chạy xe máy đến chờ trước trạm kiểm soát của cán bộ Tiểu khu 19, đến khoảng 23 giờ 20 cùng ngày, thì ông Trương Văn Phương, Trưởng phân khu này, dẫn đầu đoàn kiểm tra gồm 5 người (có sự phối hợp của cán bộ tiểu khu rừng phục hồi sinh thái). Khi đoàn đến hiện trường tại đường Phòng chống cháy rừng, đoạn ống đã bị cắt đứt ngang bỏ lại trên phần nền hạ. Tuy vết cắt còn mới toanh, nhưng ông Phương kết luận đây là đường ống cũ và cát đã bơm từ trước đó (!?).
 
Khi chúng tôi hỏi rằng phần cát hiện tồn tại trên nền hạ của tuyến đường này từ đâu, ông Phương nói đã từng bắt được “cát tặc” bơm hút trong rừng ra. Cùng lúc đó, một cán bộ khác chung đoàn nói thêm: “Buộc họ bơm cát trả lại còn khó hơn… lên trời”.
 
Vấn đề nhức nhối
Theo ông Mai Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND H.Thạnh Phú - đại diện đơn vị chủ đầu tư công trình đường Phòng chống cháy rừng, thì nguyên liệu sử dụng cho công trình chủ đầu tư không quản lý. Trường hợp nếu đơn vị thi công mua nguyên liệu không chứng minh được nguồn gốc thì do các đơn vị giám sát chịu trách nhiệm theo dõi.
 
Về tình hình “cát tặc” hoành hành tại khu vực rừng phòng hộ trên địa bàn huyện, cũng như tình trạng người dân dùng đất nông nghiệp để bán tận thu cho các “cò cát” bơm bán vào nền hạ các công trình như phản ánh thời gian qua, ông Hùng cho rằng “đó là vấn đề nhức nhối của địa phương”.

BẮC BÌNH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nhà máy xả thải ra môi trường
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu
“Gặt” gió từ thềm lục địa
ĐBSCL nên là “Tuabin xanh”
Thấy tội lỗi khi dùng túi ni lông
Thời trang là thủ phạm thứ 2 gây ô nhiễm nguồn nước
Chàng trai 23 tuổi dọn rác đại dương nhận 1.500 email thắc mắc
Tranh cãi 'siêu đê': Rủi ro ai chịu?
Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong
Thanh tra Chính phủ kết luận về dự án xử lý rác thải Đa Phước
TP.HCM tia cực tím tăng cao
Trộm cát giữa rừng phòng hộ
Lâm tăc hoành hành, quản lý rừng ở đâu?
Vùng sản xuất gây ô nhiễm nước ngầm
Cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vẫn bị tận diệt
Cận cảnh rừng lim xanh bị lâm tặc 'xẻ thịt'
Gỗ quý ở rừng Quảng Nam bị hạ sát
Nuôi tôm ồ ạt, gây ô nhiễm nguồn nước
Lấn biển, lấp vịnh: Sai phạm công khai, khắc phục ì ạch
Căng mình canh mặn
Miền Tây chống ngập lụt lẫn hạn mặn
'Hạ sát' rừng phòng hộ
Đấu thầu thu gom rác: Tiết kiệm tiền tỉ, triển khai ì ạch
Bãi rác thải nhựa trên biển rộng bằng 3 nước châu Âu
Vì môi trường sống xanh sạch
Siêu máy bơm hết 'phép'?: Gây nhiều tranh cãi
Cô giáo làm nhang vừa đốt vừa đuổi muỗi an toàn
Rừng Amazon sắp mất nửa số loài vì biến đổi khí hậu?
Tự ý biến cảng thành 'khu công nghiệp' gây ô nhiễm
Máy ép rác tại gia
Trang 1 trong 76Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này