TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Hôm nay chúng ta cùng nhìn lại quảng đường lịch sử của Giáo Hội để thấy mình đang cần được đổi mới như thế nào và xin Chúa Thánh Thần đến đổi mới tình trạng Giáo Hội và xã hội, từ việc đổi mới của mỗi người chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần
Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho Công giáo Trung Quốc
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Điều trần ở châu Âu, Mark Zuckerberg nhẹ nhàng vượt ‘ải’
'Trạm thu giá' - tên gọi vừa hài hước vừa ấu trĩ!
Nghe Sở Giao thông công bố, dân than tụ nước kiểu gì mà như lũ lụt!
Việt Nam thành vùng trũng tội phạm thẻ
Xây cầu xe lửa Bình Lợi để thu giá... BOT đường sông!
Bê bối tài chính lớn nhất lịch sử Malaysia

GIAO LƯU

 
Tránh được viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng thường xuất hiện theo mùa, nhất là khi gặp phải những tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi bẩn trong không khí, khói, thuốc lá, ximăng, côn trùng và lông thú. ...
 
Tăng vòng 1 bằng 'biện pháp lạ'
Vừa ăn xong lại... ăn, trẻ mầm non chui vào nhà vệ sinh trốn
Tuyển sinh vào lớp 6: Vẫn không chấm dứt nạn luyện thi


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 95
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 95

45.338.378

 Chi tiết
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu
(Cập nhật: 13/04/2018 11:44:13)

 

Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

Theo các chuyên gia, nếu cao nguyên đá Đồng Văn đẹp dữ dội, khô khát thì di sản UNESCO mới - công viên Non nước Cao Bằng lại xanh và mềm mại, dịu dàng.


 
 
 
Cảnh đẹp của Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng /// Ảnh: BQL Công viên địa chất Non nước Cao Bằng

Cảnh đẹp của Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng  ẢNH: BQL CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT NON NƯỚC CAO BẰNG

 
Đa dạng giá trị
PGS-TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Địa chất khoáng sản (Bộ TN-MT) là người đã làm hồ sơ di sản để trình UNESCO cho cả hai công viên địa chất toàn cầu: cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang và công viên Non nước Cao Bằng. Vì thế, ông rất tâm đắc với sự khác nhau giữa hai di sản đó. “Cao nguyên đá Đồng Văn hoành tráng, dữ dội, nghẹt thở, khô khát, mạnh mẽ... Có thể dùng bất cứ tính từ gì thể hiện sự nam tính để nói về Đồng Văn. Trái lại, cũng là vùng đá vôi, Non nước Cao Bằng lại rất xanh, mềm mại, dịu dàng, rất thân thiện, hòa bình, như một người phụ nữ”.

Điều này ông Văn cũng đã thể hiện trong hồ sơ gửi UNESCO. Ở đó, việc phân tích sự khác nhau giữa hai công viên này vô cùng quan trọng. “Hai công viên địa chất phải khác nhau, cũng như không được gần nhau quá. Nếu gần nhau quá, hồ sơ cũng bị trừ điểm”, ông Văn cho biết. 

 
 
Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu - ảnh 1
Cũng là vùng đá vôi, Non nước Cao Bằng lại rất xanh, mềm mại, dịu dàng, rất thân thiện, hoà bình, như một người phụ nữ
 
 
PGS-TS Trần Tân Văn
 

 

Theo ông Văn, ở cao nguyên đá Đồng Văn có 17 dân tộc ít người, trong đó chủ yếu là đồng bào Mông, Dao, Lô Lô, Giáy; còn dân tộc Tày, Nùng không nhiều. Trái lại, Non nước Cao Bằng là nơi sinh sống của 9 dân tộc ít người, trong đó chủ yếu là đồng bào Tày, Nùng. Đồng Văn là nơi xưng vương của mấy đời vua Mèo, còn Non nước Cao Bằng lại là cố đô của một số vương triều phong kiến và tiền phong kiến, như của hai cha con Thục Chế - Thục Phán từ thời Âu Việt, hai cha con Nùng Tồn Phúc - Nùng Chí Cao, và nhà Mạc.
 
Non nước Cao Bằng còn có giá trị đa dạng sinh học nhờ độ che phủ rừng lớn, điều kiện tự nhiên thuận lợi hơn. Ở đây cũng có loài vượn Cao Vít ở Trùng Khánh nổi tiếng thế giới cùng các hệ sinh thái rừng rêu, rừng lùn...
 
Về đặc điểm địa chất và các giá trị di sản địa chất: địa hình đá vôi ở Non nước Cao Bằng điển hình cho những giai đoạn cuối của chu trình tiến hoá karst, với những tháp karst rời rạc, nổi cao trên nền các thung lũng karst phẳng, rộng, mở. Địa hình này có những hang động chủ yếu đi ngang, nhiều nhũ đá muôn hình vạn trạng. Thêm vào đó, nó còn có những hệ thống hồ - sông - hang ngầm khi đầy khi vơi (hệ thống Thang Hen). “Non nước Cao Bằng có thể gọi là xứ sở của hang động, hoặc hơn thế nữa, xứ sở của những hang động đẹp”, ông Văn nói.
 
Chuyên gia Pháp cùng lên kế hoạch bảo tồn
Một câu hỏi được đặt ra trong quá trình làm hồ sơ: Liệu có nên hợp nhất hai công viên này thành một hay không, như người ta đã tổ chức thành một liên minh Hạ Long - Cát Bà? Tuy nhiên, việc mở rộng này cũng dẫn đến việc phải làm một hồ sơ mới, do diện tích mở rộng của Đồng Văn khi đó sẽ quá 10%. Theo quy định, việc mở rộng diện tích quá 10% sẽ phải làm hồ sơ mới. Chính vì thế, các nhà quản lý quyết định làm hồ sơ riêng để dễ quản lý. “Thực ra, vùng đệm cũng vẫn sẽ được hưởng lợi từ hai di sản này”, ông Văn nói.
 
Cùng làm hồ sơ với các chuyên gia trong nước, còn có một chuyên gia Pháp. Ông Văn cho biết, vị chuyên gia rất chú ý đến các di sản kiến trúc thời Pháp trong khu vực công viên, cụ thể là ở khu mỏ thiếc Tĩnh Túc. “Khi làm hồ sơ các công viên địa chất, chúng tôi có sự giúp đỡ của chuyên gia Pháp, một người rất quan tâm các di tích người Pháp để lại. Vì thế, trong quá trình làm hồ sơ cũng như xây dựng sau này, những công trình đó sẽ được bảo tồn, khôi phục và phát huy giá trị”, ông Văn cho biết.
 
Hậu danh hiệu, vấn đề cần quan tâm nữa là việc sinh sống của các cộng đồng dân tộc trong công viên. “Ở Hà Giang, dù đã được danh hiệu khá lâu, nhiều người dân tộc thiểu số vẫn chưa quen và chưa hiểu cũng như hưởng lợi từ công viên. Cao Bằng có điểm lợi hơn là người dân Tày, Nùng đã quen với buôn bán, du lịch so với người dân tộc ở Hà Giang. Họ có thể hoà nhập tốt hơn. Còn người Mông, Lô Lô ở Hà Giang vẫn còn tương đối tách biệt”, ông Văn nhận định.
 
18 giờ hôm qua 12.4 (giờ VN), tại Paris (Pháp), UNESCO chính thức thông qua Nghị quyết công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu.
 
Công viên có diện tích hơn 3.000 km2, diện tích trên các huyện: Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục H, Hoà An, Nguyên Bình và Thạch An. Đây là nơi sinh sống của 9 dân tộc khác nhau, như Tày, Nùng, H’Mông, Kinh, Dao, Sán Chay... Có thể thấy ở đây lịch sử trên 500 triệu năm của trái đất qua các hoá thạch trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản.
 
Công viên còn có di tích Pác Bó - nơi Bác Hồ trở về nước lãnh đạo cách mạng năm 1941, rừng Trần Hưng Đạo - nơi thành lập Đội VN tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân VN ngày nay.
 
Vũ Hân

TRINH NGUYỄN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
“Gặt” gió từ thềm lục địa
ĐBSCL nên là “Tuabin xanh”
Thấy tội lỗi khi dùng túi ni lông
Thời trang là thủ phạm thứ 2 gây ô nhiễm nguồn nước
Chàng trai 23 tuổi dọn rác đại dương nhận 1.500 email thắc mắc
Tranh cãi 'siêu đê': Rủi ro ai chịu?
Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong
Thanh tra Chính phủ kết luận về dự án xử lý rác thải Đa Phước
TP.HCM tia cực tím tăng cao
Trộm cát giữa rừng phòng hộ
Lâm tăc hoành hành, quản lý rừng ở đâu?
Vùng sản xuất gây ô nhiễm nước ngầm
Cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vẫn bị tận diệt
Cận cảnh rừng lim xanh bị lâm tặc 'xẻ thịt'
Gỗ quý ở rừng Quảng Nam bị hạ sát
Nuôi tôm ồ ạt, gây ô nhiễm nguồn nước
Lấn biển, lấp vịnh: Sai phạm công khai, khắc phục ì ạch
Căng mình canh mặn
Miền Tây chống ngập lụt lẫn hạn mặn
'Hạ sát' rừng phòng hộ
Đấu thầu thu gom rác: Tiết kiệm tiền tỉ, triển khai ì ạch
Bãi rác thải nhựa trên biển rộng bằng 3 nước châu Âu
Vì môi trường sống xanh sạch
Siêu máy bơm hết 'phép'?: Gây nhiều tranh cãi
Cô giáo làm nhang vừa đốt vừa đuổi muỗi an toàn
Rừng Amazon sắp mất nửa số loài vì biến đổi khí hậu?
Tự ý biến cảng thành 'khu công nghiệp' gây ô nhiễm
Máy ép rác tại gia
Mỏi mòn chờ nước sạch
Nam bộ nắng nóng gay gắt
Trang 1 trong 76Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này