TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
Logo của ĐHGT Thế giới: Trái tim Mẹ Maria và Thánh giá
ĐTC gặp các nhân viên cảnh sát Italia cạnh Vatican
ĐTC chia buồn với các nạn nhân tại Nairobi
Nhiều vị tổng thống tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Panama
ĐTC Phanxicô khuyến khích hai miền Nam Bắc Triều Tiên tiếp tục đối thoại
ĐHY Koch: Tìm về hiệp nhất Kitô là vượt thắng bất công

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ông Trump 'chơi tới cùng' với phe Dân chủ
Bao vụ đau lòng về đạo đức, không thấy người làm văn hoá nào lên tiếng!
Tết này săn hàng khuyến mãi ở đâu cho hời?
Tỉ phú 20 tuổi bị truy thu 4,1 tỉ thuế: 'Ít nhất 4-5 nhóm khủng hơn tôi'
Nghịch lý nghề 'bán chữ lấy tiền'
Siết' điều kiện gửi tiết kiệm

GIAO LƯU

 
20-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất TP.HCM
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra ngày 20-1, với 200 gian tư vấn của 104 trường trong và ngoài nước. ...
 
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay
Kiểm tra sức khoẻ kiểu Nhật tại BV Chợ Rẫy: Phát hiện nhiều người mắc ung thư sớm
Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 43
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 43

51.971.655

 Chi tiết
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu
(Cập nhật: 13/04/2018 11:44:13)

 

Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

Theo các chuyên gia, nếu cao nguyên đá Đồng Văn đẹp dữ dội, khô khát thì di sản UNESCO mới - công viên Non nước Cao Bằng lại xanh và mềm mại, dịu dàng.


 
 
 
Cảnh đẹp của Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng /// Ảnh: BQL Công viên địa chất Non nước Cao Bằng

Cảnh đẹp của Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng  ẢNH: BQL CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT NON NƯỚC CAO BẰNG

 
Đa dạng giá trị
PGS-TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Địa chất khoáng sản (Bộ TN-MT) là người đã làm hồ sơ di sản để trình UNESCO cho cả hai công viên địa chất toàn cầu: cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang và công viên Non nước Cao Bằng. Vì thế, ông rất tâm đắc với sự khác nhau giữa hai di sản đó. “Cao nguyên đá Đồng Văn hoành tráng, dữ dội, nghẹt thở, khô khát, mạnh mẽ... Có thể dùng bất cứ tính từ gì thể hiện sự nam tính để nói về Đồng Văn. Trái lại, cũng là vùng đá vôi, Non nước Cao Bằng lại rất xanh, mềm mại, dịu dàng, rất thân thiện, hòa bình, như một người phụ nữ”.

Điều này ông Văn cũng đã thể hiện trong hồ sơ gửi UNESCO. Ở đó, việc phân tích sự khác nhau giữa hai công viên này vô cùng quan trọng. “Hai công viên địa chất phải khác nhau, cũng như không được gần nhau quá. Nếu gần nhau quá, hồ sơ cũng bị trừ điểm”, ông Văn cho biết. 

 
 
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu - ảnh 1
Cũng là vùng đá vôi, Non nước Cao Bằng lại rất xanh, mềm mại, dịu dàng, rất thân thiện, hoà bình, như một người phụ nữ
 
 
PGS-TS Trần Tân Văn
 

 

Theo ông Văn, ở cao nguyên đá Đồng Văn có 17 dân tộc ít người, trong đó chủ yếu là đồng bào Mông, Dao, Lô Lô, Giáy; còn dân tộc Tày, Nùng không nhiều. Trái lại, Non nước Cao Bằng là nơi sinh sống của 9 dân tộc ít người, trong đó chủ yếu là đồng bào Tày, Nùng. Đồng Văn là nơi xưng vương của mấy đời vua Mèo, còn Non nước Cao Bằng lại là cố đô của một số vương triều phong kiến và tiền phong kiến, như của hai cha con Thục Chế - Thục Phán từ thời Âu Việt, hai cha con Nùng Tồn Phúc - Nùng Chí Cao, và nhà Mạc.
 
Non nước Cao Bằng còn có giá trị đa dạng sinh học nhờ độ che phủ rừng lớn, điều kiện tự nhiên thuận lợi hơn. Ở đây cũng có loài vượn Cao Vít ở Trùng Khánh nổi tiếng thế giới cùng các hệ sinh thái rừng rêu, rừng lùn...
 
Về đặc điểm địa chất và các giá trị di sản địa chất: địa hình đá vôi ở Non nước Cao Bằng điển hình cho những giai đoạn cuối của chu trình tiến hoá karst, với những tháp karst rời rạc, nổi cao trên nền các thung lũng karst phẳng, rộng, mở. Địa hình này có những hang động chủ yếu đi ngang, nhiều nhũ đá muôn hình vạn trạng. Thêm vào đó, nó còn có những hệ thống hồ - sông - hang ngầm khi đầy khi vơi (hệ thống Thang Hen). “Non nước Cao Bằng có thể gọi là xứ sở của hang động, hoặc hơn thế nữa, xứ sở của những hang động đẹp”, ông Văn nói.
 
Chuyên gia Pháp cùng lên kế hoạch bảo tồn
Một câu hỏi được đặt ra trong quá trình làm hồ sơ: Liệu có nên hợp nhất hai công viên này thành một hay không, như người ta đã tổ chức thành một liên minh Hạ Long - Cát Bà? Tuy nhiên, việc mở rộng này cũng dẫn đến việc phải làm một hồ sơ mới, do diện tích mở rộng của Đồng Văn khi đó sẽ quá 10%. Theo quy định, việc mở rộng diện tích quá 10% sẽ phải làm hồ sơ mới. Chính vì thế, các nhà quản lý quyết định làm hồ sơ riêng để dễ quản lý. “Thực ra, vùng đệm cũng vẫn sẽ được hưởng lợi từ hai di sản này”, ông Văn nói.
 
Cùng làm hồ sơ với các chuyên gia trong nước, còn có một chuyên gia Pháp. Ông Văn cho biết, vị chuyên gia rất chú ý đến các di sản kiến trúc thời Pháp trong khu vực công viên, cụ thể là ở khu mỏ thiếc Tĩnh Túc. “Khi làm hồ sơ các công viên địa chất, chúng tôi có sự giúp đỡ của chuyên gia Pháp, một người rất quan tâm các di tích người Pháp để lại. Vì thế, trong quá trình làm hồ sơ cũng như xây dựng sau này, những công trình đó sẽ được bảo tồn, khôi phục và phát huy giá trị”, ông Văn cho biết.
 
Hậu danh hiệu, vấn đề cần quan tâm nữa là việc sinh sống của các cộng đồng dân tộc trong công viên. “Ở Hà Giang, dù đã được danh hiệu khá lâu, nhiều người dân tộc thiểu số vẫn chưa quen và chưa hiểu cũng như hưởng lợi từ công viên. Cao Bằng có điểm lợi hơn là người dân Tày, Nùng đã quen với buôn bán, du lịch so với người dân tộc ở Hà Giang. Họ có thể hoà nhập tốt hơn. Còn người Mông, Lô Lô ở Hà Giang vẫn còn tương đối tách biệt”, ông Văn nhận định.
 
18 giờ hôm qua 12.4 (giờ VN), tại Paris (Pháp), UNESCO chính thức thông qua Nghị quyết công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu.
 
Công viên có diện tích hơn 3.000 km2, diện tích trên các huyện: Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục H, Hoà An, Nguyên Bình và Thạch An. Đây là nơi sinh sống của 9 dân tộc khác nhau, như Tày, Nùng, H’Mông, Kinh, Dao, Sán Chay... Có thể thấy ở đây lịch sử trên 500 triệu năm của trái đất qua các hoá thạch trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản.
 
Công viên còn có di tích Pác Bó - nơi Bác Hồ trở về nước lãnh đạo cách mạng năm 1941, rừng Trần Hưng Đạo - nơi thành lập Đội VN tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân VN ngày nay.
 
Vũ Hân

TRINH NGUYỄN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
“Gặt” gió từ thềm lục địa
ĐBSCL nên là “Tuabin xanh”
Thấy tội lỗi khi dùng túi ni lông
Thời trang là thủ phạm thứ 2 gây ô nhiễm nguồn nước
Chàng trai 23 tuổi dọn rác đại dương nhận 1.500 email thắc mắc
Tranh cãi 'siêu đê': Rủi ro ai chịu?
Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong
Thanh tra Chính phủ kết luận về dự án xử lý rác thải Đa Phước
TP.HCM tia cực tím tăng cao
Trộm cát giữa rừng phòng hộ
Lâm tăc hoành hành, quản lý rừng ở đâu?
Vùng sản xuất gây ô nhiễm nước ngầm
Cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vẫn bị tận diệt
Cận cảnh rừng lim xanh bị lâm tặc 'xẻ thịt'
Gỗ quý ở rừng Quảng Nam bị hạ sát
Nuôi tôm ồ ạt, gây ô nhiễm nguồn nước
Lấn biển, lấp vịnh: Sai phạm công khai, khắc phục ì ạch
Căng mình canh mặn
Miền Tây chống ngập lụt lẫn hạn mặn
'Hạ sát' rừng phòng hộ
Đấu thầu thu gom rác: Tiết kiệm tiền tỉ, triển khai ì ạch
Bãi rác thải nhựa trên biển rộng bằng 3 nước châu Âu
Vì môi trường sống xanh sạch
Siêu máy bơm hết 'phép'?: Gây nhiều tranh cãi
Cô giáo làm nhang vừa đốt vừa đuổi muỗi an toàn
Rừng Amazon sắp mất nửa số loài vì biến đổi khí hậu?
Tự ý biến cảng thành 'khu công nghiệp' gây ô nhiễm
Máy ép rác tại gia
Mỏi mòn chờ nước sạch
Nam bộ nắng nóng gay gắt
Trang 1 trong 76Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này